Xây dựng & Kiến trúc

Thị trường tôn thép phía Nam: Giá liên tục điều chỉnh

Liên tục điều chỉnh giá theo chiều hướng đi lên, nguồn cung không dồi dào, tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp đều dè dặt là những nét chính tại thị trường tôn thép các tỉnh phía Nam hiện nay. Mặc dù đã bắt đầu bước vào mùa xây dựng cuối năm ở miền Nam, song theo khảo sát của phóng viên Báo Công Thương, nhiều công trình đã giãn tiến độ do thị trường tôn thép giá không ngừng tăng cao.

Thị trường tôn thép phía Nam

Một chủ thầu xây dựng tại huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) – cho biết, các công trình do ông đầu tư đều tạm ngưng từ hai tháng nay. Còn các công trình nhận xây dựng mà bao vật tư đã có dấu hiệu “âm vốn”. Giá vật liệu hiện tăng quá cao khiến hợp đồng công trình đã ký từ vài tháng trước đều bị lỗ. Không thi công tiếp thì phá vỡ hợp đồng, còn tiếp tục thì bị đội vốn, không còn lãi, thậm chí sẽ lỗ nặng nếu giá vẫn leo thang.

thị trường tôn thép
thị trường tôn thép

Theo phản ánh của các chủ cửa hàng, khoảng 3 tháng nay, giá mặt hàng tôn, thép không ngừng gia tăng. Đến thời điểm hiện tại, giá đã ở mức đỉnh trong khoảng hai năm trở lại đây. Ông Nguyễn Đức Giang – Giám đốc Nhà máy Tôn Nguyễn Đức Anh Khoa – cho hay, do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc, giá tôn trong nước đã tăng gần 30% trong quý III. Các thương hiệu lớn như Hoa Sen, Đại Thiên Lộc, TVP, Đông Á… hiện đều niêm yết giá chênh tới 4 triệu đồng/tấn so với quý II.

Dự báo giá tôn có khả năng vẫn giữ ở mức cao do mùa xây dựng cuối năm đã bắt đầu. Hơn nữa, Chính phủ Trung Quốc có quy định nghiêm ngặt về cắt giảm sản lượng các ngành sản xuất gây ô nhiễm như thép. Do đó, từ giờ tới cuối năm, giá các mặt hàng liên quan đến thép khó có cơ hội giảm mạnh. Cũng theo ông Giang, giá cao khiến tình hình tiêu thụ trở nên khó khăn do tâm lý dè dặt của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng. Ngoài ra, lợi nhuận của các nhà thương mại cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Đơn cử, là một trong những doanh nghiệp tôn hàng đầu ở Long An, công ty ông Giang mỗi tháng phải nhập hàng trăm tấn tôn nguyên liệu.

Xu hướng này cũng xảy ra đối với mặt hàng thép xây dựng, thép mạ kẽm. Theo thông báo của Công ty CP Thép Nam Kim, nguyên liệu cán nóng và cán nguội đang biến động mạnh do lo ngại vào mùa cao điểm tiêu thụ thép quý IV. Giá nguyên liệu cán nóng nhập khẩu đang chào lên đến 615 – 626 USD/tấn. Do đó, thương hiệu này đã điều chỉnh nâng giá bán cả hai sản phẩm tôn và thép.

Nhiều doanh nghiệp thép tại phía Nam cho biết, hiện chỉ nhập hàng trữ trong 1 tháng thay vì 3 tháng như trước đây, số lượng mã hàng trữ cũng không đa dạng. Vì vậy, các nhà thương mại phải nhập nhiều mã hàng từ nhiều nhà phân phối khác nhau, khiến chi phí vận chuyển bị đội lên trong khi lợi nhuận lại suy giảm. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sưa – Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) – phân tích: Trong quý III/2017, giá các sản phẩm thép có sự biến động mạnh theo chiều hướng tăng lên. Nguyên nhân do tháng 5 và 6 vừa qua, các doanh nghiệp thép đã đua nhau giảm giá sâu để kích cầu, trong khi vật liệu, giá thành phẩm thế giới tăng. Vì vậy, bước sang tháng 7, các doanh nghiệp thép đã điều chỉnh lại để cân đối lợi nhuận cho phù hợp chứ không hẳn do nguồn cung khan hiếm.

Theo dự báo của VSA, các tháng cuối năm nhu thị trường tôn thép sẽ tăng hơn so với quy III/2017. Bên canh đó, trong quý vừa qua, nhiều đại lý đã thu mua thép để dự trữ và có khả năng xả hàng trong quý IV.

Doanh nghiệp tôn thép có còn sức nóng?

Theo giới phân tích, tăng sản lượng xuất khẩu cộng với hưởng lợi từ chủ trương giải ngân mạnh vốn đầu tư công sẽ là “cứu cánh” trong những tháng cuối năm đối với các doanh nghiệp thép để bù đắp cho nhu cầu suy yếu tại thị trường nội địa do khó khăn từ dịch COVID-19.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, riêng tháng 8 vừa qua, xuất khẩu sắt thép các loại đạt 1,53 triệu tấn, với trị giá gần 1,5 tỷ USD, tăng 33,8% về lượng và 35,2% về trị giá so với tháng trước. So với cùng kỳ năm trước, trị giá xuất khẩu của mặt hàng này cao gấp 2,5 lần. Đây là tháng có trị giá xuất khẩu sắt thép các loại cao nhất từ trước đến nay thị trường tôn thép và là tháng thứ hai liên tiếp vượt 1 tỷ USD. Luỹ kế 8 tháng qua, cả nước xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép các loại với trị giá đạt gần 7,1 tỷ USD; tăng 43,4% về lượng và 127% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Giới phân tích cho rằng, việc xuất khẩu thép tăng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thép không ngừng gia tăng do sự bùng nổ của ngành công nghiệp ôtô và sự hồi phục sau đại dịch của ngành xây dựng. Trong khi đó, nguồn thép tại quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới là Trung Quốc đang siết chặt thực hiện các giải pháp xanh môi trường. Còn hầu hết các trung tâm sản xuất thép lớn của thế giới như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… tiếp tục tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu trong nước và hạn chế xuất khẩu.

Riêng tại Trung Quốc, dù sản lượng xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường này ghi nhận giảm trong thời gian qua nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Chứng khoán Maybank Kim Eng nhận định, nước này sẽ sớm tăng nhập khẩu thép trở lại. Bởi, chỉ có nhập khẩu thép mới giúp Trung Quốc vừa đáp ứng mục tiêu đầu tư hạ tầng cơ sở nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các mục tiêu dài hạn đến năm 2035, vừa hạn chế sản xuất thép bằng công nghệ lò thổi với chính sách giảm phát thải carbon ban hành trước đó. Hơn nữa, Trung Quốc vừa quyết định cắt bỏ các khoản hoàn thuế xuất khẩu một số sản phẩm thép và cân nhắc tăng thuế xuất khẩu thép từ nước này.

Trước động thái trên, các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán DSC đặt kỳ vọng lớn vào sự tăng trưởng của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (mã chứng khoán: HPG) với lợi thế sản xuất thép bằng công nghệ lò thổi, luyện thép từ quặng sắt, tương đồng với công nghệ sản xuất thép thô tại Trung Quốc hiện nay. Hoà Phát sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu phôi thép, thép xây dựng thành phẩm sang Trung Quốc để bù đắp cho nhu cầu suy yếu tại thị trường nội địa.

Cùng với đó, Hoà Phát đang được hưởng lợi “song trùng” khi xuất khẩu sang nhiều thị trường ngoài Trung Quốc khi giá quặng sắt nguyên liệu (chiếm  35% tổng chi phí sản xuất) đang giảm mạnh và giá thép thành phẩm đầu ra neo ở mức cao trong thời gian qua.

Ghi nhận giá cả nguyên liệu thế giới tại thời điểm ngày 20/9, giá quặng sắt trên thị trường Singapore mất gần 60% giá trị so với mức kỷ lục vào tháng 5 và lần đầu tiên dưới ba con số trong hơn một năm. Ngược lại, giá thép tại Mỹ liên tục ghi nhận kỷ lục, với giá cán nóng hiện khoảng 2.100 USD/tấn và thép cán nguội lên 2.400 USD/tấn. Tập đoàn Nippon tại Nhật Bản mới đây đã tăng giá thép thêm 182 USD/tấn, là mức tăng lớn nhất trong 10 năm qua. Các thị trường Đài Loan (Trung Quốc), châu Âu hay Ấn Độ cũng được dự báo sớm tăng giá thép trong thời gian tới.

thị trường tôn thép
thị trường tôn thép

Bên cạnh sức nóng từ thị trường tôn thép, tôn mạ đang dần mở rộng tỷ trọng trong cơ cấu xuất khẩu của các doanh nghiệp thép. Theo số liệu cập nhật gần nhất của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tỷ trọng xuất khẩu nhóm hàng này trên tổng sản lượng tiêu thụ tiếp tục nâng từ 62% trong tháng 6 lên 70% trong tháng 7, vượt qua mức đỉnh hồi tháng 2 năm nay. Đáng chú ý là Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán: HSG) và Công ty cổ phần Thép Nam Kim (mã chứng khoán: NKG) chiếm 60% thị phần tôn mạ.

Tháng 8, Hoa Sen ghi nhận sản lượng bán 150.781 tấn tôn mạ, riêng xuất khẩu là 123.080 tấn, chiếm tỷ trọng 81%, duy trì so với tháng trước. Thép Nam Kim cũng ghi nhận bán 86.299 tấn tôn mạ, tăng 14,3% so với tháng trước; trong đó, xuất khẩu 80.610 tấn, tăng 30% và tỷ trọng đóng góp tăng lên 93%. Cả 2 doanh nghiệp đều có đơn hàng xuất khẩu để hoạt động hết công suất đến hết tháng 11, tức là sang quý I của niên độ tài chính 2021-2022.

Từ khóa:

  • Thị trường sắt thép Việt Nam
  • Thị trường thép thế giới
  • Giá thép tấm thế giới hôm nay
  • Thị trường sắt thép Trung Quốc
  • Giá thép HRC the giới
  • Thị trường thép Việt năm 2022

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button