Xây dựng & Kiến trúc

Tại sao giá xây nhà nhỏ, hẻm nhỏ lại cao hơn mức trung bình?

Nhiều chủ đầu tư tìm hiểu đơn giá xây dựng nhà năm 2021 và khi nhận báo giá khái toán xây dựng theo m2 thì có thắc mắc tại sao chi phí xây nhà nhỏ hoặc hẻm nhỏ đơn giá xây dựng lại cao hơn. Vì thế, thông qua bài viết này Song Phát muốn giải thích cho chủ đầu tư những lý do khiến chi phí thi công ngôi nhà nhỏ hay hẻm nhỏ lại tăng cao. Xây nhà diện tích nhỏ và xây nhà trong hẻm nhỏ được xem là một trong những điều kiện thi công bất lợi.

Như thế nào là nhà nhỏ?

Nhà nhỏ là nhà có diện tích sàn dưới 50m2 và tổng diện tích xây dựng dưới 200m2. Diện tích sàn chính là chiều dài và chiều rộng của đất để xây dựng. Tổng diện tích xây dựng nhà được tính bao gồm cả diện tích sàn mỗi tầng cộng với các diện tích khác có hao phí chi phí xây dựng như móng, mái, sê nô, ban công, thông tầng, sân…

Bảng giá xây nhà diện tích lớn trên 350m2.
Nhà có tổng diện tích xây dựng càng lớn chi phí theo m2 sẽ thấp hơn.

Hẻm nhỏ là hẻm rộng bao nhiêu mét?

Hẻm xe tải vào lọt trên 4m được xem là điều kiện thi công thuận lợi. Hẻm dưới 4m được xem là hẻm nhỏ, hẻm nhỏ từ 1m6 đến 4m, hẻm rất rất nhỏ dưới 1m6. Với chiều rộng hẻm càng nhỏ chi phí xây dựng càng tăng. Đồng thời chiều dài từ đầu hẻm nhỏ vô tới công trình xây dựng là bao xa cũng là một trong những tiêu chí để nhà thầu xem xét về điều kiện thi công của công trình.

107664231 135514908225237 2843799398450656400 nXây nhà nhỏ, hẻm nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Xây nhà nhỏ, hẻm nhỏ ảnh hưởng như thế nào đến chi phí xây dựng?

Chi phí xây nhà nhỏ cao hơn phụ thuộc vào 4 yếu tố: Các hạng mục công việc cố định, chất lượng thi công, số lượng nhân công một công trình, thời gian và tiến độ thi công.

giá xây nhà nhỏ chi phí cao do đâu
Nhà nhỏ mà xây dựng trong hẻm nhỏ chi phí càng cao.

Các hạng mục công việc cố định.

Một ngôi nhà với tổng diện tích xây dựng dù lớn hay nhỏ đều có các hạng mục trong xây thô và hoàn thiện như nhau ví dụ như một bể tự hoại, hố móng, một cầu thang, ban công, số lượng cửa phòng…

Lấy ví dụ đơn giản để đóng một cầu thang cho ngôi nhà cùng một quy mô xây dựng dù diện tích lớn hay nhỏ cần tốn chi phí 50 triệu. Nhà diện tích lớn xây thô 1 tỷ 5 với nhà diện tích nhỏ 800 triệu mà một cầu thang chiếm 50 triệu khi chia cho đơn giá m2 không phải rằng nhà nhỏ chi phí báo theo m2 sẽ phải cao hơn để đảm bảo nhà thầu xây dựng không bị hao hụt chi phí.

xay nha nho chi phi cao1
Diện tích nhỏ những vẫn phải đầy đủ công năng.

Dù nhà lớn hay nhà nhỏ có bao nhiêu nhà tắm thì có bấy nhiêu bồn cầu, lavabo… chi phí về vật tư hoàn thiện cũng được giữ nguyên.

Nhà nhỏ những vật tư được tính theo mét vuông như gạch, sơn nước… thì chi phí có giảm hơn so với nhà lớn.

Chất lượng thi công ngôi nhà.

Dù nhà nhỏ Song Phát vẫn sử dụng gạch đinh để gia cố chân tường, xây cầu thang, bể tự hoại, đi thép sàn D10 hai lớp, sử dụng lưới mắt cáo

chat luong thi cong nha nho

Số lượng nhân công một công trình.

Để xây được một ngôi nhà chất lượng, một công trình cần có kĩ sư công trình, chỉ huy trưởng, cai công trình, thợ chính, thợ phụ. Mỗi công trình số lượng nhân công đều phải đảm bảo bởi hạng mục công việc thực hiện chuyên biệt, không thể vì nhà nhỏ chi phí thấp mà nhà thầu phải bỏ bớt số lượng nhân công. Cùng quy mô xây dựng nhưng nhà lớn với 10 người và nhà nhỏ cũng 10 người thì chi phí nhân công cho nhà nhỏ sẽ cao hơn.

so luong cong nhan mot cong trinh
Nhà nhỏ Song Phát vẫn giữ nguyên 8 nhân công tối thiểu cho một công trình.

Thời gian và tiến độ thi công.

Nếu không có chuyên môn về ngành xây dựng, nhiều người lầm tưởng rằng diện tích càng nhỏ thi công càng nhanh. Trên thực tế các hạng mục công việc xây dựng có những hạng mục có thể thi công song song nhưng cũng có những hạng mục công việc cần thời gian chờ, công việc này hoàn thành mới được thực hiện công việc khác.

ke hoach tuan khi xay nha
Các hạng mục công việc cần có thời gian thi công cố định theo kế hoạch tuần của kĩ sư Song Phát.

Để tháo coffa mặt đáy của sàn cần 7 ngày chờ bê tông khô hay phải tháo coffa cột mỗi tầng mới có thể tiến hành xây tường bao. Chính vì điều này thời gian thi công nhà nhỏ cũng không nhanh hơn nhà có diện tích lớn hơn là bao.

Xây nhà trong hẻm nhỏ gây bất tiện cho thi công.

  • Xây nhà hẻm nhỏ gây khó khăn trong việc vận chuyển vật tư, máy móc, trang thiết bị thông thường hẻm lớn có thể vận chuyển bằng xe bán tải 3 khối rưỡi, hẻm 2m đến 4m có thể vận chuyển bằng xe 3 gác, xe dasu, nhỏ hơn phải vận chuyển bằng xe rùa, sức người.
van chuyen nha vat tu vao hem nho
Đường lớn việc vận chuyển vật tư dễ dàng với xe bán tải 3 khối rưỡi.

xe daisu van chuyen vat tuVận chuyển vật tư bằng xe dasu nếu hẻm từ 3m đến 4m.

Với cách thức tổ chức thi công đội thợ công nhật Song Phát cung cấp toàn bộ máy móc, trang thiết bị cho thợ thi công để đảm báo chất lượng công trình.

van chuyen vat tu de dang khi xay nha hem lon
Vật tư công trình rất nhiều giàn giáo, coffa, chống tăng, kích U, xà gồ… khi vận chuyển một lần chi phí vân chuyển được tiết kiệm hơn.
  • Hẻm nhỏ giao thông đi lại bất tiện, không có mặt bằng để tập kết vật tư, việc tập kết vật tư không thể chiếm hết đường đi của người dân, khối lượng vật tư một lần cấp sẽ ít, số lần cấp vật tư càng nhiều chi phí vận chuyển càng tăng cao.
xay nha hem nho chi phi cao
Tùy vào diện tích hẻm mà sẽ có đơn giá phù hợp.
xe 3 gac van chuyen van tu
Vận chuyển vật tư bằng xe 3 gác. Nếu hẻm quá nhỏ phải vận chuyển vật tư bằng xe rùa hay sức người chi phí lại càng tăng cao.
  •  Khó khăn trong việc thi công ép cọc gia cố móng cọc, móng băng. Không thể đổ bê tông thương phẩm, phải đổ bê tông sàn bằng tay. Đổ bê tông tay thời gian thi công kéo dài, tốn chi phí vật tư và nhân công.
do be tong tuoi cho nha hem lon
Đổ bê tông tươi nếu hẻm lớn.
  • Nhà trong hẻm nhỏ bị giới hạn chiều cao tầng, nếu diện tích nhỏ thì tổng diện tích xây dựng cũng không cao trên 200m2. Đã khó lại còn khó hơn.

Vì những nguyên do trên mà giá xây nhà nhỏ hoặc xây trong hẻm nhỏ thường cao hơn mức cố định, được báo dựa trên điều kiện thi công khi đã khảo sát thực tế. Không phải vì muốn nhận công trình thi công mà Song Phát báo giá rẻ hay sử dụng vật tư kém chất lượng như một số nhà thầu khác đang làm. Chủ đầu tư khi xây nhà cũng hiểu cho không phải vì muốn lời nhiều mà Song Phát báo giá cao.

Quy trình làm việc và báo giá của Song Phát rất rõ ràng, minh bạch chủ đầu tư có thể tìm hiểu kĩ, khi có nhu cầu xây dựng hãy đến trực tiếp công ty để làm việc với kiến trúc sư.

don gia xay dung ro rang cua song phat
Các khoảng chi phí đều rõ ràng trong bài đơn giá xây dựng năm 2020.

Đừng quên theo dõi website xaynhasaigon.vn và like fanpage Song Phát construction – thiết kế nhà đẹp để cập nhật về hoạt động, những thiết kế mới cùng kinh nghiệm xây nhà nhé.

https://www.facebook.com/SongPhatConstruction/?ref=bookmarks

Tác giả Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button