Xây dựng & Kiến trúc

Thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp – tiêu chí cần có là gì?

Các tiêu chí thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp là cơ sở để công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp kiến tạo nên những công trình đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo về cả độ an toàn và thẩm mỹ.

Nội Dung Bài Viết

1 Đặc điểm chung của kết cấu thép nhà công nghiệp1.1 Kết cấu khung toàn thép1.2 Hai loại nhà công nghiệp1.2.1 Nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ1.2.2 Nhà có cầu trục chế độ làm việc trung bình2 Các tiêu chí thiết kế kết cấu thép nhà xưởng công nghiệp là gì?2.1 Các tiêu chí khi thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp2.2 Cầu trục nhà công nghiệp3 Công Ty nhận công trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp
Đặc điểm chung của kết cấu thép nhà công nghiệp

Nhà công nghiệp bằng thép được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng công nghiệp. Để tạo nên kết cấu của nhà, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp có thể dùng vật liệu thép hoặc bê tông cốt thép. Khi dùng cột bê tông, xà ngang bằng thép thì kết cấu khung được gọi là khung hỗn hợp. Khi dùng tất cả các cấu kiện bằng thép thì gọi là khung toàn thép.

Kết cấu khung toàn thép

Kết cấu khung toàn thép được dùng khi:

– Nhà công nghiệp loại nặng: chiều cao lớn (chiều cao thông thủy H >15 m), nhịp lớn (L > 24 m), bước cột lớn (B >= 9 m), sức trục lớn (Q >= 30 t), mái lợp panen bê tông cốt thép. Hiện nay ở Việt Nam, nhà công nghiệp loại nặng có mái panen rất ít được xây mới.

– Nhà công nghiệp loại nhẹ: nhà không có cầu trục (nhà kho), nhà có sức trục nhẹ (Q < 30 t), mái lợp tôn. Đây là loại phổ biến ở nước ta. Trong nhà công nghiệp, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự làm việc của kết cấu là cầu trục. Tải trọng của cầu trục là tải trọng động, lặp, dễ làm cho kết cấu bị phá hoại do hiện tượng mỏi. Vì vậy khi thiết kế, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần phải chú ý đến cường độ hoạt động và điều kiện làm việc của cầu trục, được gọi là chế độ làm việc của cầu trục. Cường độ hoạt động được đánh giá bằng nhiều tiêu chí như số lần mở máy trong một giờ, hệ số nâng tải mà không phụ thuộc vào sức nâng Q. Hai loại nhà công nghiệp Theo đó nhà công nghiệp được chia làm hai loại: – Nhà không có cầu trục: nhà kho, nhà máy dệt may, nhà máy chế tạo đồng hồ, nhà máy lắp ráp vô tuyến. – Nhà có cầu trục: xưởng luyện thép, sản xuất đường, sản xuất đầu máy toa xe lửa, chế tạo tàu thủy. Nhà xưởng có cầu trục có bốn chế độ làm việc: chế độ làm việc nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng. Nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ Thời gian hoạt động của cầu trục ít, rất hiếm khi làm việc với sức trục lớn nhất (chỉ có 15% thời gian sử dụng). Nhà có cầu trục chế độ làm việc trung bình Đặc điểm làm việc như nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ, song thời gian sử dụng nhiều hơn (khoảng 20% thời gian sử dụng). Hai loại nhà trên thường là xưởng sản xuất nhỏ, xưởng cơ khí lắp ráp, sửa chữa thiết bị. – Nhà có cầu trục chế độ làm việc nặng: nhà xưởng có dây chuyền sản xuất lớn, xưởng chế tạo kết cấu… Thời gian hoạt động và số lần mở máy của cầu trục nhiều (khoảng 40% – 60% thời gian sử dụng), thường xuyên làm việc với sức nâng lớn nhất. – Nhà có cầu trục chế độ làm việc rất nặng: thời gian làm việc hầu như liên tục (hơn 60% thời gian sử dụng), thường xuyên làm việc với sức nâng lớn nhất. Ví dụ những nhà có chế độ làm việc rất nặng là xưởng cán thép, xưởng luyện kim… Kết cấu của nhà xưởng có cầu trục chế độ làm việc nặng và rất nặng phải chịu tải lớn, động và liên tục. Do đó khi thiết kế, công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp cần bảo đảm các yêu cầu đặc biệt về tải trọng, tính toán và cấu tạo. Những điều này được quy định trong quy phạm. Kết cấu nhà công nghiệp có hình thức đa dạng: một nhịp hoặc nhiều nhịp, một tầng hay nhiều tầng, từ các kết cấu thép nhẹ như nhà kho, xưởng cơ khí lắp ráp… đến xưởng luyện thép công suất lớn. Nhịp có thể từ 30 m đến 60 m, bước cột từ 12 m đến 30 m, chiều cao nhà có thể đến 40 m.

Back to top button