Công nghệ thông tin

Top 100 công ty phần mềm hàng đầu thế giới

Cùng điểm qua 100 công ty phần mềm hàng đầu của năm 2021 do The Software Report bình chọn. Danh sách năm nay bao gồm một loạt các công ty từ nổi tiếng nhất như Microsoft, Adobe và Salesforce cho đến tương đối mới nhưng đang phát triển nhanh chóng – Qualtrics , Atlassian và Asana. Một số công ty trong danh sách có thể là những cái tên mới đối với một số người nhưng điều đó không có gì ngạc nhiên vì phần mềm luôn là một ngành công nghiệp của các công ty khởi nghiệp, có điểm xuất phát từ 0, được tạo ra và thống trị một không gian mới.

Các công ty phần mềm trong danh sách này đã được đề cử và lựa chọn dựa trên một quá trình đánh giá kỹ lưỡng. Trong số các tiêu chí chính được xem xét là chất lượng sản phẩm phần mềm, đội ngũ quản lý, văn hóa tổ chức và sự phát triển tổng thể của công ty cùng với các yếu tố khác. Trong nhiều trường hợp, một công ty đã nhận được một số lượng đề cử đáng chú ý từ nhiều bên liên quan khác nhau. Hãy cùng điểm qua 100 công ty phần mềm hàng đầu năm 2021.

Nội dung

1. Microsoft2. Adobe3. ServiceNow4. Dropbox5. IFS6. Guidewire7. Cornerstone8. Secureworks9. Vertafore10. ProcoreDanh sách 90 công ty còn lại
1. Microsoft

Hạng mục: Giải pháp kinh doanh
Trụ sở chính: Redmond, Washington

Microsoft là công ty phần mềm lớn nhất trên thế giới. Các sản phẩm phần mềm nổi tiếng nhất của hãng là dòng hệ điều hành Microsoft Windows, bộ Microsoft Office và trình duyệt web Internet Explorer và Edge. LinkedIn, mạng xã hội nghề nghiệp, được hàng triệu người sử dụng để xây dựng kết nối chuyên nghiệp và hệ thống chơi game Xbox của Microsoft tiếp tục đạt doanh số kỷ lục. Khách hàng của Microsoft bao gồm từ người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ đến các công ty lớn nhất thế giới và các cơ quan chính phủ.

Năm 1975, Bill Gates và Paul Allen, hai người bạn thời niên thiếu ở Seattle, thành lập công ty nhằm phát triển và bán các phiên dịch viên BASIC cho Altair 8800. Microsoft nhanh chóng vươn lên thống trị thị trường hệ điều hành máy tính cá nhân với MS-DOS vào giữa những năm 1980 , tiếp theo là Microsoft Windows. Vào những năm 1990, công ty bắt đầu xác định lại các dịch vụ của mình và mở rộng dòng sản phẩm của mình sang mạng máy tính và World Wide Web. Microsoft cũng chuyển sang lĩnh vực điện toán đám mây với nền tảng Windows Azure. Azure hiện đứng sau Amazon về dịch vụ đám mây.

Vào tháng 6 năm 2021, nhà sản xuất phần mềm này đã đạt mức định giá 2 nghìn tỷ đô la. Cột mốc quan trọng này diễn ra sau khi công ty ra mắt Windows 11, phiên bản mới đầu tiên của hệ điều hành hàng đầu trong hơn 5 năm. Việc giá cổ phiếu của công ty tăng cao cũng phản ánh một công ty đang trẻ hóa, một công ty đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực điện toán đám mây và thông qua các thương vụ mua lại.

2. Adobe

Hạng mục: Phần mềm xuất bản
Trụ sở chính: San Jose, California

Là một trong những nhà cung cấp phần mềm hàng đầu trên thế giới, gã khổng lồ công nghệ Adobe phục vụ hàng triệu người dùng trên toàn cầu. Từ khởi đầu khiêm tốn vào năm 1982, ngày nay công ty hầu như được biết đến với các dịch vụ phần mềm đa phương tiện và sáng tạo. Các sản phẩm phổ biến bao gồm Photoshop, Acrobat Reader và Creative Cloud.

Ban đầu, Adobe được đặt theo tên của Adobe Creek ở California, nằm sau nhà của hai người sáng lập công ty, John Warnock và Charles Geschke. Tính đến năm 2021, Adobe có hơn 23.000 nhân viên trên toàn thế giới, khoảng 40% trong số đó làm việc tại San Jose, California, nơi công ty đặt trụ sở chính. Trên hết, Adobe có văn phòng thực địa tại khoảng 30 quốc gia trên khắp Châu Mỹ, Châu Á và Châu Âu. Adobe cũng có các hoạt động phát triển mạnh ở Ấn Độ.

Là nhà phát triển lâu đời của các gói phần mềm truyền thống, Adobe đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra ngành xuất bản trên máy tính để bàn. Kể từ đó, công ty đã đạt được thành công to lớn bằng cách thích ứng với sự thay đổi của thị trường, dẫn đầu việc tính phí vào đám mây và mô hình kinh doanh dựa trên đăng ký. Được thúc đẩy bởi các dịch vụ kỹ thuật số này, doanh thu của nó đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2015 đến năm 2019. Gần đây hơn, Adobe đã đạt được doanh thu hàng quý kỷ lục 3,91 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm tài chính 2021, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

3. ServiceNow

Hạng mục: Giải pháp quy trình làm việc
Trụ sở chính : Santa Clara, California

Với giá trị vốn hóa thị trường là 108 tỷ đô la, ServiceNow được xếp hạng là công ty SaaS lớn thứ hai ở Hoa Kỳ Được thành lập vào năm 2004 bởi Fred Luddy, ServiceNow là một thành phần của Chỉ số Russell 1000 và Chỉ số S&P 500 và đã được công nhận là một trong những công ty sáng tạo nhất thế giới các công ty của Forbes.

Có trụ sở chính tại Santa Clara, California, ServiceNow đang dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp phần mềm quy trình công việc kinh doanh (Business Workflow Solutions). Nói một cách đơn giản, công ty thực hiện các quy trình tốn thời gian (thường là các hoạt động thủ công và / hoặc dựa trên giấy tờ) và sau đó biến chúng thành các quy trình kỹ thuật số đơn giản, hợp lý hóa cho khách hàng của mình. ServiceNow phục vụ các tổ chức thuộc mọi quy mô, từ chính quyền địa phương đến các công ty trong danh sách Fortune 500.

Ngoài ra, phần mềm của ServiceNow cho phép các giám đốc thông tin tại các công ty lớn và các tổ chức khác theo dõi tài sản của họ, chẳng hạn như máy tính, giấy phép phần mềm và các tài nguyên CNTT khác. Đồng thời, nó tạo ra loại thông tin mà các nhà quản trị doanh nghiệp có thể sử dụng và hiểu được; ví dụ, chi phí vận hành lực lượng bán hàng tại hiện trường so sánh như thế nào với chi phí bán sản phẩm thông qua danh mục trực tuyến. Một trong số nhiều thành tựu của ServiceNow là vào năm 2020, Gartner đã vinh danh ServiceNow là nhà lãnh đạo ITSM Magic Quadrant trong năm thứ bảy liên tiếp.

4. Dropbox

Hạng mục: Lưu trữ và quản lý đám mây
Trụ sở chính: San Francisco, California

Từ năm 2008, công ty quản lý và lưu trữ đám mây Dropbox có trụ sở tại San Francisco đã thiết lập tiêu chuẩn cho việc lưu trữ và cộng tác các tập tin trên đám mây. Ban đầu được ra mắt như một công ty khởi nghiệp phần mềm thích hợp của các sinh viên MIT Drew Houston và Arash Ferdowsi, công ty đã thu hút hơn một triệu người dùng chỉ trong năm đầu tiên. Sau hơn một thập kỷ tinh chỉnh thành công các sản phẩm của mình và mua lại các công ty liên quan – bao gồm, gần đây nhất là nhà phân tích và chia sẻ an toàn DocSend – Dropbox vẫn là cái tên khó đánh bại trong lĩnh vực lưu trữ và chia sẻ đám mây.

Dropbox đã duy trì thế thống trị thị trường trước các đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ như Google và Amazon. Năm 2020, công ty đã chứng kiến ​​doanh thu hàng năm của mình đạt mốc 2 tỷ đô la, với số lượng người dùng trả phí tích cực vượt quá 15 triệu trên khắp thế giới. Công ty đã duy trì đà phát triển trong suốt năm qua, tự hào về lợi nhuận đáng kể trong ba quý vừa qua.

5. IFS

Hạng mục: Phần mềm doanh nghiệp
Trụ sở chính: Linköping, Thụy Điển

Được thành lập vào năm 1983, IFS phát triển và cung cấp phần mềm doanh nghiệp cho các công ty trên khắp thế giới sản xuất và phân phối hàng hóa, xây dựng và bảo trì tài sản, quản lý các hoạt động tập trung vào dịch vụ và công ty phục vụ nhiều khách hàng đáng chú ý như Carlsberg, Panasonic và Hải quân Hoa Kỳ. . IFS tập trung vào năm ngành dọc chính bao gồm hàng không vũ trụ và quốc phòng, năng lượng, kỹ thuật sản xuất và dịch vụ. Trong nền tảng duy nhất của mình, các sản phẩm dành riêng cho ngành của IFS được kết nối với một mô hình dữ liệu duy nhất và sử dụng các kỹ thuật tiên tiến.

Với kỹ năng chuyên môn trong ngành của nhân viên IFS và hệ sinh thái đang phát triển, cùng với cam kết mang lại giá trị ở mọi bước, đã khiến IFS trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Mỗi ngày, đội ngũ 4.000 nhân viên của công ty phục vụ hơn 10.000 khách hàng của họ.

Vào tháng 1 năm 2021, IFS mua lại Axios Systems PLC, nhà cung cấp toàn cầu phần mềm Quản lý Dịch vụ Doanh nghiệp (ESM) dựa trên đám mây. Việc mua lại Hệ thống Axios bổ sung thêm cho khả năng của IFS liên quan đến thiết kế và tự động hóa quy trình làm việc, hiệu quả nội bộ và kết nối dữ liệu giữa các nhóm và hệ thống. Trong năm tài chính 2020, công ty đã báo cáo doanh thu phần mềm tăng 26%, doanh thu đám mây tăng 60% và doanh thu định kỳ tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

6. Guidewire

Hạng mục: Phần mềm bảo hiểm
Trụ sở chính: San Mateo, California

Guidewire là nền tảng về tài sản  và thương vong (property & casualty – P&C) được các công ty bảo hiểm tin tưởng sử dụng cho sự đổi mới và phát triển hiệu quả của họ. Được thành lập vào năm 2001, Guidewire kết hợp kỹ thuật số, cốt lõi, phân tích và AI để cung cấp nền tảng của mình như một dịch vụ đám mây. Hơn 400 công ty bảo hiểm, từ các liên doanh mới đến lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới, sử dụng Guidewire. Guidewire liên tục phát triển để mang lại thành công cho các khách hàng. Guidewire tự hào về thành tích thực hiện vô song của mình, với hơn 1.000 dự án thành công được hỗ trợ bởi đội ngũ R&D và hệ sinh thái đối tác lớn nhất trong ngành. Thị trường của Guidewire cung cấp hàng trăm ứng dụng giúp đẩy nhanh quá trình tích hợp, bản địa hóa và đổi mới.

Công ty được thành lập vào năm 2001 bởi Ken Branson, James Kwak, John Raguin, Marcus Ryu, John Seybold và Mark Shaw. Vào tháng 9 năm 2011, Guidewire đã đệ trình lên SEC để huy động tới 100 triệu đô la trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), và lần đầu tiên được giao dịch công khai trên NYSE vào tháng 1 năm 2012. Guidewire được coi là một trong những IPO hàng đầu của năm 2012. Tổng doanh thu cho năm tài chính 2020 là 742,3 triệu đô la, tăng khiêm tốn so với năm tài chính 2019. Doanh thu định kỳ hàng năm là 538 triệu đô la vào ngày 30 tháng 4 năm 2021, tăng từ 514 triệu đô la vào ngày 31 tháng 7 năm 2020.

7. Cornerstone

Hạng mục: Quản lý nguồn nhân lực
Trụ sở chính: Santa Monica, California

Có trụ sở chính tại Santa Monica, CA, với 20 văn phòng trên toàn cầu, Cornerstone là một công ty phát triển nhân lực tin rằng mọi người có thể đạt được bất cứ điều gì khi họ có cơ hội phát triển và tăng trưởng phù hợp. Các giải pháp phát triển nhân lực của Cornerstone bao gồm phần mềm tuyển dụng toàn diện, nền tảng học tập được cá nhân hóa, nội dung đào tạo hiện đại, quản lý hiệu suất theo định hướng phát triển cũng như thông tin chi tiết và quản lý dữ liệu nhân viên toàn diện. Khoảng 6.000 tổ chức thuộc mọi quy mô sử dụng phần mềm của Cornerstone, với hơn 75 triệu người dùng trên 180 quốc gia và 50 ngôn ngữ.

Vào năm 2020, Cornerstone đã mua lại một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình, Saba Software, và công bố tầm nhìn chiến lược mới nhằm đẩy nhanh sự đổi mới nhằm giúp các tổ chức phát triển mạnh mẽ thông qua những thay đổi chưa từng có. Trong năm qua, Cornerstone đã hoàn thành việc chuyển đổi chiến lược với Giám đốc điều hành Phil Saunders đứng đầu. Công ty đã công bố các bổ nhiệm lãnh đạo mới bao gồm Giám đốc Sản phẩm Ajay Awatramani, Giám đốc Tiếp thị Theresa Damato và Giám đốc Tài chính Chirag Shah. Cornerstone cũng đổi mới trọng tâm vào đổi mới sản phẩm và đang tận dụng công nghệ AI và nguồn dữ liệu nhân tài sâu rộng để giúp các tổ chức và nhân viên của họ thích ứng và thành công thông qua thay đổi. Cornerstone đã có một khởi đầu mạnh mẽ cho đến năm 2021, với doanh thu quý 1 là 209,3 triệu đô la, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

8. Secureworks

Hạng mục: An ninh mạng
Trụ sở chính: Atlanta, Georgia

Secureworks là công ty hàng đầu về an ninh mạng toàn cầu nhằm bảo vệ tiến trình của khách hàng với Secureworks® Taegis ™, một nền tảng phân tích bảo mật đám mây(cloud-native security analytics platform) được xây dựng trên hơn 20 năm nghiên cứu về threat intelligence và mối đe dọa trong thế giới thực, giúp khách hàng cải thiện khả năng phát hiện các mối đe dọa mới nhất, điều tra và tự động hóa các hành động phù hợp.

Công ty gần đây đã ra mắt Secureworks Taegis ™ XDR (Extended Detection and Response), một giải pháp SaaS dựa trên đám mây, kết hợp kinh nghiệm về hoạt động bảo mật của Secureworks và threat intelligence để phát hiện và phản ứng với các cuộc tấn công trên môi trường đám mây, điểm cuối và mạng. Phần mềm cũng giúp các nhóm InfoSec thu hẹp khoảng cách về kỹ năng bảo mật không gian mạng của họ đồng thời giảm chi phí ở những nơi trước đây đã tồn tại các điểm mù bảo mật.

Taegis XDR bao gồm hơn 90% chiến thuật, kỹ thuật và quy trình (TTP) trên tất cả các danh mục của MITER và cung cấp cái nhìn toàn diện về các môi trường thông qua hơn 40 tích hợp của bên thứ ba. Vào tháng 4 năm 2021, Secureworks đã cùng công bố Dell Technologies Managed Detection và Response Service hiện được cung cấp bởi Taegis XDR. Secureworks cũng đã công bố ​​sáng kiến Managed Security Service Provider cho Chương trình đối tác toàn cầu (Global Partner Program) của họ để mở rộng và trao quyền cho cộng đồng an ninh mạng.

9. Vertafore

Hạng mục: Bảo hiểm
Trụ sở chính: Denver, Colorado

Bảo hiểm là lĩnh vực về các mối quan hệ, và công nghệ sẽ làm cho những mối quan hệ đó bền chặt hơn. Đó là lý do tại sao trong hơn 50 năm, sứ mệnh của Vertafore là đơn giản hóa và tự động hóa việc phân phối bảo hiểm để khách hàng của mình có thể tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với họ: phục vụ khách hàng, trao quyền cho nhân viên và phát triển doanh nghiệp của họ. Vertafore là công ty InsurTech duy nhất phục vụ toàn bộ kênh phân phối bảo hiểm, bao gồm hơn 20.000 đại lý độc lập, hơn 1.000 nhà cung cấp dịch vụ và 23 chính quyền tiểu bang.

Sau khi trở thành InsurTech đầu tiên, Vertafore vẫn là công ty dẫn đầu ngành về sự đổi mới với các dịch vụ sản phẩm ưu việt, phương pháp tiếp cận sáng tạo để mang lại thành công cho khách hàng và cam kết hiện đại hóa ngành bảo hiểm. Các giải pháp của họ tự động hóa và tăng tốc các quy trình đầu cuối, cho phép người sử dụng dành ít thời gian hơn cho các công việc thủ công và nhiều thời gian hơn để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Các giải pháp của Vertafore cũng thúc đẩy doanh thu gia tăng thông qua quy trình làm việc kỹ thuật số đẳng cấp thế giới, phân tích dữ liệu sâu và thông tin chi tiết về ngành chưa từng có.

Việc Vertafore’s được mua lại vào năm 2020 bởi Roper Technologies, một công ty công nghệ đa dạng hàng đầu, là bằng chứng cho cam kết của nhà lãnh đạo InsurTech trong việc cung cấp các giải pháp sáng tạo và quan trọng để giúp khách hàng hiện đại hóa hơn nữa hoạt động của họ. Kể từ năm 2016, Vertafore đã bổ sung thêm hơn 500 nhân viên và cải thiện 200% chỉ số hài lòng của khác hàng (Net Promoter Score) của khách hàng đồng thời tăng đáng kể doanh số bán hàng định kỳ hàng năm và đầu tư vào các sản phẩm của mình.

10. Procore

Hạng mục: Quản lý xây dựng
Trụ sở chính: Carpinteria, California

Procore xây dựng phần mềm trong lĩnh vực xây dựng. Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phần mềm quản lý xây dựng và được niêm yết cổ phiếu vào ngày 20 tháng 5 năm 2021 (NYSE: PCOR). Năm 2002, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Craig “Tooey” Courtemanche thành lập Procore với sứ mệnh kết nối mọi người trong lĩnh vực xây dựng trên nền tảng toàn cầu và tầm nhìn cải thiện cuộc sống của mọi người trong lĩnh vực xây dựng. Vào năm 2020, công ty đã tăng gấp đôi doanh thu hàng năm lên $ 400 triệu USD.

Procore được thiết kế riêng cho các chủ sở hữu, tổng thầu và nhà thầu chuyên môn muốn có lợi thế  hơn bằng cách cung cấp các dự án có lợi hơn, đồng thời giảm thiểu rủi ro và làm lại. Khách hàng yêu thích Procore vì nó kết nối tất cả các bên liên quan của dự án với mô hình hỗ trợ và người dùng không giới hạn. Điều đó có nghĩa là ngay cả những người dùng không trả tiền (cộng tác viên) cũng có quyền truy cập vào Procore, vì vậy mọi người trong công việc đều xử lý thông tin giống nhau.

Hơn một triệu dự án và hơn 1 nghìn tỷ USD khối lượng xây dựng đã chạy trên nền tảng, được sử dụng ở hơn 125 quốc gia. Thị trường ứng dụng của Procore có hơn 300 giải pháp đối tác tích hợp liền mạch với nền tảng Procore, cho phép các chuyên gia xây dựng tự do kết nối với những gì phù hợp nhất với họ.

Danh sách 90 công ty còn lại
Bạn có thể xem danh sách 90 công ty phần mềm hàng đầu thế giới tại trên website của thesoftwarereport.com

 

Back to top button