Xây dựng & Kiến trúc

Thiết kế kỹ thuật là gì? Nội dung của 1 hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm những gì?

Trong lĩnh vực xây dựng công trình thiết kế kỹ thuật là một công việc không thể thiếu. Được biết nó là tiền đề để chủ thầu có thể bắt tay và thi công xây dựng các công trình. Đối với những người trong ngành thì đây là một thuật ngữ rất dễ hiểu. Hồ sơ thiết kế kỹ thuật là gì? Một bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật bao gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và tìm kiếm, để giải đáp điều này chúng tôi xin gửi đến bạn các thông tin của một bộ hồ sơ kỹ thuật bao gồm các nội dung dưới đây.

thiết kế kỹ thuật là gì
thiết kế kỹ thuật là gì

Thiết kế kỹ thuật là gì?

Thiết kế kỹ thuật là gì? Thiết kế kỹ thuật là bản vẽ thiết kế được thực hiện dựa trên thiết kế cơ sở trong dự án đầu tư xây dựng công trình đã được phê duyệt, nhằm thể hiện đầy đủ các giải pháp, thông số kỹ thuật và vật liệu sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, là cơ sở để triển khai thiết kế bản vẽ thi công.

Thiết kế kỹ thuật giúp đơn vị thi công kiểm định được chất lượng tốt hơn, đồng thời giảm giá thành xây dựng vì công trình đã được thiết kế kỹ càng, có sự chính xác cao không phải chỉnh sửa, đập phá, không phát sinh thêm các chi phí khác.

Thiết kế kỹ thuật chỉ có đối với những công trình thiết kế 3 bước, gồm có: thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công, cụ thể như sau:

Thiết kế một bước:

Là thiết kế bản vẽ thi công, áp dụng cho các công trình cần lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

Thiết kế hai bước:

Bao gồm thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công được áp dụng với các công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng.

Thiết kế ba bước:

Là bản thiết kế bao gồm cả ba thiết kế nêu trên, được sử dụng trong các công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật cao đồng thời điều kiện thi công có tính chất phức tạp.

Cuối cùng là thiết kế theo các bước khác (nếu có) tùy theo thông lệ quốc tế.

Chức năng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật:

Thông thường một bảng vẽ hồ sơ thiết kế kỹ thuật gồm các chức năng sau đây:

 • Khả năng thích ứng, dự đoán tương lai, chọn một mẫu thiết kế có thể thích ứng với những thay đổi của những xu hướng và nhu cầu mới.
 • Kiến trúc tham chiếu đóng vai trò là nền tảng cho các giải pháp và là bằng chứng cho thấy thiết kế kỹ thuật là cần thiết và hợp lệ.
 • Tự động hóa: như tự động mở rộng quy mô, là chìa khóa cho sử dụng các hoạt động mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc.

thiet ke ky thuat la gi 4

Vai trò của thiết kế kỹ thuật là gì?

Một bản vẽ thiết kế kỹ thuật sẽ gồm có 3 vai trò chính là:

 • Kiến trúc tham chiếu: Bản thiết kế cho bất kỳ triển khai hệ thống thành công nào. Kiến trúc tham chiếu là nền tảng cho lắp ráp giải pháp. Hơn nữa nó, đóng vai trò làm bằng chứng cho cho sự hợp lệ của thiết kế kỹ thuật.
 • Khả năng thích ứng: Việc chọn một thiết kế có thể thích ứng với các yêu cầu, xu hướng và tích hợp với các công nghệ mới thường rất khó. Cho nên bắt buộc phải làm thiết kế kỹ thuật để dự đoán tương lai. Căn cư vào đó để điều chỉnh công trình cho phù hợp.
 • Tự động hóa: Tức là tự mở rộng quy mô cho đến xoay vòng tệp, cũng là chìa khóa cho một hệ thống hiệu quả và có thể quản lý. Xác định và nhúng các công cụ thích hợp để tự động hóa trong quá trình thiết kế. Điều này giúp loại bỏ các lý do không thể thực hiện để gửi chúng sau này

Hồ sơ thiết kế kỹ thuật bao gồm những gì?

Thiết kế kỹ thuật là gì? Một bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật cần đầy đủ 3 nội dung là phần thuyết minh, phần bản vẽ, phần tổng dự đoán, cụ thể các nội dung như sau:

thiet ke ky thuat la gi 3

Phần Thuyết minh

Phần thuyết minh của thiết kế kỹ thuật bao gồm các phần sau:

– Thuyết minh tổng quát.

– Căn cứ để lập thiết kế kỹ thuật.

– Nội dung cơ bản của dự án đầu tư được duyệt.

– Danh mục quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, thiết kế mẫu được sử dụng.

– Tóm tắt nội dung đồ án thiết kế được chọn và các phương án so sánh.

– Các thông tin và chỉ tiêu cần đạt được của công trình theo phương án được chọn.

Điều kiện tự nhiên, tác động của môi trường, diều kiện kỹ thuật chi phối thiết kế:

– Tài liệu địa hình, địa chất công trình, thuỷ văn, khí tượng và động đất ở khu vực xây dựng.

– Điểu tra tác động môi trường.

– Những điều kiện phát sinh sau khi lập dự án đầu tư.

Phần kinh tế kỹ thuật:

– Năng lực, công suất thiết kế và các thông số của công trình.

– Phương án, danh mục, chất lượng sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm.

– Những chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và hiệu quả đầu tư.

Phẩn công nghệ:

– Phương pháp sản xuất và bố trí dây chuyền công nghệ sản xuất và sử dụng.

– Tính toán và lựa chọn thiết bị.

– Biện pháp an toàn lao động, an toàn sản xuất, phòng nổ, phòng cháy, chống độc hại, vệ sinh công nghiệp, bảo vệ mỏi trường sinh thái.

Giải pháp kiến trúc xây dựng:

– Bố trí tổng mặt bằng, diện tích chiếm đất, diện tích xây dựng công trình (kể cả công trình phục vụ thi công).

– Giải pháp kỹ thuật xây dựng: kết cấu chịu lực chính, nền móng có bản tính kèm theo nêu rõ cơ sở, phương pháp và kết quả tính toán.

– Lắp đặt thiết bị và trang trí nội thất.

– Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật: cấp điện, cấp nhiệt, cấp nước, thoát nước, thông tin, báo cháy, điều khiển tự động… có bản tính kèm theo nêu rõ phương pháp và kết quả tính toán.

– Tổ chức giao thông và thiết bị vận tải.

– Trang trí bên ngoài: trồng cây xanh, sân vườn, lối đi…

– Tổng hợp khối lượng xây lắp, vật tư chính, thiết bị công nghệ của từng hạng mục công trình và toàn bộ công trình, so sánh các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của các phương án thiết kế.

Thiết kế tổ chức xây dựng:

Nêu lên các chỉ dẫn chính về biện pháp thi công và an toàn trong quá trình xây dựng.

thiết kế kỹ thuật là gì
thiết kế kỹ thuật là gì

Phần Bản vẻ

Phần bản vẽ bao gồm các thông tin:

– Hiện trạng mặt bằng, vị trí công trình trên bản đồ, tổng mặt bằng bố trí các chi tiết trên bản vẽ cùng hệ thống kỹ thuật của công trình.

– Các bản vẽ chuẩn bị kỹ thuật khu đất xây dựng (san nền, thoát nước), và các công trình hạ tầng ngoài nhà (đường, cấp điện, cấp nước, thải nước, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường).

– Dây chuyền công nghệ cho các thiết kế nhà xưởng sản xuất công nghiệp và vị trí các thiết bị chính.

– Mặt bằng, mặt cắt ngang, cắt dọc chính, các mặt đứng của hạng mục công trình.

– Bố trí các trang thiết bị cần thiết, phối cảnh tổng thể công trình.

– Phần xây dựng bên ngoài: hàng rào, cây xanh, sân vườn,…

– Sơ đồ mặt bằng các phương án bố trí và kích thước các kết cấu chịu lực chính: nền, móng, cột, dầm, sàn…

– Phối cảnh toàn bộ công trình.

– Các hệ thống công trình kỹ thuật bên trong công trình: cấp điện, cấp nước, thải nước, thông gió, điểu hoà nhiệt độ, thông tin, báo cháy, chữa cháy, lối thoát nạn và giải pháp chống cháy nổ công trình.

– Tổng mặt bằng tổ chức xây dựng và mặt bằng thi công các hạng mục đặc biệt.

– Mô hình toàn bộ công trình hoặc từng bộ phận công trình.

Phần Tổng dự toán

Phần tổng dự đoán công trình là phần thông báo toàn bộ chi phí công trình, hạng mục thuộc công trình mà các chủ đầu tư phải bỏ vốn thực hiện, đặc biệt khoản dự toán này không được vượt quá tổng mức đầu tư được duyệt.

Phần dự toán dựa vào theo khối lượng thiết kế cơ sở với khối lượng khác được dự tính cùng với giá thị trường. Căn cứ theo suất đầu tư và giá chuẩn của công trình tương tự.

Các quy định về hồ sơ thiết kế kỹ thuật là gì?

– Hồ sơ phải được đóng thành tập (đóng cuốn), được in thành 4 bộ cỡ giấy A3 gồm 1 bộ gốc và 3 bản sao. Có đóng dấu của công ty và chữ ký của các thành viên tham gia thiết kế và chữ ký phê duyệt của chủ đầu tư (CĐT), CĐT sẽ giữ 01 bộ gốc và 01 bộ photo.

thiết kế kỹ thuật là gì
thiết kế kỹ thuật là gì

– Hồ sơ phải được lập chỉ mục, đánh số thứ tự rõ ràng và đồng nhất để thuận tiện cho việc tra cứu, sử dụng và bảo quản lâu dài.

– Trong từng bản vẽ phải có thông tin chi tiết về: nhà thầu thiết kế, người kiểm tra, người thiết kế, người đại diện theo pháp luật… Thông tin này phải hiển thị rõ ở khung tên.

– Đối với bản vẽ quy hoạch và bản vẽ phối cảnh, nên chọn in màu nét.

– Bên thiết kế phải chịu trách nhiệm về hồ sơ thiết kế trước pháp luật. Chủ đầu tư bảo quản hồ sơ gốc, mọi chỉnh sửa phải được bên thiết kế đồng ý và ký vào hồ sơ gốc.

– CĐT phải chịu trách nhiệm trước những thay đổi thiết kế tự ý, nếu không có sự đồng ý của đơn vị thiết kế. Mỗi khi có những thay đổi, hoặc phát sinh từ phía CĐT, bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật cũ sẽ được thu lại hoặc hủy với sự đồng ý của hai bên trước  khi xuất hồ sơ mới.

– Thời gian hai bên thống nhất trao đổi phương án sẽ không được tính vào tiến độ hợp đồng, tiến độ chỉ đuợc tính bằng tổng số ngày triển khai thực tế.

Từ khóa:

 • Bản vẽ thiết kế kỹ thuật là gì
 • Thiết kế kỹ thuật tiếng Anh là gì
 • Quá trình thiết kế kỹ thuật là gì
 • Phương pháp thiết kế kỹ thuật
 • Quy trình thiết kế kỹ thuật điện
 • Vai trò của thiết kế kỹ thuật
 • Quy trình thiết kế kỹ thuật
 • Thông số thiết kế La gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button