Công nghệ thông tin

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn viết thư khuyến khích người dân tự test nhanh tại nhà

Người dân ở TP.HCM tự test nhanh tại nhà – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM – ngày 5-9 có thư ngỏ gửi “bà con cô bác và các anh, chị em” đang sinh sống tại TP.HCM, khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.

Trong thư ông viết TP.HCM đã và đang áp dụng chiến lược xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân. Tuy nhiên dân số đông, cộng với nguồn nhân lực có hạn nên khả năng lặp lại xét nghiệm để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm còn hạn chế. 

Đặc biệt tại một số nơi, điểm lấy mẫu xét nghiệm chưa đảm bảo an toàn sinh học có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người được lấy mẫu.

“Để chủ động phòng bệnh cho chính bản thân, gia đình và cộng đồng, chúng tôi khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình”, ông Sơn viết.

Để giúp người dân tự xét nghiệm, Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng các hướng dẫn bằng hình ảnh và video clip, hoặc “các bạn” có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn khi lần đầu thực hiện hoặc tham khảo hướng dẫn trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội.

Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà của HCDC

Qua thư, ông cũng đề nghị các cơ sở y tế địa phương và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chủ động đề xuất và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

“Kiểm soát và sớm đẩy lùi dịch bệnh là mong muốn, ước vọng không những của người dân thành phố, mà còn của nhân dân cả nước. Việc thực hiện tự xét nghiệm bằng test nhanh của các bạn cùng với các phương thức phòng chống dịch COVID-19 của thành phố sẽ là trận tấn công tổng lực. Khi chúng ta cùng đồng lòng thực hiện, chúng tôi tin chắc thành phố sẽ nhanh chóng bình yên” – ông Sơn gửi gắm.

Trước đó ông Sơn có nhiều ngày trực tiếp hướng dẫn cho người dân tại nhiều quận, huyện tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hướng dẫn cho người dân tại nhiều quận, huyện tự lấy mẫu xét nghiệm – Ảnh: Bộ Y tế

Tính đến ngày 5-9, TP.HCM có 245.188 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện TP đang điều trị 42.862 bệnh nhân, trong đó 3.106 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.770 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Tổng số xuất viện cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay trên 122.000 người, có trên 10.000 ca tử vong.

=> Xem thêm: Sức khỏe và đời sống

Back to top button