Xây dựng & Kiến trúc

Thiết bị vệ sinh Trung Quốc áp đảo hàng Việt Nam

Nhập khẩu gạch ốp lát, sản phẩm thiết bị sứ vệ sinh Trung Quốc vào Việt Nam tăng tới 60 – 70%/năm, nhiều doanh nghiệp trong nước phải thu hẹp sản xuất. Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt nam đề xuất Chính phủ áp đặt tiêu chuẩn nhập khẩu với sản phẩm gạch ốp lát, thiết bị sứ vệ sinh, cấp chứng chỉ nhập khẩu như các nước đang áp đặt với doanh nghiệp Việt.

Tại sao lại bị quy chụp là thiết bị vệ sinh Trung Quốc?

Tư duy cũ

Việc bị quy chụp này xuất phát từ nhóm người có tư duy cũ, thường là những người lớn tuổi tầm 40 tuổi trở lên, nên vấn đề thay đổi suy nghĩ, nhận thức theo xu thế của xã hội thường chậm hơn tầng lớp trẻ tuổi. Tuy nhiên thì đây lại là tầng lớp khách hàng chính, vì ở độ tuổi này khách hàng thường đã có điều kiện kinh tế hơn, tích lũy cũng được một khoản tưởng đối và việc xây dựng nhà cửa thường là việc các cụ nhà ta chọn để tiêu tiền đầu tiên.

Tư duy này bắt nguồn từ chiến lược xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc đến thị trường Đông Nam Á mà cụ thể là Việt Nam, ở khoảng mười năm về trước, trước khi Việt Nam hội nhập. Lúc này thiết bị vệ sinh được coi là các sản phẩm mặc định được sản xuất tại công xưởng của Trung Quốc, gần như mọi hàng hóa trên thế giới này đều được bắt nguồn ở đây. Với lợi thế về chính sách pháp luật cùng với giá nhân công rẻ khiến cho tất cả các ông lớn ở mọi châu lục đều vào Trung Quốc để đặt nhà máy nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận. Với đà đó việc sản xuất hàng hóa Trung Quốc dễ dàng, với số lượng lớn về quy mô, có thể đưa ra mọi tiêu chuẩn sản phẩm.

Quay lại với chiến lược xuất khẩu của Trung Quốc thì để xuất khẩu mạnh, thì khi vào những nước kém phát triển và đang phát triển như Việt Nam thì yếu tố giá là yếu tố mà người dân quan tâm hàng đầu, không cần quan tâm đến chất lượng như thế nào luôn, chỉ cần sản phẩm dùng được là được. Vậy nên hàng rẻ Thiết bị vệ sinh Trung Quốc cũng không ngoại lệ, nào là sen vòi Trung Quốc, từ sứ vệ sinh Trung Quốc nói chung và bồn cầu Trung Quốc nói riêng tất cả đề là hàng thiết bị vệ sinh giá rẻ đến giá siêu rẻ.

3 10

Mục tiêu ở đây là gì?

+ Phù hợp với nền kinh tế của nước sở tại.

+ Chiến phân khúc thị trường có dung lượng lớn nhất.

+ Bao phủ thị trường càng nhiều càng tốt.

Và thế là ở khắp mọi nơi, mọi ngõ ngách nẻo đường ở Việt Nam trong các của hàng, showroom kinh doanh thiết bị vệ sinh đều bán hàng Trung Quốc, từ đó là người người, nhà nhà dùng hàng Trung Quốc.

Và tất nhiên vẫn là câu nói bất hủ của các cụ “Tiền nào của ấy” vận vào người khi mua các dòng sản phẩm này. Tuổi thọ trung bình của các dòng sản phẩm này thường rất ngắn. Nếu để ý bạn có thể thấy thời gian bảo hành của sản phẩm trong ngành thiết bị vệ sinh thường khá dài 3 năm đến 10 năm là bình thường, tuy nhiên với các dòng sản phẩm thiết bị vệ sinh trung quốc thì chỉ bảo hành khoảng 1 năm hoặc 6 tháng, bằng với đồ điện tử.

Tiếp theo khi mà dùng sản phẩm hỏng nhanh thì người ta sẽ suy nghĩ gì về sản phẩm đó nhỉ? chẳng biết nguyên nhân vì sao nhưng cứ nhanh hỏng dùng kém là ngay lập tức dân ta đánh giá luôn là hàng đểu, hàng kém chất lượng. Theo thời gian hàng thiết bị vệ sinh Trung Quốc dần bị tẩy chay và in hằn vào trong tư duy của người dân là hàng Trung Quốc là hàng đểu. Có điều em phải nói thật với các bác là tất cả cũng vì ham rẻ mà thôi.

Tư vấn, nhận xét của người xung quanh

Suy nghĩ Thiết bị vệ sinh Trung Quốc là hàng rẻ, hàng kém chất lượng cũng hay thường bị tác động bởi các người xung quanh. Khi có người xung quanh nhận xét 1 thương hiệu thiết bị vệ sinh nào đó chỉ cần với câu nói “Bọn đấy là hàng Trung Quốc chất lượng kém” là gần như người được chia sẻ không còn muốn mua hàng của thương hiệu thiết bị vệ sinh đó luôn, mặc dù cũng chẳng biết thế nào hoặc chưa từng dùng sản phẩm của thương hiệu thiết bị vệ sinh đó luôn. Điều này còn ảnh hưởng đến tư duy về sau rất nhiều của người được chia sẻ, họ sẽ luôn nghĩ là sản phẩm thiết bị vệ sinh Trung Quốc là hàng rẻ, kém chất lượng….

2 13

Một lần trải nghiệm hàng Trung Quốc và thấy không hài lòng

Một yếu tố khá may rủi để thiết bị vệ sinh Trung Quốc bị quy chụp là kém chất lượng, đó là khi khách hàng đó chẳng may mua phải một sản phẩm mà không bao lâu sau bị hỏng.

Vấn đề ở đây có thể là thiết bị hãng thiết bị vệ sinh Trung Quốc này cũng kém thật, và trường hợp nữa là chẳng may sản phẩm của khách hàng này bị hỏng, mặc dù là không 1 hãng thiết bị vệ sinh nào dám 100% khẳng định là họ không bao giờ phải đi bảo hành hỏng hóc cho khách hoặc sản phẩm bị lỗi 1 chút gì đó trong quá trình sản xuất. Với người dùng họ không cần biết như nào, họ sẽ cho rằng sản phẩm đó là sản phẩm kém chất lượng, thương hiệu thiết bị vệ sinh đó là thương hiệu của hàng rẻ tiền. Quy chụp vậy thôi không cần nói nhiều, không cần biết.

Như vậy có thể thấy khá nhiều nguyên nhân dẫn đến thiết bị vệ sinh Trung Quốc bị quy chụp là hàng kém chất lượng.

Thiết bị vệ sinh Trung Quốc tại thị trường Việt Nam

Thiết bị vệ sinh Trung Quốc Siêu rẻ, nhập nhèm xuất xứ

Tại các cửa hàng phân phối, showroom nội thất ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh thành cho thấy hàng loạt nhãn hiệu sản phẩm gốm sứ, gạch ốp lát, thiết bị sứ vệ sinh xuất xứ Trung Quốc được bày bán. Đó là các nhãn hiệu Korest, Rangos, Joto, Kobesi, Karassa…

Các sản phẩm này có giá bán cực rẻ, được quảng cáo sản xuất theo tiêu chuẩn, công nghệ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Bên cạnh đó còn có một số dòng sản phẩm của doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Việt Nam nhưng được sản xuất tại Trung Quốc như sản phẩm, thiết bị của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại THP Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phong Thị… Trên website của các Công ty này cũng ghi rõ là sản xuất tại Trung Quốc.

thiet bi ve sinh trung quoc
thiet bi ve sinh trung quoc

Đánh vào tâm lý người Việt, nhiều sản phẩm gạch ốp lát, gốm sứ vệ sinh quảng cáo công nghệ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Mỹ… nhưng tìm hiểu kỹ thì biết được sản xuất tại Trung Quốc.

Một cửa hàng thiết bị vệ sinh trên đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) quảng cáo bộ “combo” thiết bị Trung Quốc cho nhà tắm chưa đến 4 triệu đồng, trong khi với số sản phẩm, lượng thiết bị vệ sinh bình dân của các thương hiệu quen thuộc như Viglacera, Inax, Toto… có giá từ 6 – 8 triệu đồng.

Anh H. nhân viên một cửa hàng phân phối sản phẩm gốm sứ, thiết bị vệ sinh tại khu đô thị Mỗ Lao (quận Hà Đông, TP Hà Nội), cho hay toàn bộ sản phẩm bán tại cửa hàng đều mang thương hiệu của Công ty. Hỏi về nguồn gốc, anh H. thừa nhận tất cả đều nhập từ Trung Quốc. Anh cứ hiểu đây là sản phẩm nội địa của Trung Quốc. Chúng em bỏ tiền làm thương hiệu, anh H. nói.

Theo một số đại lý, các thiết bị vệ sinh nhập khẩu giá rẻ thường không thể bảo hành và cũng không chắc chắn có được phụ kiện thay thế. Thiết bị gốm, sứ kém chất lượng dễ bay màu, thường bị rò rỉ, tốn nước, bám cặn, thậm chí nứt vỡ, gây nguy hiểm cho chính người dùng.

Nhập khẩu tăng 60 – 70%/năm

Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng xác nhận nhập khẩu sản phẩm, thiết bị vệ sinh, gốm sứ từ Trung Quốc những năm qua tăng 60 – 70%/năm. Vì thế, Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng chủ trì đề xuất giải pháp. Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng thấy liên quan tới nhiều bộ, ngành và đang lấy ý kiến trước khi đề xuất lên Chính phủ.

thiet bi ve sinh trung quoc
thiet bi ve sinh trung quoc

Theo nhiều doanh nghiệp Việt, hàng gốm sứ, thiết bị vệ sinh Việt Nam khi xuất khẩu phải xin cấp chứng nhận sản phẩm. Như Công ty CP Viglacera Tiên Sơn và đối tác nhập khẩu phải xin chứng nhận nhập khẩu SNI khi xuất khẩu gạch ốp lát sang Indonesia.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Gạch ốp lát Viglacera, cho rằng việc nhập khẩu các sản phẩm gạch ốp lát, sứ vệ sinh từ Trung Quốc tăng đột biến khi xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vào năm 2019. Mỹ áp thuế sản phẩm gạch ốp lát, sứ vệ sinh Trung Quốc trên 250% nên hàng dư thừa từ Trung Quốc được đẩy qua các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Gạch ốp lát Việt Nam xuất qua châu Âu, Mỹ, Đông Nam Á đều phải vượt qua nhiều hàng rào kỹ thuật. Phần kiểm định nhà máy, đoàn kiểm tra các nước đến tận nhà máy ở Việt Nam để kiểm tra các tiêu chuẩn về iso, tiêu chuẩn môi trường,  ông Hiếu nói.

Doanh nghiệp nội thu hẹp sản xuất

Theo ông Nguyễn Mạnh Hiếu, từ năm 2018 đến nay nguồn cung gạch ốp lát, sản phẩm sứ vệ sinh trong nước đã lớn hơn cầu. Đặc biệt từ khi dịch bệnh đến nay, một số nhà máy sản xuất trong nước phải chạy cầm chừng.

Ông Châu Quốc Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty Sứ Viglacera Bình Dương, chia sẻ trước sức ép của thiết bị sứ vệ sinh nhập khẩu từ Trung Quốc, năm 2019 Công ty phải giảm công suất khoảng 20% so với năm 2018. Theo vị này, các đại lý trong nước thích nhãn hiệu nào cứ đọc tên là phía Trung Quốc sẽ “bắn” luôn nhãn hiệu đó trước khi xuất qua Việt Nam. Vì thế hàng nội địa rất khó cạnh tranh.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Sứ Viglacera Thanh Trì, khẳng định tình trạng nhập lậu sản phẩm gốm sứ, thiết bị vệ sinh từ Trung Quốc về giả nhãn mác hàng hóa trong nước có từ lâu. Hầu hết các thương hiệu đều bị làm giả. Các doanh nghiệp đã tìm cách chống hàng giả, hàng nhái nhưng chưa hiệu quả vì hoạt động thương mại qua biên giới hiện nay rất tự do, dân họ buôn chuyến, lâu lâu họ nhập lô hàng về bán nên rất khó kiểm soát.

thiet bi ve sinh trung quoc

Đứng thứ 4 Thế giới nhưng thiếu hàng rào bảo vệ

Trong kiến nghị gửi tới Thủ tướng mới đây, Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam cho biết Việt Nam là nước sản xuất gạch ốp lát đứng thứ 4 của Thế giới, công suất lắp đặt các nhà máy đạt 750 triệu m2/năm.

Nguồn cung gạch ốp lát trong nước đã vượt cầu, các doanh nghiệp sản xuất gạch ốp lát như Viglacera, Prime, Đồng Tâm, Mikado, Thạch Bàn… phải tìm đường xuất khẩu. Nhiều thương hiệu gạch ốp lát Việt xuất khẩu gây ấn tượng tốt tại Đông Nam Á, EU. Nhưng ngay trên sân nhà các sản phẩm gạch ốp lát Việt đang đối mặt với sự lấn lướt của gạch ốp lát nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi các sản phẩm gạch ốp lát, sứ vệ sinh Trung Quốc xuất sang Việt Nam gần như không bị áp tiêu chuẩn gì khi nhập khẩu.

Từ khóa:

  • Bảo giá bệt vệ sinh Trung Quốc
  • Thiết bị vệ sinh tầm trung
  • Thiết bị nhà vệ sinh Trung Quốc
  • Nhập thiết bị vệ sinh từ Trung Quốc

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button