Xây dựng & Kiến trúc

Tường chắn đất bê tông cốt thép là gì? Thi công tường chắn đất bê tông cốt thép

Tường chắn đất bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi trong các công trình giao thông thủy lợi nhằm mục đích ngăn chặn sạt lở đất. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về thiết kế này, mục đích cũng như vai trò của nó trong thi công xây dựng. Kể cả những người trong nghề đôi khi cũng rất mơ hồ. Do đó kythuatcongnghiep.com xin cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về dạng tường chắn này.

tường chắn đất bê tông cốt thép
tường chắn đất bê tông

Tường chắn đất bê tông cốt thép là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì tường chắn đất bằng bê tông cốt thép chính là một dạng công trình có tác dụng giữ cho mái đất đắp hoặc là mái hố đào không bị sạt lở, sạt trượt. Nói cách khác đó là dạng tường chắn được xây dựng bằng bê tông và cốt thép nhằm giữ cho đất ở công trình đó ổn định, chắc chắn, không bị sạt lở đất, nâng cao độ bền.

Tường chắn này sẽ tiếp xúc với khối đất ở sau tường và chịu áp lực đất cực kỳ lớn. Do vậy khi thiết kế xây dựng tường chắn đất cốt thép cần tính toán tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác, đảm bảo đầy đủ tải trọng để tác dụng lên tường chắn. Nhất là áp lực chủ động từ đất lên tường chắn, qua đó đảm bảo an toàn cho công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng.

Thực tế tường chắn đất có rất nhiều loại khác nhau nhưng tường chắn đất bê tông cốt thép vẫn được ưu tiên lựa chọn hơn là bởi độ chắc chắn hơn. Nhất là khi xây dựng trên nền đất yếu, kết cấu yếu thì nên xây dựng tường chắn đất bằng bê tông cốt thép là hợp lý nhất thay vì xây tường chắn bằng đất đá hoặc gạch bê tông.

Ưu điểm của tường chắn đất bê tông cốt thép

So với các loại tường chắn đất khác, tường chắn bằng bê tông cốt thép được tin dùng và đánh giá cao hơn là bởi những ưu điểm vượt trội như sau:

– Có khả năng ngăn chặn tình trạng xói mòn, sạt lở đất cực kỳ hiệu quả

– Tuổi thọ của tường lâu năm, thậm chí có thể lên tới hàng trăm năm

– Thi công đơn giản và dễ dàng hơn so với các loại tường chắn đất khác

– Phù hợp với mọi loại nền móng, nền đất, kết cấu đất khác nhau, nhất là những khu vực đất yếu thì sử dụng tường chắn bê tông cốt thép là tuyệt vời nhất.

– Tiết kiệm chi phí đầu tư, phí thi công cho chủ công trình

– Rất an toàn và không gây ô nhiễm môi trường sống

Ứng dụng chủ yếu của tường chắn bê tông cốt thép

Tường chắn đất bằng bê tông cốt thép được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công trình xây dựng giao thông, thuỷ lợi. Ví dụ như xây đường bờ biển, đường sông, xây nhà trên khu vực đồi núi, nhà gần sông biển…rất cần thiết phải làm tường chắn đất này để tăng chất lượng công trình, tăng độ bền, tránh sạt lở.

Phân loại tường chắn đất bê tông cốt thép

Phân loại theo độ cứng

Chia làm 2 loại: Tường cứng và tưòng mềm

 • Tường cứng: Không có biến dạng uốn khi chịu áp lực đất mà chỉ có chuyển vị tính tiến và chuyển vị xoay. Một số tường cứng thường gặp: Tường bê tông, đá hôc,tường xây gạch…
 • Tường mềm: Có biến dạng uốn khi chịu áp lực đất. Một số thường gặp: Tường làm bằng tấm gỗ, thép , tường cừ…
tường chắn đất bê tông cốt thép
tường chắn đất bê tông cốt thép

Phân loại theo nguyên tắc làm việc:

 • Tường trọng lực (Hình I-1a): độ ổn định được đảm bảo chủ yếu do trọng lượng bản thân tường. Các loại tường cứng thuộc loại tường trọng lực.
 • Tường nửa trọng lực (Hình I-1b): Độ ổn định được đảm bảo không chỉ do trọng lượng bản thân tường và bản mỏng mà còn do trọng lượng của khối đất đắp nằm trên bản mỏng. Loại tường này làm bằng BTCT nhưng chiều dày của tường khá lớn (do đó còn được gọi là tường dày).
 • Tường bản góc (Hình I-1c): đổ ổn định được đảm bảo chủ yếu do trọng lượng khối đất đắp đè lên bản móng. Tường và móng là những bản, tấm bê tông cốt thép mỏng nên trọng lượng của bản thân tường và móng không lớn. Tường bản mỏng có dạng chữ L nên còn được gọi là tường chữ L.
 • Tường mỏng (Hình I-1d): sự ổn định của loại tường này được đảm bảo bằng cách chôn tường vào trong nền. Do đó loại tường này còn gọi là tường cọc và tường cừ. Để giảm bớt độ chôn sâu trong đất của tường và để tăng độ cứng của tường người ta thường dùng dây néo.

Thi công tường chắn đất bê tông cốt thép

– Chuẩn bị vật liệu: Bao gồm các vật liệu dùng trong đổ bê tông, vật liệu đắp sau lưng tường chắn, cọc bê tông cốt thép và vật liệu để đệm móng.

– Tường chắn đất bê tông sẽ được thi công trên nền móng chuẩn bị sẵn ởvị trí phù hợp với bản thiết kế. Việc đào hố móng xây dựng tường chắn đất cũng phải đúng yêu cầu.

– Nếu như nền đất yếu, chịu tải không đạt hay không phù hợp hợp với thiết kế thì phải thay bằng vật liệu thích hợp theo yêu cầu.

– Ở vị trí móng tường chắn đặt trên nền đá thì hố móng phải được đào tới đúng đáy móng tường, tránh đào sâu quá hoặc rộng quá.

– Tiếp đó là thi công lớp đệm bằng đá dăm móng cho tường chắn phải đúng theo vị trí bản vẽ, lu lèn đạt độ chặt đảm bảo yêu cầu là K  0,95.

– Sau đó tiến hành lắp đặt cốp pha, lắp giàn giáo, trộn bê tông, đổ bê tông để thi công tường chắn đất bê tông cốt thép.

– Ống thoát nước phải đảm bảo liên kết chắc với bê tông kết cấu.

– Rải vật liệu lấp móng thành từng lớp thông qua các phương pháp quy định

– Các vật liệu có kích cỡ lớn trên 90mm sau tường chắn thì phải đắp mỏng với độ dày tối thiểu là 900mm. Không dùng phương pháp phun vật liệu hoặc thuỷ lực để phun.

– Tường chắn đất sau khi thi công phải phẳng và thẳng, không được lồi lõm hoặc bị gẫy khúc, đúng hình dạng và kích thước như yêu cầu.

tường chắn đất bê tông cốt thép
tường chắn đất

Điều kiện sử dụng các loại tường chắn

Hiện nay tường chắn có nhiều loại hình khác nhau; mỗi loại chỉ nên sử dụng trong một số điều kiện cụ thể mới đem lại hiệu quả kinh tế cao So với loại tường thì tường mỏng bằng BTCT cho hiệu quả kinh tế cao hơn sơ với tường trọng lực; xi măng dùng cho tường bản mỏng ít hơn 2 lần cốt thép nhiều hơn một khối lượng không đáng kể. ưu điểm nổi bật của loại tường làm bằng BTCT là có thể sử dụng phương pháp lắp ghép và yêu cầu về nền không cao nên ít phải xử lý nền.

Khi chiều cao tường chắn H<=6m, tường bản góc (kiểu công xôn) bằng BTCT có khối lượng ít hơn tường có bản sườn. Khi H=6-8m thì khối lượng của hai loại này ngang nhau. Nếu H>8m thì tường bản sườn có khối lượng BTCT nhở hơn tường kiểu công xôn.

Tường chắn đất bằng BT chỉ nên dùng khi cốt thép quá đắt hoặc khan hiếm, bởi vì BT của tường chắn trọng lực chỉ phát huy một phần nhỏ khả năng chịu lực mà thôi.

Vì vậy không nên dùng BT cường độ cao để làm tường. Để giảm bót khối lượng có thể làm thêm trụ chống, bệ giảm tải đặt ở khoảng 1/4 chiêu cao tường. Tường có lưng nghiêng về phía đất đắp.

Tường xây đá cần ít xi măng hơn, thời gian thi công nhanh, đơn giản. Áp dụng ở nơi sẵn có đá.

Tường gạch xây cao không quá 3-4m nên dùng có trụ chống.

Từ khóa:

 • Thi công tường chắn đất
 • Tiêu chuẩn thiết kế tường chắn đất
 • Bố trí thép tường chắn đất
 • Tường chắn đất bằng gạch
 • Bản vẽ thiết kế tường chắn đất
 • File excel tính toán tường chắn đất

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button