Công nghệ thông tin

Những thông tin về công nghệ thông tin hiện nay

Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành học này lại có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ. Nếu bạn còn chưa rõ thông tin về công nghệ thông tin là ngành học như thế nào và ra trường làm những công việc gì thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Giới thiệu chung thông tin về công nghệ thông tin

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo của trường Đại học Công nghệ thông tin cũng như các trường Đại học khác có đào tạo ngành học này. Nó được xem là ngành đào tạo mũi nhọn hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay.

Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

thông tin về công nghệ thông tin
thông tin về công nghệ thông tin

Thông tin về công nghệ thông tin 2022

Nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin

Theo báo cáo Hồ sơ lập trình viên Việt Nam mới nhất của TopDev, Công ty khảo sát nhân lực này chỉ ra nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong giai đoạn 2019-2021, gây thiếu hụt khoảng 90.000 nhân lực IT trong năm nay và khoảng 190.000 người vào năm 2021.

Học Công nghệ thông tin bạn sẽ được học những kỹ năng cần thiết để chế tạo và sử dụng công nghệ (phần cứng, phần mềm và các công cụ bổ trợ khác). Đi sâu vào chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính. Nếu yêu công nghệ, thích ngôn ngữ lập trình, thích khám phá nhiều ứng dụng mới thì Công nghệ thông tin chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

thong tin ve cong nghe thong tin 3

Tố chất cho thấy bạn phù hợp với thông tin về công nghệ thông tin

Niềm đam mê công nghệ: bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi phải ngồi hàng giờ trên máy vi tính để viết một phần mềm, càng không ngại đầu tư hàng tháng trời để hoàn thành công trình nghiên cứu công nghệ. Chính những sự yêu thích đó sẽ là động lực để bạn vượt qua áp lực, căng thẳng.

Thông minh và có óc sáng tạo: với trí tuệ vốn có bạn có thể phân tích vấn đề nhanh chóng, tối ưu hóa một giải thuật hay tìm ra giải pháp hữu hiệu để giảm chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả tốt.

Sự chính xác trong công việc: tính chính xác là yêu cầu bắt buộc của mọi khoa học, cả về khoa học máy tính. Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, nếu xảy ra một sai sót nhỏ thì phần mềm không thể vận hành như mong muốn.

Thành thạo ngoại ngữ: để trở thành IT hàng đầu và có thể thăng tiến trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng đọc hiểu các vấn đề, thông số chuyên môn để tiếp cận, cập nhật thông tin công nghệ mới nhất.

Học Công nghệ thông tin tra trường làm gì?

Chọn học ngành Công nghệ thông tin bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, y tế, game, tài chính, viễn thông…, nên từ đó cũng có nhiều lựa chọn trong việc phát triển sự nghiệp.

Không những thế, các công việc thuộc ngành Công nghệ thông tin còn cho bạn lựa chọn việc làm tự do (freelance) nếu muốn. Ngoài công việc full-time hàng ngày, bạn có thể ngồi tại nhà làm các dự án ngoài để kiếm thêm thu nhập.

Những công việc cụ thể bạn có thể đảm nhận như sau:

– Lập trình viên: bạn sẽ là người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin;

– Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra.

– Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính.

– Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

– Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

thông tin về công nghệ thông tin
thông tin về công nghệ thông tin

Định hướng đào tạo của ngành công nghệ thông tin

Sau khi được đào tạo khối kiến thức cơ sở, các sinh viên sẽ được chọn một trong những hướng sau:

– Ứng dụng công nghệ thông tin vào phân tích định lượng doanh nghiệp.

– Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp.

– Ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web.

– Ứng dụng công nghệ thông tin vào tài nguyên, môi trường và địa lý

Trong đó có 2 hướng đào tạo chủ lực là ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web và ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp. Đây là hai lĩnh vực được chú trọng trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Ngành Công nghệ thông tin có bao nhiêu chuyên ngành đào tạo?

Theo học thông tin về ngành công nghệ thông tin tại Đại học Văn Hiến, sinh viên có thể chọn 1 trong 4 chuyên ngành mình yêu thích như sau:

thông tin về công nghệ thông tin
thông tin về công nghệ thông tin

– Chuyên ngành Hệ thống thông tin: khung chương trình đào tạo

– Chuyên ngành Mạng máy tính: khung chương trình đào tạo

– Chuyên ngành An toàn thông tin: khung chương trình đào tạo

– Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm: khung chương trình đào tạo

Vậy ngành đào tạo là gì? Và chuyên ngành đào tạo là gì?

Ngành đào tạo là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn của một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định. Ngành đào tạo bao gồm nhiều chuyên ngành.

Chuyên ngành đào tạo là một tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn chuyên sâu của một ngành đào tạo.

Từ khóa:

  • Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin
  • Ngành công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào
  • Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì
  • Công nghệ thông tin ra làm gì
  • Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì
  • Công nghệ thông tin
  • Tự học công nghệ thông tin

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button