Kỹ thuật & Công nghệ mới

thiết kế giàn nho| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

thiết kế giàn nho, /thiet-ke-gian-nho, ,

Giàn nho trên sân thượng khiến nhiều người mê mẩn với những chùm sai trĩu và chín mọng.

Chủ nhà là một người thích trồng cây, tận dụng không gian tầng thượng rộng rãi và nhiều nắng nên quyết định trồng giàn nho vừa giữ mát cho nhà vừa làm nơi thư giãn.

Giàn nho có 2 gốc đều xanh tốt và cho quả sai trĩu nhờ việc tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hợp lý, việc phát hiện các loại bệnh và điều trị kịp thời cũng là vô cùng quan trọng.

Giống nho Ninh Thuận cho quả sai, ngọt kết hợp với một gốc nho Eden của Pháp.

Ngoài giàn bằng sắt như trên chúng ta có thể sử dụng giàn gỗ nhựa composite cho độ bền và độ thẩm mỹ cao hơn để trang trí trước nhà.

Hằng ngày chủ nhà bỏ ra một chút thời gian chăm sóc, bón phân, tỉa cành, cắt lá vừa là khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời tận hưởng từng phút giây của cuộc sống.

Kết quả đúng là vô cùng tuyệt vời, vừa có nho chín cây và sạch nhưng trên hết là nho do chính mình trồng cảm giác vẫn rất đặc biệt.

Quý bạn đọc có thấy kích thích với những chùm nho này không

Ngoài sân thượng ra các bạn có thể trồng giàn nho trước sân nhà, trước hiên nhà để mỗi độ ra quả chúng ta lại cùng những người thân, những người hàng xóm ngắm nhìn chúng.

Hãy xem thêm các mẫu thiết kế giàn hoa trước nhà cũng có thể trồng nho rất đẹp mắt

Xem thêm nội dung chi tiết thiết kế giàn nho ở đây…

Tấm thảm nho: mục đích của thiết bị

Trong tự nhiên, nho phát triển thất thường, nằm trên cây và các cấu trúc thẳng đứng khác hoặc phân tán cành dọc theo mặt đất. Nhưng sự sắp xếp như vậy hoàn toàn không góp phần tạo ra năng suất cao và làm tăng hương vị của quả mọng. Trong suot 3 nam truoc, con nho se phai co nhung loi nhan tin don.

Loại giá đỡ tốt nhất là giàn dây

Làm giàn cho cây leo là phương pháp hiệu quả và kinh tế nhất trong việc tổ chức sắp xếp các loại dây leo, hoa, mâm xôi, và thiết kế đảm bảo các điều kiện tuyệt vời để đậu quả. Khung mạnh và bền có tất cả các phẩm chất cần thiết để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây nho không hình dáng.

Nhờ có giá đỡ, các dây leo đều nhau theo giàn và được ánh nắng chiếu vào một cách hoàn hảo. Kết quả là lá tiết ra nhiều chất hữu cơ hơn, đảm bảo năng suất tăng, quả nhanh chín và tăng chất lượng. Các bụi cây của cây được thông gió tốt hơn, do đó chúng ít bị nấm bệnh phá hoại.

Giàn là giá đỡ nhân tạo thẳng đứng đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tối ưu. Cấu trúc này phải chắc và bền, vì cây nho tạo ra một tải trọng đáng kể trong quá trình đậu quả.

Lựa chọn tốt nhất là tự tay bạn tạo giàn cho nho. Để làm điều này, trước tiên bạn cần phải suy nghĩ về thiết kế của sản phẩm, vẽ các bản vẽ giàn cho nho, lập kế hoạch vị trí của nó tại ngôi nhà mùa hè. Điều rất quan trọng là đặt giàn ở khoảng cách chính xác.Các cấu trúc không nên được đặt quá gần, do đó cố gắng tăng số lượng cây trồng. Điều chính là cung cấp cho vườn nho trong nước đủ ánh sáng và luồng không khí tuyệt vời.

Nhờ có giàn che nên bụi cây được thông gió tốt hơn góp phần ít bị nấm bệnh phá hoại

Trước khi bạn tạo một hỗ trợ cho nho bằng tay của chính mình, bạn chắc chắn cần phải làm quen với các loại cấu trúc này để chọn tùy chọn phù hợp nhất cho trang web của bạn.

Lời khuyên hữu ích! Việc trồng nho trong nước khác với phương pháp công nghiệp. Trong các trang trại nông nghiệp lớn, giàn được đặt sao cho cây có thể tiếp cận miễn phí với thiết bị. Trong các vườn nho nhỏ, cơ giới hóa đặc biệt ít được sử dụng, do đó, sự lựa chọn hỗ trợ cho nho rộng hơn nhiều.

Hỗ trợ cho nho: nguyên liệu làm thảm trang trí

Theo vật liệu sản xuất, khung cho nho có thể được chia thành các loại sau:

 • nhựa dẻo;
 • xi măng amiăng;
 • kim loại;
 • mạ kẽm;
 • gỗ.

Lựa chọn an toàn và thân thiện với môi trường nhất là gỗ. Nhược điểm của giàn làm bằng gỗ là nguyên liệu sống rất ngắn, nho trồng hơn chục năm vẫn không bị khô. Nhưng nếu quyết định làm giàn cho nho từ vật liệu này, thì tốt nhất nên ưu tiên những loại gỗ bền và chắc nhất, ví dụ như sồi, tần bì, keo hoặc dẻ. Cây già, cây bồ đề và cây phong là những cây hoàn toàn không thích hợp để làm giá đỡ.

Các vật liệu khác nhau được sử dụng để sản xuất giá đỡ: cột gỗ, xi măng amiăng hoặc ống kim loại và một góc

Bất kể vật liệu được chọn là gì, các phôi phải được xử lý cẩn thận trước khi bắt đầu công việc. Để làm điều này, đầu tiên các tấm lót được làm sạch vỏ cây, sau đó được phủ bằng nhựa hoặc nhiên liệu diesel. Bạn cũng có thể ngâm các phôi trong hai tuần trong dung dịch đồng sunfat. Trước khi lắp đặt giá đỡ làm sẵn cho nho, mặt đất tại vị trí lắp đặt phải được đổ thật nhiều dung dịch Bordeaux 5%.

Giá đỡ bằng kim loại sẽ trông hiện đại hơn. Ưu điểm của việc sử dụng giàn như vậy là độ bền của cấu trúc. Ngoài ra, giai đoạn chuẩn bị cho việc lắp đặt và xây dựng các giá đỡ kim loại sẽ được đơn giản hóa rất nhiều.

Giàn kim loại cho giàn nho có thể được làm từ sắt hoặc ống mạ kẽm. Trước khi lắp đặt kết cấu sắt phải được sơn chống rỉ. Giàn che bằng ống amiăng hoặc trụ nhựa nhỏ khá phổ biến.

Vật liệu nào được ưu tiên sử dụng để sản xuất giàn leo – việc lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của người làm vườn.

Khung gỗ phải chịu được tải trọng trên 10 kg, tùy thuộc vào giống nho và sản lượng của nó.

Trước khi làm giàn bằng tay của chính bạn, điều quan trọng là phải chọn kích thước tối ưu của cấu trúc. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng giàn cho nho, chiều cao không được vượt quá chiều cao của một người. Tốt nhất là 190 cm, và khoảng cách tối ưu giữa hai trụ không được vượt quá 250 cm.

Để cây được chiếu sáng tối đa vào ban ngày và thông gió tốt hơn cho cây, nên đặt các công trình kiến ​​trúc từ Bắc vào Nam. Điều này là do hướng của mặt trời trong ngày. Phương án trồng này cộng với tán lá phong phú sẽ cho phép bạn thu hoạch nho xuất sắc.

Sau khi lắp đặt các giá đỡ, một dây kim loại chắc chắn được kéo giữa chúng hoặc sử dụng các ống mỏng. Việc sử dụng những vật liệu như vậy sẽ tránh được sức căng hàng năm của dây, dù sao thì dây sẽ bị đứt.

Vật liệu tối ưu để kéo là dây đồng. Nó chắc chắn sẽ giữ cây nho và cũng bảo vệ cây khỏi bệnh tật.Tuy nhiên, dây đồng thu hút những người săn tìm kim loại màu đến địa điểm này. Do đó, tốt hơn là sử dụng dây mạ kẽm, và vật liệu này có giá cả phải chăng hơn.

Lựa chọn bền nhất là cột kim loại làm giá đỡ cho giàn nho.

Thông thường, dây dày 3-4 mm được sử dụng. Phương pháp gắn vật liệu này vào giá đỡ có thể khác nhau. Đối với điều này, đinh thông thường, kim ghim kim loại hoặc vòng dây là phù hợp và cũng có thể được gắn bằng cách kéo qua các giá đỡ. Trong trường hợp sử dụng giá đỡ bằng kim loại để buộc dây, cần phải khoan trước các lỗ mà dây sẽ được kéo.

Không có yêu cầu rõ ràng về chiều cao của giàn. Trong trường hợp trồng nho công nghiệp, các trụ có chỉ số này từ 90 đến 250 cm được lắp đặt, trong một hộ gia đình có thể đạt chiều cao đến 350 cm, trung bình giá trị này khoảng 2 m.

Có rất nhiều hội thảo trên Internet với những bức vẽ tự làm giàn nho. Ngoài ra trên các cổng thông tin xây dựng là ví dụ về hình ảnh của giàn cho nho.

Lời khuyên hữu ích! Để làm cho giàn nho hữu ích hơn, tốt hơn là bạn nên căng dây giữa các giá đỡ thành nhiều hàng. Con số tối ưu là 3-4.

Các khối gỗ phải được xử lý bắt buộc để chống mục nát trong lòng đất

Xem thêm nội dung chi tiết thiết kế giàn nho ở đây…

Giàn nho trĩu quả trên vườn bê tông

Ngắm nhìn giàn nho với thân leo khỏe mạnh, lá xanh tươi, từng chùm quả đang chín dần, căng mọng của gia đình chị Ngọc Trân (quận Phú Nhuận, TP.HCM)  khiến không ít người cảm thấy thích thú và xuýt xoa, nung nấu ý định mua một cây nho về trồng.

Chị Trân cho hay, vì ở nhà phố, không có diện tích đất vườn nên chị chọn cách thiết kế giàn trên sân thượng, nơi có nhiều nắng để giúp nho phát triển dễ dàng hơn.

Chị Trân chọn giống nho Pháp ghép thân gỗ, cho thu hoạch sau 9 tháng.

Giàn nho chị trồng đã được 4 năm và thu hoạch rất nhiều vụ. Lần đầu tiên chị được thu hoạch những trái nho do chính mình chăm sóc vào khoảng 9 tháng sau khi trồng.

Chị Trân chia sẻ: “Trồng nho không chỉ giúp làm đẹp sân thượng, tạo không gian xanh cho ngôi nhà mà còn mang lại cảm giác thích thú trong khoảng thời gian vài tháng trời khi ngắm nhìn những cành nho vươn cành khắp giàn và cho ra hoa, kết trái từng chùm”. 

Chị Ngọc Trân tiến hành trộn đất để trồng nho.

Chuẩn bị nguyên vật liệu để làm giàn nho trên sân thượng 

Về giống cây: Nên chọn giống nho đỏ 152 (cây nho chị Trân trồng là nho đỏ giống ghép thân gỗ, khi chín trái đỏ ngọt nhưng hạt hơi to), cây chịu mưa tương đối hơn giống nho xanh Phan Rang, thời gian đậu trái thu hoạch cũng sẽ mau hơn giống khác (9 tháng so với giống khác là 1 năm hơn)

Cách phân biệt nho ghép và nho dại: lá nho dại có lông tơ, lá nho ghép trơn láng

Chậu trồng và nơi trồng: Chậu trồng càng to càng tốt, kích thước cỡ 80×100 cm, nên trồng nơi nhiều nắng.

Theo kinh nghiệm của chị, trồng nho cần chú ý nhất là kích cành.

Đất trồng: trộn 1 bao Tribat 50 dm3 với 1 bao phân bò hoại mục 20 dm3. Trộn thật đều, bón vào 1/3 chậu, xong để gốc nho vào, bón tiếp hết 1 bao Tribat lấp thân. Lớp đất này chiếm 2/3 chậu, sau đó rải thêm 1 lớp dày 10cm đất trộn phân bò, san đất cho đều chậu.

Đặt chậu nơi dễ leo, cố định dây leo với thanh tre dài ép sát nơi cho leo mà mình muốn. Tưới nước cho đất mềm ẩm, tưới phun sương nhẹ quanh lá.

Cách chăm sóc nho trong từng giai đoạn

Theo kinh nghiệm của chị Ngọc Trân, để có được giàn nho như ý phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tùy theo mỗi thời kỳ phát triển của cây.

Giai đoạn đầu tiên

– 4 ngày sau khi cắm gốc, trộn đều 200gr phân lân và 50gr phân ba màu, bón quanh gốc hoặc rải mặt chậu sau đó tưới ngập nước.

– Quan sát “cành cha”, lựa chọn cành to nhất đẹp nhất và dài nhất, chuẩn bị xắt hết tất cả cành búp khác trên thân gốc chỉ chừa duy nhất “cành cha”. Rồi chống cây tre cho dây nho leo giàn.

– Nếu trời mưa nhiều tưới nước ngày 2 lần.

– Nếu trời nóng không mưa tưới nước ngày 3-4 lần.

Những chùm nho đẹp mắt.

Giai đoạn kích cành

Giai đoạn này kéo dài 4-5 tháng tính từ lúc cắm gốc bón phân lần đầu tiên. Lặp lại những thao tác dưới đây cho tới khi cây nho leo đầy giàn.

– Việc cắt ngọn lần đầu tiên được thực hiện khi 1 “cành cha” (cành còn lại sau khi thực hiện cắt bỏ các cành khác ở giai đoạn 1) cao hơn giàn từ 15-20cm và cành chuyển thành màu nâu gỗ (chuyển thành thân gỗ).

– Dùng kéo bấm ở ngọn, vài ngày sau tại đó sẽ nứt ra 2,3 chồi con. Các chồi đó gọi là cành con “cấp 1”.

– Khi các cành con cấp 1 dài được khoảng 1m tới 1m2 và màu cành chuyển sang màu gỗ thì thực hiện cắt ngọn cho các cành con cấp 1 này.

– Tại mỗi vị trí cắt sẽ nứt ra thêm 2,3 cành con nữa, gọi là cành con “cấp 2”.

– Thực hiện kĩ thuật cắt cành tương tự 2 bước trên cho cành con “cấp 3,4… cấp n. Đến khi cây leo kín giàn ta chuyển sang giai đoạn kích trái cho giàn nho.

– Bón 50gr phân 3 màu khi bắt đầu giai đoạn kích cành, sau đó cứ 30 ngày/ 1 lần, mỗi lần 50gr phân 3 màu.

– Duy trì tưới nước 2 ngày 1 lần 

Giai đoạn kích trái

Giai đoạn này kéo dài 3-4 tháng kể từ khi nho đã leo kín giàn. Đây cũng là giai đoạn khó nhất, cần đọc kĩ các bước sau:

– Sau giai đoạn kích cành, giàn nho sẽ ra nhiều cành thân gỗ, tiếp tục bấm cành tại tất cả các cành thân gỗ sẽ mọc ra “cành non”.

– Vị trí trên cành non mà có lá nho mọc trên cành gọi là “mắc” cành nho. Ta sẽ tiến hành bấm (cắt) bỏ tại vị trí mắc từ 2-3cm trở đi, không cắt phần lá nho tại vị trí mắc.

Nếu tiến hành bấm đúng kĩ thuật thì:

– Sau 10-15 ngày sẽ ra hoa tại các vị trí “mắc” mà bạn đã bấm.

– 20 ngày kể từ khi ra hoa, hoa sẽ chuyển sang trái non.

– 20 ngày sau, trái non sẽ bắt đầu chuyển sang ửng đỏ.

– 1 tháng kể từ khi trái chuyển đỏ là nho chuẩn bị ăn được, trong giai đoạn này trái nho mới to dần ra để có thể thu hoạch được.

Mê mẩn với giàn nho xinh xinh.

Lưu ý trong giai đoạn này cần:

– Bón 50gr phân 3 màu khi bắt đầu giai đoạn kích trái, sau đó cứ 30 ngày thực hiện bón 1 lần 50gr phân 3 màu.

– Duy trì tưới nước 2 ngày/lần.

– Không thực hiện bấm cành kích trái cho các cành nho đã chuyển sang thân gỗ.

– Nho khi chín ăn được sẽ ở trên giàn được 1 tháng.

– Nhớ bọc nho lại kẻo chim ăn hết.

Cùng xem thêm hình ảnh về giàn nho trĩu quả của gia đình chị Ngọc Trân:

Chị Ngọc Trân giành thời gian chăm sóc cho giàn nho.

Các thành viên trong gia đình rất thích không gian xanh trên sân thượng.

Những chùm nho chín mọng khi thu hoạch.

 ( Ảnh trong bài do NVCC)

Xem thêm nội dung chi tiết thiết kế giàn nho ở đây…

I. Hướng dẫn kỹ thuật làm giàn cho cây nho

1. Xác định khoảng cách, vị trí cọc giàn

– Cọc giàn có thể là cọc gỗ hoặc cọc bê tông.

– Tùy vào mật độ trồng để xác định khoảng cách đặt cọc, thông thường cọc cách cọc 10m.

– Hai cọc biên cắm xiên 30 độ và neo chắc chắn.

2. Dựng cột, căng dây

2.1. Dựng cột

– Đào lỗ sâu 50-60cm để chôn cột (trụ). Trụ cao từ 2,0 – 2,2m, nén chặt đất xung quanh trụ để trụ đứng vững.

Cách dựng cột làm giàn

2.2 Căng dây

– Dùng dây kẽm có đường kính 1,5 – 2,0 mm căng từ trụ này đến trụkia tạo thành ô vuông,

– Dùng dây kẽm 1mm hoặc cước 2mm đan lưới ô vuông trên giàn, khoảng cách giữa các dây 25 – 30cm.

Cột dây khi làm giàn

3. Cắm cây cho nho leo

3.1. Cắm cây

– Cây choái nên chọn những cây dài 2,0 – 2,4m và thẳng.

Cấm cây cho nho leo

– Sau khi trồng cây nho cao 50-60cm cần cắm choái cách gốc 20cm để đỡ cho nho leo lên giàn.

Vườn nho đã cắm choái

– Buộc dây vào cây choái cho chắc chắn đồng thời tỉa bỏ chồi phụ ở nách lá, tua cuốn để tập trung dinh dưỡng cho cây mau lớn

3.2. Cột cây nho vào cây choái

– Khi cây nho bắt đầu có tua cuốn thì phải cột vào cọc để gió không làm hỏng ngọn, loại bỏ cành nách và ngắt râu để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

Cột dây cho nho vào cọc cắm

II. Kỹ thuật cắt cành cho cây nho

1. Mục đích

– Cắt cành, bấm ngọn kích thích các mầm nách phát triển mạnh để nho phân nhánh, tạo bộ khung cơ bản cho vườn nho sau này.

– Giúp tán phân đều trên mặt giàn, tăng cường khả năng hấp thu ánh sáng.

2. Bấm ngọn cho cây nho

– Có 2 cách bấm ngọn cho nho:

+ Cách 1: Khi ngọn nho vượt khỏi giàn 0,7-1m thì tiến hành bấm ngọn thân chính ở sát mặt giàn để tạo cành từ mầm ngủ.

+ Cách 2: Cây nho vượt khỏi mặt dàn từ 20-30cm thì bấm ngọn để tạo cành từ chồi nách.

Chú ý: Cành phát triển từ mầm ngủ thường mập và khỏe hơn chồi nách.

Bấm ngọn khi nho vượt khỏi giàn

– Sau khi bấm ngọn, cây nho mọc nhiều cành mới, mỗi cây nho nên giữ lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống và điều kiện chăm sóc, các cành này bố trí sao cho phân bố đều về các hướng và buộc chặt các cành cấp 1 này vào dây của dàn.

III. Kỹ thuật tạo tán cho cây nho

1. Mục đích

– Để điều hòa lượng cành gỗ , duy trì cây nho ở dạng có lợi theo mong muốn, tạo điều kiện cho cây nho có sức sống tốt nhất, ổn định năng suất qua các năm.

– Đảm bảo có những cành quả ở đúng vị trí đã xác định

– Tăng cường khả năng hấp thu ánh sáng cho cành quả và giảm bớt sinh trưởng thái quá của cành vượt

2. Kỹ thuật tạo tán

2.1 Tạo tán theo hệ thống giàn lưới qua đầu

– Sau khi chọn được các cành cấp 1 chúng ta có 2 cách tạo tán:

+ Cách 1: Để các tay chính phát triển đến tận ngoại vi của dàn ( giống như một khung xương cá) rồi bấm ngọn. Cành thứ cấp được mọc ra từ các tay chính đó, cứ 35-40cm lại một cành cách đều về hai phía. Từ cành cấp 2 lại cho ra cành cấp 3 để cắt lấy cành quả.

+ Cách 2: Không cho tay chính phát triển dài mà ngắt ngọn khi được 50-60cm, từ đó để 2-3 cành cấp 2, tiếp tục như thế đến cành cấp 3 thì có thể lấy quả vụ đầu

Tạo hình giàn lưới qua đầu

a. Chồi mọc ra sau cắt cành 7 -1 0 ngày – b. Cành mới từ chồi cành

2.2 Tạo tán theo hệ thống tạo hình chữ T

– Khi cắt cành tạo tán theo hình chữ T chỉ để lại 2 cành cấp 1 mọc ngược chiều. Khi hai cành cấp 1 dài 0,75m (giữa hai cây nho) thì bấm ngọn cho ra cành xương cá (cành cấp 2), các cành xương cá mọc ngược chiều nhau và bò từ hàng nho này sang hàng nho kia.

– Khi cành xương cá dài 1,25m( đoạn giữa hai hàng nho) thì bấm ngọn. Tùy từng giống nho và điều kiện dinh dưỡng mà giữ lại khoảng 10-20 cành xương cá, vì nếu để dày quá dễ bị sâu bệnh. Trên cành xương cá bấm bỏ tất cả các chồi nách.

Tạo hình kiểu chữ T

– Trong quá trình tạo tán, phải buộc dây chắc chắn vào giàn để gió không làm hỏng ngọn nho. Khi đã bấm ngọn xương cá, không cho ra ngọn nữa mà tập trung nuôi cho các cành xương cá mập khỏe để chuẩn bị cắt cành cho ra hoa, lấy quả.

– Khi cây nho được 10 tháng tuổi, tiến hành cắt cành cho ra quả. Khi cắt cành, cây nho sẽ chấm dứt giai đoạn sinh trưởng và tập trung dinh dưỡng cao nhất vào mắt nho giúp nho nẩy mầm và ra hoa, kết quả đồng loạt, tạo điều kiện thuận lợi chop khâu chăm sóc, bảo quản và thu hoạch.

Nguồn: Giáo trình mô đun chăm sóc nho – nghề trồng nho (Bộ NN&PTNT)

Xem thêm nội dung chi tiết thiết kế giàn nho ở đây…

Mục đích của giàn

Khung là cần thiết cho sự phát triển thích hợp của nho và sự cố định của các chồi. Nhờ anh ta, các cành cây ở vị trí thẳng đứng và không chạm đất.

Lợi ích của việc sử dụng nho hỗ trợ:

 1. Trao đổi không khí. Do sự phân bố đều của các cành trên giá đỡ, cây được thông gió từ mọi phía.
 2. Giảm nguy cơ nhiễm bệnh từ chồi và sâu bệnh hại cây trồng… Khi tiếp xúc với đất, khả năng bào tử nấm và sâu bệnh bám trên cành nho tăng lên đáng kể. Thông gió liên tục, hơi ẩm bay hơi nhanh tạo điều kiện không thuận lợi cho sự phát triển của nhiễm trùng.
 3. Ánh sáng tốt hơn. Lá và quả mọng nhận được lượng ánh sáng từ mọi hướng như nhau. Điều này có ảnh hưởng có lợi đến hương vị và số lượng quả mọng, cũng như sự phát triển của cây trồng.
 4. Ủng hộ. Măng nho dẻo nhưng mỏng. Nếu không có sự hỗ trợ, chúng sẽ bị vỡ dưới sức nặng của quả.
 5. Tiết kiệm không gian. Sự sắp xếp theo chiều dọc của các dây leo cho phép bạn tạo ra những vườn nho bằng tay của chính mình, ngay cả trong các ngôi nhà nông thôn mùa hè và các khu vực ngoại ô nhỏ.
 6. Tính thẩm mỹ. Những cây dây leo trên giàn trông đẹp mắt và hòa hợp với cảnh quan sân vườn. Với sự giúp đỡ của họ, trang web được khoanh vùng.
 7. Tiện. Việc chăm sóc cây dây leo trên giàn dễ dàng hơn: ở vị trí này, người làm vườn có thể nhìn rõ hơn những chồi nào cần loại bỏ và những chồi nào cần chữa bệnh. Sẽ thuận tiện hơn khi thu hoạch từ dây leo ngang.

Lựa chọn vật liệu để hỗ trợ nho

Ruột nho được làm từ các vật liệu khác nhau. Bảng cho thấy những ưu điểm và nhược điểm chính của các phương án phổ biến.

Vật chất Những lợi ích nhược điểm
Gỗ Vật liệu phổ biến nhất cho thảm trang trí tự chế, thẩm mỹ và thân thiện với môi trường. Nó rất dễ làm việc, bạn có thể sơn và cắt các yếu tố trang trí. Cây bị thối rữa và gãy đổ dưới tác động của môi trường. Sâu bọ bắt đầu ở trong đó. Để ngăn điều này xảy ra, các giá đỡ được phủ một lớp sơn bóng hoặc các chất tẩm đặc biệt.
Kim loại Giàn kim loại chắc chắn và bền. Họ không sợ căng thẳng máy móc, họ trông hiện đại. Việc tạo ra các giá đỡ phức tạp từ vật liệu này đòi hỏi một máy hàn và các kỹ năng liên quan. Những công trình kiến ​​trúc đơn giản chỉ cần đào sâu vào trong lòng đất, nhưng nhìn kém thẩm mỹ. Kim loại dễ bị ăn mòn nên phải sơn, chọn các phương án mạ kẽm hoặc phủ polyme. Nó được phép sử dụng các trụ kim loại hồ sơ.
Nhựa Cấu trúc giàn làm bằng ống nhựa là lựa chọn rẻ nhất. Chúng không dễ bị nấm, vi khuẩn, sâu bệnh. Những cấu trúc như vậy có tuổi thọ ngắn, dễ bị phá vỡ dưới tác động vật lý và có thể bị xé toạc do gió mạnh. Trong điều kiện tiếp xúc liên tục với tia cực tím, chúng sẽ mờ dần, trở nên kém thẩm mỹ. Chúng không thân thiện với môi trường.
Xi măng amiăng Hỗ trợ mạnh mẽ, bền bỉ.Dễ dàng chịu tác động vật lý. Nó trông kém thẩm mỹ hơn gỗ và kim loại.

Ngoài các cột trụ, để tạo giàn, bạn sẽ cần một sợi dây (tốt nhất là đồng), được kéo giữa các phần tử. Đó là trên đó mà dây leo bện lại.

Dây được gắn vào các bài viết theo nhiều cách khác nhau. Trong một số trường hợp, cần có dây buộc đặc biệt. Bạn sẽ cần bê tông để lắp đặt các trụ. Nếu không có điều này, giàn nho sẽ không tồn tại được lâu.

Nó là thú vị:

Hướng dẫn tạo dưa chuột trên giàn ở cánh đồng trống cho cư dân mùa hè mới làm quen

Trồng cây lý gai trên thân cây

Xem thêm nội dung chi tiết thiết kế giàn nho ở đây…

1. Tại sao bạn cần giàn nho?

 • Nho là loại cây thân leo có tua cuốn, mọc ngược lên ngay cả với thân yếu của chúng.
 • Chúng phát triển phát triển các sợi xoắn đặc biệt, tua cuốn hoặc rễ mạnh để móc vào các vật thể và phát triển dọc theo chiều thẳng đứng, với sự hỗ trợ của các bức tường, hàng rào….
 • Tuy nhiên, việc để cây leo mọc hoang có thể khiến chúng dễ mắc bệnh tật, tăng trưởng không cân đối, thậm chí sản lượng ít hơn. Trồng nho khỏe mạnh đúng cách đòi hỏi thiết kế giàn nho thích hợp để hỗ trợ và tối ưu hóa sản xuất.

Một giàn nho giúp

 • Hỗ trợ cây nho.
 • Hỗ trợ trọng lượng của các cụm lớn.
 • Thúc đẩy lưu thông không khí qua tán cây nho, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Trải giàn che để đảm bảo tất cả các bộ phận đều được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Giúp thu hoạch dễ dàng.

==> Tìm hiểu giá nhà lưới trồng rau để giúp bảo vệ khu vườn khỏi côn trùng gây hại

2. Các kiểu giàn nho tốt nhất

Giàn nho tốt nhất thường có sức chứa nhất cho nhiều loại nho mà bạn đã chọn. Hầu hết các cây nho trưởng thành phát triển từ 2.5 đến 10 cm mỗi năm và tạo ra một số lượng lớn hoặc nhỏ các chùm quả, tùy thuộc vào một số yếu tố.

Hàng rào Trellis

 • Một giàn nho sử dụng các trụ hàng rào làm giá đỡ cấu trúc của nó.
 • Nó được sử dụng tốt nhất trong các khu vườn sân sau nhỏ với không gian hạn chế.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu riêng tư và vườn nho của bạn, bạn có thể có được một giàn hàng rào với chiều cao bất kỳ.
 • Đặc trưng: Giàn nho lạ mắt, có thể mở rộng.
 • Ưu điểm: Quả dễ thu hoạch, thẩm mỹ tuyệt vời, dễ dàng thiết lập
 • Nhược điểm: Giới hạn chiều cao
Một giàn nho sử dụng các trụ hàng rào làm giá đỡ cấu trúc của nó.

Tham khảo lưới cước thái ngăn côn trùng gây hại cho khu vườn của bạn.

Giàn nho Grapevine

 • Đây là một lắp đặt không cố định nhằm hỗ trợ sự phát triển của cây nho, là lựa chọn tốt nhất nếu bạn không muốn sử dụng một hệ thống lưới mắt cáo duy nhất.
 • Giàn này giúp cây nho gắn vào một vật thể thẳng đứng. Có thể làm điều này với một cột thẳng đứng tạm thời hoặc dây buộc vườn để khuyến khích sự phát triển thẳng đứng.
 • Đặc trưng: Thích hợp cho những tuần đầu mới trồng
 • Ưu điểm: Tạm thời, hỗ trợ những cây nho non phát triển thẳng đứng
 • Nhược điểm: Không sử dụng lâu dài

Hệ thống lưới mắt cáo Cordon

 • Hệ thống giàn nho tuyệt vời này thường được sử dụng trong các vườn nho thương mại.
 • Nó liên quan đến hai trụ được đặt xuống đất với hệ thống dây giữa chúng. Dây làm giàn đỡ hai dây leo (cành mang quả) ở hai phía đối diện của trụ gỗ.
 • Dây leo giàn được tận dụng tốt nhất cho khoảng không gian rộng lớn mà nó cung cấp cho tán lá và đậu quả.
 • Đặc trưng: Dây đơn, hai sợi dây
 • Ưu điểm: Khả năng đậu quả và tán lá cao, phù hợp với nhiều giống nho khác nhau, xuyên sáng tốt, dễ dàng cắt tỉa.
 • Nhược điểm: Thay Cordon sau mỗi bốn đến năm năm

==> Có thể bạn cần lưới đen che nắng cho những cây ưa bóng mát trong khu vườn bạn.

Giàn chữ Y

 • Các trụ hình chữ Y hỗ trợ nhiều dây giữa chúng, với đỉnh hỗ trợ tới chín dây.
 • Sự phức tạp của giàn này có thể là quá nhiều công việc đối với người trồng nho ở sân sau.
 • Đặc trưng: Hình chữ Y, hỗ trợ lên đến chín dây
 • Ưu điểm: Thích hợp cho các giống nho khỏe mạnh
 • Nhược điểm: Khó cho người mới bắt đầu
Các trụ hình chữ Y hỗ trợ nhiều dây giữa chúng, với đỉnh hỗ trợ tới chín dây

Tham khảo nẹp màng nhà kính hoặc bán lẻ màng nhà kính tại tphcm để làm nhà kính bảo vệ vườn nhỏ khỏi mùa đông lạnh giá.

Hệ thống giàn ngang

 • Giàn bốn trụ thẳng đứng và các cây ngang gác vuông góc nhau cùng với dây căng giữa các trụ
 • Hệ thống đan dây các quả có thể mọc lên trên và rủ xuống trên các dây.
 • Đặc trưng: Dây tải nặng, hai lớp dây
 • Ưu điểm: Phân phối ánh sáng mặt trời tuyệt vời
 • Nhược điểm: Quá phức tạp cho người mới bắt đầu, yêu cầu cắt tỉa hàng năm

Giàn nho chữ T

 • Các giàn chữ T có nhiều trụ hình chữ T hỗ trợ ba dây giữa chúng.
 • Những điều này hỗ trợ năng suất cao hơn và giúp dễ dàng cắt tỉa những cây già cỗi không phát triển mạnh mẽ.
 • Đặc trưng: Các trụ dọc hình chữ T
 • Ưu điểm: Sản lượng cao hơn, nhiều không gian hơn để cắt tỉa, tạo chỗ cho sự phát triển mới.
 • Nhược điểm: Không thích hợp với khí hậu ấm áp

==> Hướng dẫn cách làm nhà lưới trồng rau đơn giản cho những ai cần.

Giàn lưới dốc

 • Hệ thống giàn này là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn tối ưu hóa khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cho cây nho.
 • Điều này rất quan trọng nếu bạn sống trong một khu vực bị hạn chế ánh sáng mặt trời trong những tháng nhất định.
 • Hệ thống này có các trụ cao 1m với xà ngang dài 2.7 m được gắn ở góc 35 độ. Nó hỗ trợ bảy đến chín dây căng cao, tuyệt vời cho các giống nho tải nặng.
 • Đặc trưng: Hỗ trợ bảy đến chín dây
 • Ưu điểm: Tốt để phân phối ánh sáng đồng đều
 • Nhược điểm: Yêu cầu dây căng cao

3. Một giàn nho nên cao như thế nào?

 • Kích thước của một giàn nho phần lớn phụ thuộc vào kỹ thuật cắt tỉa, loại nho, khả năng tiếp cận và các yếu tố khác.
 • Một giàn nho trang trí để bàn thường phải cao khoảng 1.5 đến 2.1 m trong khi giống nho làm rượu vang chỉ cao tầm 1m.
 • Một giàn leo chắc chắn phải có ít nhất 0.6m chôn xuống đất, vì vậy, một giàn dài 3m mới có tác dụng.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lựa chọn và thiết lập hoàn hảo phụ thuộc vào giống nho bạn muốn trồng, trình độ kỹ năng, khí hậu trong khu vực và thậm chí cả các công cụ và thiết bị mà bạn có quyền sử dụng. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm ra giàn nho tốt nhất cho vườn và khu vực của mình.

Xem thêm nội dung chi tiết thiết kế giàn nho ở đây…

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button