Xây dựng & Kiến trúc

Tìm hiểu sơn tĩnh điện cho inox được không

Thế nào là sơn tĩnh điện

Trong các cách thức, hình thức sơn như sơn phun, sơn in, sơn phủ… thì sơn tĩnh điện chính là một trong những hình thức sơn khá nổi tiếng về độ hoàn thiện của sản phẩm nhưng bù lại chi phí dành cho hình thức sơn này khá là tốn kém, thời gian lâu và cần có nhiều trang thiết bị để thực hiện.

Sơn tĩnh điện mà chúng ta hay nhắc đến chính là quá trình lợi dụng đặc tính sức hút của kim loại khi nhiễm điện để phủ sơn, loại sơn trong sơn tĩnh điện cũng là loại sơn đặc biệt là thuộc dạng bột chứ không phải dạng nước như các loại sơn thông thường mà chúng ta thường thấy, nó là bột màu với mức độ phân tử khá nhỏ.

Và để sơn tĩnh điện người ta làm nhiễm điện kim loại bằng tĩnh điện, và cả các hạt sơn sau đó làm cho chúng hút chặt lấy nhau. Sơn tĩnh điện cho độ bền và màu sắc rất đẹp nhưng lại có hạn chế là do khá nhám và dễ hút bụi đất của bề mặt sơn.

Ngày nay sơn tĩnh điện được dùng khá rộng rãi trong rất nhiều loại kim loại như sơn mâm xe, cửa rào, các công trình kim loại trang trí.

Có thể dùng sơn tĩnh điện cho inox

Qua bài viết về sơn mạ kẽm lạnh ZRC hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp rằng liệu inox của chúng ta có thể dùng để sơn tĩnh điện không.

Câu trà lời là hoàn toàn có thể nhưng sẽ rất là tốn kém, như bạn đã biết inox là một loại kim loại có bề mặt trơn láng, vì vậy khi nhiễm điện chúng không không bám dính lấy được các loại sơn như các loại kim loại thông thường mà chúng ta thường thấy.

Vì vậy nên trước khi thực hiện sơn tĩnh điện cho inox chúng ta cần trải qua một quá trình đặc biệt tạo độ nhám cho inox để có thể gia công thật hoàn thiện và tốt hơn giúp sơn bột có thể bám dính lấy các loại bề mặt trơn như kim loại inox.

Và để làm được điều này chi phí chúng ta bỏ ra sẽ phải tăng cao hơn rất nhiều so với chi phí đầu tư vào các mặt sơn tĩnh điện cho kim loại khác vì thế ít ai sử dụng phương pháp sơn inox tĩnh điện vì lý do giá thành của chúng quá cao mà kết cấu inox thì không cứng lắm.

Lợi ích khi sơn tĩnh điện cho inox

Từ sự khó khăn trong cách sơn lên nox hiện nay chúng ta đã thấy được có nhiều sự cản trở để chúng ta có thể thực hiện hoàn thành việc sơn inox một cách hoàn thiện nhất.

Tuy nhiên nếu có thể sơn tĩnh điện cứng bảo vệ thì các loại inox vốn đã bền nhẹ của chúng ta sẽ thêm đẹp lộng lẫy. Với khả năng không bị rỉ sét, nhẹ hơn các loại kim loại khác rất nhiều thì inox luôn sẵn sàng trở thành nhiều loại vật liệu làm nên rất nhiều sản phẩm chắc chắn từ kim loại.

Tuy vậy trong tương lai chúng ta cần có các cách thức để giúp sơn lên inox một cách hiệu quả hơn và an toàn hơn để tránh được các tình trạng khó khăn khi thực hiện sơn cho inox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button