Kỹ thuật & Công nghệ mới

vật liệu xây dựng nhà gồm| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

vật liệu xây dựng nhà gồm, /vat-lieu-xay-dung-nha-gom,

Video: Tư vấn chọn gạch lát sân vườn

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

vật liệu xây dựng nhà gồm, 2022-08-06, Tư vấn chọn gạch lát sân vườn, CÁC YẾU TỐ CÂN NHẮC KHI CHỌN GẠCH SÂN VƯỜN: độ bền, độ chống trơn trượt, mức giá và tính thẩm mỹ (bao gồm các yếu tố về kích thước hoa văn)
1/ Độ bền: liên quan đến kết cấu xương gạch, nếu yếu tố giá ko ảnh hưởng vào lựa chọn của bạn thì tất nhiên sử dụng gạch porcelain/granite sẽ bền nhất và độ cứng cao nhất. Nếu chúng ta sử dụng dòng gạch ceramic có giá thành thấp nhất vì yếu tố kinh tế thì việc chọn lựa các dòng giá rẻ sân vườn trên thì trường vẫn đảm bảo được các khả năng chịu lực, đậu xe máy xe oto gia đình được nếu như mặt bằng được thi công tốt và đảm bảo giữa các viên gạch có khoảng cách phù hợp theo như lời khuyên của nhà sản xuất. Các loại gạch ngoài trời thường chịu tác động trực tiếp của thời tiết, đối với dòng gạch ceramic thì mức độ giãn nở càng lớn, sẽ dẫn đến việc các viên gạch bị nứt nếu được dán quá sát nhau. Việc gạch bị nứt thường do vùng đất bị sút lún hoặc quá trình thi công, nếu do chất lượng sản xuất thì ngay lúc thi công các việc gạch được ngâm nước đóng xuống sẽ được phát hiện vết nứt.
2/ Độ nhám chống trơn trượt cực kỳ quan trọng đối với một khu vực tiếp xúc với nước và thường xuyên ẩm ướt. Tất cả các gạch sân đều được các nhà sản xuất đảm bảo có 1 hoặc 1 vài yếu tố để đảm bảo có độ chống trơn phù hợp, có thể là men matt mờ mịn, khuôn định hình, hạt lóng lánh (men đường ..). Sân hiên có mái che có thể dùng loại gạch có độ chống trơn ít hơn so với sân vườn trồng cây ngoài trời. Dòng gạch đồng chất khuôn định hình độ chống trơn trượt cao nhất. Điểm chú ý là dòng gạch nhám nhiều, chống trơn càng tốt thì độ bám dính chất bẩn càng cao sẽ khó vệ sinh do quá trình thi công hoặc sử dụng lâu dài. Đối với dòng gạch đá sần nổi nhiều sau khi thi công nên dọn vệ sinh các chất bẩn ngay và che chắn tránh để các hóa chất như keo chà ron, vữa hồ sơn đọng lại lâu ngày sẽ rất khó vệ sinh.
3/ Mức giá: đa dạng từ 80.000- 90.000đồng/ thùng gạch 06 viên kích thước 40×40 đến vài trăm ngàn cho một m² tương ứng với chất lượng xương gạch và thiết kế.
4/ Thiết kế bao gồm hoa văn họa tiết, kích thước, có thể là hình vuông 40×40, 50×50 và 60×60 hay lục giác in họa tiết hoa lá nếu bạn thích sinh động hoặc 30×60 trơn vân đá với cách lát so le, xương cá lạ mắt sang trọng độc đáo hơn., Vật liệu xây dựng Kim Liên

,

CHUẨN BỊ VẬT LIỆU XÂY NHÀ

Khi đã có kế hoạch, ngân sách và quyết định bắt đầu xây nhà trước tiên bạn sẽ cần lên kế hoạch và chuẩn bị vật liệu xây nhà. Tìm hiểu chi tiết chuẩn bị vật liệu xây nhà như thế nào? Vật liệu xây nhà gồm những gì?

Trong bài viết này chúng ta hãy bắt đầu với các vật liệu xây dựng nhà phần thô trước nhé!

CÁC LOẠI VẬT LIỆU XÂY NHÀ PHẦN THÔ

GẠCH

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại gạch xây dựng khác nhau. Tuy nhiên trong xây dựng các căn hộ 1, 2, 3, 4, 5 tầng thông thường, loại gạch được sử dụng phổ biến nhất chính là gạch đất nung. Có thể là gạch có lỗ hoặc gạch đặc tùy theo nhu cầu của các gia đình, chủ đầu tư.

XI MĂNG

Xi măng thành phần kết dính quan trọng nhất trong cả khâu xây, trát, đổ bê tông. Thông thường xi măng sẽ chiếm 5-7% giá trị công trình còn chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng, chủng loại xi măng sử dụng.

Với xi măng bạn nên chọn các thương hiệu uy tín. Nên thực hiện hồ sơ dự toán công trình bóc tách để có thể tính toán chính xác số lượng xi măng cần dùng.

Link Facebook: //

CÁT

Cát sử dụng xây nhà thường là cát đen và cát vàng. Cát dùng trong thi công tốt nhất là cát hạt lớn, hạt to và phải được sàng kỹ trước khi sử dụng. Hạt cát lớn rất chắc chắn khi tô và xây đều đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ.

Khi mua cát bạn nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín, gần địa điểm thi công để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi và tối ưu chi phí.

ĐÁ

Đá nhỏ sẽ tăng thêm sức chịu lực cho lớp bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình.

SẮT, THÉP

Trong thiết kế xây dựng nhà dân dụng thông thường, thép là vật liệu xây nhà không thể nào thiếu được. Với thép xây dựng bạn cần tính toán được số lượng, khối lượng, chiều dài thép sử dụng, chủng loại thép (Phi 10, phi 8, phi 18, phi 20…)  để đơn vị thi công sử dụng số lượng thép phù hợp.

CỐP PHA

Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông . Thường chúng ta sẽ có các loại cốp pha nhôm, gỗ, sắt thép… Thông thường cốp pha sẽ do đơn vị thi công chuẩn bị, cũng có nhiều gia đình tự chuẩn bị để tối ưu chi phí.

MÁI LỢP NHÀ

Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau. Lên rõ phương án và chọn loại ngói ngay từ đầu sẽ giúp bạn chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và VẬT LIỆU XÂY NHÀ sao cho phù hợp và tiết kiệm.

Với mái ngói Adal Home xin gợi ý bạn chọn ngói bitum phủ đá dòng sản phẩm mái ngói cao cấp siêu bền, đẹp, trọng lượng siêu nhẹ và đang ngày càng được các gia đình Việt tin chọn.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

Bạn hiểu thế nào về vật liệu xây dựng nhà?

Khái niệm về vật liệu xây dựng có lẽ đã trở nên quen thuộc đối với mỗi chúng ta, ít nhiều khi nhắc đến khái niệm vật liệu xây dựng trong đầu ta đã nghĩ đến và kể tên được vài vật liệu quen thuộc hằng ngày. Thế nhưng để hiểu sâu về vật liệu xây dựng không phải ai cũng biết và trả lời đúng về nhóm vật liệu xây dựng này.

Vật liệu xây dựng là tất cả những vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình không kể to hay nhỏ. Vật liệu xây dựng có hau loại chính, thứ nhất là những vật liệu có sẵn trong tự nhiên như: đất sét, cát, đá, gỗ, lá cây, cành cây. Ngoài ra còn có các vật liệu nhân tạo như: xi măng, sắt, thép, gạch, ngói, …

Trong nhiều năm trở lại đây, sản xuất vật liệu xây dựng được xem là một ngành công nghiệp phát triển khá mạnh mẽ ở nước ta. Việc sử dụng vật liệu xây dựng cũng tùy vào mục đích sử dụng mà gọi tên các ngành như: nghề mộc, cách nhiệt, cầu đường, lợp mái. Những thành phần cùng nhau cung cấp cho các công trình những nguyên vật liệu thiết yếu mà nhiều nhất vẫn là các hạng mục nhà ở.

Nhóm vật liệu xây dựng nhà phần thô

Vật liệu xây dựng phần thô khá đa dạng những cái tên không thể bỏ qua đó là: sắt, thép, cát, sỏi, đá,…những vật liệu quen thuộc ta vẫn hay bắt gặp khi các thợ xây tiến hành sử dụng trong xây dựng. Đây là những vật liệu quan trọng để làm nên phần thô ban đầu của ngôi nhà.

Có thể nói đây là nhóm vật liệu xây dựng cơ bản, nó quyết định đến độ kiên cố, vững chắc hay nói cách khác phần này chính là để đo “tuổi thọ” của công trình. Đó là những vật liệu quen thuộc với tất cả chúng ta. Cụ thể đó là gì? Đầu tiên không thể không kể đến xi măng. Đây là loại vật liệu được xem là “cốt lõi” và chắc chắn với mọi công trình không bao giờ vắng mặt.

Xi măng vốn là chất kết dính thủy lực bền bỉ nhất thế giới. Nó tồn tại ở dạng bột mịn màu xanh xám, là sản phẩm nghiền siêu mịn đi kèm phụ gia khác theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Xi măng khi được đem trộn với nước và cát, đá, nó sẽ trở thành một khối bê tông cứng chắc  như đá ngay lập tức, bền bỉ, chịu đựng các tác động từ thời tiết cũng như ngoại lực rất tốt như: mài mòn, giông gió, chấn động, va đập, …

Bên cạnh đó thì sắt thép cũng là vật liệu đi kèm không thể thiếu. Sắt thép xây dựng được ví là trụ cột của mọi công trình. Trước tiên chúng ta cần điểm qua một số thương hiệu sắt thép xây dựng nổi tiếng nhất hiện nay như Hòa Phát, Việt Nhật, Việt Úc, Pomina, miền Nam, … Trong đó, sắt thép nói chung lại chia thành nhiều loại như: thép D6, D10, D16, D20, D28, hay sắt hộp, sắt chữ t, sắt chữ v, cây phi 16, cây phi 14, …Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình mà quý khách hàng chọn lựa vật liệu xây dựng cho phù hợp cả về chất lượng lẫn giá tiền. Tuy nhiên, Có một điều chắc chắn là loại vật liệu xây dựng mang tính “ trụ cột” này bạn không được xem nhẹ.

Tiếp theo, cát đá, sỏi đi kèm cũng không thể bỏ qua được. Cát được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng và tùy từng hạng mục mà ta sử dụng loại cát cho phù hợp nhất với công trình của mình. Chẳng hạn,  khi xây đá hoặc trộn bê tông thì bạn nên dùng cát vàng, cát hạt lớn, còn khi xây trát tường thì chỉ dùng cát loại mịn hạt nhỏ để cho công trình có bề mặt đẹp mịn, điều này gia chủ sẽ được tư vấn rất kĩ trong quá trình xây dựng.

Còn về phần đá xây dựng và sỏi có tác dụng chính là để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành khối bê tông vững chắc và kiên cố. Cũng giống như cát xây dựng thì đá, sỏi cũng có nguồn gốc từ tự nhiên nên trước khi sử dụng đá trong xây dựng thì chúng ta nên sàng để loại bỏ tạp chất. Bởi nếu dính phải quá nhiều tạp chất thì khối bê tông sẽ giảm đi độ chắc chắn. Những loại đá hộc to có kích thước lớn thì người ta có thể dùng để xây các kết cấu như  xây móng nhà, đường hầm, xây đê kè, xây dựng làm tường chắn, mái dốc hoặc các loại mái mg tính chất quy mô lớn khác.

Vật liệu tiếp theo mà bạn quan tâm chính là gạch xây dựng, một vật liệu quan trọng cấu thành nên ngôi nhà và độ bền chắc của nó. Do nhu cầu xây dựng ngày càng mở rộng nên thị trường gạch hiện nay cũng rất phong phú và đa dạng với các loại gạch như: gạch đất nung, chiến đến hơn 80% tỉ lệ sử dụng, thành phần chính của loại gạch này là đất sét đóng khuôn được nung ở nhiệt độ cao. Ngoài ra còn có gạch không nung hay còn gọi với tên khác là cay bê tông. Loại gạch này khoong phải đem nung mà được định hình và em với tần suất lớn. Gạch không nung có ưu điểm là rất cứng, chắc chắn, độ bền không phải bàn cãi nhưng rất nặng. Có thể nói đây là loại gạch thân thiện với môi trường và vật liệu đa dạng.

Quý khách hàng có thể tham khảo thêm cả gạch đất nung nhồi bùn khoáng có trọng lượng siêu nhẹ mà cách nhiệt tốt, dễ sử dụng. Hay gạch bê tông cốt liệu thực vật được chế tạo từ cỏ có khả năng bức nhiệt, cách âm tốt nhất trong tất cả các loại gạch.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

Thứ nhất: Vật liệu xây nhà gồm những gì- Các loại vật liệu xây nhà phần thô cần thiết:

Bạn còn nhớ, một bài viết gần đây của chúng tôi có chia sẻ về các loại vật liệu xây nhà cũng như các loại gạch sử dụng trong xây dựng. Là một trong số những vật liệu xây nhà phần thô chủ yếu và quan trọng khi xây nhà. Mỗi loại vật liệu lại có những đặc trưng và cách thức sử dụng riêng. Tuy nhiên, về cơ bản thì vật liệu xây nhà phần thô bao gồm:

+ Gạch: Có rất nhiều các loại gạch trong xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, trong khi xây dựng các công trình nhà ở dân dụng, đặc biệt là các mẫu nhà cấp 4, nhà vườn 1, 2, 3 tầng thông thường, loại gạch được lựa chọn phổ biến là gạch đất nung ( gạch có lỗ hoặc gạch đặc) tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Vật liệu xây nhà gồm những gì- Gạch là một trong những vật liệu xây thô không thể thiếu được

Tùy thuộc theo loại gạch sử dụng, tùy thuộc theo kích thước viên gạch và tùy thuộc theo chiều dày tường ( tường 100 hay 200…), loại tường ( Tường thẳng hay cong,…) mà có định mức hao phí số lượng viên gạch, vữa cho 1m3 tường xây là khác nhau:

. Đối với tường 100: trung bình 55 viên/m2

. Đối với tường 200: trung bình 110 viên/m2

 + Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Bạn nên lựa chọn loại xi măng uy tín, có tiếng để đảm bảo sự vững chắc cho chất lượng công trình. Thông thường, hiện nay, xi măng chiếm khoảng 5- 7% tổng giá trị công trình. Chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào số lượng và chủng loại xi măng sử dụng của công trình! Thông thường, trong hồ sơ thiết kế theo quy chuẩn, thì sẽ không có thống kê số lượng, trọng lượng xi măng cần sử dụng cho công trình đó. Do đó, phần này nếu bạn muốn biết chi tiết và tính toán chính xác số lượng để chuẩn bị mua vật tư cho đúng thì có thể thực hiện gói hồ sơ dự toán công trình bóc tách theo hồ sơ thiết kế trước đó.

Vậy liệu xây nhà gồm những gì?- Xi măng

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì- Cát: Loại cát có thể được sử dụng trong công trình là cát đen và cát vàng . Thông thường hiện nay, cát sẽ được bán theo m3 hoặc một số địa điểm bán cát theo xe. Tùy từng xe đổ cát mà giá mỗi xe lại khác nhau. Bạn nên tìm một đơn vị cung cấp vật tư xây dựng uy tín, hoặc những đơn vị cung ứng ở gần địa điểm công trình để giảm bớt chi phí vận chuyển, hạn chế rơi vãi.

Cát được sử dụng trong xây dựng

Có một lưu ý nữa là đối với vật liệu cát, bạn chỉ nên mua từng m3, xe cát nhỏ, đủ dùng trong khoảng thời gian sau đó sẽ vẫn chuyển tiếp đến đồng thời quá trình thi công. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng cát dư thừa và vương vãi khắp công trình.

+ Đá: Vật liệu xây nhà cần chuẩn bị:

Cốt liệu thô thường là đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6 tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế và nhu cầu sử dụng bê tông của từng công trình. Vật liệu xây nhà bao gồm những gì ? – và đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu được trong thành phần bê tông. Trước khi đưa vào sử dụng, cần loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn để đảm bảo chất lượng bê tông tốt nhất.

Xem thêm: biệt thự 2 tầng 100m2

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì: Nước

Bạn nên chuẩn bị nguồn nước đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn. Lưu ý không sử dụng nước biển, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, nước có váng dầu mỡ.. để xây dựng.

Nước, cát, xi măng được trộn theo tỉ lệ thích hợp sẽ tạo thành nguyên liệu vữa xây cho công trình.

Bê tông được sử dụng trong công trình cần được pha trộn và sử dụng với tỉ lệ thích hợp, cần được bảo dưỡng để tăng tính chắc khỏe, bền bỉ cho công trình.

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì:  Sắt, thép- vật liệu xây thô không thể thay thế

Vật liệu xây nhà gồm những gì? – Sắt thép

Trong hồ sơ thiết kế nhà dân dụng thông thường, công trình đều được thống kê thép với khối lượng thép ( bao nhiêu kg) và chủng loại thép ( Phi 10, phi 8, phi 18, phi 20…) để chủ đầu tư dễ dàng trong việc chọn lựa và sử dụng số lượng thép thích hợp.

Bảng thống kế số lượng cốt thép dầm

Chi tiết này trong bản vẽ thể hiện được hình dạng, kích thước, chiều dài thanh, số lượng các thanh thép cần được sử dụng trong bất cứ một công trình.

Bản vẽ thống kê thép: Thép chờ cột, thép giằng tường, thép chờ thang, thép dầm móng

Khi lựa chọn nguyên vật liệu xây nhà, những thương hiệu thép uy tín cần lựa chọn để đảm bảo chất lượng bê tông, đảm bảo chất lượng công trình khi sử dụng. Sắt thép được coi như xương sống của toàn bộ công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm ngang. Do đó, khi lựa chọn loại vật liệu này, bạn nên lựa chọn những thương hiệu thép uy tín trên thị trường.

+ Vật liệu xây nhà gồm những gì? – Cốp pha:

Cốp pha xây dựng

Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông . Cốp pha có thể sử dụng loại cốp pha gỗ, cốp pha nhôm, cốp pha thép,… tùy thuộc vào từng đơn vị thi công. Thông thường, loại vật liệu xây nhà thô như thế này thường được đơn vị thi công ( nhà thầu) chuẩn bị. Bạn không cần quá bận tâm về loại vật liệu này. Tuy nhiên,vẫn cần giám sát để đảm bảo chất lượng xây dựng.

+ Vật liệu xây nhà bao gồm những gì: Hệ thống mái ngói, vì kèo bằng sắt hộp hoặc gỗ. Tùy thuộc theo phương án mái bạn thực hiện mà mua loại vật liệu mái khác nhau. Thi công phần mái như thế này cần chuẩn bị các vật liệu như bê tông cốt thép, khung kèo thép, gỗ, và ngói lợp….Diện tích mái chéo thường lớn lơn so với diện tích sàn. Do đó, chi phí xây dựng và hoàn thiện các mẫu nhà mái thái như thế này cũng lớn hơn so với các mẫu nhà mái bằng đơn giản.

Xem thêm: nhà 1 tầng phong cách châu âu

Thứ hai: Vật liệu xây nhà gồm những gì- Các loại vật liệu xây nhà phần hoàn thiện cần dùng:

+ Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh: Điều này được chuẩn bị rõ ràng trong hồ sơ thiết kế: Kích thước cửa, chủng loại, vị trí lắp các thiết bị vệ sinh hoàn thiện cho nhà ở đều được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ bản vẽ thiết kế

+ Sơn ngoại thất: Phần này thường được thực hiện sau khi hoàn thiện ngôi nhà 1 khoảng thời gian hoặc thực hiện luôn phụ thuộc vào nhu cầu của từng gia đình.

Sử dụng sơn ngoại thất để hoàn thiện vẻ đẹp của ngôi nhà

Vật liệu sơn lót, bột bả, sơn màu… tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình và chủng loại sơn sử dụng cần thiết khác nhau. Màu sắc sơn ngoại thất đã đươc chỉ định rõ ràng trong hồ sơ thiết kế phần kiến trúc, phối cảnh 3D. Bạn chỉ cần lựa chọn màu sắc theo như thiết kế là sẽ sơn được ngôi nhà với bộ mặt như ý muốn.

Tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng sơn mà giá thành của sơn khác nhau. Đối với sơn ngoại thất, bạn không nên tiếc tiền để có được khoảng không gian kiến trúc đẹp và hợp lý. Bạn nên sử dụng loại sơn ngoại thất với độ bền màu cao để tránh, hạn chế tối đa những hiện tượng rêu mốc, bám bụi bẩn cho ngoại thất sơn tường.

+ Đá trang trí: Đối với nhà ở dân dụng, đặc biệt là các công trình nhà vườn, biệt thự vườn, thì vật liệu trang trí đá ốp chân tường ngoại thất là một trong trong vật liệu xây nhà không thể thiếu được. Loại vật liệu này thường được sử dụng để làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho ngôi nhà. Đồng thời, với những ưu điểm về khả năng chống cháy, chống bụi bẩn, chống ẩm,… thì đây được coi là giải pháp hiệu quả để bảo vệ bức tường ngoại thất của gia đình bạn.

Một nguyên tắc chung khi chuẩn bị vật liệu xây nhà gồm những gì- vật liệu hoàn thiện đá trang trí đó là đá marble mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc sơn so với đá hoa cương. Nên thường khi ốp đá trang trí ở ngoài trời thì nên ốp đá granit vì loại đá này chịu được tác động va chạm mạnh, bền bỉ. Đặc biệt , khi lựa chọn đá trang trí, cùng một loại đá nhưng giá cả khác nhau do độ kỹ lưỡng, tay nghề thợ khác nhau, độ bóng sau khi mài đá khác nhau. Vân đá khổ đá khác nhau thì giá thành cũng sẽ khác nhau. Do đó, khi bạn lựa chọn đá trang trí thì nên lựa chọn các loại đá phù hợp và sang trọng hợp với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và nên tuân thủ theo thiết kế.

Tham khảo thêm: biệt thự 1 tầng giá rẻ

+ Vật liệu xây nhà bao gồm những gì – Hệ thống ống cấp thoát nước, thiết bị điện, lạnh

Hệ thống điện, nước cũng được thực hiện và ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế điện, nước. Bạn chỉ cần mua các thiết bị điện, bóng đèn, công tắc, dây diện, ống cấp thoát nước,… theo như bản vẽ thiết kế đã sẵn có. Nếu như yêu cầu về hệ thống điện, nước của gia đình bạn không quá khắt khe, đòi hỏi các thiết bị thông minh, quá hiện đại thì việc lựa chọn mua vật liệu hoàn thiện như thế này trong các công trình nhà ở dân dụng là điều khá đơn giản và dễ dàng.

+ Đá, gạch lát nền nhà: Vật liệu hoàn thiện xây nhà

Vật liệu gạch lát nền sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện đại

Bạn có thể lựa chọn loại đá, gạch lát nền nhà phù hợp với kiến trúc nội thất của ngôi nhà. Có thể lựa chọn gạch, đá lát nền màu sắc tươi sáng, hoặc tối tùy thuộc theo thiết kế nội thất. Số lượng gạch và hướng dẫn cách lát nền như thế nào cũng được ghi chú rõ ràng trong hồ sơ thiết kế. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại vật liệu lát nền như gỗ, nhựa… khác tùy theo nhu cầu của chủ đầu tư công trình.

Một số thông tin, kinh nghiệm lựa chọn, chuẩn bị vật liệu xây nhà gồm những gì trên đây hi vọng rằng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất để xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà như ý muốn!

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế nhà ở, biệt thự, thiết kế kiến trúc- nội thất mời bạn liên hệ trực tiếp để được tư vấn: 

Hotline: 0914 58 1221

Xem thêm: thời gian xây nhà trong năm

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

1. Vật liệu thô xây dựng

Khi đã có kế hoạch, ngân sách và quyết định bắt đầu xây nhà trước tiên bạn sẽ cần lên kế hoạch và chuẩn bị vật liệu xây nhà. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu vật liệu thô gồm những gì:

Gạch

Có rất nhiều loại gạch xây dựng bao gồm gạch không nung, gạch đất nung … dùng để xây nhà. Gạch xây có thể được kiểm tra bằng mắt thường thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc các viên gạch tương đồng, giống nhau cũng là cách để đảm bảo chất lượng gạch tốt. 


Gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc

Đá

Đá xây dựng thường bao gồm các loại: đá 1×2, 3×4, 4×6…. Là vật liệu dùng để làm tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Đá thường sử dụng cho bê tông hiện nay là đá 1×2, 2×3 ( kích thước hạt lớn nhất từ 20- 25mm). Cốt liệu đá khi đưa vào sử dụng làm bê tông phải sạch tạp chất. 


Đá là vật liệu dùng để làm tăng sức chịu tải trọng của bê tông

Sắt, thép

Trong thiết kế xây dựng nhà dân dụng thông thường, thép là vật liệu xây nhà không thể nào thiếu được. Với thép xây dựng bạn cần tính toán được số lượng, khối lượng, chiều dài thép sử dụng, chủng loại thép (Phi 10, phi 8, phi 18, phi 20…)  để đơn vị thi công sử dụng số lượng thép phù hợp. Đặc tính của thép xây dựng là độ bền, dẻo, có khả năng hỗ trợ những lớp bê tông cứng và đôi khi dễ vỡ. 

Chọn thép xây nhà – Cần xác định số lượng và chi phí xây dựng hợp lý 

>> Xem thêm: Thép mạ kẽm Mỹ Việt – Chất lượng làm nên Thương hiệu!

Cốt pha

Cốp pha được sử dụng như khuôn để đổ bê tông . Thường chúng ta sẽ có các loại cốp pha nhôm, gỗ, sắt thép… và  do đơn vị thi công chuẩn bị, cũng có nhiều gia đình tự chuẩn bị để tối ưu chi phí.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

1.Kinh nghiệm chung khi chọn vật liệu xây nhà

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà.

Lựa chọn đơn vị có uy tín, thương hiệu.

Tìm hiểu kĩ về vật liệu cũng như từng mục chủng loai – giá cả và chất lượng ra sao và phải thích hợp cho công trình xây nhà.

Phải chuẩn bị đủ vật liệu xây dựng trước để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thiện công trình.

Chọn vật liệu phù hợp theo bản vẽ thiết kế, đơn vị thiết kế – thi công tư vấn cho chủ nhà rõ ràng từng chi tiết cụ thể.  

2.Các loại vật liệu xây dựng cần thiết cho phần thô 

– Gạch xây nhà: có 2 loại gạch nung và gạch không nung, gạch thông thường đủ đảm bảo chất lượng sẽ có màu sắc tương đồng hình dáng chuẩn từng góc.

Chọn loại gạch nung hoặc gạch không nung tùy theo thiết kế.

– Cát: gồm có cát xây, cát đúc, cát san lấp,..hoặc có thể phân biệt bằng cát đen, cát vàng. Lượng bùn và bẩn vượt quá 3% tổng lượng cát thì cần phải sàn lọc làm sạch trước khi sử dụng, cát hạt trung để xây tường và tô tường, cát hạt mịn dùng để san lấp nền móng, cát hạt lớn để đổ bê tông.

Cát xây nhà không thế thiếu, cần sàn lọc vật liệu cát trước khi xây.

– Đá: khi chọn đá xây nhà cần chú ý loại bỏ sàn lọc tạp chất và sử dụng đá ít tạp chất. Thường trong xây nhà người ta sẽ dùng đá 1×2, 2×3 ( kích thước hạt lớn nhất từ 20- 25mm).

Các loại đá cần thiết trong vật liệu xây nhà.

– Xi măng: lựa chọn xi măng cũng rất quan trọng vì kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến việc an toàn và sự chắc chắn của công trình. Xi măng là loại vật liệu xây nhà ít rủi rỏ khi chọn mua của các đơn vị cung cấp như Hà Tiên, Fico , Vicem,…

Xi măng là không thể thiếu trong vật liệu.

– Sắt, thép: có độ bền, dẻo, có khả năng hỗ trợ cho những lớp bê tông cứng, chọn thương hiệu uy tín xác định đúng số lượng cần sử dụng xây nhà, đặc biệt phải bảo quản tốt.  Tham khảo ý kiến từ kỹ sư xây dựng để chọn loại sắt thép phù hợp nhất đối với từng loại kết cấu công trình.

Sắt, thép phải đúng tiêu chuẩn chất lượng cho ngôi nhà thật chắc chắn bền vững.

3. Phần vật liệu để hoàn thiện cơ bản ngôi nhà 

– Sơn tường: có rất nhiều chủng loại, nhiều màu sắc để lựa chọn khi xây nhà.  Đơn vị hương hiệu khá nổi tiếng trong xây dựng như: Dulux, Jotun, Expo,…chọn mức giá thật hợp lí.

Chọn loại sơn phù hợp màu sắc nội thất để ngôi nhà hài hòa.

– Thiết bị điện, nước: được lắp đặt sau khi hoàn thiện phần thô ngôi nhà, chọn những đơn vị nhà sản xuất cung cấp có thương hiệu uy tín để đảm bảo được sự chất lượng khi sử dụng. Các thương hiệu thiết bị điện phổ biến như Rạng Đông, Panasonic, Philip,…

Thiết bị đèn điện cho ngôi nhà.

– Hệ thống cửa, thiết bị vệ sinh: Lựa chon theo mức chi phí bạn có và cùng với đó là những thương hiệu được khá nhiều người dùng khi xây nhà như INAX, TOTO, VIGLACERA,…

Các thiết bị vệ sinh cho khu vực phòng vệ sinh.

– Gạch lát – gạch ốp: ngày nay rất đa dạng, chất lượng gạch cao cấp, khá, trung bình… tùy theo bạn lựa chọn gạch phù hợp với kiến trúc nội thất cho ngôi nhà hài hòa đẹp mắt và chú ý đến độ chất lượng tránh mua nhầm loại.

Gạch men lát sàn làm nổi bật ngôi nhà.

Nếu bạn đang có dự định xây nhà thì phải hiểu rõ những vật liệu để ngôi nhà bạn đúng với chất lượng thi công cũng như chắc chắn bền vững về sau. Có thắc mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với Song Phát chúng tôi luôn hỗ trợ tư vấn đồng hàng cùng quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát.

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Số 2, Đường Số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 hoặc 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhapho.com.vn

Website: /

Comments

comments

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

Vật liệu xây nhà gồm những gì?

Kết cấu của một ngôi nhà không thể không nhắc tới vật liệu xây nhà. Nó là yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến việc xây nhà của chúng ta. Vậy chúng bao gồm những gì?

Có thể kể đến các vật liệu như: gạch, cát đá, xi măng…

Gạch

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gạch xây dựng khác nhau. Tuy nhiên, loại gạch phổ biến được nhiều người lựa chọn và sử dụng đó là gạch đất nung. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn dùng loại gạch có lỗ hoặc là không.

Gạch đất nung

Xi măng

Xi măng là thành phần vô cùng quan trọng trong kết cấu ngôi nhà, nó là thứ quyết định đến sự chắc chắn và dài lâu của ngôi nhà. Thông thường, xi măng sẽ chiếm khoảng 5 – 7% giá trị công trình, còn chi phí xi măng sẽ phụ thuộc vào quy mô của công trình đó cũng như giá thành của loại xi măng chúng ta đã chọn.

Chúng ta nên lựa chọn xi măng đến từ các nhà cung cấp uy tín, không nên sử dụng các loại xi măng không rõ nguồn gốc vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

Cát

Có 2 loại cát phổ biến dùng để xây nhà là cát đen và cát trắng. Tùy vào nhu cầu lựa chọn ra loại cát phù hợp. Cát xây dựng là loại cát hạt to được loại bỏ sỏi, sạn trước khi đưa vào sử dụng. Nếu như cát không được sàng kỹ, khi đưa vào sử dụng sẽ để lại những vết gồ trên bề mặt gây mất thẩm mỹ.

Cát xây dựng

Khi mua cát chúng ta cũng nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp uy tín tránh tình trạng cát kém chất lượng khi đưa vào sử dụng không tạo được sự liên kết ảnh hưởng đến chất lượng. Lựa chọn địa chỉ cung cấp thì cũng nên lựa chọn những địa chỉ gần một chút để tiết kiệm chi phí vận chuyển cũng như giảm đi sự hao hụt trong quá trình vận chuyển.

Có thể bạn quan tâm:

Đá

Tại một số nơi, người ta thường sử dụng thêm đá nhỏ để tăng sức chịu lực cho lớp bê tông. Tùy thuộc vào quy mô công trình mà người ta lựa chọn đá có kích thước khác nhau, có thể là đá 1 × 2 hoặc đá 4 × 6.

Sắt thép

Vật liệu xây nhà không thể không nhắc tới sắt, thép. Chúng là thành phần quyết định đến độ cứng cáp cho ngôi nhà. Thép xây dựng thì có nhiều loại: phi 10, phi 8…tùy thuộc vào nhu cầu mà lựa chọn ra những loại thép phù hợp. Trước khi đưa ra quyết định nên sử dụng loại thép nào chúng ta cần tính toán số lượng, khối lượng, chiều dài xem có phù hợp với nhà mình hay không để tránh lãng phí giúp tiết kiệm chi phí.

Sắt, thép xây dựng

Chúng ta cũng hết sức cân nhắc khi lựa chọn sắt thép, vì hiện nay có rất nhiều những loại thép được pha trộn dẫn đến sức chịu cũng kém từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Chính vì vậy, chúng ta nên lựa chọn một đơn vị cung cấp uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Cốp pha

Thông thường, sau khi xây xong phần khung sẽ đến phần ghép cốp pha để chuẩn bị đổ mái. Công đoạn này hết sức quan trọng, buộc chúng ta phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chắc chắn. Tránh trường hợp, cốp pha quá yếu dẫn đến việc khi đổ bê tông lên không thuận lợi.

Hiện nay, có khá nhiều loại cốp pha khác nhau, có thể kể đến: cốp pha nhôm, gỗ…tùy vào công trình mà đưa ra sự lựa chọn khác nhau.

Cốp pha

Mái lợp nhà

Phần mái là phần không thể thiếu trong kết cấu của một ngôi nhà. Tùy thuộc vào kiểu mái chúng ta lựa chọn mà sử dụng những loại vật liệu mái khác nhau. Để tối ưu hóa các chi phí, chúng ta cần lên rõ phương án lựa chọn ngói ngay từ đầu để từ đó chúng ta lựa chọn các loại khung lợp một cách hợp lý tránh gây lãng phí.

Mái lợp nhà

Đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín

Sự xuống cấp của một ngôi nhà phần nhiều là do sử dụng các loại vật liệu xây nhà kém chất lượng. Từ đó, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như kinh tế của chúng ta. Chính vì vậy chúng ta cần lựa chọn những loại vật liệu chất lượng ngay từ đầu để đảm bảo rằng trong suốt quá trình sử dụng không gặp những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu xây nhà uy tín ở đâu? Xây Dựng Minh Dương là đơn vị đi đầu trong cung cấp các loại vật liệu xây dựng cho các công trình từ lớn, vừa và nhỏ. Xây dựng Minh Dương tự tin đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm thú vị nhất khi sử dụng các dịch vụ tại đây. Khách hàng lựa chọn và sử dụng dịch vụ Minh Dương bởi:

  • Chất lượng dịch vụ tại đây vô cùng đảm bảo
  • Vật liệu xây dựng chất lượng cao
  • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình 24/24.

Có thể thấy, Xây Dựng Minh Dương chính là địa chỉ lý tưởng mà bạn nên lựa chọn.

Bài viết trên đây tôi đã giới thiệu đến các bạn một số những vật liệu xây nhà cơ bản cũng như địa chỉ cung cấp uy tín mà bạn nên tham khảo. Sự chắc chắn của ngôi nhà phụ thuộc phần lớn vào những loại vật liệu mà bạn đã lựa chọn. Hãy lựa chọn sản phẩm chất lượng để có một cuộc sống thật yên bình. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tích lũy cho mình được 1 chút kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà chất lượng cùng những đơn vị uy tín.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

Vật liệu xây dựng là gì, tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng

          Nếu là người trong ngành xây dựng thì vật liệu xây dựng là những vật liệu đã quá quen thuộc với mọi người tuy nhiên với những người xung quanh không phải ai cũng biết điều này.
          Vật liệu xây dựng là nói đến những vật liệu được dùng trong mục đích xây dựng cho các công trình, có một số loại có sẵn trong tự nhiên như đất sét, đá, cát, gỗ, cành cây,… được dùng để xây dựng và trang trí các tòa nhà, căn hộ, chung cư, nhà phố,…

 Gạch xây tường

Bên cạnh vô số vật liệu tự nhiên cũng có không ít những sản phẩm vật liệu nhân tạo được sử dụng, một số tổng hợp ít hoặc nhiều. Sản xuất các vật liệu xây dựng là một ngành công nghiệp khá phổ biến ở nước ta, các vật liệu xây dựng thường được chia thành các ngành nghề chuyên môn cụ thể như sản xuất hệ thống sản phẩm cách nhiệt, ống nước, nghề mộc, làm mái,… toàn bộ các sản phẩm làm nên cấu trúc ngôi nhà. Được coi là xương sống cho cả một công trình hệ thống cốt thép tạo nên được những kết cấu bê tông chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Cát xây dựng chuẩn bị

Danh mục các loại vật liệu xây dựng nhà

  • Nhóm vật liệu xây dựng tự nhiên: than bùn, đất, cát, đá, sỏi, gỗ, tre, nứa, cành, lá,..

 Từ xưa, con người đã biết dùng bùn, đất, đất sét tạo nên các bức tường từ hỗn hợp bùn và đất sét. Đất sét có khả năng thích ứng nhiệt rất tốt, giữ nhiệt độ ở mức ổn định không đổi nên ngôi nhà có xu hướng mát mẻ tự nhiên và giữ ấm trong thời tiết lạnh. Cho đến nay các loại gạch được chế tạo từ đất nung vẫn được sử dụng rất nhiều.
          Cát, đá, sỏi đã có từ rất lâu đời nhưng đến nay sự phổ biến của nó là hoàn toàn không thể phủ nhận, chúng được trộn chung với xi măng để làm bê tông, vôi vữa, sự chắc chắn của những khối đá giúp công trình kiên cố hơn.

Gia cố móng nhà

          Gỗ tre, nứa tuy không phải là vật liệu xây dựng có độ bền cao nhưng chúng mang đến tính thẩm mỹ cao, thân thiện và dễ sử dụng cho mọi công trình,

  • Nhóm vật liệu xây dựng nhân tạo bao gồm gạch nung và đất nung, hỗn hợp xi măng, bê tông, xốp, kính, thủy tinh, thạch cao, nhựa, kim loại sắt thép,…

Có thể khẳng định chắc chắn rằng gạch nung, sắt thép và xi măng nhóm vật liệu quan trọng cho mọi công trình, giúp kết dính và tạo nên phần khung cho cả công trình.
Thạch cao là vật liệu dùng nhiều trong trang trí nhà ở, các trần thạch cao giúp tăng khả năng chịu lực, có tính kháng động đất chống cháy và tính chất nhiệt tốt. Nhựa và sắt thép giúp công trình có độ an toàn và kiên cố là một trong những sản phẩm được lựa chọn hàng đầu.
Các tấm xốp được sử dụng làm lớp lót cho các vật liệu khác, chẳng hạn như bê tông, có trọng lượng nhẹ, dễ định hình và còn là chất cách điện tuyệt vời. Bên cạnh đó kính xây dựng cũng là sản phẩm khá phổ biến sử dụng chúng vừa mang lại tính thẩm mỹ cao, tạo tầm nhìn và giúp căn phòng lấy ánh sáng tốt hơn.
>>>>> Tìm hiểu thêm về giá cửa kính cường lực 10mm với giá kính hấp dẫn chưa từng có 
hững bức tường gạch xi măng bạn có thể lựa chọn những tấm kính cường lực để làm vách tường xung quanh hoặc làm những bức vách ngăn trong phòng để lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà khá tốt. Bên cạnh đó kính cường lực còn kết hợp làm ra nhiều sản phẩm tối ưu trong nhà như cửa nhôm kính, lan can kính hay mái kính rất phù hợp cho những ngôi nhà thi công theo phong cách hiện đại.
Ngày này đếp 99% các ngôi nhà xây dựng đều sử dụng kính xây dựng cho ngôi nhà của mình bởi nó có ưu điểm dù ngăn cách khá kính mít nhưng ánh sáng và tầm nhìn vẫn được bao quát được tốt.
Bên cạnh đó kính còn được dùng làm vật liệu trang trí trong ngôi nhà, việc vệ sinh lau chùi rất tiện lợi sạch sẽ.
>>>>Tìm hiểu thêm xây nhà hướng tuyệt mệnh có sao không

 

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

Bước 5: Chọn Vật liệu Xây dựng khi xây nhà

Chọn vật liệu xây dựng (VLXD) là công việc khó khăn với tất cả mọi người. Dù bạn chọn phương án khoán công hay khoán trắng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ về VLXD. Vật liệu xây dựng quan trọng nhất là cát, gạch, thép, đá, nước và xi măng. Chúng tôi sẽ liệt kê một số điểm quan trọng để giúp bạn có được những tiêu chuẩn chung và có thể chọn từ những cái có sẵn. Xây nhà cần các loại nguyên vật liệu gì?

1. Xi măng

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo (bê tông). Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây tô, và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.

Có thể phải tốn thêm chi tiết rất lớn sau này để sửa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu nó kém chất lượng bạn phải đập bỏ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường xi măng chiếm khoảng 7% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy khi lựa chọn xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

2. Cát

Cát chất lượng có thể được xác định một cách dễ dàng bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Bầt kỳ chất bẩn nào (như bùn) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng. Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thuỷ tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, cát chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò, … Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

3. Đá

Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm).Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông

Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

– Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt;

– Cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng và rửa;

4. Nước

Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn khác thì nước cần phải sạch, không có chất bẩn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà. Lượng nước phù hợp với tỷ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

5. Bê tông và vữa

Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuân và làm rắn chắc hỗn hợp với tỷ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát và phụ gia nếu có. Trong đó:

– Đá và cát (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực;

– Chất kết dính và nước (hồ) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lắp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu;

– Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỷ lệ nhất định;

Bạn cũng cần lưu ý đến công tác bảo dưỡng. Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế ) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách:

– Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7-10 ngày

– Đối với bê tông: Nên bảo dưỡng liên tục từ 10-14 ngày

Lưu ý:

– Nên sử dụng bê tống mác ≥250 (tỷ lệ 2:3:5 – 1 bao xi măng + 3 thùng đá) đối với các cấu kiện: Cọc bê tông cốt thép, móng, đá kiềng, công trình ngầm, cột, sàn sân thượng; 

– Nên sử dụng mác bê tông ≥ 200 ( tỷ lệ 1:2:3 – 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng cát) đối với các chi tiết còn lại; 

– Vữa xây sử dụng tỷ lệ: 8 thùng cát (tỷ lệ 1:4), cát sử dụng có độ lớn ≥ 2 (sử dụng cát bê tông càng tốt). 

– Vữa tô sử dụng tỷ lệ: 10 thùng cát (tỷ lệ 1:5), nếu sử dụng cát quá nhỏ nên dùng tỷ lệ 1:4 hoặc 1: 4.5; 

– “Thùng” ở đây là thùng sơn hoặc xô 18 lít. Lưu ý là các xô tôn thường có dung tích nhỏ hơn.

6. Gạch

Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường có thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cùng bảo đảm chất lượng tốt. Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

– Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mãnh nhỏ;

– Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát;

– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ;

– Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 h sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15% bạn không nên sử dụng loại gạch này.

7. Thép

Bê tông có sức chịu lực nén tốt những chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường. Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ kiến trúc sư của bạn.

Lưu ý:

Thép xây dựng gia công thường có đường kính nhỏ hơn thông số ghi trên thanh thép. VD: Thông số là phi 12 thì thực tế chỉ là phi 10.

8. Cốp pha

Cốp pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốt pha phải đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế đây là việc của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vấn đề này khi tiến hành xây dựng.

9. Thiết bị điện, nước

Các thiết bị này sẽ được lắp đặt bên trong công trình vì thế bạn nên chọ những sản phẩm có xuất xứ và chất lượng uy tín đồng thời có thiết kế phù hợp với ngôi nhà.

Xem các vấn đề khác khi chuẩn bị xây nhà tại: Kiến thức quan trong và cơ bản khi xây nhà

  AHDesign – Bếp Xinh

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu xây dựng nhà gồm ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề vật liệu xây dựng nhà gồm vật liệu xây dựng nhà gồm

gạch men, tbvs, ốp gạch, vật liệu xây dựng, nhà đẹp gia lai

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button