Điện tử & Điện lạnh

Thiết bị điện công nghiệp là gì? Sự khác nhau giữa điện công nghiệp và điện tử công nghiệp

Điện công nghiệp hiện đang là một trong những ngành đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của con người. Điện công nghiệp có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hiệu quả để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế…Bên cạnh điện công nghiệp thì các thiết bị điện công nghiệp cũng là một phần không thể thiếu trong ngành này. Vậy những thiết bị điện công nghiệp phố biến, được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam là những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thiết bị điện công nghiệp là gì?

Thiết bị điện công nghiệp là thành phần không thể thiếu trong ngành điện công nghiệp. Các thiết bị điện công nghiệp được biết đến là các thiết bị sử dụng trong công nghiệp, chúng đảm nhiệm các nhiệm vụ như đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi…và kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống mạng lưới điện và các loại máy điện.

Thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực như sản xuất đến từ các nhà máy, trạm điện, trạm biến áp, chung cư cao ốc, bệnh viện…

Sử dụng các thiết bị điện công nghiệp phù hợp với chức năng sẽ mang đến cho người sử dụng rất nhiều các lợi ích khác nhau như:

– Tiết kiệm sức lao động của con người.

– Giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành cho sản phẩm, tăng chất lượng lên cao.

– Thiết bị điện công nghiệp giúp dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn.

– Cải tiến kỹ thuật sử dụng, cải tiến năng suất thiết bị công nghiệp giúp con người thực hiện các quy trình liên hoàn.

– Có thể thực hiện những điều con người không thể làm thủ công như hút bụi, điều hòa, giảm độ ẩm,…

thiet bi dien cong nghiep 3

Các thiết bị điện công nghiệp phố biến

Những thiết bị điện công nghiệp phố biến được dùng tại Việt Nam hầu hết đều được nhập khẩu từ các hãng, thương hiệu nổi tiếng ở nước ngoài như ABB, LS, Schneider, Panasonic…

Những thiết bị điện này sẽ được phân theo các chức năng chính mà chúng đảm nhận như:

Thiết bị điện công nghiệp đóng cắt

Thiết bị đóng cắt là những thiết bị được sử dụng nhằm đảm nhận vai trò chuyển đổi và điều khiển cũng như bảo vệ mạch điện với các thiết bị điện được an toàn trước những sự cố điện xảy ra.

Thiết bị đóng cắt gồm có cầu dao tự động MCB, cầu dao tự động MCCB, máy cắt không khí ACB, khởi động từ, contactor, bộ cầu chì chuyển đổi mạch, bộ chuyển mạch, cầu chì HRC, bộ cách ly không tải, ELCB…

Thiết bị điện công nghiệp – Biến tần

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay động cơ.

Biến tần bao gồm các loại như biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V, biến tần AC…

thiết bị điện công nghiệp
thiết bị điện công nghiệp

Rơ le bảo vệ

Rơ le bảo vệ là một loại thiết bị điện từ. Rơ le bảo vệ dựa trên hoạt động của cuộn dây điện từ tác động lên các bộ phận truyền động để phát hiện các điều kiện hoạt động bất thường như quá dòng, quá áp, dòng công suất ngược, tần số quá cao hoặc thấp.

Rơ le bảo vệ bao gồm các loại rơ le  bảo vệ quá dòng (OC), bảo vệ chạm đất (EF), bảo vệ dòng rò (EL), bảo vệ quá áp (OV), bảo vệ kém áp (UV), bảo vệ mất pha (PF, PL), bảo vệ đảo pha (PS), bảo vệ quá tần số, bảo vệ thiếu tần số. rơ le trung gian, rơ le chốt…

thiết bị điện công nghiệp
thiết bị điện công nghiệp

Cảm biến

Cảm biến là thiết bị điện tủ có chức năng nhận biết các yếu tố vật lý hoặc yếu tố hóa học ở nơi mà nó được đặt vào. Sau đó, nó sẽ chuyển các yếu tố đó thành dạng thông tin mã hóa và chuyển về màn hình, hệ thống PLC, máy tính để có thể điều khiển các thiết bị khác từ xa.

Cảm biến bao gồm có các cảm biến quang, cảm biến tiệm cận, cảm biến mức, encoder, cảm biến nhiệt độ, cảm biến siêu âm, cảm biến lực, cảm biến áp suất.

Bù công suất phản kháng

Bù công suất phản kháng bao gồm các thiết bị như tụ bù, bộ điều khiển tụ bù và phụ kiện.

Phụ kiện tủ điện

Phụ kiện tủ điện bao gồm các loại đồng hồ volt, đồng hồ ampe, biến dòng điện, biến điện áp, đồng hồ tủ điện đa năng, đồng hồ giám sát điện năng, quạt tủ điện và lọc bụi, gối đỡ, co nhiệt…

Đồng hồ đo điện

Đồng hồ đo điện là dụng cụ đo lường điện có nhiều chức năng khác nhau. Đồng hồ đo điện được dùng để kiểm tra, xác định các thông số của dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều (cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, điện trở, tần số…).

Đồng hồ đo điện bao gồm đồng hồ điện, đồng hồ kwh, công tơ điện tử…

Thiết bị đo kiểm

Thiết bị đo kiểm bao gồm các loại thiết bị đo kiểm chuyên nghiệp như máy hiện sóng, máy phát sóng, máy đếm tần số, máy đo độ dẫn điện của dung dịch, máy đo từ trường…

Thiết bị điện công nghiệp tự động

Thiết bị tự động bao gồm bộ điều khiển nhiệt độ, counter, bộ đo thời gian tổng, đo điện áp, các bộ hiển thị xử lý, bộ điều khiển động cơ servo, timer, bộ điều khiển lập trình…

Thiết bị chống sét

Thiết bị chống sét đảm nhiệm chức năng chống sét lan truyền trên đường nguồn điện để bảo vệ hệ thống điện và con người.

thiet bi dien cong nghiep 1

Điện công nghiệp và thiết bị điện công nghiệp khác nhau thế nào?

Về mặt cơ bản có các điểm khác biệt sau:

Ngành Điện tử – Viễn thông

– Lập kế hoạch vận hành, bảo trì, sửa chữa thiết bị, hệ thống điện tử viễn thông
– Mô phỏng hoạt động và hiệu chỉnh các tham số hệ thống.
– Vận hành hệ thống thiết bị điện tử viễn thông
– Đề xuất các phương án cải tiến, nâng cao chất lượng thiết bị và hệ thống.

Ngành Điện công nghiệp

Người học được trang bị kiến thức về nguyên tắc, nguyên lý hoạt động của hệ thống điện công nghiệp. Từ những kiến thức cơ bản đó, người học được tích lũy các kiến thức chuyên ngành để thực hiện thiết kế hệ thống điện công nghiệp, truyền tải điện, phân phối điện, đưa điện đến đơn vị sử dụng. Kiến thức để xây dựng hệ thống điện công nghiệp trong các nhà máy đảm bảo an toàn, chi phí thấp, chất lượng cao.

Ngành Điện tử Công nghiệp

Điện tử Công nghiệp là chuyên ngành kết hợp giữa Điện tử Dân dụng và Điện tử Máy tính nhằm mục đích tạo sự thuận lợi cho các học viên sau khi ra trường, dễ tìm được việc làm hơn. Với chuyên ngành này học viên sẽ được học kiến thức nền tảng về các thiết bị điện tử, thiết bị điều khiển công nghiệp, cấu trúc máy tính, mạng và truyến dữ liệu, cài đặt và quản trị mạng .

thiết bị điện công nghiệp
thiết bị điện

Các trường đào tạo ngành điện – điện tử công nghiệp

Các bạn có thể theo học ngành Điện Công Nghiệp tại các trường:

STT Mã trường Tên trường
1 QSB Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM
2 SPK Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM
3 GTS Đại Học Giao Thông Vận Tải TPHCM
4 BVS Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam)
5 DTT Đại Học Tôn Đức Thắng
6 SGD Đại Học Sài Gòn
7 HUI Đại Học Công Nghiệp TPHCM
8 NLS Đại Học Nông Lâm TPHCM
9 QSQ Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM
10 DCT Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM
11 DKC Đại học Công Nghệ TPHCM
12 NTT Đại Học Nguyễn Tất Thành
13 DSG Đại Học Công Nghệ Sài Gòn

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

  • Thiết bị điện công nghiệp TP HCM
  • Các thiết bị trong tủ điện công nghiệp
  • Bảng giá thiết bị công nghiệp
  • Công ty điện công nghiệp
  • Tài liệu điện công nghiệp

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button