Công nghệ thông tin

Tại sao tôi sa thải một trong những lập trình viên của mình chỉ 15 ngày sau khi tuyển

Bài viết của Abrar Masum, một Doanh nhân công nghệ đăng trên Better Programming.

Sa thải nhân viên là một trong những công việc khó khăn nhất mà tôi phải đối mặt với tư cách là một CEO. Chúng tôi chỉ là một công ty có 20-25 người và tôi có mối quan hệ thân thiết với hầu hết tất cả các nhân viên, khiến việc sa thải bất kỳ ai trong số họ thậm chí còn khó hơn.

Từ kinh nghiệm của tôi với việc phỏng vấn hơn 300 ứng viên, tôi nhận thấy rằng khoảng 50% -60% những người được phỏng vấn nói dối trong sơ yếu lý lịch của họ. Một số lời nói dối là không nghiêm trọng. Tôi bỏ qua hầu hết những nói dối mà tôi cho là ít nghiêm trọng đó, mặc dù tôi không chắc điều đó có ổn hay không!

Tôi đã tìm kiếm chủ đề này trên Google và phát hiện ra một sự thật thú vị: Một cuộc khảo sát từ Checkster chỉ ra rằng 78% người tìm việc nói dối trong quá trình tuyển dụng!

78% ứng viên nói dối trong resume tùy mức độ nặng nhé. Photo: checkster.com
Chúng ta sẽ thảo luận về các kiểu nói dối mà một ứng viên thường có trong resume của họ ở phần sau của bài viết này. Bây giờ hãy nói về trường hợp cụ thể về một lập trình viên mà tôi đã tuyển (và đã sa thải).

Nội dung

Lập trình viên được tuyển nói dối về điều gì?Làm thế nào lập trình viên đó vượt qua bài kiểm tra của chúng tôiTại sao tôi tuyển ứng viên nàyAnh ấy đã đạt điểm cao trong bài kiểm traTôi hay mềm lòng trước các doanh nhânAnh ấy đã biết văn hóa làm việc của các công ty khởi nghiệpTại sao tôi sa thải lập trình viên đóTôi cảm thấy tệ cho anh ấy và cố gắng giúpNói dối trong hồ sơ của bạn có thể phản tác dụngMục tiêu là có việc làm, nhưng giữ được danh tiếng cũng rất quan trọngLời kết
Lập trình viên được tuyển nói dối về điều gì?
Tôi không thực hiện các cuộc phỏng vấn kỹ thuật trực tiếp. Tôi cũng là một lập trình viên, và tôi yêu thích lập trình. Nhưng vì tôi phải làm quá nhiều công việc quản lý nên tôi đã phải hy sinh công việc tuyệt vời này.

Lập trình viên đã nói dối về kinh nghiệm và công việc của mình. Anh ấy nói mình đã từng là một doanh nhân. Đó là sự thật. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng các dự án và tài liệu tham khảo mà anh ấy đưa ra không phải là của chính anh ấy.

Làm thế nào lập trình viên đó vượt qua bài kiểm tra của chúng tôi
Thật sự là anh ấy là một lập trình viên giỏi. Anh ấy có thể dễ dàng phù hợp với vị trí junior backend developer ở bất cứ công ty nào. Nhưng vấn đề là chúng tôi đang tìm kiếm một senior backend developer.

Quy trình tuyển dụng kỹ thuật của chúng tôi bao gồm ba bước:

Đầu tiên, chúng tôi rút gọn 10 ứng cử viên cho mỗi vị trí.
Sau đó, chúng tôi yêu cầu họ làm một bài kiểm tra ngắn, thường mất 10-20 phút. Sau bước này, thông thường chúng tôi có thể chọn ra một nửa trong số họ.
Thường thì tôi thực hiện cuộc phỏng vấn cuối cùng. Bên cạnh kỹ năng kỹ thuật, tôi cũng xem mức độ đam mê của họ hoặc liệu họ có phù hợp với văn hóa làm việc của chúng tôi hay không.

Trong bước cuối cùng của lần tuyển dụng này, chúng tôi có hai nhà developer xuất sắc. Trong bài kiểm tra, một người đạt điểm cao hơn lập trình viên mà tôi đã tuyển.

Tôi không biết chính xác bằng cách nào anh ấy đã vượt qua bài kiểm tra. Suy đoán khả dĩ nhất của tôi là, khi bài kiểm tra được tổ chức trực tuyến, anh ấy đã nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài vì không có cách nào để ai đó có thể vượt qua bài kiểm tra nhưng không thể làm các tasks cơ bản.

Tôi biết mọi người đều có đam mê. Nhưng để thành công, bạn phải leo lên từng bậc thang một.

Tại sao tôi tuyển ứng viên này
Khi lập trình viên đó vượt qua vòng thứ hai, tôi đã có một cuộc phỏng vấn trực tuyến với anh ấy. Bước này là đơn giản. Tôi chỉ muốn xem liệu ứng viên có phù hợp với công ty khởi nghiệp của chúng tôi hay không.

Mặc dù anh ấy xếp sau một ứng viên ở bước thứ hai, tôi đã tuyển ứng viên này vì tôi nghĩ anh ấy sẽ làm tốt hơn trong công ty khởi nghiệp của chúng tôi. Thông thường, tôi cân nhắc ba yếu tố khi chọn một ứng viên:

Niềm đam mê
Kỹ năng
Văn hóa công ty

Photo: Abrar Masum
Dưới đây là một số lý do tôi chọn ứng viên này:

Anh ấy đã đạt điểm cao trong bài kiểm tra
Ở bước thứ hai, anh ấy đạt điểm cao thứ hai trong bài kiểm tra của chúng tôi. Vì vậy, tôi đã nghĩ rằng anh ấy có tay nghề cao.

Tôi hay mềm lòng trước các doanh nhân
Anh ấy là một doanh nhân, và anh ấy rất đam mê làm việc trong một công ty khởi nghiệp khác để tích lũy kinh nghiệm. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể sử dụng anh ấy tốt hơn.

Anh ấy đã biết văn hóa làm việc của các công ty khởi nghiệp
Văn hóa làm việc là điều cần thiết cho mọi công ty – đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp. Khi tôi tuyển một ai đó, tôi rất coi trọng yếu tố này. Lập trình viên này đã làm việc và sở hữu một công ty khởi nghiệp. Vì vậy, tôi chọn anh ta hơn người khác.

Tại sao tôi sa thải lập trình viên đó
Vấn đề xảy ra từ ngày đầu tiên, nhưng CTO của chúng tôi đã du di cho anh ấy một số việc chậm trễ. Vì anh ấy là người mới, chúng tôi nghĩ anh ấy sẽ cần  thời gian để bắt kịp dự án của chúng tôi.

Sau ba ngày, CTO của chúng tôi nói với tôi rằng có điều gì đó không ổn về lập trình viên này. Anh ta không thể làm những công việc đơn giản. Anh ấy không hiểu những điều cơ bản về dự án của chúng tôi. Ngay cả lập trình viên cấp dưới của chúng tôi cũng có thể làm điều đó một cách dễ dàng.

Tuy vậy, chúng tôi quyết định cho anh ấy thêm thời gian.

Sau mười ngày, anh ấy được giao một nhiệm vụ đơn giản với một số junior developer cấp dưới. Anh ấy không thể hướng dẫn họ và cảm thấy khó chịu.

Các lập trình viên nhỏ tuổi cũng phàn nàn về anh ấy với CTO của chúng tôi.

Sau đó, chúng tôi bắt đầu nhận ra anh ấy đã nói dối trong resume của mình. Chúng tôi không nói với anh ấy điều này, nhưng tôi nghĩ anh ấy hiểu.

Sau đó 15 ngày, tôi gọi anh ta vào văn phòng của tôi và nói với anh ta rằng chúng tôi phải để anh ta đi vì một số lý do. Tôi cảm thấy rằng anh ấy thực sự cảm thấy nhẹ nhõm!

Tôi cảm thấy tệ cho anh ấy và cố gắng giúp
Mặc dù anh ấy đã nói dối và chúng tôi có thể dễ dàng chứng minh điều đó nhưng chúng tôi không làm như vậy vì đó là một phần lỗi của chúng tôi trong quá trình tuyển dụng và chúng tôi không muốn thiếu tôn trọng anh ấy!

Tôi vẫn khó sa thải anh ta. Tôi đã cố gắng giúp anh ấy nhiều nhất có thể. Tôi đã đề nghị cho anh ấy một vị trí junior developer nhưng không dễ dàng gì đối với anh ấy vì lòng tự trọng.

CTO của tôi đã thảo luận chi tiết với anh ấy về những thiếu sót của anh ấy và cách anh ấy có thể cải thiện kỹ năng của mình. Anh ấy cũng cho anh ấy một số tài nguyên tốt để cải thiện kỹ năng của mình.

Sau đó chúng tôi đã cải thiện quá trình tuyển dụng để tránh lặp lại chuyện này trong tương lai.

Nói dối trong hồ sơ của bạn có thể phản tác dụng
Nói không đúng sự thật trong resume của bạn có thể phản tác dụng. Quan trọng hơn, nó sẽ hủy hoại danh tiếng của bạn.

Nếu nhà tuyển dụng của bạn phát hiện ra sau đó, bạn có thể bị sa thải. Tại sao không cải thiện kỹ năng của bạn và áp dụng sau này?

Dưới đây là một điều mà các lập trình viên thường nói sai sự thật trong resume của họ:

Kinh nghiệm – Số năm kinh nghiệm. Thành thật mà nói, nhà tuyển dụng sẽ không bận tâm lắm nếu các số năm kinh nghiệm bạn để trong resume xê dịch nhau một chút.
Công việc trước đây – Tại sao họ rời bỏ công việc trước đây. Nhiều ứng cử viên nói dối về điều này. Họ nghĩ rằng nếu họ nói sự thật, người phỏng vấn sẽ không chọn họ. Hầu hết các ứng viên rời bỏ công việc trước đây của họ để tìm một công việc tốt hơn. Chúng tôi, với tư cách là người sử dụng lao động, biết điều đó. Chúng tôi sẽ không đánh giá bạn vì đã theo đuổi những cơ hội tốt hơn. Đúng hơn, chúng tôi đánh giá cao sự trung thực. Nhưng đừng chỉ trích công việc trước đây quá nhiều, ngay cả khi bạn đã có một trải nghiệm tồi tệ ở đó. Các ứng viên bị sa thải hiếm khi nói điều này trong cuộc phỏng vấn và đó là điều bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thành thật ở đây. Điều này có thể mang lại cho bạn một điểm cộng.
Thông tin tham khảo – Các thông tin tham khảo về công việc mà các lập trình viên đưa ra trong hồ sơ xin việc của họ đôi khi là sai. Đề nghị của tôi là không sao chép tác phẩm của người khác và coi nó là của bạn. Nó có thể khiến bạn bị sa thải!

Mục tiêu là có việc làm, nhưng giữ được danh tiếng cũng rất quan trọng
Gần đây, hai lập trình viên của tôi đã xin được một công việc tốt hơn ở công ty với mức lương cao hơn.

Sau khi họ nộp đơn xin việc và vượt qua giai đoạn đầu, nhà tuyển dụng đã gọi tôi để kiểm tra lý lịch. Một trong những nhà tuyển dụng biết tôi, và chúng tôi có mối quan hệ rất tốt.

Tôi đã đưa ra đề xuất tốt nhất mà tôi có thể! Tôi cũng nói với họ rằng họ sẽ thật may mắn nếu có được hai nhân viên này. Nếu tôi có thể trả cho họ một mức lương tốt hơn, tôi sẽ không để họ đi.

Tôi đã làm điều này bởi vì tôi thích cả hai người họ rất nhiều và họ thực sự xứng đáng với công việc. Họ đã rất tốt trong công việc của họ. Họ đã giữ danh tiếng của họ!

Lời kết
Hãy trung thực từ cuộc phỏng vấn đến mỗi ngày làm việc! Trung thực là thứ sẽ mang lại cho bạn sự bình yên bên trong!

Đừng chỉ là một lập trình viên – hãy là một nhân viên tốt! Làm việc như bạn sở hữu công ty. Khi bạn làm việc bằng cả trái tim và tâm hồn, công ty cũng sẽ chăm sóc bạn.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn không thích làm việc trong công ty, hãy thay đổi! Nếu bạn yêu thích công việc của mình, nhưng bạn không hạnh phúc ở nơi làm việc hiện tại, thì vấn đề có thể không phải ở bạn.

Và bạn không cần phải bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một lập trình viên cấp cao hoặc thậm chí là một lập trình viên cấp dưới! Nếu bạn không tự tin vào kỹ năng của mình, bạn có thể bắt đầu với tư cách là một thực tập sinh.

Đừng bắt đầu sự nghiệp của bạn bằng cách nói dối trong sơ yếu lý lịch của bạn!

Bài viết gốc: https://betterprogramming.pub/i-fired-one-of-my-programmers-15-days-after-hiring-them-5316e9337ec4

Cover photo: Photo by Campaign Creators on Unsplash

 

Back to top button