Xây dựng & Kiến trúc

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông và cách bảo dưỡng bê tông đúng chuẩn

Vật liệu chính của ngôi nhà là bê tông, cốt thép. Chất lượng của chúng được coi trọng hàng đầu nhằm đảm bảo cho sự vững chắc của ngôi nhà. Ngoài việc cấp phối hợp lý, cần có tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông để sản phẩm phát triển đúng cường độ, đạt mác bê tông, và tránh nứt do mất nước. Bài viết này đưa ra những thông tin cần thiết cho bạn, đừng bỏ qua nhé.

Vai trò của công tác bảo dưỡng bê tông

Bê tông và cốt thép là 2 vật liệu chịu lực của chính của ngôi nhà. Chất lượng của bê tông là yếu tố được đặt lên hàng đầu để đảm bảo một ngôi nhà vững chắc. Ngoài việc đảm bảo cấp phối bê tông  hợp lí, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định để đảm bảo bê tông phát triển cường độ đúng yêu cầu ( đạt mác bê tông ) và tránh việc bê tông nứt mặt do mất nước.

Sau khi đổ bê tông là quá trình bê tông ninh kết, đây là quá trình hình thành liên kết giữa các thành phần khoáng trong bê tông để dần ổn định, hóa rắn và phát triển cường độ. Giai đoạn rất quan trọng này cần đảm bảo 2 yếu tố:

– Tránh việc rung động phá vỡ sự ninh kết.

– Đảm bảo bê tông không bị mất nước quá nhanh gây nứt bề mặt bê tông.

tieu chuan bao duong be tong
tieu chuan bao duong be tong

Như đã nói ở trên, Sau khi đổ bê tông là giai đoạn bê tông ninh kết và phát triển cường độ. Giai đoạn này cần tuyệt đối đảm bảo 2 yếu tố:

– Tránh việc rung động phá vỡ sự ninh kết.

– Đảm bảo bê tông không bị mất nước trong quá trình thủy hóa và phát triển cường độ.

Một vài phương pháp thường làm đó là:

– Tránh rung động và tác động mạnh lên cốp pha.

– Đảm bảo sự kín khít của cốp pha tránh việc chảy nước bê tông trong và sau quá trình đổ bê tông dẫn đến tình trạng mất nước, gây nứt mặt và bê tông kẹo lạc.

– Đối với công tác đổ bê tông nền nhà xưởng và bê tông sàn, có thể trải nilong hoặc bạt để tránh mất nước bê tông trong quá trình đổ.

– Đặc biệt lưu ý điều kiện đổ bê tông vào mùa hè nắng nóng, sau khi đổ bê tông phải được tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông nhằm hạn chế việc bốc hơi nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.

– Trải lên bề mặt bê tông bằng vải bao bố và tưới nước thường xuyên nhằm  giữ ẩm bề mặt.

– Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm cho bê tông.

– Tưới ẩm cốp pha thường xuyên và liên tục

– Nhiều dự án yêu cầu trộn bê tông lạnh, để giảm nhiệt độ của bê tông sau khi đổ hạn chế việc mất nước quá nhanh và giảm công tác bảo dưỡng bằng phun nước.

tieu chuan bao duong be tong
tieu chuan bao duong be tong

Các tiêu chuẩn trong quá trình thực hiện bảo dưỡng bê tông

(Dựa theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8828:2011 về Bê tông – Yêu cầu bảo dưỡng ẩm tự nhiên)

Tiêu chuẩn đánh giá

Bảo dưỡng bê tông cần được thực hiện liên tục sau khi xây dựng xong bề mặt của bê tông cho đến khi ngừng bảo dưỡng.

– Đảm bảo cho bê tông không bị mất nước trong khi thủy hóa và phát triển cường độ

– Tránh việc rung động mạnh phá vỡ liên kết

Thời gian bảo dưỡng

– Thời gian cần thiết cho bảo dưỡng

– Cường độ bảo dưỡng tới hạn

Biểu đồ này cho thấy bê tông có cường độ phát triển cực nhanh trong 3 ngày đầu tiên, đến 40% cường độ. 7 ngày tiếp theo đạt ~ 60%. Đủ 20 ngày thì cường độ bê tông mới đạt 100%. Đó là lý do mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến công tác bảo dưỡng trong thời gian đầu.

Tùy theo các hạng mục đổ bê tông như sàn, dầm, cột bê tông và sự phát triển cường độ bê tông và tình hình khí hậu ở từng vùng, thông số sẽ được xác định cụ thể hơn.

tieu chuan bao duong be tong
tieu chuan bao duong be tong

Tiêu chuẩn bảo dưỡng ẩm bê tông tự nhiên

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí Tên mùa Thời gian Mức giá trị quy định không nhỏ hơn
%R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu (Nghệ An) trở ra. Mùa mưa ẩm 4-9 50-55 3
Mùa hanh khô 10-3 40-50 4
Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến Ninh Thuận Mùa khô 2-7 55-60 4
Mùa mưa 8-1 35-40 2
Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ. Mùa khô 12-4 70 6
Mùa mưa 5-11 30 6

Giai đoạn ban đầu

Giai đoan bảo dưỡng ban đầu

Giai đoạn này cần có biện pháp đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố khí hậu địa phương (như nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí). Đồng thời không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông. Cụ thể như sau:

Bê tông sau khi tạo hình xong cần phủ ngay bề mặt hở bằng các vật liệu đã được làm ẩm (bằng các vật hoặc vật liệu thích hợp sẵn có). Lúc này không tác động lực cơ học và không tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông để tránh bi hư hại bề mặt bê tông. Khi cần có thể tưới nhẹ nước lên mặt vật liệu phủ ẩm. Cũng có thể phủ mặt bê tông bằng các vật liệu cách nước như nilon, vải bạt, hoặc phun chất tạo màng ngăn nước bốc hơi. Khi dùng chất tạo màng trên bề mặt bê tông thì việc tiến hành phun được thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất chất tạo màng. Cũng có thể dùng thiết bị phun sương để phun nước thành sương trực tiếp lên mặt bê tông mà không cần phủ mặt bê tông.

Việc phủ ẩm bề mặt bê tông trong giai đoạn bảo dưỡng ban đầu là nhất thiết phải có khi thi công trong điều kiện bị mất nước nhanh (như gặp trời nắng gắt, khí hậu nóng khô, khí hậu có gió Lào). Các trường hợp khác có thể không phủ mặt bê tông, nhưng phải theo dõi để đảm bảo hạn chế bê tông bị mất nước, tránh nứt mặt bê tông.

Việc giữ ẩm bê tông trong giai đoạn bảo dưỡng ban đầu kéo dài tới khi bê tông đạt được một giá trị cường độ nén nhất định, đảm bảo có thể tưới nước trực tiếp lên mặt bê tông mà không gây hư hại. Thời gian để đạt cường độ này có thể xác định bằng cách tưới thử nước lên mặt bê tông, nếu thấy bề mặt bê tông không bị hư hại là được, khi đó bắt đầu giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo.

1 7

Giai đoạn tiếp theo

Với bê tông sử dụng xi măng pooclăng và xi măng pooclăng hỗn hợp. Tưới nước thường xuyên trên bề mặt hở đến khi đạt thời gian bảo dưỡng cần thiết và cường độ bảo dưỡng tới hạn, cụ thể như sau:

Bê tông nặng, bê tông chống thấm, bê tông mác cao, bê tông lèn: Thời gian tùy theo vùng, không dưới mức quy định như bảng.

Bê tông sợi phân tán, bê tông nhẹ: Thời gian bảo dưỡng cần thiết sẽ trừ đi 1 ngày đêm so với tiêu chuẩn trong bảng . Mùa mưa vùng B, C không ít hơn số ngày đêm của bảng.

Bê tông khí, bê tông bọt: Thời gian cần thiết cộng thêm 1 ngày so với bảng.

Bê tông kết cấu chịu lực tốt, bê tông xây dựng ở vùng ven biển (phạm vi 1km tính ở mép nước), bê tông xây dựng ở hải đảo: Khi không có tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông riêng thì thời gian cộng thêm 1 ngày đêm so với bảng.

Bê tông khối lớn cho công trình công nghiệp, dân dụng: Thời gian cần thiết từ 07 ngày đêm, không có sự phân biệt về vùng, khí hậu. Các biện pháp tưới tưới, cách nhiệt thực hiện theo quy định trong TCXDVN 305:2004.

Từ khóa:

  • Quy định bảo dưỡng bê tông
  • Quy định tưới nước bảo dưỡng be tông
  • Bảo dưỡng be tông R7
  • Bảo dưỡng mẫu be tông
  • Bảo dưỡng be tông là gì
  • Dưỡng hộ be tông
  • Quy trình bảo dưỡng bê tông đổ tại chỗ
  • Bảo dưỡng bê tông bằng nước mặn

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button