Kỹ thuật & Công nghệ mới

tiêu chuẩn thép xây dựng| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

tiêu chuẩn thép xây dựng, /tieu-chuan-thep-xay-dung,

Video: Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ AISC 360

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

tiêu chuẩn thép xây dựng, 2018-03-16, Thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn Mỹ AISC 360, Đây là video của khóa học thiết kế kết cấu nhà thép theo tiêu chuẩn Mỹ AISC 360 & TCVN 5575-2012 của trung tâm đào tạo xây dựng VietCons. Mọi thông tin khóa học truy cập. www.vietcons.org. Hoặc liên hệ địa chỉ: L7, tòa nhà GIC, 289 Đinh Bộ Lĩnh, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Điện thoại: 0906.98.92.97 – 0932111790, VIETCONS EDUCATION

,

Tiêu chuẩn thép xây dựng là gì?

Như các bạn cũng biết, tiêu chuẩn thép xây dựng là tiêu chuẩn được ban hành nhằm mục đích tạo sự đồng bộ, thống nhất trong gia công và sản xuất thép. Các quy trình sản xuất đều tạo nên những cột thép có đặc điểm cấu tạo và chất liệu giống như nhau.

Mỗi cơ sở, mỗi nhà máy đều có một dây chuyền công nghệ để gia công, sản xuất kết cấu thép, … Tuy nhiên với tiêu chuẩn thép xây dựng mà Việt Nam đã ban hành, các nhà máy sản xuất thép đều phải dựa trên những tiêu chuẩn đó để cung cấp ra thị trường sản phẩm đạt tiêu chuẩn với các thông số kỹ thuật cụ thể.

Nói về thép xây dựng, có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau phụ thuộc vào từng quốc gia, chẳng hạn như tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam, hay tiêu chuẩn thép xây dựng Nhật Bản, …

Tiêu chuẩn thép là gì?

Các tiêu chuẩn thép xây dựng mà bạn cần biết

Những tiêu chuẩn thép xây dựng sau đây là những tiêu chuẩn mà các bạn nên biết để có thể ứng dụng vào lĩnh vực xây dựng một cách hiệu quả nhất.

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam TCVN 1651-1:2018  

Nói về tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam thì có các phần khác nhau, bao gồm:

Thép thanh tròn trơn

Tiêu chuẩn này được ban hành để áp dụng cho các loại thép thanh tròn trơn, sử dụng làm bê tông cốt thép. Một số thép có thể sử dụng như: CB240-T, CB300-T, CB400-T, … với “CB” là từ viết tắt của “cốt bê tông” và “T” là từ viết tắt của “thép thanh tròn trơn”, các số có ba chữ số thể hiện giá trị nóng chảy có thể chịu được.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này cũng áp dụng với các dạng thép thanh thẳng, thép thanh tròn trơn dạng cuộn, tuy nhiên lại không áp dụng cho các loại thép thanh tròn trơn được gia công từ ray đường sắt, thép tấm.

Thép thanh tròn trơn

Sau đây là thành phần hóa học khi nấu thép:

Mác thép C Si Mn P S
CB240-T 0,050 0,050
CB300-T 0,050 0,050
CB400-T 0,30 0,55 1,50 0,040 0,040

Thép thanh vằn

Ngoài thép thanh tròn, thép vằn cũng là một loại thép được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, theo thống kê thì đây là loại thép được sử dụng phổ biến trong các công trình với đặc tính chịu lực tốt, dẻo dai.

Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho các loại thép thanh vằn sử dụng để đổ bê tông cốt thép. Các mác thép ở đây bao gồm: CB300-V, CB400-V, CB500-V, CB600-V ở cả 3 dạng: dạng thẳng, dạng cuộn và dạng được nắn thẳng. Nhà sản xuất sẽ tự lựa chọn công nghệ chế tạo cho sản phẩm của mình.

Ngoài ký hiệu “CB” là viết tắt của từ “cốt bê tông”, số có 3 chữ số là giới hạn chảy, thì chữ “V” biểu thị cho từ “thép thanh vằn”. Đặc biệt trong các mác thép trên thì mác thép CB600-V không được sử dụng để hàn.

Thép thanh vằn

Chúng ta cũng có thành phần hóa học của các mác thép thanh vằn trên.

Mác thép C (a) Si Mn P S CEV (a)
CB300-V 0,050 0,050
CB400-V 0,29 0,55 1,80 0,040 0,040 0,56
CB500-V (b) 0,32 0,55 1,80 0,040 0,040 0,61
CB600-V (c) 0,040 0,040 0,63

Ký hiệu (a) ở đây có nghĩa là nhà sản xuất có thể sử dụng hàm lượng Cacbon (C) khác hoặc là công thức CEV khác, miễn là có sự thỏa thuận giữa bên sản xuất và bên mua hàng.

Trong khi đó, ký hiệu (b) giải thích rằng ngoài các thành phần hóa học trên, các nguyên tố hợp kim bao gồm: Ni, Cr, Cu, Mo, V, Nb, Zr, Ti có thể được thêm vào để sản xuất thép, đương nhiên là cũng phải có sự thỏa thuận giữa nhà sản xuất và khách hàng.

Ký hiệu (c) có nghĩa là mác thép này không được sử dụng để hàn (CB600-V).


 

Lưới thép hàn

Lưới thép hàn

Đây là tiêu chuẩn cuối cùng trong tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam TCVN 1651-1:2018. Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật dành cho các loại lưới thép hàn, bao gồm cả 2 dạng: dạng tấm và dạng cuộn, được sản xuất tại các nhà máy bằng thanh và thép dây với đường kính được quy định từ 4 – 16 mm. Các loại thép này cũng được thiết kế để chế tạo bê thông cốt thép hay cốt ban đầu của bê tông ứng lực.

Tiêu chuẩn thép Việt Nam TCVN 1811: 2009

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp lấy mẫu cũng như các mẫu thử với mục đích là xác định thành phần hóa học có trong gang, thép và gang đúc. Các phương pháp được sử dụng cũng áp dụng cho cả kim loại rắn và lỏng.

Tiêu chuẩn thép Việt Nam TCVN 6287:1997

Tiêu chuẩn này quy định các quy trình uốn thử, uốn lại không hoàn toàn bê tông cốt thép, nhằm xác định các tính chất già hóa của thép thanh với biến dạng dẻo.

Nguyên tắc thử ở đây sẽ là thử uốn cho đến khi đạt được một góc uốn nhất định, với điều kiện uốn không có sự thay đổi về hướng của tải trọng. Các tính chất già hóa được xác định bằng cách kiểm tra các kết quả sau khi uốn lại không hoàn toàn, bao gồm uốn, nhiệt luyện và uốn mẫu trở về kích thước ban đầu.

Tiêu chuẩn thép xây dựng của Hoa Kỳ ASTM

Trong xưởng sản xuất thép Hoa Kỳ

Ngoài các tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về tiêu chuẩn thép xây dựng của Hoa Kỳ để xem sự khác nhau giữa hai tiêu chuẩn này là gì nhé.

Tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM được ban hành bởi Hiệp hội nguyên liệu và thí điểm Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn này tập trung vào các nội dung chính như: đặc tính thông số kỹ thuật, phương pháp kiểm nghiệm, thí điểm, thực hiện, chỉ dẫn, phân chiếc và các thuật ngữ khác.

Tiêu chuẩn thép xây dựng Hoa Kỳ ASTM 510 – 07

Tiêu chuẩn này tập trung đưa ra các quy định khắt khe về các sản phẩm thép dây dạng tròn, thô và thép làm từ nguyên liệu cacbon. Đặc biệt tiêu chuẩn này không đi kèm với các sản phẩm dây thép làm từ than cacbon và thép dây tròn không tráng lõi cuộn.

Tiêu chuẩn thép xây dựng Hoa Kỳ ASTM E1329

Ngoài tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM trên, Hoa Kỳ còn ban hành một tiêu chuẩn khác đó chính là tiêu chuẩn ASTM E1329. Với mục đích là xác minh và sử dụng sơ đồ kiểm soát trong khâu phân tách quang hóa.

Các công việc cụ thể như: xác định phân tách quang hóa, kiểm soát các chi tiêu cung ứng để tiến hành giải quyết, xác minh thiết bị, vẽ biểu đồ kiểm soát, …

Tiêu chuẩn thép xây dựng của Nhật Bản JIS

Thép nhập khẩu từ Nhật Bản

Sau khi tìm hiểu về tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam cũng như Hoa Kỳ. Hãy cùng đến với một nước có ngành công nghiệp rất phát triển, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng, cơ sở hạ tầng hiện đại, … đó chính là đất nước Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, người ta cũng ban hành ra một số tiêu chuẩn về thép xây dựng và đó chính là tiêu chuẩn JIS – còn gọi là Japan Industrial Standard – tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Nói về tiêu chuẩn thép xây dựng JIS thì bao gồm các tiêu chuẩn cụ thể sau:

Tiêu chuẩn thép xây dựng Nhật Bản JIS 3112-2010

Tiêu chuẩn này thường được áp dụng cho các loại thép vằn nhằm xác định các thông số kỹ thuật như: kích thước, trọng lượng, độ dẻo, khả năng chịu lực, … đi kèm với một số tính chất vật lý đặc biệt cũng như đặc tính hóa học cụ thể.
 

Ngoài ra, tiêu chuẩn JIS còn có tiêu chuẩn JIS Z 2248-2006 quy định các uốn đối với vật liệu kim loại, tiêu chuẩn JIS Z 2281-2011 để kiểm tra chất liệu, đặc tính sinh hóa ở nhiệt độ phòng (lý tưởng từ 10 – 35 độ).

Trên đây là những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về tiêu chuẩn thép xây dựng mà Thephanoi.com.vn tổng hợp lại. Nếu bạn quan tâm đến vật liệu thép xây dựng có thể xem báo giá chi tiết tại đây

Xem thêm nội dung chi tiết tiêu chuẩn thép xây dựng ở đây…

Tiêu chuẩn thép xây dựng là gì?

Tiêu chuẩn thép xây dựng là những quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại đánh giá các loại thép xây dựng bán trên thị trường.

Tiêu chuẩn thép xây dựng giúp các nhà sản xuất có thể tuân theo để sản xuất ra các sản phẩm đạt chuẩn, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng của sắt thép xây dựng.

Các tiêu chuẩn thép xây dựng phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam – TCVN

Để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng, Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn thép xây dựng, viết tắt là TCVN. Trong đó có 04 tiêu chuẩn phổ biến là TCVN 1651-1:2008, TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996), TCVN 6287_1997, TCVN 7937-1-2013

TCVN 1651-1:2008 – Thép cốt bê tông: Thép thanh tròn trơn, thép thanh vằn, lưới thép hàn

Đây là tiêu chuẩn Việt Nam được bổ sung vào năm 2008 thay thế cho tiêu chuẩn của Việt Nam vào năm 1985. Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật cho thép thanh tròn dùng làm cốt bê tông, áp dụng cho thép Mác CB240T và CB300T.

Chú thích: Chữ “CB” đầu tiên là viết tắt của từ cốt bê tông. Ba chữ số tiếp theo thể hiện giá trị đặc trưng được quy định của giới hạn chảy trên. Ký hiệu cuối cùng “T” là viết tắt của thép thanh tròn trơn.

Tiêu chuẩn này còn áp dụng cho sản phẩm cung cấp ở dạng thẳng, thép thành tròn trơn dạng cuộn và các sản phẩm được nắng thẳng.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho thép thanh tròn trơn được chế tạo từ thành phẩm như thép tấm hay đường ray xe lửa

TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996)

Tiêu chuẩn Việt Nam 1811 bổ sung vào năm 2009 thay thế cho Tiêu chuẩn Việt Nam 1811 ban hành năm 1976 và hoàn toàn tương đương với ISO 14284:1996.

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử để xác định thành phần hóa học của thỏi gang, gang đúc và thép. Các phương pháp được quy định sử dụng cho cả kim loại lỏng và rắn.

TCVN 6287_1997

TCVN 6287_1997 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC 17 Thép biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành, hoàn toàn tương đương với ISO 10065:1990.

Tiêu chuẩn này quy định các quy trình thử uốn và thử uốn lại không hoàn toàn thép thanh cốt bê tông.

Mục đích của phép thử uốn lại không hoàn toàn là để xác định các tính chất hóa già của thép thanh xuất hiện…biến dạng dẻo.

TCVN 7937-1-2013

TCVN 7937-1:2013 thay thế TCVN 7937-1:2009 (ISO 15630-1:2002) và hoàn toàn tương đương với ISO 15630-1:2010. Tiêu chuẩn này quy định các phương pháp thử dùng cho thanh, dảnh và dây dùng làm cốt bê tông.

Tiêu chuẩn ASTM – tiêu chuẩn thép xây dựng của Hoa Kỳ

Tiêu chuẩn ANSI là do hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ ban hành. Tiêu chuẩn này gồm 6 chủ đề chính là tính năng kỹ thuật, phương pháp kiểm nghiệm, thử nghiệm, thực hành, hướng dẫn, phân loại, các thuật ngữ.

ASTM 510 – 07

Tiêu chuẩn kỹ thuật ASTM 510 – 07 đưa ra những yêu cầu chung đối với các sản phẩm thép dây, dạng tròn thô và thép carbon. Tiêu chuẩn này quy định đối với các sản phẩm than dây thép carbon và dây tròn thô không tráng trong cuộn.

ASTM E1329

Tieu chuan ANSI này quy định việc xác minh và sử dụng các sơ đồ kiểm soát trong phân tích quang hóa.

Nó bao gồm quy trình xác định xem phân tích quang hóa có được kiểm soát thống kê hay không, tiêu chí được cung cấp để xác định khi nào cần hành động khắc phục, kiểm soát được thực hiện bằng cách sử dụng trình xác minh để kiểm tra phản ứng của thiết bị, các biểu đồ kiểm soát mô tả.

Tiêu chuẩn JIS – tiêu chuẩn thép xây dựng của Nhật Bản

​Tiêu chuẩn JIS là chữ viết tắt của, Japan Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản.

JIS 3112-2010

Tiêu chuẩn JIS 3112-2010 thường được sử dụng cho thép vằn để xác định kích thước khối lượng và giới hạn gai cho phép. Ngoài ra nó còn xác định về tính chất cơ lý, dung sai khối lượng cho một thanh Thép, dung sai khối lượng cho một bó thép và thành phần hóa học.

JIS Z 2248_2006(V)

Tieu chuan JIS Z 2248_2006(V) quy định phương pháp thử nghiệm uốn đối với vật liệu kim loại.

JIS Z 2281_2011

Tiêu chuẩn JIS Z 2281_2011 là những phương pháp dùng để kiểm tra chất liệu và phản ứng sinh hóa ở nhiệt độ phòng (10 độ C đến 35 độ C)

CÔNG TY TNHH THÉP HÙNG PHÁT

Xem thêm nội dung chi tiết tiêu chuẩn thép xây dựng ở đây…

Tiêu Chuẩn Thép Xây Dựng ASTM, JIS, TCVN - Thép Quốc Việt

Phân loại thép xây dựng:

Trước khi bước vào phân loại thép xây dựng chúng ta cần hiểu được thép xây dựng là gì. Thép thực chất là hợp kim giữa sắt và cacbon trong đó thành phần carbon không vượt quá 2.14% và ngoài ra còn thêm một số những thành phần hợp kim khác như lưu huỳnh, phốt pho, mangan…với hàm lượng thấp.

Để dễ dàng phân biệt các loại thép xây dựng người ta phân loại thép xây dựng dựa vào các yếu tố khác nhau

Người ta thường phân loại thép xây dựng dựa vào thành phần hóa học, mục đích sử dụng hay chất lượng thép.

 • Theo thành phần hóa học:

–  Thép cacbon: Là loại thép chiếm tỉ trọng lớn trong tổng sản lượng thép, được chia thành thép nhiều cacbon và thép ít cacbon. Thép ít cacbon có hàm lượng cacbon không vượt quá 0.25% có đặc tính là dẻo dai, dễ uốn tuy nhiên độ cứng và độ bền lại tương đối thấp. Còn thép chứa nhiều cacbon thì hàm lượng không vượt quá 2.14%, có độ bền tốt và khả năng chịu áp lực cao.

–  Thép hợp kim: Có độ bền cao hơn so với thép cacbon, được chia thành thép hợp kim thấp, thép hợp kim trung bình, thép hợp kim cao.

 • Theo mục đích sử dụng:

–  Thép kết cấu: Thường có khối lượng rất lớn và nặng nhất, dùng để sản xuất, chế tạo và sử dụng trong công nghiệp xây dựng, lắp ráp và chế tạo máy cơ khí…

–  Thép dụng cụ: Độ cứng cao, khả năng chịu lực và chịu mài mòn tốt, dùng để sản xuất dụng cụ gia dụng, dụng cụ đo lường…

–  Thép tính chất vật lý đặc biệt: Là tính chất từ và tính chất hệ số nở dài nhỏ

–  Thép tính chất hóa học đặc biệt: Tính chất hóa học đặc biệt của thép sẽ xác định xem thép chịu nóng, thép không gỉ hay thép bền nóng…

 • Theo chất lượng thép:

–  Chất lượng bình thường: Chứa 0.06% lưu huỳnh và 0.07% phốt pho

–  Chất lượng tốt: Chứa 0.035% lưu huỳnh và 0.035% phốt pho

–  Chất lượng cao: Chứa 0.025% lưu huỳnh và 0.025% phốt pho

Xem thêm nội dung chi tiết tiêu chuẩn thép xây dựng ở đây…

Phân loại các loại thép xây dựng Việt Nam

Thép là hợp kim với thành phần chính là sắt ( Fe), với cacbon(C) từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng, và một số nguyên tố hóa học khác như: lưu huỳnh, phốt pho, mangan…với hàm lượng thấp.

Để phân loại thép xây dựng, người ta phân loại dựa vào các yếu tố cơ bản như sau:

1/ Theo thành phần hóa học

Để phân loại thép xây dựng theo thành phần hóa học thì có 2 loại chính: Thép Cacbon và thép hợp kim. Trong đó

Thép cacbon

Đây là loai thép chiếm tỉ trọng lớn trong tổng sản lượng thép. Thép các bon phân loại theo tỉ lệ các bon chứa trong thép.

 • Thép các bon thấp: hàm lượng cacbon < 0.25%.
 • Thép các bon trung bình: hàm lượng cacbon 0,25% – 0,6%.
 • Thép các bon cao: hàm lượng cacbon 0,6% – 2%.

Khi tăng hàm lượng của các bon tính chất của thép thay đổi : độ dẻo giảm cường độ chịu lực và độ giòn tăng.

Thép Cac bon

Thép hợp kim 

Thép hợp kim là loại thép chứa trong nó một lượng thành phần các nguyên tố hợp kim thích hợp như: Cr, Ni, Mn, Si, W, V, Co, Mo, Ti, Cu… Chính nhờ các nguyên tố hợp kim đó mà làm cho thép hợp kim có độ bền cao hơn hẳn so với thép cacbon.

Có 3 loai thép hợp kim như sau:

 • Thép hợp kim thấp: Có tổng hàm lượng các nguyên tố kim loại khác < 2,25%.
 • Thép hợp kim trung bình: Có tổng hàm lượng các nguyên tố khác 2,5% > 10%.
 • Thép hợp kim cao: Có tổng hàm lượng các nguyên tố khác  > 10%.

  Thép hợp kim

2/ Theo mục đích sử dụng

Thép còn được phân theo mục đích sử dụng của nó trong đời sống như:

Thép kết cấu

Đây là loại được dùng làm các kết cấu, chi tiết chịu tải (lực). Do đó ngoài yêu cầu về độ bền bảo đảm còn cần phải có đủ độ dẻo, độ dai.

Đây là nhóm thép được sử dụng thường xuyên nhất với khối lượng lớn nhất. Trong nhóm này còn có thể phân tiếp thành hai nhóm nhỏ hơn là xây dựng và chế tạo máy:

+ Thép xây dựng là loại chủ yếu được dùng trong xây dựng. Để làm các kết cấu thép dưới dạng các thanh dài, tấm rộng ghép lại, chúng đòi hỏi cơ tính tổng hợp song không cao.
+ Thép chế tạo máy đòi hỏi cơ tính tổng hợp ở mức độ cao hơn nên nói chung đòi hỏi chất lượng cao hơn. Đặc biệt là độ bền phải cao trong khi vẫn phải bảo đảm tốt độ dẻo, độ dai.

Thép xây dựng

Thép dụng cụ

Đây là loại chỉ chuyên dùng làm công cụ nên có yêu cầu chủ yếu là độ cứng cao và chống mài mòn, độ chịu lực tốt. Vì vậy thép dụng cụ thường dùng để sản xuất các dụng cụ:  Cắt, gọt, dụng cụ đo lường , chế tạo khuôn dập…

Thép dụng cụ

3/ Theo chất lượng thép

Từ sự có mặt của các tạp chất có hại như: Lưu huỳnh và phôtpho trong thành phần của hỗn hợp thép ta có thể chia nhỏ thành các nhóm sau :

 • Thép chất lượng bình thường : Chứa khoảng 0,06 % lưu huỳnh và 0,07 % photpho. Sản xuất loại thép này cho năng suất thép cao và giá thành rẻ.
 • Thép chất lượng tốt: Thành phần thép chứa khoảng 0,035 % lưu huỳnh và 0,035 % photpho. Được sản xuất trong lò mactanh và lò điện hồ quang.
 • Thép chất lượng cao : Chứa khoảng 0,025 % lưu huỳnh và 0,025 % photpho.
 • Thép chất lượng cao đặt biệt : Chứa khoảng 0,025 % phôtpho và 0,015 % lưu huỳnh trong hỗn hợp. Được luyện ở lò điện hồ quang ,sau đó được tinh luỵện tiếp tục bằng đúc chân không,bằng điện xỉ.

Xem thêm nội dung chi tiết tiêu chuẩn thép xây dựng ở đây…

Tiêu chuẩn thép xây dựng là gì?

Như các bạn đã biết tiêu chuẩn thép xây dựng là tiêu chuẩn được ban hành. Với mục đích tạo ra sự đồng bộ, thống nhất trong quá trình gia công và sản xuất thép. Tất cả các quá trình sản xuất đều tạo ra các cột thép có đặc tính cấu tạo và vật liệu giống nhau.

Mỗi cơ sở, nhà máy đều có dây chuyền kỹ thuật gia công và sản xuất kết cấu thép. Nhưng theo tiêu chuẩn xây dựng do Việt Nam ban hành. Thì các nhà máy sản xuất thép cần phải phụ thuộc vào đó.

Khi nói đến thép xây dựng, ở mỗi quốc gia có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, chẳng hạn như tiêu chuẩn của Việt Nam và tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Tiêu chuẩn thép có mấy loại

Tiêu chuẩn sắt thép xây dựng sau đây là những tiêu chuẩn bạn cần biết để có thể áp dụng hiệu quả nhất trong lĩnh vực xây dựng.

Tiêu chuẩn Việt Nam

Việt Nam công bố tiêu chuẩn thép xây dựng viết tắt là TCVN nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng. Trong số đó, có 4 tiêu chuẩn chung là TCVN 1651-1:2008, TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996), TCVN 6287_1997, TCVN 7937-1-2013.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651-1:2018  

Nói về tiêu chuẩn thép của Việt Nam thì có những loại khác nhau, bao gồm:

Thép thanh tròn trơn

Tiêu chuẩn này được ban hành để áp dụng cho thép thanh tròn dùng làm bê tông cốt thép. Có thể sử dụng một số loại thép như CB240-T, CB300-T và CB400-T. “CB” viết tắt từ “bê tông cốt thép” và “T” viết tắt từ “thép thanh tròn trơn”. Số có 3 chữ số thể hiện giá trị nóng chảy cho phép.

Ngoài ra, tiêu chuẩn này áp dụng cho thanh thẳng, thanh tròn trơn của cuộn dây, nhưng không áp dụng cho thanh tròn thông thường gia công từ đường ray và thép tấm. 

Thép thanh vằn

Thép cây là dòng thép được dùng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài thép thanh tròn, thì đây là loại thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng với đặc tính chịu lực tốt, dẻo dai.

Tiêu chuẩn này cũng áp dụng cho thép cây dùng để đổ bê tông cốt thép. Mác thép ở đây bao gồm cả 3 loại CB300-V, CB400-V, CB500-V, CB600-V: thẳng, cuộn, thẳng. Các nhà sản xuất tự lựa chọn công nghệ sản xuất cho sản phẩm của mình.

Ngoài ký hiệu “CB” cho “cốt thép bê tông”, số có ba chữ số thể hiện cường độ chảy và chữ “V” là viết tắt của “thanh cốt thép”. Đặc biệt trong các mác thép trên, mác thép CB600-V không được dùng để hàn.

Tiêu chuẩn Việt Nam 1811: 2009 

Tiêu chuẩn quốc tế được viết tắt TCVN 1811:2009 quy định cách lấy mẫu và thử mẫu để xác định thành phần hóa học của gang, thép, gang. Phương pháp được sử dụng có thể được áp dụng cho cả kim loại rắn và lỏng. 

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6287:1997

TCVN 6287:1997 này quy định quy trình uốn thử, uốn lại không hoàn toàn bê tông cốt thép để xác định tính chất lão hóa của thanh thép bị biến dạng dẻo.

Nguyên tắc của phép thử ở đây là thực hiện phép thử uốn cho đến khi đạt được góc uốn cụ thể. Với điều kiện là hướng của tải trọng không thay đổi do uốn. Đặc tính lão hóa được xác định bằng cách kiểm tra kết quả sau khi uốn lại không hoàn toàn. Chẳng hạn như uốn, xử lý nhiệt và đưa mẫu vật trở lại kích thước ban đầu.

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7937-1-2013

Được thay thế TCVN 7937-1:2009 (ISO 15630-1:2002) tương đương với ISO 15630-1:2010. Tiêu chuẩn thép xây dựng này quy định các phương pháp thử đối với thanh, dảnh và dây dùng để cốt bê tông. 

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn thép xây dựng của Hoa Kỳ bên cạnh tiêu chuẩn thép xây dựng của Việt Nam và xem sự khác nhau giữa hai tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM được xuất bản bởi Hiệp hội Vật liệu và thí điểm Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn tập trung vào các nội dung chính như thông số kỹ thuật, phương pháp thử nghiệm, thử nghiệm, triển khai, hướng dẫn, phân loại và các thuật ngữ khác.

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ 510 – 07

Được viết tắt ASTM 510 – 07, tiêu chuẩn này tập trung vào việc thiết lập những quy định nghiêm ngặt. Đối với các sản phẩm dây với thép tròn, thép làm sẵn và thép cacbon. Đặc biệt, không áp dụng tiêu chuẩn này cho những sản phẩm dây thép làm từ than cacbon và thép dây tròn không tráng có lõi cuộn. 

Tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASTM E1329

Ngoài tiêu chuẩn ASTM trên, Hoa Kỳ cũng ban hành một tiêu chuẩn khác là ASTM E1329. Để xác nhận và dùng các sơ đồ kiểm soát trong quá trình phân tách quang hóa.

Các công việc cụ thể như quyết định tách quang hóa, quản lý cung ứng và chi tiêu để quyết toán, kiểm định thiết bị, hay tạo biểu đồ kiểm soát, …

Tiêu chuẩn Nhật Bản

Sau khi tìm hiểu về các tiêu chuẩn thép xây dựng của Việt Nam và Hoa Kỳ. Hãy đến với đất nước Nhật Bản, một đất nước có nền công nghiệp rất phát triển, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng hiện đại.

Nhiều tiêu chuẩn về sắt xây dựng cũng đã được ban hành ở Nhật Bản. Đây là tiêu chuẩn JIS – Japan Industrial Standard (hay còn gọi là Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản). Nói đến tiêu chuẩn thép JIS phải kể đến các tiêu chuẩn cụ thể sau đây.

Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS 3112-2010

Tiêu chuẩn này thường sử dụng cho thép cây để xác định các thông số như: kích thước, trọng lượng, độ dẻo, và khả năng chịu lực, … cùng một số tính chất vật lý và đặc tính hóa học cụ thể.

Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS Z 2248_2006

Tiêu chuẩn này quy định cách thử nghiệm uốn đối với vật liệu kim loại.

Tiêu chuẩn Nhật Bản JIS Z 2281_2011

Tiêu chuẩn này là phương pháp dùng để kiểm tra chất liệu và phản ứng sinh hóa ở nhiệt độ phòng (10 độ C đến 35 độ C)

Những thông tin hữu ích trên hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn sắt thép xây dựng. Từ đó, bạn có những phương án phù hợp để làm tốt công trình của mình và đảm bảo an toàn tối đa.

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT THẾ GIỚI THÉP

 • Trụ sở chính: 768 Nguyễn Thị Định, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Đức, TpHCM.
 • Chi nhánh 1: 244 Tô Ký, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TpHCM.
 • Chi nhánh 2: 586 Lê Văn Khương, Thới An, Quận 12, TpHCM.
 • Chi nhánh 3: 2373 Huỳnh Tấn Phát, Nhà Bè, Nhà Bè, TpHCM.

 Hotline: 0915.783.788

 Email: tgtgroup@thegioithepvn.com

Website: thegioithepvn.com

Zalopage: Thế Giới Thép Group

 Facebook: Thế Giới Thép Group

 Youtube: Thế Giới Thép Group

Xem thêm nội dung chi tiết tiêu chuẩn thép xây dựng ở đây…

Tiêu chuẩn thép xây dựng là gì? Có ý nghĩa gì?

Tiêu chuẩn thép xây dựng là những quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại đánh giá các loại thép xây dựng bán trên thị trường.

Tiêu chuẩn thép xây dựng giúp các nhà sản xuất có thể tuân theo để sản xuất ra các sản phẩm đạt chuẩn, điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao chất lượng và hiệu quả sử dụng của sắt thép xây dựng.

Tiêu chuẩn thép xây dựng Việt Nam – TCVN

Để nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng, Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn thép xây dựng, viết tắt là TCVN. Trong đó có 04 tiêu chuẩn phổ biến là TCVN 1651-1:2008, TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996), TCVN 6287_1997, TCVN 7937-1-2013

TCVN 1651-1:2008 – Thép cốt bê tông: Thép thanh tròn trơn, thép thanh vằn, lưới thép hàn

tiêu chuẩn thép thanh tròn trơn

Đây là tiêu chuẩn Việt Nam được bổ sung vào năm 2008 thay thế cho tiêu chuẩn của Việt Nam vào năm 1985. Tiêu chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật cho thép thanh tròn dùng làm cốt bê tông, áp dụng cho thép Mác CB240T và CB300T. 

Chú thích: Chữ “CB” đầu tiên là viết tắt của từ cốt bê tông. Ba chữ số tiếp theo thể hiện giá trị đặc trưng được quy định của giới hạn chảy trên. Ký hiệu cuối cùng “T” là viết tắt của thép thanh tròn trơn.

Tiêu chuẩn này còn áp dụng cho sản phẩm cung cấp ở dạng thẳng, thép thành tròn trơn dạng cuộn và các sản phẩm được nắng thẳng.

Tiêu chuẩn này không áp dụng cho thép thanh tròn trơn được chế tạo từ thành phẩm như thép tấm hay đường ray xe lửa

TCVN 1811_2009 (ISO 14284-1996)

Tiêu chuẩn Việt Nam 1811 bổ sung vào năm 2009 thay thế cho Tiêu chuẩn Việt Nam 1811 ban hành năm 1976 và hoàn toàn tương đương với ISO 14284:1996.

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp lấy mẫu và chuẩn bị mẫu thử để xác định thành phần hóa học của thỏi gang, gang đúc và thép. Các phương pháp được quy định sử dụng cho cả kim loại lỏng và rắn.

Tiêu chuẩn thép xây dựng ASTM, JIS, TCVN

TCVN 6287_1997

TCVN 6287_1997 do Ban kỹ thuật tiêu chuẩn TCVN/TC 17 Thép biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đề nghị, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường ban hành, hoàn toàn tương đương với ISO 10065:1990.

Tiêu chuẩn này quy định các quy trình thử uốn và thử uốn lại không hoàn toàn thép thanh cốt bê tông.

Mục đích của phép thử uốn lại không hoàn toàn là để xác định các tính chất hóa già của thép thanh xuất hiện…biến dạng dẻo.

TCVN 7937-1-2013

TCVN 7937-1:2013 thay thế TCVN 7937-1:2009 (ISO 15630-1:2002) và hoàn toàn tương đương với ISO 15630-1:2010. Tiêu chuẩn này quy định các phương pháp thử dùng cho thanh, dảnh và dây dùng làm cốt bê tông.

Bảng barem trọng lượng thép xây dựng chi tiết nhất cho kỹ sư, nhà thầu

Xem thêm nội dung chi tiết tiêu chuẩn thép xây dựng ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề tiêu chuẩn thép xây dựng tiêu chuẩn thép xây dựng

học thiết kế kết cấu thép, THIET KE NHA THEP THEP, thiết kế nhà thép tiền chế, thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn mỹ tiêu chuẩn thép xây dựng việt nam tcvn 1651-1:2018, Tiêu chuẩn thép tròn, Bảng tiêu chuẩn thép xây dựng, Tiêu chuẩn thép xây dựng Hòa Phát, tcvn 1651-1:2008, tcvn 1651-1 pdf 2018, BỘ tiêu chuẩn thép tương đương, tcvn 1651:2018 full

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button