Công nghệ thông tin

Tại sao lập trình viên được trả lương cao?

Trên Quora gần đây có một câu hỏi khá thú vị: “tại sao các lập trình viên được trả lương cao?” Có rất nhiều câu trả lời hay nhưng câu trả lời của thành viên Toni Kostelac, Senior Software Engineer, full stack developer đến từ Ireland được mọi người đồng tình (up vote) nhiều nhất. Anh cho rằng Lập trình viên được trả lương cao vì đây là một nghề không hề dễ dàng. Các bạn hãy xem và đánh giá xem Toni nói có đúng nhé.

Nội dung

1. Lập trình viên phải có khả năng làm việc trên những lĩnh vực khác nhau2. Đau đầu vì sửa code của những lập trình viên khác3. Ước lượng thời gian để hoàn thành các việc mà trước đó bạn chưa làm bao giờ4  Đọc ý nghĩ người khác5. Kỹ năngNhững ý kiến khác
1. Lập trình viên phải có khả năng làm việc trên những lĩnh vực khác nhau
Những yêu cầu dạng thế này lập trình viên thường phải nghe nhiều trong sự nghiệp của mình:

“Bạn là programmer, hãy nghiên cứu lĩnh vực khoa học tên lửa, và viết chương trình điều khiển tên lửa thực hiện nhiệm vụ X này”

“Nào các lập trình viên, nghiên cứu lĩnh vực y khoa và sau đó viết một ứng dụng hỗ trợ các bệnh nhân trong việc khám chữa bệnh”

“Các kỹ sư phần mềm, các bạn có thể giúp chúng tôi cải tiến phần mềm lái máy bay tự động được không?”

Tất cả những yêu cầu tương tự có thể đến với các lập trình viên không lúc này cũng lúc khác, bất kể bạn làm trong công ty cung cấp dịch vụ outsources hay công ty product. Vấn đề quan trọng là bạn phải có khả năng học những cái mới một cách nhanh chóng và ứng dụng hiểu biết của mình vào dự án mà bạn tham gia một cách hiệu quả. Không phải ai cũng có thể làm được điều này và và luôn có sự căng thẳng khi phải chuyển đổi giữa các lĩnh vực với kiến thức và hiểu biết khác nhau. Gia đình bạn có thể phải nghe bạn lầm bầm không ít lần mà không thể hiểu vì sao.

2. Đau đầu vì sửa code của những lập trình viên khác
Là một lập trình viên, không ít lần bạn cảm thất đau đầu vì phải đi sửa code của người khác. Đó có thể là code của một người vừa rời khỏi dự án, hoặc vì lý do gì đó bạn phải đơn phương độc mã dò từng dòng code của một chương trình để sửa. Bạn phải đưa tất cả mọi thứ vào đầu, cố nghĩ xem tại sao tác giả trước đây lại làm như vậy. Từ đó bạn phải tìm cho được lỗi hay bât hợp lý ở đâu và sau đó tiến hành sửa chữa. Đồng thời code của bạn cũng làm sao phải tương thích với code cũ, hoặc bạn phải tìm cách để code của bạn không phá hỏng cả chương trình.

3. Ước lượng thời gian để hoàn thành các việc mà trước đó bạn chưa làm bao giờ
Ước lượng khi nào hoàn thành công việc nghe có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, chắc hẵn đã nhiều lần bạn đưa ra thời gian hoàn thành các tasks mà cũng không hoàn toàn chắc chắn lắm. Dù là các việc bạn lên kế hoạch cho chính bạn thực hiện hay cho người khác làm cũng lắm lúc làm cho bạn mất ngủ.

4  Đọc ý nghĩ người khác
Đọc ý nghĩ ở đây không có nghĩa bạn là nhà ngoại cảm. Điều muốn nói ở đây là bạn luôn phải suy luận xem khách hàng hay người đưa ra yêu cầu viết chương trình thật sự muốn gì dựa trên những thông tin nghèo nàn mà họ cung cấp. Và chắc bạn cũng đồng ý là những gì chúng ta xây dựng cho họ luôn không làm cho họ vừa ý. Để đạt được yêu cầu một cách tốt nhất bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để có thể khiến khách hàng có thể gật đầu và nói ” đó là thứ tôi cần”. Để có thể nghe được câu nói đó bạn có thể phải làm đi làm lại nhiều lần.

5. Kỹ năng
Một lập trình viên giỏi là một lập trình viên phải yêu công việc của mình. Và bạn phải tìm cách để cải thiện kỹ năng của mình để ngày một tốt hơn. Bạn phải có nhiều kỹ năng khác nhau để có thể viết nhiều chương trình, tạo ra các chức năng với các yêu cầu đa dạng, phức tạp. Đồng thời bạn phải đảm bảo chương trình hoạt động đúng, thông tin chương trình bạn viết ra phải được tài hóa một dành cho việc tham khảo về sau. Bạn phải hoàn thành công việc khi các deadline luôn cận kế trước mắt

Với 5 điều đưa ra bên trên, Toni khẳng định việc việc các lập trình viên nhân lương cao không có gì phải bàn cãi cả.

Những ý kiến khác
Ngoài 5 lý do Toni nêu ra bên trên cũng có những ý kiến khác, nhiều người đồng ý với việc lập trình viên được trả lương là xác đáng và đưa ra các lý do khá hợp lý.  Một trong nhiều lý do là nhu cầu về lập trình viên cao nên không thể trả lương thấp để có được nhân lực mình cần được. Lập trình viên cũng là người phải luôn học hỏi cập nhật các công nghệ mới, và họ phải làm việc nhiều hơn 8 tiếng một ngày là chuyện bình thường. Programmer cũng tạo ra các giá trị thật sự cho công ty hay tổ chức mà họ làm việc cùng.

Tuy vậy không phải ai cũng đồng ý rằng lập trình viên được trả lương cao. Illia Kharytonov, một người đang số và làm việc tại Argentina cho rằng lương của lập trình viên chỉ là đủ sống, ví dụ ở Đức hay nơi anh đang sống. Ý khác cho rằng khi chúng ta nói lập trình viên lương cao là chúng ta đề cập đến những lập trình viên thành công và không phải ai cũng được như vậy. Rất nhiều lập trình viên chỉ có mức lương đủ sống và điều này tồn tại khắp mọi nơi và dạng này rất nhiều. Còn rất nhiều ý kiến khác và bạn có thể xem thêm ở đây.

Bạn có cho rằng bạn nhận lương xứng đáng với công sức của mình? Bạn có cho rằng lương lập trình viên là cao hơn so với mặt bằng chung? Hãy để lại ý kiến trong phần bình luận bên dưới nhé.

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button