Công nghệ thông tin

Vắc xin AstraZeneca Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam ngày 9-9

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu – Ảnh: REUTERS

Trước đó ngày 3-9, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Đây là số vắc xin nằm trong tổng cộng 440.000 liều vắc xin AstraZeneca Nhật Bản cung cấp cho các quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Thái Lan, và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết dự kiến lô vắc xin AstraZeneca của Nhật sẽ tới vào ngày 9-9. Đây là thành quả của vận động cấp cao, nỗ lực của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin.

Cho đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng khoảng 3 triệu liều vắc xin AstraZeneca. Lô dự kiến tới ngày 9-9 sẽ là đợt viện trợ vắc xin thứ 5 sau các đợt vào ngày 16-6, 2-7, 9-7 và 17-7.

Ngoài viện trợ vắc xin, Chính phủ Nhật Bản cũng giúp đỡ về kho bảo quản và hỗ trợ quá trình phân phối vắc xin COVID-19 với tổng số tiền 41 triệu USD dành cho Việt Nam và 24 nước khác.

Nhật Bản là một trong những nước viện trợ vắc xin nhiều nhất cho Việt Nam tới nay. Bên cạnh Nhật và Mỹ, thời gian qua công tác ngoại giao vắc xin của Việt Nam cũng ghi nhận những thành quả đáng kể với các đợt hỗ trợ từ châu Âu.

Trang tin Thaiger (Thái Lan) dẫn nguồn Đại sứ quán Nhật Bản tại Bangkok cho biết Nhật Bản sẽ gửi Thái Lan 300.000 liều AstraZeneca đợt này, dự kiến trao ngày 8-9.

Như vậy Việt Nam và Đài Loan sẽ chia sẻ khoảng 140.000 liều còn lại, chưa rõ cụ thể mỗi nước nhận bao nhiêu liều.

Theo Taipei Times, một đại diện của hòn đảo này ở Nhật Bản hôm 3-9 viết trên Facebook cho biết lô vắc xin của Nhật Bản tới Đài Loan sẽ là 64.000 liều, dự kiến khởi hành trong tuần sau.

Nhật đã hỗ trợ 1,05 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Thái Lan trong đợt chuyển đầu tiên hồi tháng 7 vừa qua.

=> Xem thêm: Sức khỏe và đời sống

Back to top button