Kỹ thuật & Công nghệ mới

vật liệu thân thiện với môi trường| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

vật liệu thân thiện với môi trường, /vat-lieu-than-thien-voi-moi-truong,

Video: Ngôi Nhà Chung – Love House | Mùa 17 Tập 5: Chị đẹp TÁO BẠO tỏ tình PHI CÔNG TRẺ

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

vật liệu thân thiện với môi trường, 2022-03-29, Ngôi Nhà Chung – Love House | Mùa 17 Tập 5: Chị đẹp TÁO BẠO tỏ tình PHI CÔNG TRẺ, Ngôi Nhà Chung – Love House | Mùa 17 Tập 4: Phá vỡ RANH GIỚI, hotboy M8 TẤN CÔNG chị đẹp TRAO LỜI YÊU

✅ Đăng kí theo dõi/Subscribe: http://mcvnetworks.net/MCVMedia

​#LoveHouseMua17 #LoveHouse​​ #NgoiNhaChungMua17 #MCVMedia​​ #LoveHouseSeries17 #NgoiNhaChung #DuLe #TrongNhan #CongHuy #VuTruong #TamAn #​​MinhThao #TuyetNhi #MyLe #SpeedCouple

►► Tải ngay ứng dụng #NetLove để xem nhanh nhất, đầy đủ nhất tất cả các chương trình mà bạn yêu thích.: https://youtubemcv.onelink.me/0Btp/MCVMYoutube
►► Xem thêm: https://www.tiktok.com/@mcvnetwork.mcv

📷 Link đăng kí tham gia chương trình : https://forms.gle/RSwCXttqR26ahhFL9

Speed Couple – Ứng dụng hẹn hò và giữ lửa tình yêu
An Toàn – Nghiêm Túc – Thân Thiện

💥 Speed Couple hướng đến việc tạo ra môi trường hẹn hò AN TOÀN, NGHIÊM TÚC, THÂN THIỆN, mong muốn hỗ trợ ghép đôi thành công cho nhiều đối tượng ở Việt Nam và khắp toàn cầu. Ngoài ra chúng tôi còn mang đến những tính năng giúp các cặp đôi hâm nóng, duy trì ngọn lửa yêu thương.
Hãy truy cập vào trang web: speedcouple.net để theo dõi và biết thêm thông tin chi tiết nhé! Rất nhiều cơ hội gặp gỡ đang chờ đón bạn.

📺 GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH:
Love House – Ngôi Nhà Chung Mùa 17 là một hành trình mới của 8 thành viên với những nét khác biệt trong tính cách. Điểm đặc biệt ở mùa này là các thành viên sẽ phải giấu kín thông tin về tuổi và nghề nghiệp trong ngày gặp gỡ đầu tiên. Trước và sau khi những thông tin này được tiết lộ, 8 thành viên sẽ có những diễn biến thay đổi tâm lý như thế nào? Liệu điều đó có làm ảnh hưởng đến tình cảm của các bạn ấy dành cho đối phương không khi biết rõ thông tin cá nhân của nhau? Đến cuối hành trình, ai sẽ ra về với ai?
Cặp đôi bí ẩn có giữ vững được tâm lý và che giấu thân phận thành công?
Mời quý vị khán giả cùng đón xem vào 22h30 trên HTV7 và 22h45 trên kênh MCV Media

► Playlist Mùa 17 (Series 17): https://bit.ly/NgoiNhaChung_LoveHouseSeries17_full

🔔 KHUNG GIỜ PHÁT SÓNG:
+ 22H30 Thứ Ba hàng tuần trên kênh HTV7.
+ 22h45 cùng ngày trên kênh youtube MCVMedia.
🎬Giới thiệu kênh MCVMedia:
MCVMedia là thiên đường giải trí với các chương trình truyền hình thực tế, talkshow hài hước, các phim sitcom – tình huống hài vui nhộn để mang đến những tiếng cười giải trí sau giờ làm việc, học tập căng thẳng.

💎 Fanpage MCVMedia: http://mcvnetworks.net/FanpageMCV

​🌐 Website: http://mcv.com.vn

🚩 Theo dõi các thông tin về NGÔI NHÀ CHUNG – LOVE HOUSE:
► Cách thức đăng kí tham gia chương trình: http://bit.ly/Dangki-LoveHouse

​► Playlist các tập Mùa 1 (Series 1): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series1

​► Playlist các tập Mùa 2 (Series 2): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series2

​► Playlist các tập Mùa 3 (Series 3): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series3

​► Playlist các tập Mùa 4 (Series 4): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series4

​► Playlist các tập Mùa 5 (Series 5): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series5

​► Playlist các tập Mùa 6 (Series 6): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series6

​► Playlist các tập Mùa 7 (Series 7): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series7

​► Playlist các tập Mùa 8 (Series 8): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series8

​► Playlist các tập Mùa 9 (Series 9): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series9

​► Playlist các tập Mùa 10 (Series 10): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series10

​► Playlist các tập Mùa 11 (Series 11): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series11

​► Playlist các tập Mùa 12 (Series 12): http://bit.ly/PlaylistNNC-Series12

​► Playlist các tập Mùa 13 (Series 13) : http://mcvnetworks.net/LoveHouseMua13

► Playlist các tập Mùa 14 (Series 14): http://bit.ly/LoveHouseMua14

► Playlist các tập Mùa 15 (Series 15): https://bit.ly/NNC_LoveHoúeuse15_uncut

► Playlist các tập Mùa 16 (Series 16): https://bit.ly/NgoiNhaChung_LoveHouseSeries16_full

► Playlist Mùa 17 (Series 17): https://bit.ly/NgoiNhaChung_LoveHouseSeries17_full
​-~-~~-~~~-~~-~-
© Tất cả video thuộc các chương trình của MCV CORPORATION đã được đăng ký bản quyền với Youtube. Vui lòng không sao chép, re-upload dưới mọi hình thức.

✖ Mọi hành vi sao chép, re-upload có thể dẫn đến việc tài khoản của bạn bị khóa vĩnh viễn., MCVMedia

,

1. Thế nào là vật liệu thân thiện với môi trường?

Vật liệu thân thiện môi trường là xu hướng trong xây dựng hiện nay

Vật liệu thân thiện với môi trường là loại vật liệu sử dụng được tạo ra từ các vật liệu tái chế hoặc chất thải từ các ngành công nghiệp khác. Loại vật liệu này áp dụng các phương pháp đặt môi trường lên hàng đầu, giảm thiểu sự phát tán chất thải một cách tối đa.

Vật liệu thân thiện với môi trường đang dần thay thế vật liệu kém chất lượng, giá thành rẻ và trở thành xu hướng mới của ngành xây dựng hiện nay.

2. Lý do nên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường thay vì vật liệu xây dựng truyền thống

Tạo không gian xanh hài hòa giữa con người và môi trường

Nguyên liệu nhân tạo trong vật liệu truyền thống có thể gây hại tới sức khỏe con người và là mối đe dọa lớn tới kết cấu của môi trường. Cho nên, việc vật liệu thân thiện với môi trường ra đời đã mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực thi công xây dựng.

Bên cạnh đó, những loại vật liệu xanh (cách gọi khác của vật liệu thân thiện với môi trường) có độ bền cao, dễ thi công, nhẹ… Từ đó đẩy nhanh tiến độ và cho ra sản phẩm bền vững với thời gian.

Nếu bạn đang tìm một kênh mua bán nhà đất uy tín, chuyên nghiệp và đem lại hiệu quả cao, hãy tham gia Nhadatmoi.net – Sàn thương mại điện tử bất động sản hàng đầu hiện nay. Để không bỏ lỡ bất kỳ tin rao hấp dẫn nào, truy cập ngay: /vat-lieu-xay-dung-moi-blog-tong-hop-cac-ky-nang-va-kien-thuc-ky-thuat-2023/

3. 5 vật liệu thân thiện với môi trường truyền thống

Không chỉ ngày nay mà trước kia, con người đã ý thức trong việc bảo vệ môi trường, do đó các vật liệu có nguyên liệu từ thiên nhiên đã được đưa vào sử dụng từ rất sớm.

3.1. Tre – vật liệu thân thiện môi trường hàng ngàn năm tuổi

Tre đã vật liệu xây dụng của hầu hết nền văn minh trên thế giới từ xa xưa

Sử dụng thân tre làm móng, xà ngang nhà có xu hướng gia tăng trong thời gian trở lại đây, nhất là các công trình xây dựng nhà ở. Theo đó, tre rất dễ trồng, không kén đất, phát triển nhanh.

Khi khai thác đúng quy trình, tre sẽ trở thành nguồn nguyên liệu tốt thay thế cho vật liệu xây dựng phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Hơn nữa, tre không tác động tiêu cực tới sức khỏe con người.

3.2. Kim loại tái chế

Việc khai thác mỏ đã gây ra hiện tượng rối loạn môi trường sống tự nhiên như sụt hố, ô nhiễm đất,… Cho nên, giải pháp hữu hiệu nhất là sử dụng kim loại tái chế. Vật liệu này sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng của ngành khai thác mỏ tới môi trường.

Ba kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới hiện nay là sắt, nhôm và đồng. Điều này đồng nghĩa với việc các công trình xây dựng hoàn toàn có thể sử dụng chúng.

3.3. Gỗ tái sử dụng

Gỗ tái sử dụng là vật liệu tốt nếu biết tận dụng trong nội thất hay trang trí

Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm do tình trạng chặt phá rừng trái phép, ảnh hưởng lớn tới hệ sinh thái. Tuy nhiên, gỗ lại thường được dùng để làm đồ nội thất. Để giải quyết vấn đề này, gỗ tái sử dụng đã ra đời.

Gỗ tái sử dụng là loại gỗ được thu thập từ công trình đã bị phá hủy hay sản phẩm đã dùng. So về chất lượng gỗ tái sử dụng vẫn mang đến vẻ đẹp cần có của nội thất gỗ mà giá thành lại thấp hơn nhiều.

3.4. Len lông cừu cách nhiệt

Thời gian sử dụng lâu, thân thiện với môi trường, giá trị tốt. Đây là những lý do len lông cừu được liệt vào danh sách các vật liệu thân thiện.

Len lông cừu có thể áp dụng trong ngành xây dựng để làm vật liệu cách nhiệt. Len lông cừu có khả năng chống lửa tốt, hấp thụ độ ẩm hiệu quả. Các axit amin trong len có thể giữ lại các hóa chất độc hại, thanh lọc không khí.

3.5. Đá nguyên khối

Đá nguyên khối nổi bật bởi sự bền lâu, chắc chắn, không đòi hỏi chế tác quá nhiều

Không gây ô nhiễm môi trường, lại có trữ lượng lớn, dễ tìm, đá nguyên khối đang dần thay thế một số vật liệu như thủy tinh, kim loại. Điểm nổi bật của đá nguyên khối là có thể tái sử dụng.

4. 9 vật liệu thân thiện với môi trường hiện đại

4.1. Gạch Block không nung

Gạch không nung cải tiến giúp tiết kiệm đất, công chế tạo mà lại bền, chịu nhiệt cao

Xây nhà gạch không nung đang trở thành xu hướng kiến trúc mới. Loại gạch này vừa mang đến tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo về các chỉ số xây dựng    .

Công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất và phế thải tại Việt Nam những năm gần đây đã được nội địa hóa với nhiều ưu điểm:

Chiếm 30 – 50% nguyên liệu đất để sản xuất. Nguồn đất được đa dạng hóa từ đất miền núi, duyên hải, đất sỏi không canh tác nông nghiệp được, đất đồng bằng,…

Trọng lượng gạch giảm, có thể chịu nhiệt độ cao lên tới 950 độ C.

4.2. Xốp cách nhiệt (XPS)

Sở hữu nhiều điểm mạnh như không thấm nước, chống ẩm, cách nhiệt tốt,… xốp cách nhiệt cũng được ưa chuộng trong thi công xây dựng. Chất dẻo PS đã trải qua quá trình đặc biệt là chất liệu chính của xốp cách nhiệt.

Thời gian sử dụng xốp cách nhiệt có thể ngoài 50 năm mà giá trị vẫn đạt trên 80%. Ngoài ra, xốp không có chất nguy hiểm độc hại nào bị phân hủy, bốc hơi.

4.3.  Ngói đúc ép – không nung

Thành phần của ngói không nung khiến nó chịu nhiệt tốt, không ẩm mốc

Xi măng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm là thành phần chính của ngói đúc ép. Tất cả sẽ được ép định hình và phơi khô.

4.4. Kính tiết kiệm năng lượng

Tại thị trường Việt Nam, kính tiết kiệm năng lượng là kính Low-E. Kính hấp thụ nhiệt lượng, làm giảm sự phát tán nhưng vẫn đảm bảo độ sáng cần thiết.

Kính có thể giữ ấm nhà vào mùa đông và tạo ra không khí mát mẻ vào mùa hè.

4.5. Tôn lợp sinh thái

Ưu điểm của tôn lợp sinh thái là không gỉ sét trong môi trường muối, chịu được thời tiết khắc nghiệt. Sợi hữu cơ cellulose, acrylic, chất chống thấm asphalt theo phương ép lớn là nguyên liệu chính sản xuất tôn lợp.

4.6. Xi măng xanh – vật liệu thân thiện môi trường đầy hứa hẹn

Tận dụng phế phẩm như “tro bay” để tạo ra xi măng xanh

Đây là thế hệ vật liệu xi măng sử dụng “tro bay” – một trong những sản phẩm CN có lượng dư thừa nhiều nhất. Xi măng xanh hay còn gọi là xi măng polime được phát hiện tại Mỹ.

Ưu việt của xi măng xanh là chống ma sát cao hơn, độ co ngót thấp, chịu lửa tốt.

4.7. Gạch ốp lát tái chế

Nguyên liệu chính của gạch ốp lát tái chế là gạch vỡ thải ra trong sản xuất. Màu sắc gạch được quyết định do tỷ lệ nguyên liệu dùng nhiều hay ít. Trong đó 50% là màu trắng, 70% là màu xám và 100% là màu đen.

4.8. Bê tông nhẹ

Nhẹ hơn, tính ứng dụng cao, bê tông nhẹ được sử dụng ngày một nhiều

Loại vật liệu thân thiện với môi trường này được sử dụng để làm thành tấm sàn mái, gạch khối, tấm đường. Xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm, nước, cát, vôi là cốt liệu sản phẩm.

4.9. Gỗ ốp tường xanh

Loại gỗ này được tận dụng 100% từ gỗ tái chế, thành phần vụn gỗ chiếm 97%, không dùng hóa chất, không có tính độc hại.

Thường thì gỗ ốp tường xanh được dùng để làm vách công trình và có ưu điểm hơn gỗ tự nhiên. Không mối mọt, cong vênh, chống cháy, chịu được thời tiết ngoài trời.

Trên đây, Nhà Đất Mới đã tổng hợp 14 loại vật liệu thân thiện với môi trường trong xây dựng thi công. Hi vọng, qua bài viết bạn đã hiểu và nắm rõ đặc điểm, công dụng từng loại và có thể đưa ra những quyết định chính xác nếu có dự định xây nhà.

Hãy cùng đồng hành với Nhà Đất Mới để có thêm nhiều thông tin hữu hiệu, áp dụng vào thực tế. 

Hiro Nguyen

Chuyên gia thiết kế Nội thất – Bất Động Sản.
Với kinh nghiệm 3 năm trải qua từ thiết kế nội thất, xây dựng kiến trúc. Các bài viết của tôi hướng tới sự chia sẻ và muốn cung cấp cho quý độc giả những thông tin thiết thực.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

Ngày nay, trong bối cảnh môi trường ngày càng ô nhiễm và tài nguyên cạn kiệt thì việc áp dụng vật liệu thân thiện với môi trường trong các công trình xây dựng đang dần được ưa chuộng và trở thành xu hướng tất yếu. 

Cũng có câu hỏi được đặt ra như “Vật liệu thân thiện với môi trường có tốt như vật liệu truyền thống không, giá cả như thế nào hay có dễ dàng mua được không?” Hãy cùng KANE tìm hiểu và giải đáp về 4 vật liệu thân thiện với môi trường nhé!

1. Gạch ốp lát tái chế

Theo truyền thống, ốp tường thường được làm từ các loại gạch nung, kim loại,… Quá trình sản xuất các vật liệu này thải ra rất nhiều chất gây tổn hại cho môi trường. Vì vậy, gạch ốp lát tái chế được ra đời và khắc phục những hạn chế của loại truyền thống.

Biến hóa rác thải nhựa thành những viên gạch ốp độc đáo

Gạch ốp lát tái chế được làm từ các mảnh gạch thừa vụn trong quá trình sản xuất. Vì thế màu sắc chưa được đa dạng nhưng nó đem lại sự thân thiện với môi trường và hiệu quả về kinh tế.

Ngoài ra, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại gạch ốp lát làm từ xơ mướp, rác thải nhựa, thân thiện với môi trường và được mọi người đón nhận vì tính ưu việt và thẩm mỹ cao.

Gạch ốp lát làm từ xơ mướp có màu sắc tươi sáng và bắt mắt

Hơi tiếc một chút vì hiện nay gạch ốp lát tái chế vẫn chưa được sản xuất đại trà và sử dụng rộng rãi. Hy vọng loại vật liệu này sẽ phát triển phổ biến hơn nữa.

2. Kính Low – E tiết kiệm năng lượng

Kính Low – E là loại kính được thiết kế với 2 lớp kính và có khoảng không khí ở giữa, được phủ lên bề mặt một loại hợp chất đặc biệt. Hợp chất này giúp kính có khả năng phát xạ nhiệt chậm và ít hấp thụ nhiệt lượng.

Ngoài ra kính Low – E cũng có chức năng phản xạ lại ánh sáng mặt trời, giúp không gian bên trong giữ nhiệt độ ổn định và vẫn đảm bảo độ sáng trong căn phòng. Từ đó tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu chi phí cho các thiết bị điện.

Kính Low – E đặc biệt thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam

Kính Low – E có giá thành nhỉnh hơn so với các loại kính chịu lực thông thường, nhưng đi kèm với những tính năng tuyệt vời trên là một sự đầu tư xứng đáng. Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh cung cấp loại kính này. Bạn có thể thoải mái lựa chọn mà không cần phải lo lắng.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

7 Vật liệu thân thiện với môi trường ứng dụng trong xây dựng, kiến trúc

Vật liệu thân thiện với môi trường truyền thống

Tre

Ứng dụng của tre trong xây dựng

Ngày nay tre vẫn là một trong những vật liệu cần thiết cho mọi công trình xây dựng nhà ở như làm móng, xà ngang nhà…

Bạn dễ dàng bắt gặp những cây tre ở làng quê Việt Nam bởi chúng dễ trồng, không kén đất hay khí hậu và đặc biệt là phát triển rất nhanh. Sau khi khai thác xong bạn có thể trồng lại. Tre được ví như một nguồn nguyên liệu thay thế vô tận mà không tốn chi phí cho việc nhập khẩu từ nước ngoài về.

Gỗ tái sử dụng

Nếu bạn yêu thích vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất thì có thể chọn gỗ đã qua sử dụng thay vì chọn gỗ tươi. Loại gỗ này được thu thập từ các công trình đã bị phá hủy hoặc chúng là những sản phẩm đã qua sử dụng.

Lựa chọn gỗ tái sử dụng giúp bạn tiết kiệm chi phí và cũng là cách bảo vệ nguồn gỗ tự nhiên.

Kim loại tái chế

Sử dụng kim loại tái chế trong xây dựng

Việc khai thác mỏ đã kéo theo rất nhiều tác động khủng khiếp đối với môi trường như sụt hố, ô nhiễm đất hay thậm chí là rối loạn môi trường sống tự nhiên.

Giải pháp hữu hiệu nhất để hạn chế tình trạng này là sử dụng kim loại tái chế để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của ngành khai thác mỏ đến với môi trường tự nhiên. Ở đây có sắt, nhôm, đồng chính là 3 kim loại được tái chế nhiều nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong các công trình xây dựng.

||Bạn có biết: Kích thước giếng trời hợp lý? Một số lưu ý khi thiết kế giếng trời

Đá nguyên khối

Đây là nguồn nguyên liệu tương đối dễ tìm và còn được ưa chuộng hơn cả một số kim loại, thủy tinh hay nhựa do nó không gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó đá nguyên khối cùng là là vật liệu có thể tái sử dụng lại.

Len lông cừu

Len lông cừu – vật liệu thân thiện với môi trường

Lông cừu là một trong những nguyên liệu có khả năng cách nhiệt cực kỳ tốt. Con người đã biết tận dụng nó trong việc sản xuất ra len lông cừu để áp dụng trong ngành dệt may và cả trong xây dựng nhà ở.

Đặc biệt lông cừu chính là vật liệu rất thân thiện với môi trường. Nó còn có điểm cộng về giá trị cũng như độ bền, có thể sử dụng trong thời gian dài.

Vật liệu thân thiện với môi trường hiện đại

Kính tiết kiệm năng lượng

Hiện trên thị trường Việt đang có loại kính tiết kiệm năng lượng là Low-E. Chúng được phủ lên bề mặt một loại hợp chất đặc biệt giúp phát xạ nhiệt chậm, làm giảm sự phát tán, hấp thụ nhiệt lượng, làm chậm quá trình truyền tải nhiệt nhưng vẫn đảm bảo được độ sáng cần thiết trong căn phòng.

Các gia đình hiện nay rất tin dùng loại kính này bởi nó giúp giữ ấm cho ngôi nhà vào mùa đông; tạo sự mát mẻ, thông thoáng vào mùa hè giúp tiết kiệm tối đa chi phí cho các thiết bị điện.

Gạch Block không nung

Gạch Block không nung thân thiện với môi trường

Loại gạch xây này sau khi được tạo hình có khả năng tự đóng rắn, đạt các chỉ số về cơ học như: cường độ nén, uốn, độ hút nước… mà không cần phải qua khâu xử lý nhiệt độ.

Đất để sản xuất chỉ chiếm khoảng 30 – 50% nguyên liệu. Nguồn đất sử dụng cũng được đa dạng hóa như đất miền núi, đồng bằng, duyên hải, đất sỏi đá không canh tác nông nghiệp…. hay phế thải xây dựng, phế thải công nghiệp…

Do không dùng nguyên liệu đất sét để sản xuất hay than, củi để đốt nên loại gạch này sẽ không gây ảnh hưởng tới diện tích đất nông nghiệp, góp phần tiết kiệm nhiên liệu và không gây ô nhiễm môi trường.

Trọng lượng của mỗi viên gạch khoảng 2,3 kg. Nếu như đục lỗ thì chỉ còn 1,8 kg. Với khả năng cách âm tốt gấp 2 lần gạch đất nung rất thích hợp cho các việc xây phòng cách âm. Khả năng chống thấm tốt, chịu nhiệt đến 950 độ C, siêu nhẹ giúp cho công trình có thể giảm được sức chịu tải của kết cấu mỏng.

Giá thành ước tính sẽ thấp hơn hoặc ngang bằng gạch nung bình thường.

|| Xem thêm: Danh sách các loại xi măng phổ biến trên thị trường

Ngói không nung

Ngói không nung

Đây là loại vật liệu mà không cần phải trải qua khâu nung như ngói truyền thống. Chúng được sản xuất từ xi măng silicate, bột màu và phụ gia chống thấm; được ép định hình và phơi khô.

Ngói đúc ép, không nung hiện nay có hai dạng công nghệ phổ biến là công nghệ ướt và khô.

– Công nghệ ướt thì hiện đại và cho chất lượng tốt hơn. Sử dụng bột màu lẫn với xi măng để tạo thành vữa màu sau đó phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói còn đang ướt ngay sau khi nó đã được định dạng.

– Công nghệ khô thì sơn màu và chống thấm cho ngói sau khi viên ngói đã khô.

Xốp cách nhiệt XPS

Cận cảnh xốp cách nhiệt XPS

Chất liệu chính của loại xốp này là chất dẻo PS. Thông qua quá trình đặc biệt mà ở đó tấm cứng, giãn nở được đúc ép. Bởi cấu trúc được hàn kín và có bọt nên chúng cách nhiệt cực tốt, chống lại lực nén cao, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, trọng lượng nhẹ nên dễ di chuyển…

Loại xốp cách nhiệt này có thời gian sử dụng lâu dài, có thể lên đến 50 năm nhưng chất lượng vẫn đạt 80% so với giai đoạn ban đầu.

Do có đặc tính cách âm tốt, làm giảm đáng kể âm thanh từ phía bên ngoài nên được ứng dụng làm vách ngăn trong nhà hàng, phòng vui chơi giải trí…

Tôn lợp sinh thái

Sử dụng tôn lợp sinh thái trong xây dựng

Tấm lợp được sản xuất từ nguyên liệu chính là: sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic dựa trên phương pháp ép lớp. Bề mặt được phủ nhiều lớp acrylic để tạo sự dẻo dai.

Tấm lợp này có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như gió, báo, lốc xoáy lên đến 192 km/h.
Khả năng chống ồn, chống nóng và chống dẫn điện cùng là một trong những ưu điểm của loại vật liệu này.

Trọng lượng của tấm lợp này cũng rất nhẹ nên việc sửa chữa mái khi hỏng cũng không khó khăn.

Gỗ ốp tường xanh

Gỗ ốp tường xanh

Có một số sản phẩm gỗ đến từ Úc được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước. Gỗ ốp tường xanh được ép từ vụn gỗ xay từ những nhánh cây hay cành cây. Thành phần vụn gỗ chiếm đến 97% và 3% còn lại là chất kết dính; không sử dụng hóa chất nên không có tính độc hại.

Loại gỗ này được dùng để làm ra vách công trình, có ưu điểm hơn hẳn gỗ tự nhiên như không cong vênh, mối mọt, chống cháy và có độ bền cao.

Do được tận dụng 100% từ gỗ tái chế nên dễ thi công do có kích thước tiêu chuẩn.

Xi măng xanh

Đây là loại xi măng được đánh giá là thân thiện với môi trường được phát hiện ở Mỹ. Là một thế hệ vật liệu xi măng mới sử dụng “tro bay” – sản phẩm phụ công nghiệp có lượng dư thừa nhiều nhất.

Loại xi măng này có tính ưu việt như: khả năng chống ma sát cực cao, chịu lửa tốt, có sức căng và biến dạng cao, độ co ngót thấp.

Bê tông nhẹ

Tấm bê tông nhẹ

Được áp dụng công nghệ áp khí, không nung để tạo thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Chất liệu chính là từ cát, nước, vôi, xi măng thông qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn.

Quy trình chế tạo ra bê tông nhẹ như sau: Đầu tiên, hỗn hợp trên được cho phản ứng lý hóa tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên có độ rỗng cao. Cần cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao.

Bê tông nhẹ chỉ bằng ½ trọng lượng của gạch đất sét nung. Bên cạnh đó nó còn có khả năng cách âm, cách nhiệt, giảm 30% điện năng cho máy lạnh.

Gạch ốp lát tái chế

Nguyên liệu là gạch vỡ, vụn thải ra trong sản xuất. Sản phẩm làm từ gạch ốp lát tái chế được xử lý công nghiệp đặc biệt cho ra hiệu năng sử dụng từ 50 – 100%.

Mặc dù là gạch tái chế nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ, cho ra khô gạch lớn. Màu sắc của loại gạch này được quy định do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít. Thường tỷ lệ các màu như sau: màu trắng (50%), màu xám (70%), màu đen (100%).

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những vật liệu thân thiện với môi trường đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi nắm được đặc điểm cũng như công dụng của từng loại chúng tôi tin rằng bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất.

||Bài viết liên quan khác:

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

Vật liệu xanh là gì?

 Vật liệu xanh là vật liệu xây dựng có công dụng tương tự như các vật liệu truyền thống dùng trong quá trình xây nhà. Nhưng điểm khác là nó được sản xuất và sử dụng từ những nguyên liệu không gây hại cho môi trường, có thể tái chế được. Vòng đời của nó từ lúc được sản xuất đến khi đã hết hạn sử dụng có thể được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo không tác động tiêu cực đến môi trường. Vì thế, nó cũng an toàn với sức khỏe của người sử dụng.

Những ưu điểm có ở vật liệu xanh trong xây dựng:

 • Thân thiện với môi trường, không gây hại hoặc chỉ gây hại ở mức tối thiểu
 • Có khả năng tái chế
 • Tiết kiệm tài nguyên
 • Thời gian sử dụng lâu dài
 • Tiết kiệm năng lượng
 • thích hợp với các công trình kiến trúc hiện đại

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng mang lại một không gian xanh mát và thân thiện môi trường

Có nhiều đặc tính ưu việt liệu xanh vượt trội nhờ khả năng bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên và chi phí sử dụng thấp.

Hiện nay có nhiều loại vật liệu bền vững, trong đó phổ biến nhất chính là các vật liệu không nung, sản xuất từ các nguyên liệu được thải ra từ các sản phẩm công nghiệp.

Gạch không nung

Trong các loại vật liệu mới, gạch không nung là vật liệu xanh trong xây dựng có thể đứng đầu về mức độ phổ biến. Tại Việt Nam, nó chiếm tỷ lệ lên đến tới 20% so với tổng các vật liệu trên thị trường ở thời điểm hiện tại và được dự đoán chắc chắn sẽ phát triển mạnh vì độ bền cao, giá thành dễ chịu và đặc biệt là không sử dụng đất nung. Bởi gạch thường sử dụng đất nung, mà đất sét để cung cấp cho các lò gạch ngày càng khan hiếm, và để lại những hố sâu không thể bồi lắp trong quá trình lấy nguyên liệu, quá trình nung tiêu tốn nhiều năng lượng và phát sinh khi thải gây hại.

Gạch không nung không phá hủy đất nông nghiệp và phát sinh khí thải

Chi phí gạch không nung có cao hơn gạch truyền thống nhưng đang hạ dần trong thời gian tới, nó mang lại nhiều giá trị khi đầu tư thời gian dài. Nhưng mang lại những ưu điểm vượt trội như cách âm, cách nhiệt, chống cháy, dễ thi công đồng nghĩa với giảm chi phí lao động.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

Công ty Mỹ Zomes giới thiệu mẫu nhà hình đa diện lồi mang tên Zome có thể chống chọi với những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và đứng vững tới 500 năm.

Mẫu nhà bền vững tại Mỹ dùng vật liệu thân thiện với môi trường

Shereef và Karim Bishay muốn mẫu nhà mới không chỉ bền vững mà còn thân thiện với môi trường. Do đó, vỏ bảo vệ cấu tạo từ nhiều tấm bê tông chồng lên nhau của Zome có thành phần là xi măng gốm sinh học, được cho là trung hòa carbon (lượng carbon ròng thải vào khí quyển bằng 0).

Trong khi đó, việc sản xuất xi măng Portland, loại xi măng được sử dụng phổ biến trên thế giới, là một trong những nguồn chính tạo ra khí nhà kính.

Ngôi nhà với đầy đủ tiện nghi. (Ảnh: Reuter)

Ngôi nhà rộng 24,6 m2, bên trong sử dụng những tấm tre và chất kết dính không chứa formaldehyde. Những miếng đệm cao su quanh cửa ra vào, cửa sổ và các khe hở khác giúp cho ngôi nhà kín gió. Lớp cách nhiệt bằng lông cừu trong các bức tường giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà.

Việc sử dụng bê tông và một số yếu tố khác giúp tường ngoài của Zome chống nước, rêu, sinh vật gây hại và ngăn ngừa mục nát. Ngôi nhà sẽ không sập dưới sức nặng của tuyết tích tụ và cũng có thể chống cháy với khả năng chịu nhiệt tới 1.200 độ C. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa người sống bên trong không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao như vậy.

Zome được lắp ráp tại nhà máy theo thông số kỹ thuật mà người mua yêu cầu trong vòng hai ngày. Sau đó, các nhân viên sẽ vận chuyển ngôi nhà đến địa điểm lắp đặt. Ngôi nhà sẵn sàng để sử dụng trong vòng một tuần. Nếu muốn di dời, người mua có thể tháo dỡ và chuyển nó tới địa điểm khác.

Thúc đẩy sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường tại Việt Nam

Việc sử dụng các vật liệu xây dựng truyền thống đang tác động xấu đến môi trường, gây ra nhiều hệ lụy như mất đất nông nghiệp, gia tăng khí thải, hiệu ứng nhà kính và các loại khí thải độc hại cho môi trường.

Do đó, vấn đề của ngành xây dựng là phải ưu tiên phát triển các loại vật liệu mới thân thiện môi trường, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Cần phải dần thay thế và loại bỏ hoàn toàn loại vật liệu xây dựng truyền thống bằng vật liệu thân thiện với môi trường. (Ảnh minh họa)

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn (Trường Đại học Xây dựng) cho rằng, việc sản xuất gạch từ đất sét nung đang tạo ra những áp lực vô cùng lớn đến môi trường sống của con người. Do đó, cần phải dần thay thế và loại bỏ hoàn toàn loại vật liệu xây dựng truyền thống này.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, các loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường cũng ngày càng đa dạng hơn, hạng mục vật liệu không nung có gạch bê tông khí chưng áp, panel bê tông khí chưng áp, gạch bê tông, panel bê tông rỗng đùn ép. Cùng đó, kính Low-E và kính Solar Control mới có khả năng giảm sự truyền nhiệt vào công trình, từ đó giảm công suất điều hòa cũng như điện năng tiêu thụ.

Phân tích của các chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng cho thấy, việc phát triển dòng vật liệu thân thiện với môi trường còn giúp sử dụng khoảng 15-20 triệu tấn phế thải công nghiệp (tro xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao…) mỗi năm để sản xuất vật liệu không nung; Tiết kiệm được khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp và hàng trăm ha diện tích đất chứa phế thải; Tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Trên thế giới, vật liệu xây dựng xanh đã và đang được sử dụng ở nhiều nước như Hàn Quốc, Singapore… Tại các nước phát triển, tỉ lệ gạch không nung chiếm 70% trong các công trình xây dựng.

Nguyễn Linh (T/h)

Cùng chuyên mục

Vừa qua, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có báo cáo dự thảo quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo để không lệ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, Thái Lan đã đưa ra nhiều giải pháp kích cầu sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, nhất là trong bối cảnh giá FIT chỉ mang tính tình thế.

Với mục tiêu đưa Yên Bái trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao của vùng trung du và miền núi phía Bắc, thời gian qua, tỉnh đã thu hút và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp chế biến gỗ phát triển bền vững.

Để quản lý đô thị an toàn trước thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, cần kiểm soát quy hoạch và xây dựng để hạn chế bị tác động của thiên tai; bố trí các hồ điều hòa để trữ nước tạm thời chống ngập úng và nâng cao năng lực hệ thống thoát nước…

Bắc Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh. Đây là kết quả nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị khi xác định xây dựng Quy hoạch đồng bộ, thống nhất, tích hợp các quy hoạch và hoàn thiện báo cáo ĐMC.

Giá dầu diesel gần đây đã tăng cao hơn giá xăng khá nhiều. Nguyên nhân do đâu và liệu dầu diesel có giảm giá thấp hơn xăng không?

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 27 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 18 tháng 11 tại Ai Cập. Được biết lĩnh vực về y tế cộng đồng phù hợp với các kế hoạch phát triển bền vững sẽ được ưu tiên thảo luận.

Bận rộn với công việc, anh Đinh Văn Binh (quê ở Ninh Bình hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) luôn tự đặt ra câu hỏi liệu hầu hết “các loại chất làm sạch ngoài kia liệu có thật sự làm sạch.

Theo báo cáo từ Viện Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ Hàng hải (IMarEST): Thiếu lao động có tay nghề, ô nhiễm môi trường và áp dụng công nghệ là thách thức ngành hàng hải phải đối mặt trong thập kỷ tới.

Tin mới

Sau khi vượt qua Philippines, bão Nesat đã đi vào phía Bắc Biển Đông trở thành cơn bão số 6 năm 2022 . Với sức gió giật cấp 13 và có thể đạt đến cấp 15 trong 1-2 ngày tới. Chuyên gia đưa ra 3 kịch bản của cơn bão khi tiến sát đất liền nước ta.

Mới đây, ngày hội các câu lạc bộ khoa Phát thanh Truyền hình (trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) với tên gọi Club’s Day 2022 diễn ra đã thu hút được sự quan tâm lớn của các bạn sinh viên.

Ngày 15/10, đoàn công tác Tạp chí Kinh tế Môi trường đã có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi những tin tức nổi bật về kinh tế, môi trường trong tuần qua bản tin dưới đây. Đặc biệt những chia sẻ của PGS.TS Trương Mạnh Tiến về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Ngày 19/9/ 2022 vừa qua, Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Pháp PAU FC đã công bố hợp tác với Mansion Sports với tư cách là đối tác cao cấp bắt đầu từ tháng 9 năm 2022.

Sáng 15/10, Ban Chỉ huy Phòng, Chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi họp bàn về công tác khắc phục thiệt hại do mưa bão trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Vừa qua, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất 2021 – 2025 và rà soát, tổng hợp các công trình, dự án thuộc trường hợp phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2023.

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai vừa qua, nhiều đơn vị xử lý rác trên địa bàn đã kiến nghị giảm công suất, đầu tư thêm hạng mục nhà máy, ngưng tiếp nhận hoặc xin chuyển đổi công nghệ,…

Vừa qua, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có báo cáo dự thảo quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vừa qua, UBND tỉnh Trà Vinh đã công bố tình huống khẩn cấp sự cố sạt lở các đoạn đê bao sông Tân Dinh và sông Bông Bót thuộc xã Tam Ngãi và các đoạn đê bao ven sông Hậu trên địa bàn xã Ninh Thới, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè với chiều dài lên tới hơn 312m.

Sáng 15/10, lũ trên các sông ở tỉnh Quảng Trị lên nhanh do có mưa to đến rất to, gây ngập lụt và chia cắt giao thông ở nhiều tuyến đường.

Vừa qua, UBND TP Đà Lạt đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 110 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Xây dựng du lịch Nam Hồ vì đã xây dựng nhiều công trình trái phép tại Khu du lịch Nam Hồ (phường 11, TP. Đà Lạt).

Sáng ngày 14/10, Tạp chí điện tử VnMedia đã tổ chức Hội Thảo “Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Xu hướng và cơ hội đầu tư” tại khách sạn Liberty Central (quận 1, TP. HCM).

Áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại và công nghệ xanh trong công nghiệp khai khoáng Việt Nam để phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề được nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp về khoáng sản quan tâm trong thời gian.

Hiện các dự án chủ yếu tập trung vào mục tiêu cải tạo, nâng cấp, đảm bảo an toàn và từng bước nâng cao năng lực chạy tàu đối với các tuyến đường sắt hiện có. Đặc biệt, tập trung vào 2 tuyến trọng yếu là Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội – Lào Cai.

Sáng 15/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với phụ nữ Việt Nam với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế – xã hội”.

Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo để không lệ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, Thái Lan đã đưa ra nhiều giải pháp kích cầu sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, nhất là trong bối cảnh giá FIT chỉ mang tính tình thế.

Với mục tiêu tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp thông thường được thu gom và xử lý bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường đạt 90% năm 2025, 100% năm 2030, tỉnh Hải Dương đã xây dựng Đề án Xử lý chất thải rắn giai đoạn 2021-2025.

Dự thảo lần này vẫn quy định chủ thể sử dụng đất là hộ gia đình trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song không có quy định về cách xác định thành viên hộ gia đình.

Thủ tướng Chính phủ bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương trong nước 18.584,907 tỷ đồng để thực hiện các nhiệm vụ: hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống ngân hàng thương mại, hỗ trợ lãi suất, cho vay, cấp bù lãi suất…

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường có phải là những vật liệu xây dựng sản xuất từ những nguyên liệu hữu cơ không?

Căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định 09/2021/NĐ-CP, vật liệu xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường nói riêng được hiểu như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Vật liệu xây dựng là sản phẩm, hàng hóa được sử dụng để tạo nên công trình xây dựng, trừ các trang thiết bị điện và thiết bị công nghệ.

2. Vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường bao gồm: Vật liệu xây không nung, vật liệu xây dựng được sản xuất từ việc sử dụng chất thải làm nguyên liệu hoặc nhiên liệu, vật liệu xây dựng có tính năng tiết kiệm năng lượng vượt trội so với vật liệu cùng chủng loại.”

Như vậy, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là vật liệu xây dựng không nung, được sản xuất từ việc sử dụng chất thải làm nguyên liệu hoặc nhiên liệu, vật liệu xây dựng có tính năng tiết kiệm năng lượng vượt trội so với vật liệu cùng chủng loại. Theo đó, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường không phải sản xuất từ nguyên liệu hữu cơ mà là từ chất thải.

Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Để phát triển loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, Nhà nước quy định chính sách như thế nào?

Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng nói chung được quy định tại Điều 4 Nghị định 09/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

– Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng được lập làm căn cứ để quản lý, điều hành phát triển vật liệu xây dựng đảm bảo hiệu quả, bền vững, bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên, đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng trong nước và xuất khẩu; là căn cứ để xây dựng các nội dung liên quan đến phát triển vật liệu xây dựng trong quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; là căn cứ để lập quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng và đề xuất phương án tích hợp nội dung quy hoạch vào quy hoạch tổng thể quốc gia.

– Nội dung của chiến lược phát triển vật liệu xây dựng do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

– Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành liên quan và địa phương tổ chức lập chiến lược phát triển vật liệu xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

– Kinh phí lập, thẩm định, phê duyệt chiến lược phát triển vật liệu xây dựng được bố trí từ ngân sách nhà nước.

Theo đó, chính sách phát triển vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường nói riêng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 09/2021/NĐ-CP cụ thể như sau:

– Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ, đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.

– Các tổ chức, cá nhân nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ, đầu tư, sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường được hưởng chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư của nhà nước theo quy định pháp luật về đầu tư, pháp luật về khoa học và công nghệ và pháp luật khác có liên quan.

– Thủ tướng Chính phủ quy định lộ trình hạn chế, xóa bỏ các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng có công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều nguyên liệu, tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường.

Công trình xây dựng sản xuất vật liệu xây dựng có được ưu tiên phát triển không?

Vấn đề quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng được quy định tại Điều 6 Nghị định 09/2021/NĐ-CP, cụ thể:

– Việc triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng được thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.

– Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng thuộc đối tượng phải chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, trong quá trình thẩm định để chấp thuận chủ trương đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc cơ quan đăng ký đầu tư lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về vật liệu xây dựng trước khi trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, cụ thể như sau:

+ Lấy ý kiến Bộ Xây dựng đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án nhóm A; dự án đầu tư xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng mới hoặc sử dụng công nghệ mới dự án đầu tư có công trình cấp đặc biệt, cấp I ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng hoặc được đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của 02 tỉnh trở lên;

+ Lấy ý kiến Sở Xây dựng địa phương nơi thực hiện dự án đối với các dự án đầu tư còn lại không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này.

– Nội dung lấy ý kiến bao gồm:

+ Đánh giá sự phù hợp về nguồn nguyên liệu sản xuất của dự án so với quy hoạch khoáng sản làm vật liệu xây dựng;

+ Đánh giá sơ bộ hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án thông qua các chỉ tiêu về tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, tác động môi trường; quy mô đầu tư; thời hạn và tiến độ thực hiện dự án.

Bài viết cung cấp một số thông tin về vật liệu xây dựng nói chung và vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường nói riêng thông qua một số quy định về chiến lược, chính sách phát triển và quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình sản xuất vật liệu xây dựng cụ thể theo luật định.

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

Vật liệu thân thiện với môi trường

Đúng như tên gọi của nó, vật liệu thân thiện với môi trường là vật liệu được sử dụng theo các phương pháp đặt môi trường lên hàng đầu. Chúng đáp ứng các tiêu chí như: tạo ra từ các vật liệu tái chế hoặc chất thải từ các ngành công nghiệp khác. Điều này giúp giảm thiểu tối đa sự phát tán chất thải. Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng mới của ngành xây dựng. Chúng dần thay thế và đẩy lùi những vật liệu rẻ, kém chất lượng.

Tại sao nên thay thế vật liệu thường bằng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. 

Các nguồn vật liệu xây dựng tự nhiên đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao dẫn đến việc khai thác quá mức. Chính vì thế, việc ra đời một vật liệu thân thiện với môi trường là một hướng đi mới cho lĩnh vực xây dựng. 

Những vật liệu thân thiện truyền thống 

Những vật liệu xây dựng thân thiện truyền thống có thể kể đến như: tre, gỗ, nứa, sỏi đá, kim loại tái chế, đá nguyên khối…..Đây đều là những vật liệu xanh, thân thiện với môi trường đã được sử dụng rộng rãi. Chúng dễ tìm, an toàn trong sử dụng và sản xuất. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu này cũng dần thiếu hụt và cạn kiệt. Đây là lý do dẫn đến việc phát minh ra những vật liệu khác an toàn và thân thiện với môi trường hơn. 

Những vật liệu thân thiện hiện đại

Khi nhu cầu của con người ngày càng tăng lên kết hợp cùng sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, xu hướng vật liệu xây dựng mới ra đời. Trải qua cuộc cách mạng khoa học công nghệ, con người đã tạo ra được những vật liệu xây dựng hiện đại. Nó không chỉ bền đẹp mà còn đảm bảo cách âm, cách nhiệt tốt và thân thiện với môi trường.Ví dụ như: vật liệu không nung, vật liệu lợp, kính xây dựng, vật liệu trang trí nội ngoại thất. Cụ thể 1 số vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường như: Kính tiết kiệm năng lượng, gạch block không nung, ngói đúc ép – không nung, xốp cách nhiệt (XPS), tôn lợp sinh thái, xi măng xanh, bê tông nhẹ, gạch ốp lát tái chế….

 1. Kính tiết kiệm năng lượng

Hiện nay loại kính tiết kiệm năng lượng hiện có trên thị trường Việt Nam là kính Low-E. Loại kính này được phủ lên bề mặt một loại hợp chất đặc biệt khiến nó có tính năng phát xạ nhiệt chậm. Điều này giúp làm giảm sự phát tán, hấp thụ nhiệt lượng. Làm chậm quá trình truyền tải nhiệt nhưng vẫn đảm bảo độ sáng cần thiết trong căn phòng. Chính nhờ những lợi ích này, kính Low-E được các hộ gia đình tin dùng bởi nó giúp giữ ấm ngôi nhà vào mùa đông và tạo không khí mát mẻ, dễ chịu vào mùa hè, tiết kiệm tối đa chi phí cho các thiết bị điện.

 1. Gạch Block không nung

Đây là loại gạch xây sau khi được tạo hình thì tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học. Cường độ nén, uốn, độ hút nước … mà không cần qua khâu xử lý nhiệt độ. Công nghệ sản xuất trong nước hiện nay vẫn chưa cho ra chất lượng gạch Block không nung đạt tiêu chuẩn. Chính vì thế, đầu tư cho quy trình sản xuất tương đối cao dẫn đến giá thành sản phẩm cao. Đất để sản xuất chỉ chiếm 30 – 50% nguyên liệu. Nguồn đất cũng được đa dạng hóa. Trọng lượng mỗi viên gạch khoảng 2,3kg, nếu đục lỗ thì chỉ còn 1,8 kg. Có thể chịu tới mức nhiệt 950 độ C. Đạt tiêu chuẩn về chịu lực, chịu nén. Giá thành ước tính thấp hơn hoặc ngang bằng gạch nung bình thường.

 1. Ngói đúc ép – không nung

Loại vật liệu thân thiện với môi trường này sản xuất từ xi măng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm. Sau đó  được ép định hình và phơi khô. Ngói đúc ép hiện nay có hai dạng công nghệ phổ biến là: công nghệ ướt và công nghệ khô. Công nghệ hiện đại và có chất lượng tốt hơn cả công nghệ ướt. Nó sử dụng bột màu lẫn với xi măng để thành vữa màu rồi phun trực tiếp lên bề mặt viên ngói đang còn ướt ngay sau khi ngói đã được định dạng. Đối với công nghệ khô là sơn màu và chống thấm cho ngói sau khi viên ngói đã khô.

 1. Xốp cách nhiệt (XPS)

Chất liệu của loại xốp này là chất dẻo PS thông qua quá trình đặc biệt. Ở đó tấm cứng, giãn nở được đúc ép. Chính bởi cấu trúc được hàn kín và có bọt, nên xốp cách nhiệt có nhiều điểm mạnh. Cách nhiệt hoàn hảo, chống lại lực nén cao, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao và hệ số dẫn nhiệt thấp, trọng lượng nhẹ nên dễ vận chuyển… Xốp XPS có đặc tính cách âm tốt, có thể làm giảm đáng kể âm thanh từ phía bên ngoài. Nó được ứng dụng làm vách ngăn trong nhà hàng, phòng vui chơi giải trí và có những ưu dùng để trang trí trong xây dựng.

 1. Tôn lợp sinh thái

Mái tôn thông thường dần bộc lộ một số khuyết điểm trong xây dựng nhà ở. Trong khi đó, tấm tôn lợp sinh thái có thể hạn chế tối đa những điểm yếu này. Tấm lợp sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic theo phương pháp ép lớp. Bề mặt được phủ nhiều lớp acrylic tạo sự dẻo dai. Sản phẩm được công nhận là có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, không gỉ sét trong môi trường muối thích hợp cho các khu vực gần biển. Chống ồn, chống nóng và chống dẫn điện cũng là một số những ưu điểm của loại vật liệu thân thiện với môi trường này. Việc sửa chữa mái khi có hỏng hóc cũng không khó khăn bởi trọng lượng của tấm tôn nhẹ.

 1. Gỗ ốp tường xanh

Một số sản phẩm gỗ đến từ Úc được sản xuất theo công nghệ ép bằng áp suất hơi nước. Gỗ được ép từ vụn gỗ xay từ nhánh cây, cành cây tận thu. Thành phần vụn gỗ chiếm 97% và 3% là chất kết dính. Chúng không dùng hoá chất, không có tính độc hại. Loại gỗ này được áp dụng để làm ra vách công trình, có những ưu điểm hơn hẳn gỗ tự nhiên như không cong vênh vì chịu được môi trường thời tiết ngoài trời, không mối mọt, chống cháy, độ bền cao. Nó tận dụng 100% từ gỗ tái chế, dễ thi công lắp đặt vì có kích thước tiêu chuẩn.

 1. Xi măng xanh

Xi măng địa polime là loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Đây là một thế hệ vật liệu xi măng mới sử dụng “tro bay” – một trong những sản phẩm phụ công nghiệp có lượng dư thừa nhiều nhất. Xi măng địa polime có những đặc tính ưu việt như độ chống ma sát cao hơn, chịu lửa tốt hơn (lên tới 2.4000F), có sức căng và biến dạng cao, độ co ngót thấp.

 1. Bê tông nhẹ

Sử dụng công nghệ áp khí, không nung. Loại vật liệu thân thiện với môi trường này làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Cốt liệu sản xuất được làm từ cát, nước, vôi, xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn. Quá trình chế tác ra bê tông nhẹ như sau: Đầu tiên, hỗn hợp trên được cho phản ứng lý hoá tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên sản phẩm có độ rỗng cao. Sau đó cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao.

 1. Gạch ốp lát tái chế

Được sản xuất từ nguyên liệu gạch vỡ, vụn thải ra trong sản xuất. Sản phẩm làm từ gạch ốp lát tái chế được xử lý công nghệ đặc biệt. Nó cho ra hiệu năng sử dụng từ 50 – 100%. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo kỹ thuật cũng như tính thẩm mỹ và cho ra khổ gạch lớn. Màu sắc của gạch được quyết định do tỷ lệ nguyên liệu tái chế dùng nhiều hay ít.  Màu trắng là tỷ lệ 50%, màu xám tỷ lệ 70% và màu đen tỷ lệ 100%.

Xem thêm: NHỮNG BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO NHÀ NHIỆT ĐỚI

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

Các loại vật liệu thân thiện với môi trường ứng dụng trong xây dựng, kiến trúc

Lông cừu

Len được làm từ lông Cừu có khả năng cách điện và giữ nhiệt cao nên thường được sử dụng để may quần áo hoặc đan len. Thế nhưng hiện nay, các nhà kiến trúc sư đã tìm ra những công dụng mà len có thể được áp dụng trong ngành xây dựng.

Khi được ứng dụng làm vật liệu trong xây dựng, len làm tăng độ cứng của gạch không nung lên đến gần 40% khi thêm len vào polymer tự nhiên (có trong rong biển) vào gạch.

Việc gạch không được nung góp phần làm giảm khí CO2 thải ra môi trường trong quá trình nung gạch và chính vì thế cũng góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Bên cạnh đó, len từ lông Cừu cũng giúp chống ẩm và lạnh nên phù hợp với những nơi có độ ẩm cao và mưa nhiều.

Nút bần

Nút bần được làm bằng cách tước vỏ từ thân của cây Sồi sau đó được nén dưới áp suất, đun sôi để khử trùng và làm vỏ gỗ Sồi được mềm ra trước khi được đục lỗ để trở thành nút bần. Thông thường nút bần được ứng dụng trong ngành rượu khi được xử lý làm nút đóng chai rượu vì khả năng không thấm nước, cách điện và chịu được lửa.

Chính vì những khả năng đó, nút bần cũng được ứng dụng để làm vật liệu xây dựng bằng cách ốp tường. Những bức tường được ốp bởi nút bần có độ thẩm mỹ cao, đẹp mắt và được nhiều nơi ứng dụng trong xây dựng.

Nhựa tái chế

Nhựa là một trong những loại chất thải, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nhất hiện nay, khi hàng ngày vẫn có rất nhiều gia đình hay cá nhân sử dụng loại vật liệu này trong đời sống vì sự thuận tiện, dễ có và giá rẻ. Tuy nhiên, nhựa rất khó phân hủy (gần 100 năm) nên việc sử dụng nhựa tái chế trong xây dựng đã góp phần giúp ngăn ngừa Trái đất ngày càng bị ô nhiễm bởi chất thải nhựa.

Để tái chế nhựa trong xây dựng, các kiến trúc sư, nhà thầu đã trộn nhựa vào cùng với bê tông để giúp bê tông nhẹ hơn nhưng tính bền vững, chắc chắn vẫn được đảm bảo cho công trình được xây dựng.

Nhựa được sử dụng trong xây dựng là một bước tiến quan trọng để giúp giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, cũng như cứu sống các loài sinh vật biển khi không còn ăn phải những chất thải nhựa từ con người.

Rơm

Những bức tường rơm được xây dựng vô cùng hoàn mỹ ở những tòa nhà cao đã chứng minh được sự chắc chắn mà vật liệu gần gũi, dễ tìm tại những làng quê Việt Nam hiện nay.

Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng rơm để xây nhà. Ngày nay những công trình, nhà cửa được làm từ rơm cũng trở nên quen thuộc đặc biệt là ở vùng Scandinavia (các nước Bắc Âu) bởi vì rơm có khả năng cách nhiệt tốt, giúp căn nhà ấm vào mùa Đông và mát mẻ vào mùa Hè.

Hơn thế nữa, rơm là loại vật liệu dễ phân hủy, dễ thu hoạch, có thể cho thành phẩm liên tục trong một năm nên chúng ta sẽ không lo vấn đề nguồn rơm bị cạn kiệt.

Tre

Tre luôn gắn bó với làng quê Việt Nam, tre rất dễ mọc, không cần chăm sóc, phát triển nhanh, thân cây rắn chắc, chịu được gió, mưa và khô hạn nên đây là một vật liệu tuyệt vời để xây dựng nên những ngôi nhà kiên cố.

Ngày nay, tre vẫn được sử dụng để làm móng, xà ngang vắt qua nhà để lợp ngói, làm tấm phênh che phía trước nhà để che nắng, che mưa.

Gỗ tái chế

Nếu Qúy khách đã quá quen thuộc và quen sử dụng những loại gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên chưa qua sử dụng thì cũng nên biết gỗ tái chế có chất lượng không kém và giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều.

Những loại gỗ tái chế thường được lấy từ những công trình bị đập phá hoặc từ những sản phẩm làm từ gỗ nhưng đã qua sử dụng. Khi đem về, những loại gỗ đã qua sử dụng này được xử lí cẩn thận trông giống như những loại gỗ chưa qua sử dụng khác.

Việc sử dụng gỗ tái chế giúp ngăn chặn việc phá rừng lấy gỗ hay xảy ra khiến những đồi núi trơ trọi và đó cũng là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính, xói mòn, lũ quét hay xảy ra ở vùng cao Tây Bắc.

Gạch ốp lát tái chế

Gạch ốp lát tái chế, được làm từ những mảnh vụn của gạch trong quá trình sản xuất, để kết hợp lại với nhau theo một quy trình xử lý đặc biệt, để tạo ra những viên gạch hoàn chỉnh.

Màu sắc của gạch ốp lát tái chế có thể được chia làm ba loại: màu trắng, màu xám và màu đen. Màu sắc của gạch ốp lát được quyết định bởi việc sử dụng nguyên liệu tái chế để tạo ra viên gạch là ít hay nhiều. Điều đó có nghĩa là, với viên gạch màu trắng thì sẽ sử dụng 50% nguyên liệu tái chế, màu xám là 75% và màu đen là 100%.

Những viên gạch ốp có kích thước khác nhau nên cũng vô cùng thuận tiện để sử dụng tại nhiều khu vực khác nhau trong ngôi nhà

Long Vân đồng hành cùng việc bảo vệ môi trường sống

Tập đoàn Nhôm Long Vân chuyên gia công, sản xuất và phân phối sản phẩm và phụ kiện làm từ nhôm thân thiện với môi trường. Những sản phẩm của chúng tôi được công nhận bởi bộ Xây Dựng, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe về xử lý nước thải, sản phẩm thân thiện với môi trường theo tiêu chuẩn của Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Dòng sản phẩm phụ kiện cửa đi và cửa sổ của Long Vân được xử lý trong một quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo được chất lượng, thân thiện với người dùng đồng thời không gây ảnh hưởng đến môi trường hay thải ra những khí gây hiệu ứng nhà kính trong quá trình sử dụng

Hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng việc sử dụng những vật liệu thân thiện, dễ phân hủy.

Trên đây là một vài thông tin Long Vân muốn chia sẻ đến Quý khách và bạn đọc để nắm rõ hơn về những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Nếu có nhu cầu về cửa đi, cửa sổ nhôm kính thì hãy liên hệ để Long Vân có cơ hội được tư vấn cho Quý khách thông qua số điện thoại hoặc đến trực tiếp địa chỉ công ty.

Thông tin liên hệ:

Xem thêm nội dung chi tiết vật liệu thân thiện với môi trường ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề vật liệu thân thiện với môi trường vật liệu thân thiện với môi trường

mcvmedia, love house mùa 17, love house series 17 tập 5, ngôi nhà chung mùa 17 tập 5 full, love house mcvmedia, nhà chung mùa 17, ngôi nhà chung 17 full, ngôi nhà chung mới nhất mùa 17, ngôi nhà chung hay 2022 mùa 17, ngôi nhà chung hội ngộ, dự lê love house 17, vũ trường love house 17, công huy love house 17, trọng nhân love house 17, tuyết nhi love house 17, mỹ lệ love house 17, tâm an love house 17, minh thảo love house 17, phi công trẻ, phá vỡ ranh giới, chị đẹp tỏ tình

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button