Công nghệ thông tin

Tips hay dành cho Lập trình viên Front-End mới vào nghề

Là một lập trình viên front-end, tôi luôn cố gắng học thêm những công nghệ và kỹ năng mới để bổ sung vào những kiến thức mà mình đã biết. Tuy nhiên, các thông tin tuyển dụng lập trình viên front-end thường có yêu cầu rất đa dạng, với danh sách nhiều công nghệ, ngôn ngữ lập trình và thư viện khác nhau.

Dưới đây là danh sách những MẸO đơn giản bạn cần biết để trở thành một lập trình viên Front-End. Nắm vững những điều này và bạn chắc chắn sẽ có công việc tuyệt vời!

Nội dung

Tổ chức công việcThiết kếLập trìnhPhương pháp luậnVà những điều khác
Tổ chức công việc
Trello là một công cụ tuyệt vời để tổ chức và ưu tiên các dự án của bạn với các Boards khác nhau, các danh sách và cards. Để thông báo các thành viên trong nhóm những vấn đề họ phải giải quyết. Nó rất dễ sử dụng và rất trực quan. Đặc biệt Trello hoàn toàn miễn phí !!

Tôi bắt đầu sử dụng Slack, đó là một ứng dụng để gửi tin nhắn với các thành viên trong team. Ứng dụng này bao gồm rất nhiều công cụ như Dropbox, Google Drive, Twitter, Skype… Slack miễn phí và bạn có thể truy cập vào máy tính hoặc bằng ứng dụng di động. Slack không chỉ là một công cụ cho công việc mà còn là một cộng đồng vì rất nhiều thành viên chia sẻ ý kiến và góp ý công khai.

Bạn có thể tạo các Channels công khai hoặc riêng tư cho các dự án và thêm mọi người vào các kênh này. Rất dễ dàng chia sẻ các lưu trữ, ảnh và tài liệu, bạn chỉ phải kéo và thả trong cuộc trò chuyện, nhưng bạn không thể chia sẻ các folders, chỉ được phép chia sẻ documents.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

10 quan niệm sai lầm phổ biến về Open Source (Nguồn mở)
Làm sao để trờ thành lập trình viên IT giỏi mà KHÔNG CẦN bằng cấp
4 Tips làm chủ và thành công với cuộc phỏng vấn IT của bạn

Thiết kế
HTML (Hyper Text Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là các building blocks cơ bản nhất trong web coding. Nếu không có hai thứ này, bạn không thể thiết kế trang web, và tất cả những gì đạt được chỉ là một mớ văn bản chưa định dạng trên màn hình. Bạn thậm chí không thể thêm hình ảnh vào một trang nếu không có HTML!

Trước khi bắt đầu bất kỳ con đường sự nghiệp phát triển web nào, cần phải thành thạo coding với HTML và CSS. Tin tốt là bạn có thể thành thạo 1 trong 2 loại này (HTML và CSS) chỉ trong vài tuần.

Phần quan trọng nhất đó là chỉ cần có 1 trong 2 kiến thức về HTML hoặc CSS là sẽ xây dựng được trang web cơ bản.

Bootstrap là thư viện Front-End phổ biến nhất thế giới. Nó giúp bạn lập trình với các mã code HTML, CSS và JS. Bootstrap là mô-đun và bao gồm một loạt các Less stylesheets để triển khai các thành phần khác nhau của bộ công cụ. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Với bootstrap, bạn có thể có một trang web cơ bản và đẹp trong vài ngày, và đương nhiên nó có tương thích với các thiết bị di động. Tài liệu Bootstrap rất dễ hiểu.

Sass là ngôn ngữ mở rộng CSS cấp cao nhất, ổn định và mạnh mẽ nhất trên thế giới. Nó tương thích với tất cả các phiên bản của CSS và được sử dụng để tách tệp CSS trong các mô-đun nhỏ để hiểu rõ hơn và dễ dàng duy trì hơn.

Lập trình
JavaScript là ngôn ngữ tuyệt vời để viết code cho người mới bắt đầu, bạn thậm chí có thể tạo ra rất nhiều các ứng dụng web cơ bản mà chỉ cần sử dụng HTML, CSS và JavaScript (JS). Ở cấp độ cơ bản nhất, JS hỗ trợ thêm rất nhiều element tương tác cho trang web – những yếu tố được sử dụng để tạo ra những thứ như bản đồ, các interactive films và các trò chơi trực tuyến. Các trang web như Pinterest sử dụng JavaScript rất nhiều để giao diện người dùng (UI) dễ sử dụng hơn.

AJAX là một kỹ thuật phát triển web để tạo ra các ứng dụng tương tác. Nó duy trì giao tiếp không đồng bộ với máy chủ trong cùng nền tảng. Có thể thực hiện thay đổi trên các trang mà không phải tải lại chúng.

Gulp là một bộ công cụ để tự động hoá các tác vụ lặp đi lặp lại hoặc tốn thời gian trong quá trình lập trình của bạn. Cách sử dụng rất đơn giản, hiệu quả và chất lượng trong Ecosystem.

Phương pháp luận
Agile Scrum là một khuôn khổ trong đó mọi người có thể giải quyết các vấn đề phức tạp, đồng thời mang lại hiệu quả và sáng tạo các sản phẩm có giá trị cao nhất có thể.

Bem (Block Element Modifier) là một phương pháp giúp bạn có thể tái sử dụng lại các cấu trúc code từ dự án cũ và chia sẻ code trong Front-End.

Và những điều khác
Consola là một công cụ quan trọng trong việc tạo ra các kho lưu trữ. Nếu bạn muốn publish websites của mình, bạn cần phải Push bằng control version. Công cụ này rất cần thiết và bạn có rất nhiều lệnh và tính năng khác nhau.

Git là một hệ thống version control mà bạn cần cho các code lập trình của bạn. Bạn có tạo các nhánh làm việc khác nhau hay có thể back lại phiên bản đầu tiên, hoặc những version khác. Và để hoàn thành điều này, bạn có GitHub là trang web mà bạn có thể Publish kho Git của mình và kết nối thảo luận với những người khác trong cộng đồng.

Theo blog.prototypr.io

Back to top button