Công nghệ thông tin

[TIN TỨC] KHAN HIẾM lập trình viên người Việt trong lĩnh vực Blockchain

Lĩnh vực công nghệ Blockchain hiện đang thiếu kỹ sư lập trình viên người Việt, các doanh nghiệp đưa ra chính sách tuyển dụng các lập trình viên developer nói chung và dành cho họ 3 tháng để nghiên cứu trước về Blockchain trước khi phát triển sản phẩm thực tế.

Theo báo cáo của Navigos Search về thị trường nhân sự quý II 2018 phản ánh về sự thiết hụt nhân sự trong lĩnh vực Blockchain, các khách hàng doanh nghiệp tại Navigos Search là các công ty công nghệ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự về lĩnh vực này đều phải tuyển các ứng viên nước ngoài chủ yếu từ Nga, Ucraina và Mỹ.

Các doanh nghiệp này sẵn sàng trả lương cho lập trình viên người Việt mức lương từ khoảng 2.000 đến 3.000 đô la Mỹ / tháng. Navigos nhận xét trong báo cáo mới nhất, “Mặc dù đội ngũ kỹ sư của chúng ta còn trẻ và có nhiều hứng thú với công nghệ mới, nhưng họ vẫn còn tương đối e dè khi quyết định chuyển sang lĩnh vực này để làm việc”

Các Startup này có nhu cầu sử dụng khoảng 2000 lập trình viên và sẽ tăng trong 5 năm tiếp theo.
Đúng vậy, Công nghệ mới như Blockchain là một lĩnh vực mới trong giới Công nghệ thông tin, hầu như không có kỹ sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, xuất phát điểm của các kỹ sư blockchain gần như bằng 0, họ phải tự học tìm tòi từ các nguồn tài liệu nước ngoài, một khảo sát toàn cầu của HSBC cho biết có đến 80% người được hỏi, từng nghe về blockchain nhưng không hiểu nó là gì.

Theo đánh giá của Harvard Business Review, blockchain là một công nghệ nền tảng có khả năng tạo ra nền tảng mới cho các hệ thống kinh tế và xã hội. Nhưng sẽ mất một thời gian dài để blockchain có thể “thấm” vào cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội.

Tình trạng thiếu kỹ sư công nghệ trong lĩnh vực blockchain không chỉ diễn ra ở Việt Nam. Ứng dụng của công nghệ này không chỉ giới hạn với các loại đồng tiền kỹ thuật số như mọi người vẫn quen thuộc, mà còn với việc quản lý chuỗi cung ứng, tài chính, hậu cần, y tế… Trong khi các công ty công nghệ như Microsoft, Baidu, IBM cung cấp các dịch vụ blockchain thì các doanh nghiệp lớn như British Airways, FedEx, Samsung cũng đang thử nghiệm các ứng dụng của blockchain trong quá trình kinh doanh của mình.

Theo thống kê của EY vào năm 2017, như cầu sử dụng lập trình viên blockchain còn đến từ ít nhất 115 startup liên quan tới lĩnh vực này, các Startup này có nhu cầu sử dụng khoảng 2000 lập trình viên và sẽ tăng trong 5 năm tiếp theo. Cũng theo Computerworld dẫn nghiên cứu của Burning Glass Technologies cho biết các công việc liên quan đến blockchain đã tăng hơn gấp đôi sau một năm từ 2016 đến 2017.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

7 trang website lập trình viên nên ghé thăm hàng ngày
Bạn muốn làm việc trong lĩnh vực Công nghệ ? Sau đây là những điều bạn nên biết!
[TẢI NGAY] Mẫu CV xin việc dành cho lập trình viên Web Developer

Back to top button