Công nghệ thông tin

Những thông tin về ngành công nghệ thông tin 2022

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành học này lại có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ. Nếu bạn còn chưa rõ thông tin về ngành công nghệ thông tin là ngành học như thế nào và ra trường làm những công việc gì thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Nhũng thông tin về ngành công nghệ thông tin

1. Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin

Theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev, Công ty khảo sát nhân lực này chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021.

2. Học Công nghệ thông tin là học những gì?

Học Công nghệ thông tin bạn sẽ được học những kỹ năng cần thiết để chế tạo và sử dụng công nghệ (phần cứng, phần mềm và các công cụ bổ trợ khác). Đi sâu vào chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính. Nếu yêu công nghệ, thích ngôn ngữ lập trình, thích khám phá nhiều ứng dụng mới thì Công nghệ thông tin chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

thông tin về ngành công nghệ thông tin
thông tin về ngành công nghệ thông tin

3. Tố chất cho thấy bạn phù hợp với ngành Công nghệ thông tin

Niềm đam mê công nghệ: bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi phải ngồi hàng giờ trên máy vi tính để viết một phần mềm, càng không ngại đầu tư hàng tháng trời để hoàn thành công trình nghiên cứu công nghệ. Chính những sự yêu thích đó sẽ là động lực để bạn vượt qua áp lực, căng thẳng.

Thông minh và có óc sáng tạo: với trí tuệ vốn có bạn có thể phân tích vấn đề nhanh chóng, tối ưu hóa một giải thuật hay tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả tốt.

Sự chính xác trong công việc: tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi khoa học, cả về khoa học máy tính. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ thì phần mềm không thể vận hành như mong muốn.

Thành thạo ngoại ngữ: thông tin về ngành công nghệ thông tin để trở thành IT hàng đầu và có thể thăng tiến trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ mới nhất.

4. Thông tin về ngành công nghệ thông tin tra trường làm gì?

Chọn học ngành Công nghệ thông tin bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, y tế, game, tài chính, viễn thông…, nên từ đó cũng có nhiều lựa chọn trong việc phát triển sự nghiệp.

Không những thế, các công việc thuộc ngành Công nghệ thông tin còn cho bạn lựa chọn việc làm tự do (freelance) nếu muốn. Ngoài công việc full-time hàng ngày, bạn có thể ngồi tại nhà làm các dự án ngoài để kiếm thêm thu nhập.

Những công việc cụ thể bạn có thể đảm nhận như sau:

– Lập trình viên: bạn sẽ là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin

– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra.

– Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.

– Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

– Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

thông tin về ngành công nghệ thông tin
thông tin về ngành công nghệ thông tin

5. Học Công nghệ thông tin tại Đại học Văn Hiến bạn sẽ học những gì?

Với chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, sinh viên sẽ được tham gia chương trình trải nghiệm ngành nghề ngay từ năm nhất. Đặc biệt, trong suốt thời gian học tập tại trường sinh viên thường xuyên được đi thực tập thực tế tại doanh nghiệp hay tham gia nhiều buổi thực hành ngay tại lớp học.

Kết thúc chương trình đào tạo tại Văn Hiến, sinh viên có kiến thức chuyên sâu về điện toán đám mây, ứng dụng web và di động, viết các phần mềm ứng dụng trên điện thoại…

6. Thông tin về ngành công nghệ thông tin có bao nhiêu ngành đào tạo?

Theo học ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Văn Hiến, sinh viên có thể chọn 1 trong 4 chuyên ngành mình yêu thích như sau:

– Chuyên ngành Hệ thống thông tin: khung chương trình đào tạo

– Chuyên ngành Mạng máy tính: khung chương trình đào tạo

– Chuyên ngành An toàn thông tin: khung chương trình đào tạo

– Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm: khung chương trình đào tạo

Vậy ngành đào tạo là gì? Và thông tin về ngành công nghệ thông tin chuyên ngành đào tạo là gì?

Ngành đào tạo là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định. Ngành đào tạo bao gồm nhiều chuyên ngành.

Chuyên ngành đào tạo là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn chuyên sâu của một ngành đào tạo.

thong tin ve nganh cong nghe thong tin

7. Các phương thức xét tuyển tại Đại học Văn Hiến

Để xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Văn Hiến bạn có thể xét tuyển bằng các phương thức sau:

Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Phương thức 2: Xét tuyển học bạ THPT

– Hình thức 1: Xét 5 học kỳ, điểm trung bình 2 học kỳ lớp 10 + 2 học kỳ lớp 11 + Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 18.0 điểm.

– Hình thức 2: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12)  + điểm ưu tiên khu vực (nếu có) đạt từ 18.0 điểm

– Hình thức 3: Tổng điểm trung bình của 3 môn xét tuyển trong 2 học kỳ (lớp 12) + điểm ưu tiên khu vực(nếu có) đạt từ 18.0 điểm.

– Hình thức 4: Tổng điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 điểm trở lên.

Ngành sức khỏe: Điểm tổ hợp 3 môn xét tuyển đạt 19,5 điểm và xếp học lực lớp 12 đạt loại khá.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước các em vẫn xét tuyển theo cách này.

Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Phương thức 4: Xét tuyển theo kỳ thi riêng đối với ngành Thanh nhạc và Piano

Kết hợp xét tuyển theo kết quả học bạ THPT môn Văn lớp 12 đạt từ 5,0 điểm, đồng thời tham gia thi tuyển môn cơ sở và chuyên ngành theo lịch riêng của Trường Đại học Văn Hiến tổ chức.

Phương thức 5: Xét tuyển thẳng

Ngoài thông tin về ngành công nghệ thông tin các đối tượng được xét tuyển thẳng theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT. Trường Đại học Văn Hiến ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng theo quy định của trường, gồm:

✏ Diện thứ 1: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường chuyên, năng khiếu có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.

✏ Diện thứ 2: Thí sinh tốt nghiệp THPT đạt giải nhất, nhì, ba trong các cuộc thi học sinh giỏi, cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi năng khiếu, thể dục thể thao từ cấp tỉnh/ thành phố và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm;

✏ Diện 3: Đối với ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0; TOEFL ITP từ 450; TOEFL iTB từ 45 trở lên, ngành Ngôn ngữ Nhật và chuyên ngành Nhật Bản học đạt điểm JLPT N4, chuyên ngành Hàn Quốc học đạt điểm TOPIK 3, ngành Ngôn ngữ Trung đạt điểm HSK cấp độ 3, và có điểm trung bình chung năm lớp 12 đạt từ 6,0 điểm.

✏ Diện thứ 4: Thí sinh tốt nghiệp THPT tại các trường có ký kết hợp tác về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo kỹ năng, có thư giới thiệu của Hiệu trưởng và có điểm trung bình năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm.

thông tin về ngành công nghệ thông tin
thông tin về ngành công nghệ thông tin

Từ khóa:

  • Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin
  • Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào
  • Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì
  • Công nghệ thông tin là gì
  • Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì
  • Học công nghệ thông tin có khó không
  • Công nghệ thông tin ra làm gì
  • Ngành công nghệ thông tin

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button