Xây dựng & Kiến trúc

Xây thô là gì? Xây thô gồm những công đoạn nào?

Xây thô là gì? Xây dựng phần thô bao gồm những gì? Chắc hẳn nhiều người chưa hiểu đúng về định nghĩa thi công phần thô. Qua bài viết chúng  xin giải thích về hạng mục thi công phần thô để gia chủ hiểu rõ. Trong xây dựng nhà thường có 2 phần cơ bản là xây thô và hoàn thiện.

Xây thô là gì? Xây dựng phần thô gồm những gì?

Xây thô là gì? Trong xây dựng nhà, công trình thường thì có 2 phần cơ bản là phần thô và phần hoàn thiện.

Phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bê tông, cầu thang, bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia, trát (tô)…việc hoàn tất các khoản vừa nêu giống như trong bản vẽ là đã xong cái khung sườn nhà.

Còn phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, thiết bị về sinh cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, …tức là những hạng mục còn lại để hoàn thiện căn nhà gọi là phần hoàn thiện.

Nhà đẹp, công trình đẹp là câu cửa miệng của tất cả các chủ nhà, chủ đầu tư khi yêu cầu kiến trúc sư và nhà thầu thi công. Để thực sự có được một mái nhà, công trình  lý tưởng, điều cần trước hết là người chủ nhà phải xác định rõ vẻ đẹp ngôi nhà phải luôn đi kèm với chất lượng. Đó là một yêu cầu chính đáng của các chủ nhà, các nhà đầu tư, nhưng để đạt được những yêu cầu tưởng như rất dễ dàng đó lại có rất nhiều vấn đề bàn cãi.

Khi xây nhà, đương nhiên phần nào cũng quan trọng, nhưng việc xây thô là quan trọng nhất, từ việc chọn nguyên vật liệu làm sao để đảm bảo chất lượng mà lại hợp giá cả, thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây thô là những điều mà chủ nhà, chủ đầu tư cần quan tâm, và nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin, càng thu thập nhiều thông tin càng giúp chủ đầu tư, chủ nhà có được sự lựa chọn đúng đắn. Bởi muốn một ngôi nhà hoàn thiện phải có phần xương cốt vũng chắc, đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng.. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, sửa chữa nhà ở…). Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các nội dung sau thuận lợi chính xác. Ngược lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ: rồi hoàn thiện sẽ xử lý được hết; thì có thể hậu quả sẽ khôn lường.

xây thô là gì
xây thô là gì

Hạng mục hoàn thiện công trình

Bên cạnh phần xây thô thì phần hoàn thiện cũng là một công đoạn rất quan trọng. Bao gồm các hạng mục như: trát tường, láng sàn, ốp gạch, sơn bả tường… Đó chính là các hạng mục còn lại để hoàn thiện nội thất ngôi nhà.

Một ngôi nhà đẹp thì luôn phải đi đôi với chất lượng độ bền, an toàn. Đó là yêu cầu tiên quyết mà các gia chủ cần phải đặt ra. Vì vậy việc tìm hiểu “xây thô là gì? Xây dựng phần thô bao gồm những gì?” khá quan trọng. Bởi vì đây chính là phần kết cấu của căn nhà đảm bảo được không gian, cũng như độ bền.

Khi xây dựng thì phần nào cũng quan trọng; nhưng ST Decor xin khẳng định xây thô là quan trọng nhất. Từ việc chọn vật liệu xây dựng làm sao đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý. Cho đến phương pháp thi công, bảo dưỡng đều cần được gia chủ quan tâm. Vì muốn có ngôi nhà hoàn thiện thì phần kết cấu phải vững chắc đáp ứng tiêu chuẩn.

Thi công xây thô là tiền đề quan trọng cho tất cả công trình. Phần thô càng chuẩn, chính xác thì sau này thi công càng thuận tiện, tiết kiệm. Nếu tính toán kỹ, khi xây thô sẽ làm thuận lợi các hạng mục sau.

xây thô là gì
xây thô là gì

Các công đoạn trong xây dựng phần thô là gì?

Xây thô là gì? Phần thô trong xây dựng dân dụng, nói một cách ngắn gọn là có các nội dung công việc chính như sau: làm ván khuôn; gia công thép + lắp dựng; đổ bê tông; xây khối xây gạch. Đây là những công việc rất nặng nhọc, thi công trong môi trường khó khăn (thường là ngoài trời). Và đây cũng là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, cần những kiến thức – đặc biệt là kết cấu xây dựng; đòi hỏi sự tính toán chu đáo, cẩn thận, khoa học.

– Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng là thời điểm bắt đầu việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà.

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

– Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường. Công việc này không đơn giản nhưng cũng chẳng phức tạp, chỉ cần lưu ý một số điểm chính:

– Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép

– Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn công trình xây dựng về lựa chọn gỗ cốp pha, kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng.

– Việc đổ đầm bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, hoặc thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm tùy vào đơn vị thi công. Tuy nhiên, quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa giữa các chất liệu để có một hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông thì yêu cầu phải đầm đều tay.

– Việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.

– Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà ở và việc xem nhẹ phần thô, đặc biệt là sai xót trong khâu thi công và bảo dưỡng bê tông là vấn đề không hiếm trong thực tế. Có những ngôi nhà với vẻ bề ngoài thật mỹ mãn, chau chuốt nhưng ẩn sau bên trong đó là những dấu hiệu, những căn bệnh tiềm ẩn nằm sâu bên trong ngôi nhà.

Theo đó, kinh nghiệm quản lý xây dựng nhà của gia chủ rất quan trọng. Họ cần phải chủ động hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm xây nên ngôi nhà của mình, cần lựa chọn những nhà thầu đáng tin tưởng và quan tâm đến phần thô trước khi nghĩ về trang trí, nội thất cũng như phong thủy của căn nhà. Có thể lấy một câu nói của ông cha ta đó là : “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để vận dụng trong trường hợp này, khi ta mong muốn có được một công trình, một ngôi nhà ưng ý cả về chất lượng cũng như vẻ bọc bên ngoài của nó. Rõ ràng, chất lượng là cái tiềm ẩn bên trong nhưng lúc nào nó cũng đóng vai trò quan trọng, được đánh giá, quan tâm hơn cả.

– Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về xây thô để đưa ra phương án hợp lý hơn.

Lưu ý quan trọng khi xây thô là gì?

Sau khi đã biết xây thô bao gồm những gì? Chủ thầu, chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý các vấn đề để công trình đảm bảo chất lượng.

 • Khi đan thép phải theo đúng chỉ định bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại, đồ dài kết cấu thép.
 • Ghép cốp pha cần thực hiện đúng quy chuẩn công trình. Cụ thể là phần lựa chọn gỗ cốp pha, kết nối cốp pha thật chặt và gọn gàng.
 • Lưu ý cần trộn đúng tỷ lệ chất liệu để hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông thì yêu cầu phải đầm đều tay.
 • Khi rút cốp pha cần lưu ý thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày. Tuyệt đối không nên vì tiến độ mà rút cốp pha sớm, gây tai nạn sập đáng tiếc.
 • Việc xây tường cần lưu ý làm sao cho thẳng và mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu.
xây thô là gì
xây thô là gì

Như vậy qua bài viết chúng ta đã hiểu định nghĩa xây thô là gì? Và các thông tin xây thô bao gồm những gì? Có thể thấy được tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn về xây thô để đưa phương án hợp lý.

Từ khóa:

 • Phần thô la gồm những gì
 • Phần thô la gì
 • Phần thô chiếm bao nhiêu phần trăm giá trị công trình
 • Nhà thô la gì
 • Phần hoàn thiện nhà gồm những gì
 • Vật tư thô là gì
 • Xây nhà phần thô
 • Phần thô và nhân công hoàn thiện là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button