Kỹ thuật & Công nghệ mới

thi công điện âm tường| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

thi công điện âm tường, /thi-cong-dien-am-tuong,

Video: SỬA CHỮA BỒN NƯỚC BỊ RÒ RỈ VÀ LẮP ĐẶT ỐNG

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

thi công điện âm tường, 2019-06-07, SỬA CHỮA BỒN NƯỚC BỊ RÒ RỈ VÀ LẮP ĐẶT ỐNG, , Ks. Nguyễn Đức Tiến Luyện – Thi Công Cơ Điện

,

Đi dây điện âm tường không những đem lại độ an toàn cao mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Cùng tham khảo bài viết sau, Điện máy XANH sẽ chia sẻ đến bạn cách đi dây điện âm tường trong nhà an toàn, đúng kỹ thuật nhé!

Tham khảo máy khoan đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Xem ngay máy khoan đang giảm giá SỐC

1Điện âm tường là gì?

Điện âm tường là hệ thống điện được lắp đặt ở phía bên trong tường hoặc dưới đất. Cách lắp đặt này sẽ giúp cho dây điện không bị lộ ra bên ngoài, giúp tạo độ thẩm mỹ, đảm bảo an toàn và tạo sự thuận tiện cho cuộc sống trong gia đình.

2Ưu và nhược điểm của cách đi dây điện âm tường

Hiện nay, để lắp đặt hệ thống điện trong nhà thường có 2 cách là đi dây điện nổi và đi dây điện âm tường. Mỗi cách làm đều có điểm nổi bật riêng. Tuy nhiên, đa số người dùng sẽ chọn đi dây điện âm tường là chủ yếu.

Ưu điểm

 • Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
 • Đảm bảo an toàn hơn so với việc đi dây điện nổi.
 • Bảo vệ tốt hệ thống dây điện, tránh các yếu tố tác động làm hư hỏng

Nhược điểm

 • Đi dây điện âm tường có thiết kế và lắp đặt khá phức tạp.
 • Chi phí để thực hiện cao.
 • Khi xảy ra hư hỏng thì việc sửa chữa sẽ khó khăn hơn.

3Quy trình cách đi dây điện âm tường trong nhà

Xác định vị trí các thiết bị trong nhà

Bước đầu tiên, bạn hãy xác định vị trí của các thiết bị trong nhà như: Bóng đèn, quạt, tủ lạnh, điều hòa,… để từ đó, xác định được vị trí của dây điện đi đến các thiết bị này một cách hiệu quả.

Lên sơ đồ đi dây điện âm tường

Sau khi đã xác định xong, bạn hãy lên sơ đồ đi dây điện sao cho đường đi phải tối ưu nhất, tránh mất thêm nhiều chi phí và bị nhầm lẫn khi đang thi công. Bạn cũng nên lưu lại bản vẽ để thuận tiện cho việc sửa chữa sau này nếu không may gặp sự cố.

Tạo rãnh tường

Dựa vào sơ đồ vẽ, bạn có thể dùng bút hoặc phấn để vẽ các đường đi lên tường cho dễ quan sát. Tiếp đến, khi bắt đầu cắt tường để tạo, bạn hãy dùng các loại máy chuyên dụng để cắt theo các đường vẽ có sẵn.

Đi đường ống luồn dây điện

Sau khi đã tạo rãnh cho tường, bạn hãy cho đường ống vào đường rãnh và cố định nó lại bằng dây kẽm hoặc kẹp giữ ống. Bạn nên chọn mua ống tại những nơi uy tín để tránh hàng kém chất lượng, nhanh bị hư hỏng.

Luồn dây điện âm tường

Bạn có thể thực hiện bước này trước hoặc sau khi đi đường ống. Tuy nhiên, bạn nên luồn dây trước để tránh trường hợp gặp phải vật cản, phải đục lại tường làm mất thời gian.

Hoàn thiện thi công

Sau khi hoàn thành các công đoạn trên, bạn hãy dùng hồ để trám vào các rãnh đường đi của dây điện.

4Những lưu ý khi đi dây điện âm tường

Dưới đây là một số lưu ý khi đi dây điện âm tường:

 • Không nên tự ý lắp đặt nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn về mạch điện.
 • Không lắp chung nhiều đường dây vào cùng 1 khu vực để tránh việc chập hay bị nhiễu điện.
 • Ống bảo vệ cần phải làm bằng chất liệu tốt, có khả năng chống thấm nước, chống cháy,…
 • Không nên cắt tường quá sâu sẽ làm giảm độ vững chắc của tường nhà.
 • Không đi dây điện ở những nơi ẩm ướt.
 • Tính toán phần dây dự trữ hợp lý để đề phòng nếu xảy ra các sự cố cần khắc phục.

Tham khảo 1 số bộ dụng cụ đa năng đang kinh doanh tại Điện máy XANH nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách đi dây điện âm tường trong nhà an toàn, đúng kỹ thuật. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé! 

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Các loại dây điện đi âm tường

Hiện nay hầu hết trong các dự án thi công nhà mới thì sử dụng rất nhiều loại dây điện âm đặt tường, âm trần. Nhưng chung quy lại có 4 loại dây điện đi âm tường – âm trần phổ biến là :

Các loại dây điện đi âm tường – âm trần phổ biến

 • Dây điện thoại
 • Dây điện các loại
 • Dây cáp tivi
 • Dây cáp mạng ADSL và mạng nội bộ

Với mỗi mục địch, sẽ có cách chọn loại dây điện phù hợp.

Nguyên tắc đi dây điện âm tường – âm trần

Đi dây điện âm tường vừa tránh xảy ra tại nạn do bất cẩn, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, vừa bảo đảm thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đi dây không đúng kỹ thuật có thể gây tổn thất, rò điện, và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Do vậy, cần chú ý một số những điểm sau:

Nên làm

Các nguyên tắc đi dây điện âm tường:

 • Luồn dây trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.
 • Dùng ống luồn đàn hồi với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt tại những nơi như trần la phông, hay trần thạch cao, tường gạch ống…

Hướng dẫn đi dây điện âm tường chuẩn trong xây dựng

 • Sử dụng màu riêng biệt đối với hệ thống nối đất (nên chọn dây màu xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh).
 • Sử dụng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng 1 đường điện phân phối, khác nhau với 2 đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối một có màu đỏ, dây nóng đường phân phối hai có màu vàng).
 • Luồn dây điện trong các ống nhựa. Các ống này phải bảo đảm cứng, chịu lực & chống thấm nước.
 • Đi dây ở những nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70ºC
 • Chia đường điện thành nhiều nhánh để dễ dàng thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực khi thay, lắp hoặc sửa chữa.

Không nên làm

Không nên làm trong nguyên tắc đi điện âm tường:

 • Đặt dây điện tại những vị trí có thể đóng đinh, khoan lỗ.
 • Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không bảo đảm cố định với tường khi bị lún.
 • Sử dụng chung với cáp truyền hình, đường điện thoại trong thiết kế phòng khách.
 • Có mối nối khi đi đường dây điện âm tường.
 • Đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường
 • Dùng ống dẫn nước, dẫn gas để làm ống luồn cho đường dây điện..

10 kỹ thuật đi dây điện âm tường – âm trần của chuyên gia

Đi dây điện âm tường sẽ tránh được nhiều tai nạn về điện và an toàn với trẻ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu bạn làm không đúng kỹ thuật sẽ gây rò điện, thậm chí gây cháy chập điện rất nguy hiểm đến tính mạng. Theo các chuyên gia trong ngành sửa chữa điện thì bạn nên:

1/ Tính toán số lượng & quy cách dây cho phù hợp

Tùy theo số lượng đèn và máy móc cũng như thiết bị bạn cần sử dụng để tính toán số lượng cũng như đưa ra quy cách dây cho phù hợp và an toàn.

Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết các tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm → 11mm (tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các thiết bị) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng và mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng.

Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra còn có dây te hay dây mát (dây khử điện rò, chống giật) đi vào từng ổ cắm và nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.5mm → 4mm.

2/ Nên chia thành nhiều nhánh để dễ thay lắp & sửa chữa

Thứ ba đó là đường điện đi bên trong tường nên chia thành nhiều nhánh khác nhau để dễ thao tác, ngắt điện cục bộ từng khi vực, như vậy bạn có thể dễ dàng thay lắp hay sửa chữa khi cần thiết.

3/ Chọn ống gen dây điện đảm bảo

Nên luồn dây điện trong các ống nhựa, các ống này phải đảm bảo độ cứng, có khả năng chịu lực và thấm nước tốt, như vậy sẽ không dẫn đến tình trạng chập điện hay ảnh hưởng đến chất lượng của dây điện trong quá trình sử dụng. Và bạn nên nhớ mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.

Chọn ống gen dây điện đảm bảo

4/ Đi dây điện ở nơi khô ráo

Thứ năm đó là khi bạn đi dây điện trong tường, bạn nên chọn những nơi khô ráo. Tránh xác các nguồn nhiệt lớn hơn 70 độ C để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

5/ Chọn ống gen đàn hồi với trần thạch cao, trần la phông

Với những không gian như trần la phông, trần thạch cao, tường gạch ống. Bạn nên chọn ống luồn đàn hồi với hệ thống dẫn điện lắp đặt, như vậy sẽ an toàn hơn.

Ống gen ruột gà SINO

6/ Đồng nhất cách chọn màu dây điện

Bạn nên dùng màu giống nhau đối với các dây nóng của cùng một đường điện phân phối, khác nhau với hai đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng).

7/ Không đặt dây điện ở vị trí có thể tác động

Tuyệt đối không được đặt dây điện trong tường ở những vị trí có thể đóng đinh hay khoan lỗ. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của nhà bạn cũng như gây nguy hiểm khi sử dụng.

Đặc biệt không được có mối nối khi đi dây điện âm trần – âm tường.

8/ Không nên đặt dây điện sâu quá 1/3 độ dày của tường

Không nên đặt dây điện sâu quá 1/3 độ dày của tường, như vậy sẽ tiện lợi hơn khi cần sửa chữa nếu gặp sự cố. Tuy nhiên nếu đặt nông quá sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tường cũng như toàn bộ không gian ngôi nhà của bạn.

9/ Không sử dụng chung với đường điện thoại, cáp

Không sử dụng chung đường điện thoại, cáp truyền hình trong thiết kế phòng khách. Vì đây là hai đường điện riêng, cần thay đổi cũng như sửa chữa thường xuyên, tốt nhất bạn nên để ngoài tường.

10/ Không đi dây điện âm trần ở nơi có độ lún không ổn định

Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không đảm bảo cố định với tường khi bị lún.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết cách đi dây điện âm trần – âm tường chuẩn & an toàn tuyệt đối. Nếu bạn có khó khăn gì trong việc lắp đặt và sửa chữa điện nước tại nhà. Hãy liên hệ ngay với sửa điện Minh Hiếu để được tư vấn ngay nhé.

Hotline tư vấn miễn phí 24/7 : 0987.026.338

Comments

comments

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Cách đi điện âm tường đơn giản, an toàn và đúng kỹ thuật

Hiểu thế nào là cách đi dây điện âm tường?

Có lẽ rất nhiều người băn khoăn không hiểu đi dây điện âm tường là như thế nào. Thực tế nếu bạn không phải là người trong ngành thì chắc chắn bạn sẽ không quan tâm nhiều đến lĩnh vực này.

Hiểu đơn giản nhất, điện âm tường là cách thiết kế mạng điện chìm, đi dây bên trong tường hoặc dưới đất. Với kiểu thiết kế này, dây điện sẽ không bị lộ ra ngoài gây nguy hiểm khi sử dụng và quan trọng đó là đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Đi dây điện âm tường có ưu nhược điểm gì?

Đi dây điện âm tường ngày càng phổ biến trong thiết kế nhà hiện nay. Tuy nhiên với cách đi dây điện kiểu này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dựa vào những thông tin này sẽ giúp bạn có nên lựa chọn đi dây điện trong tường khi xây nhà không nhé.

Ưu điểm của việc đi dây điện âm tường

Ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao

Ưu điểm đầu tiên mà bạn dễ dàng nhận thấy khi đi dây điện trong tường đó là tính thẩm mỹ cao. Bước vào ngôi nhà đi dây điện âm tường bạn sẽ thấy sự gọn gàng, ngăn nắp và hiện đại hơn rất nhiều.

Dây điện với những màu sắc khác nhau, chắc chắn sẽ khiến ngôi nhà của bạn trông rất rối mắt. Nếu dây điện lằng nhằng ở bên ngoài, bạn khó có thể sắp xếp cũng như thiết kế nội thất bên trong, làm sao để lựa chọn sơn tường cũng như đồ dùng nội thất phù hợp.

Điện âm tường giúp ngôi nhà gọn gàng hơn

An toàn và tiện nghi khi sử dụng

Điện là một trong những hạng mục được rất nhiều chủ nhà quan tâm, làm thế nào để an toàn khi sử dụng. Vì vậy khi đi dây điện trong tường sẽ giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng, không lo bị điện giật khi gặp sự cố.

Với dây điện bên trong tường bạn sẽ không phải lo lắng khi dây điện bị đứt, bị hở và gây mất an toàn khi sử dụng. Bạn sẽ không còn

Áp dụng cho nhiều công trình

Hệ thống dây điện đi ngầm trong tường rất tiện lợi, có thể áp dụng cho nhiều công trình khác nhau từ nhà ở, chung cư cho đến biệt thự, khách sạn, trụ sở công ty… giúp bạn thiết kế không gian dễ dàng hơn mà không mất nhiều thời gian cũng như công sức thực hiện, tránh được các tác động bên ngoài.

Nhược điểm khi đi dây điện âm tường

Bên cạnh những ưu điểm, đi dây điện bên trong tường cũng có những nhược điểm nhất định mà bạn cần lưu ý.

Chi phí cao hơn

Chi phí ở đây đó là bạn phải thuê thiết kế, mua các phụ kiện để tiến hành đi dây điện bên trong tường của nhà. Bạn cần tìm đến các đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệp để được tư vấn, thiết kế hệ thống điện một cách hoàn thiện và chi tiết nhất, cùng với đó là các bước thực hiện như thế nào để thuận tiện khi sử dụng.

Vì vậy chi phí thuê thiết kế cũng đáng kể. Cùng với đó bạn phải mua các đồ dùng, phụ kiện cần thiết để phục vụ công việc này. Bạn nên có phương án cụ thể để xác định chi phí để thực hiện nhé.

Gặp khó khăn khi cần sửa chữa

Khó khăn và cũng là nhược điểm thứ hai bạn sẽ gặp phải khi đi dây điện âm tường đó là giải quyết những trục trặc gặp phải trong quá trình sử dụng. Ví dụ một đoạn dây điện nào đó trong tường bị chập, bị đứt bạn sẽ mất nhiều thời gian để sửa vì cần phải đục khoét tường.

Để khắc phục tối đa những nhược điểm này, kiến trúc sư khuyên bạn nên sử dụng các loại dây điện tốt, chất lượng và các phụ kiện đi kèm đảm bảo hạn chế hỏng hóc trong quá trình sử dụng, như vậy sẽ không mất thời gian cũng như chi phí của bạn khi sửa chữa.

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

1. Tại sao phải thiết kế nội thất?

Không phải là câu hỏi băn khoăn nên hay không nên thiết kế nội thất mà là sự khẳng định rõ ràng vai trò quan trọng của thiết kế trong bất kỳ một dự án nào. Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu thiết yêu về ăn, ở được chú trọng ngoài những nhu cầu về “ăn ngon”, “mặc đẹp”, con người còn cần thêm một tiêu chí nữa để thể hiện phong cách cá nhân riêng của mình đó chính là “ở đẹp”.

Không gian sống là môi trường trực tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống của con người, do đó bất cứ ai cũng muốn xây dựng và sắm sửa cho mình những nội thất phù hợp, đẹp mắt, đầy đủ tiện nghi và quan trọng đó là phải mang đậm dấu ấn cá nhân.

Lên ý tưởng thiết kế nội thất

Nội thất góp phần làm đẹp cho không gian sống, định hình phong cách của bạn, muốn đẹp trước hết nó phải hợp. Hợp về màu sắc, hợp về phối trí, hợp với không gian sử dụng. Nếu bạn là một người có kiến thức chuyên sâu về nội thất thì chúng tôi xin không luận bàn, tuy nhiên đâu phải gia chủ nào cũng có những kiến thức chuyên sâu về nội thất. Nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng, không có bản vẽ nội thất trước khi thi công từng hạng mục thì chính bạn có thể sẽ phải trả một cái giá khá đắt cả về chi phí và chất lượng sau thi công hoàn thiện.

Thiết kế nội thất là cả một quy trình làm việc nghiêm túc của các kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, dựa trên khảo sát thực tế diện tích mặt bằng không gian thi công của dự án; căn cứ vào điều kiện, nhu cầu và sở thích của gia chủ để nghiên cứu và thiết kế ra những bản vẽ đảm bảo những tiêu chí sau:

Về công năng thiết kế nội thất

Bất kỳ ngôi nhà nào dù là biệt thự hay chung cư, nhà phố hay là nhà cấp 4, thiết kế văn phòng hay là khách sạn thì khi thiết kế nội thất yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đó là phải đảm bảo về công năng sử dụng. Nội thất đơn giản hay cầu kỳ, hiện đại hay cổ điển, đều có những công năng riêng đảm nhận vai trò tiện ích, phục vụ nhu cầu sử dụng của chủ nhân.

Tối ưu được công năng là tối ưu được không gian, giúp gia chủ xây dựng được một không gian sống tiện nghi, hiện đại và phong cách. Công năng sử dụng của nội thất nào là phù hợp với không gian sống của bạn? Câu trả lời chỉ có ở những kiến trúc sư chuyên nghiệp của Wedo.

Xưởng sản xuất nội thất giúp tiết kiệm chi phí

Về chi phí thiết kế nội thất

Để có thể thiết kế và thi công nội thất chung của một dự án, kiến trúc sư phải có thời gian khảo sát, đo đạc, tính toán và nghiên cứu tất cả các yếu tố ảnh hưởng, do đó có thể tính toán chính xác được chi phí đầu tư nội thất cho mỗi ngôi nhà, giúp gia chủ dễ dàng hơn trong việc quyết định và lựa chọn bản vẽ để thi công. Hạn chế tối đa chi tiết rườm rà và chi phí phát sinh không phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Về thẩm mỹ thiết kế nội thất

Công năng sử dụng phải đi liền với tính thẩm mỹ, không một gia chủ nào lại muốn xây dựng một không gian sống lộn xộn, trái với ý nguyện của mình. Tính thẩm mỹ của không gian nội thất là sự kết hợp giữa trí tuệ của kiến trúc sư  tài ba và sở thích riêng của gia chủ, để thiết kế ra những bản vẽ nội thất nhà đẹp mắt, hiện đại, tiện nghi hợp lòng người. Một không gian sống hoàn hảo, hiện đại, đẹp mắt và đẳng cấp được thiết kế bởi những bàn tay tài hoa của Wedo đang chờ đợi các bạn.

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Những thiết kế nhà đẹp nổi bật được tìm kiếm nhiều

Mời bạn truy cập những chuyên mục nhà đẹp nhỏ hơn dưới đây để tìm kiếm những mẫu gần với nhu cầu của bạn nhất:

Đã bao giờ bạn tự hỏi, làm sao để có thể sở hữu một mẫu nhà đẹp? Để tiến hành xây dựng mẫu nhà đẹp như mong muốn, bạn cần chuẩn bị những gì? Chúng tôi, tin chắc rằng câu hỏi này là câu hỏi thường trực luôn được quan tâm và quan tâm ở quy mô rộng với cấp độ cao của từng gia đình.

Thiết kế nhà đẹp khác hẳn với những mẫu thiết kế công trình văn phòng, trường học, nhà hàng… bởi nó phục vụ chính cuộc sống của bạn, được ra đời và hoàn thiện theo yêu cầu cũng như mong muốn của các thành viên trong gia đình. Ngôi nhà được xây dựng với sứ mệnh là nơi lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc, là nơi bạn nghỉ ngơi, là mái ấm của bao thế hệ. Thiết kế nhà chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng và càng không phải là việc bạn có thể làm mà không có khâu chuẩn bị. Vì thế, WEDO luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn kiến tạo nên tổ ấm hoàn mỹ.

Mẫu thiết kế nhà 3 tầng mái thái hiện đại và sang trọng

1. Những yếu tố quan trọng bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành thiết kế nhà

Một quy luật đơn giản xưa nay, ai cũng biết đó là, muốn xây dựng thi công phải có thiết kế? Vậy muốn có thiết kế hợp lý để thi công bạn cần chuẩn bị những gì?

1.1. Xác định vị trí, diện tích và hiện trạng công trình xây dựng và của gia đình

Vị trí, diện tích lô đất xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến thiết kế nhà hiện nay. Nếu như bạn may mắn sở hữu một lô đất rộng rãi, nền đất tốt, vị trí thuận tiện… thì bạn có thể thỏa sức để lựa chọn những mẫu thiết kế nhà cho gia đình. Đó có thể là một ngôi biệt thự, một mẫu nhà 2, 3, 4 tầng mái thái, biệt thự nhà vườn, nhà cấp 4… 

Công trình nhà đẹp với thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ cao

Tuy nhiên nếu như gia đình bạn ở phố, sở hữu một lô đất hình chữ nhật nhỏ về chiều rộng và dài về chiều sâu, thì không có phương án thiết kế nhà nào khác ngoài mẫu thiết kế nhà ống. Bạn chỉ có thể lựa chọn phong cách thiết kế cũng như hình khối mẫu nhà ống với kiểu nhà ống Tân cổ điển, nhà ống mái bằng, nhà ống mái thái, nhà ống mái lệch…, chứ không thể thay đổi kiểu dáng kiến trúc nhà từ nhà ống sang nhà cấp 4, hay biệt thự…

Trước khi tiến hành thiết kế xây dựng nhà, bạn nên định hình trước trong đầu mình về mô hình ngôi nhà tương lai, xác định rõ hiện trạng đất xây dựng để có những bước chuẩn bị tốt hơn về sau. 

1.2.  Vạch ra nhu cầu và mong muốn về mẫu nhà

Thiết kế nhà có khá nhiều phong cách cũng như kiểu dáng thiết kế, một trong những điều đầu tiên cần phải trả lời trước khi thiết kế đó là bạn phải vạch ra một vài gạch đầu dòng như: xây nhà để ở hay cho thuê, xây nhà cho bao nhiêu người ở, bạn muốn xây bao nhiêu tầng, bạn có mong muốn gì về mẫu nhà của mình? Chính những câu hỏi cũng như câu trả lời mà bạn đang vạch ra, sẽ là “kim chỉ nam” cho kiến trúc sư khai thác và giúp bạn sở hữu mẫu thiết kế nhà hợp lý, hợp ý.

1.3. Chuẩn bị kinh phí xây dựng

Mọi nhu cầu cũng như mong muốn, tất cả đều phải được quy chiếu về vốn đầu tư. Nhu cầu cũng như mong muốn về mẫu thiết kế nhà thì vô hạn, tuy nhiên kinh phí đầu tư của mỗi gia đình lại có hạn khác nhau. Chưa hẳn ngôi nhà xây dựng nhiều tiền đã đẹp và khoa học hơn mẫu nhà xây dựng với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên bạn cần phải dự trù được kinh phí đầu tư trước khi thiết kế để có thể sở hữu một mẫu nhà phù hợp, tránh những phát sinh đội vốn hoặc không đáp ứng mong muốn của bạn sau khi hoàn thiện.

1.4. Lựa chọn đơn vị thiết kế nhà uy tín, chuyên nghiệp

Bạn là dân không chuyên, không có am hiểu sâu về thiết kế kiến trúc, kết cấu công trình, thiết kế nội thất, … bạn có dám mạo hiểm tự thiết kế mẫu nhà cho gia đình? Ngày nay, nhiều người chọn tiết kiệm chút tiền bằng việc bỏ qua bản vẽ thiết kế hay thậm chí tự thiết kế nhà theo ý muốn, sử dụng các phần mềm thiết kế nhà online và chọn các nhà thầu thông qua quen biết để xây nhà. Tuy nhiên, thiết kế nhà đẹp không đơn thuần là thuận mắt về mặt cảm tính, mà còn phải đảm bảo các yếu tố chuyên môn để trường tồn qua năm tháng.

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 nông thôn

Một trong những lời khuyên được nhiều người đưa ra, đó là tuyệt đối không bao giờ tự lên phương án thiết kế nhà, bởi đây là một trong những sự mạo hiểm rất đáng lo ngại, có thể sẽ phá hỏng cả không gian sống cũng như phá hỏng kế hoạch xây dựng đầu tư của bạn.

Muốn có một thiết kế nhà đẹp, hoàn hảo, thì bạn nên nhờ sự tư vấn của những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của bạn về nhu cầu, mong muốn, kinh phí đầu tư ước chừng, những đơn vị thiết kế nhà sẽ tiến hành khảo sát, đưa phương án thiết kế khoa học, dự toán kinh phí đầu tư cho bạn… Hơn nữa hồ sơ thiết kế nhà luôn được đảm bảo cao những yêu cầu theo quy định của kiến trúc xây dựng.

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Giải thích về khái niệm “điện âm tường”

Rất nhiều người khi được hỏi điện âm tường là gì thì vẫn khá mông lung và không biết đó là gì? Điều này khá đơn giản vì nếu không xây nhà, không làm nghề thì có khi chẳng bao giờ bạn để ý đến! Điện âm tường hiểu đơn giản là cách thiết kế mạng điện chìm, chạy bên trong tường hoặc dưới đất. Thiết kế này giúp cho việc dây điện khi thi công sẽ không lộ ra ngoài gây nguy hiểm cũng như rất vướng víu cho cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.

Những ưu điểm và hạn chế để bạn xem xét có nên đi dây điện âm tường hay không

– Cách đi dây điện âm tường có ưu điểm gì?

Ngay từ phần giải thích khái niệm điện âm tường ở phía trên, chúng tôi đã nói rõ về ưu điểm mà việc thi công dây điện ngầm mang lại. Trước kia, sau khi mẫu biệt thự đẹp hoàn thiện, bạn vẫn khá khó chịu về việc dây điện với những màu sắc sặc sỡ khiến không gian mất đi sự sang trọng vốn có. Khi những đoạn dây điện chìm trong tường, ngôi nhà của bạn sẽ có nhiều không gian hơn. Đặc biệt, điều này cũng giúp cho hệ thống dây điện được bảo vệ, tránh những yếu tố tác động bên ngoài. Việc sáng tạo ra ý tưởng này khiến cho các công trình từ nhà ở cho tới nhà chung cư, khách sạn, trụ sở công ty…được thiết kế dễ dàng và đẹp hơn bao giờ hết.

– Hạn chế của việc đi dây điện âm tường trong xây dựng?

Vì việc thiết kế hệ thống dây điện ngầm như vậy sẽ khá phức tạp nên chi phí bạn bỏ ra thì sẽ tăng thêm. Bởi sự phức tạp đó mà trước khi xây dựng, bạn cần có một sơ đồ lắp đặt được thiết kế tỉ mỉ đồng thời, điều này cũng giúp bạn tránh được những chi phí phát sinh khi xây nhà. Khi bạn thuê các đơn vị thi công thiết kế, các kĩ sư về mảng điện nước chắc chắn sẽ hoàn chỉnh sơ đồ đó trong bản hồ sơ thiết kế. Dây điện bị ở các đường ống dẫn bị chôn sâu dưới đất hoặc trong tường nên đôi khi việc sửa chữa khi hỏng hóc khá khó khăn. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm kiếm được đoạn bị hỏng, muốn sửa phải đục khoét tường.

Nhiều khách hàng khi tìm đến với dịch vụ tư vấn thiết kế nhà ở vẫn khá mông lung và băn khoăn với câu hỏi: “Không biết rằng một bộ hồ sơ thiết kế nhà ở bao gồm những gì? ” Có đầy đủ để thi công hay không?… Điều này bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì trong hồ sơ thiết kế chi tiết bao gồm đầy đủ các phần từ kiến trúc, kết cấu, điện nước,… nên bạn hoàn toàn có thể an tâm để có thể thi công được điện âm tường đúng như mong muốn, yêu cầu của mình.

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Đơn giá thi công điện âm tường, điện nổi

Đơn giá thi công điện nước nhà dân, cửa hàng, quán cafe, shop… mới nhất như sau:

 • Thi công điện nổi (Đi dây trong nẹp điện, ống cứng, ruột gà): giá liên hệ
 • Thi công điện âm tường (Đi dây trong ống cứng, ruột gà âm tường): giá liên hệ

Lưu ý: báo giá thi công điện âm, điện nổi chưa bao gồm vật tư và chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy từng công trình cụ thể, mức giá có thể thay đổi. Chúng tôi sẽ báo giá cho quý khách sau khi khảo sát, tư vấn.

Có thể bạn quan tâm: Đơn giá thi công điện nước tính theo m2 mới nhất

Những lưu ý khi đi dây điện nổi

 • Đường dây điện phải chỉnh chu, gọn gàng, các vị trí bẻ góc tường, uốn cong theo cột phải làm thật tỷ mĩ. Quá trình thi công phải khéo léo tìm cách dấu đi các dấu đinh vít, bố trí khoảng cách các cút nối, kẹp đỡ ống một cách hợp lý.
 • Cần chọn loại ống, nẹp bảo vệ phù hợp. Ngoài ra cũng nên chọn loại phù hợp với không gian chung để đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Sử dụng các phụ kiện trang trí để làm đẹp đường dây điện như băng dính, sticker, các loại mobile hanger trang trí…

Kinh nghiệm khi đi dây điện nổi

Đi dây điện nổi trong nhà cần đảm bảo một số nguyên tắc an toàn điện chung và cũng cần chú ý một số điểm khác, bao gồm:

+ Chọn loại dây điện có lớp bảo vệ tốt: tránh dùng các loại dây có lớp bảo vệ kém chất lượng dễ bong tróc hoặc mục, nhất là trong trường hợp đi dây điện nổi trong nhà mà không sử dụng ống bảo vệ.

+ Lắp đặt dây điện nổi cách nền nhà ít nhất là 2m: đây là độ cao an toàn và thuận tiện cho người sử dụng, không gây vướng víu hay cản trở người dùng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Không những thế, độ cao này cũng giúp các bậc cho cha mẹ yên tâm vì đảm bảo dây điện tránh xa tầm với của trẻ em.

+ Tránh đi dây điện nổi tại những khu vực tường ẩm thấp: những không gian có độ ẩm cao như phòng vệ sinh, nhà bếp thì bạn không được đi dây điện nổi trên tường mà không có nẹp hoặc ống nhựa bảo vệ bởi nếu chẳng may xảy ra sự cố rò rỉ điện, chập cháy điện sẽ nguy hiểm cho người dùng.

+ Không đấu tắt dây điện trong ống gen: bởi dưới tác động của môi trường và nhiệt độ, các đầu mối này khi có dòng điện chạy qua sẽ dễ bị mài mòn, oxy hóa lâu ngày gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện của nhà bạn.

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Cách Đi Dây Điện Trong Nhà

Cách luồn dây điện âm tường trong nhà được thực hiện như sau:

 • Xác định vị trí cụ thể để đặt thiết bị: Bước đầu tiên, bạn nên xác định rõ ràng những vị trí bạn đặt các thiết bị điện (như bóng đèn, ổ cắm điện, máy lạnh, tủ điện…) trong ngôi nhà của mình. Từ các vị trí đó, chúng ta sẽ xác định được đường đi của dây điện tới các vị trí đó.
 • Lên sơ đồ điện âm tường: Sau bước xác định, chúng ta sẽ thực hiện một bản đồ đường đi của hệ thống điện trong nhà mình. Bạn cần nắm vững bản sơ đồ này, và tốt nhất là lưu lại một bản vẽ để tiện cho việc thi công, cũng như thuận lợi cho việc sửa chữa sau này nếu hệ thống điện có trục trặc.
 • Thực hiện thi công: Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình làm điện. Bạn cần tuân thủ những hướng dẫn và thao tác chính xác để đảm bảo kỹ thuật điện trong gia đình.

Quy trình thực hiện thi công đi dây gồm những bước như sau:

 • Đào rãnh tường: Ta dùng phấn, hoạc bút vẽ lên tường sơ đồ đi dây đã được xác định ở bước trên. Ta cần thực hiện chính xác bước này để đảm bảo hệ thống đường dây hợp lý, và đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Cắt tường: Ta dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ, sau đó dùng máy khoan, hoặc máy đục, đục tường theo đường cắt có sẵn. Độ rộng, hẹp hoặc độ nông sâu của tường sẽ phụ thuộc vào đường dây điện bạn muốn đi.
 • Đi ống nhựa: Cho ruột gà, hoặc ống dẫn cứng vào rãnh đã đục và cố định lại thật chặt bằng dây kẽm.
 • Luồn dây điện âm tường: Bạn có thể luồn dây điện vào ống trước hoặc sau khi hoàn thiện, tuy nhiên, ta nên luồn dây vào trước để tránh trường hợp gặp vật cản, ta không luồn được dây, lại phải đục ra làm lại rất mất thời gian và ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà.
 • Hoàn thiện thi công: Sau khi đã đặt được đường ống và luồn dây xong xuôi, ta dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục vừa nãy, sao cho đảm bảo chắc chắn và đẹp là được.

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Điện âm tường là gì? 

Trước khi biết cách đi điện âm tường, ta cần hiểu điện âm tường là gì? Trước kia, người ta thường dùng cách đi dây điện nổi. Ngày này, các công trình thường được dùng cách đi dây điện âm tường. 

Ngôi nhà dùng hệ thống điện âm tường

Đây là cách thiết kế mạng điện chìm, đi dây bên trong tường hoặc dưới mặt đất. Hệ thống dây điện được lắp như này sẽ không bị lộ ra ngoài. Từ đó, tạo tính thẩm mỹ, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người sử dụng. 

Ưu nhược điểm của cách đi dây điện âm tường trong nhà

Ưu điểm

 • Cách đi đường điện âm tường làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bạn sẽ không còn thấy các đường dây điện lằng nhằng, rắc rối trên tường nhà, giúp cho ngôi nhà của bạn gọn gàng, ngăn nắp và hiện đại hơn rất nhiều. 

 • Cách đi đường dây điện âm tường đảm bảo an toàn hơn so với việc đi dây điện nổi. Bạn sẽ không phải lo lắng khi dây điện bị đứt, bị hở và gây mất an toàn khi sử dụng.

 • Điện âm tường bảo vệ tốt hệ thống dây điện, tránh các yếu tố ngoại cảnh tác động làm hư hỏng dây điện. 

Nguyên tắc đi dây điện âm tường

Nhược điểm

 • Cách đi dây điện âm tường trong nhà có thiết kế khá phức tạp. Việc lắp đặt cũng không đơn giản bằng đi dây điện nổi. 

 • Chi phí để thực hiện đi dây điện âm tường khá cao. 

 • Khi hệ thống điện có hư hỏng thì việc sửa chữa dây điện âm tường gặp nhiều khó khăn. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra dây điện bị đứt ngầm bằng đồng hồ vạn năng

Nguyên tắc đi dây điện âm tường

Khi thực hiện đi điện âm tường, bạn cần chú ý một số những điểm sau:

Nên làm

 • Trong quá trình thực hiện cách đi ống gen điện âm tường, bạn luồn dây trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.

 • Sử dụng loại ống luồn có khả năng đàn hồi với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt tại những vị trí như trần la phông, hay trần thạch cao, tường gạch ống…

 • Dùng màu sắc riêng biệt đối với hệ thống nối đất (nên chọn dây màu xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh).

 • Với dây nóng cùng 1 đường điện phân phối thì dùng màu dây điện giống nhau. Với dây nóng của 2 đường điện phân phối thì chọn một dây màu đỏ và một dây màu vàng. Trong đó, dây nóng của đường phân phối một có màu đỏ, dây nóng đường phân phối hai có màu vàng.

 • Luồn dây điện trong các ống nhựa. Các ống nhựa phải cứng, chịu lực và chống thấm nước.

 • Đi dây ở những vị trí khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70ºC.

 • Nhớ chia đường điện thành nhiều nhánh để dễ dàng thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực khi thay, lắp hoặc sửa chữa.

Chia đường điện thành nhiều nhánh khi lắp đặt

Không nên làm

 • Lắp đặt dây điện tại những nơi có thể dùng để đóng đinh, khoan lỗ.

 • Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không bảo đảm cố định với tường khi bị lún.

 • Dùng chung với cáp truyền hình, đường điện thoại trong thiết kế phòng khách.

 • Có mối nối khi đi đường dây điện âm tường.

 • Đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường

 • Dùng ống dẫn nước, dẫn gas để làm ống luồn cho đường dây điện.

Xem thêm nội dung chi tiết thi công điện âm tường ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề thi công điện âm tường thi công điện âm tường

THI CÔNG ỐNG NƯỚC, SỬA CHỮA ỐNG NƯỚC, thi công điện nước âm tường, sửa nước âm tường

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button