Xây dựng & Kiến trúc

Tổng hợp các cách thức chống oxi hóa trên sắt

Oxi hóa trên sắt là tình trạng gì

Sắt là một trong những kim loại cơ bản và thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sử phổ biến của sắt chính là nhờ vào những tính chất vật lý mà loại vật liệu này có được như độ bền cơ học cao, dễ tìm và chịu được lực rất tốt.Từ đó, sắt hầu như có mặt trong mọi loaị trang thiết bị và công trình. Tuy vậy, tính chất hóa học của sắt lại vô cùng bất lợi, vì sắt mang tính oxi hóa khử rất cao, chúng rất dễ dàng bị rỉ sét khi kết hợp với nước và không khí tạo ra muối là rỉ sét mà nước và không khí lại có mặt gần như khắp mọi nơi.

Vì vậy tình trạng sắt bị oxi hóa mà chúng ta gọi là rỉ sét rất thường hợp, tốc độ sắt bị rỉ sét nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào khu vực và vị trí địa lý.

Tác hại của tình trạng oxi hóa này gây ra

Đối với các loại công trình như cầu đường hay các loại thiết bị như vỏ máy, bánh răng,cốt thì việc rỉ sét này mang lại những tác hại rất lớn, không chỉ gây mất thẩm mỹ, các loại rỉ sét này cũng sẽ dần dần bào mòn bề mặt của sắt và dần dần ăn vào bên trong. Nó làm cho sắt ngày một giòn, yếu đi và với các công trình, nó đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của công trình hay đối với các loại máy móc, nó làm cho chúng không còn hoạt động trơn tru như lúc đầu.

Từ đó chúng ta cần phải có những cách chống oxi hóa, cho sắt thật tốt.

Những cách hạn chế oxi hóa trên sắt

Hiện nay,chúng ta thường có hai phương án chống rỉ sét cơ bản cho sắt, một phương án là phương án cũ,đã có từ rất lâu và một phương án mới gần đây nhờ sự hỗ trợ của các loại vật dụng, hóa chất mới trong ngành hàng. Ở mỗi phương án đều có những ưu nhược điểm khác nhau từ đó chúng ta sẽ cùng nhau thảm khảo để đưa ra những nhận xét chúng rằng phương án nào mang tính khả thi hơn, phương án nào lâu dài hơn để từ đó chúng ta cùng thực hiện cho thật tốt.

Sau đây là hai phương án mà chúng ta thường dùng để bảo vệ sắt phòng rỉ sét ngày nay.

Sử dụng sơn màu trên sắt

Sử dụng sơn màu trên sắt có lẽ là một phương án vô cùng phổ biến từ trước tới nay, sử dụng sơn màu cho sắt sẽ tạo ra một lớp sơn bảo vệ giúp cho sắt có thể cách lý với môi trường oxi hóa từ đó bảo vệ sắt tốt hơn. Giải pháp này được sử dụng rất nhiều từ trước đến nay để vừa bảo vệ cho sắt khỏi rỉ sét và còn vừa làm đẹp cho chúng nữa.

Ưu điểm của cách thức sử dụng sơn màu

Ưu điểm của hình thức này chính là có thể đa dạng được màu sắc, dễ dàng thực hiện và giá thành không cao, chúng ta chỉ cần mua được một loại sơn với màu thích hợp về sơn lên cho kim loại là được,chúng khá rẻ và dễ dàng thực hiện.

Nhược điểm và hạn chế của sơn màu

Tuy nhiên độ bền của các lớp sơn này lại không được cao, chúng rất dễ bị hóa hủy trong một thời gian ngắn ở điều kiện bật lợi, ngoài ra chúng khá dễ trầy xước do va quẹt mạnh và phần sắt bị lồi ra sau trầy xước cũng sẽ dễ dàng bị rỉ sét. Nếu muốn khắc phục thì chúng ta phải sơn nhiều lớp, nhưng làm vậy thì chi phí về phần sơn của chúng ta phải tăng lên gấp nhiều lần.

Sử dụng sơn mạ kẽm

Sử dụng sơn mạ kẽm lạnh chính là một hình thức hoàn hảo thứ hai, loại sơn mạ kẽm này giúp cho sắt được bao phủ bởi một lớp bảo vệ làm từ kẽm với màu sắc kim loại đẹp. Hơn nữa kẽm rất bền, không bị oxi hóa nên làm lớp vỏ bảo vệ cho phần sắt rất tốt.

Ưu điểm của sơn mạ kẽm

Ưu điểm của cách thức sử dụng sơn mạ kẽm này thực sự rất cao và hoàn thiện. Thứ nhất chính là chúng có độ bền cơ học rất cao không sợ trầy xước, thứ hai chính là có thể dễ dàng làm sơn lót để kết hợp sơn màu lên vừa bền và vừa tiện lợi. Cuối cùng chính là sức chống chịu của loại sơn này cao hơn hẳn sơn màu nên chúng ta có thể sử dụng trong suốt một khoảng thời gian dài mà không sợ chúng bị hư hỏng.

Nhược điểm của sơn mạ kẽm

Giá của các loại sơn này cao hơn các loại sơn màu mà diện tích sơn nếu tính cùng một thể tích thì ít hơn nên nếu sơn các công trình lớn như vỏ tàu thủy thì chúng ta cần phải tốn rất nhiều sơn.

Cách xử lý khi sắt đã bị rỉ

Còn đối với các loại sắt đã bị rỉ thì sao, lúc này thì việc sử dụng các loại sơn mạ kẽm đã không còn công dụng nữa mà chúng ta cần phải sử dụng đến một loại hóa chất khác để giúp giải quyết tình trạng này đó chính là sơn biến tính rỉ. Vậy sơn này là gì, tác dụng và các sử dụng ra sau. Chúng ta cùng theo dõi bài viết tiếp theo để có thể có được những thông tin thật hữu ít về loại sơn kim loại khắc phục tình trạng kim loại bị rỉ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button