Xây dựng & Kiến trúc

Sử dụng sỏi đá sao cho hợp phong thủy – Vật liệu xây dựng Việt Nam

Đưa hơi thở thiên nhiên vào không gian sinh hoạt gia đình hiện là xu
hướng trang trí nội thất rất thịnh hành. Trong những vật liệu gần gũi
đời sống, có lẽ sỏi đá (cùng với gỗ) là vật liệu thân thiết và nhiều lưu
ý về phong thủy nhất.

Sỏi đá trong kiến trúc

Vì thế, sự bền vững và hợp lý về vật liệu xây dựng là điều cốt lõi để cấu thành các không gian cư trú. Ngôi nhà được tạo dựng dù bằng chất liệu gì – bê tông, gỗ, thép hay nhựa composite, kính… thì vẫn phải có phần móng bằng gạch đá hay bê tông vững chắc, trên nền đất xử lý kỹ càng, đảm bảo ổn định.

Có nhiều mức độ đưa sỏi đá vào

nội, ngoại thất

tuỳ theo đặc tính môi trường và đặc trưng ngũ hành âm dương của gia chủ và thổ trạch… Dù dưới dạng nào, ít hay nhiều thì gia chủ phải thực sự chủ động chuẩn bị ngay từ phần thô, tính toán kích thước, chuẩn bị khung xương, đường ống điện, nước cấp và thoát, thậm chí chủng loại đá nào sẽ dùng để tránh tình trạng bất tiện khi sử dụng sau này.

Ví dụ: muốn làm hon non bộ thì phải tính toán loại đá sỏi nào đặt để, ánh sáng, độ nông sâu, thiết bị lọc nước… ngay từ đầu, tránh khi hoàn thiện mới đục phá. Đừng xem yếu tố đá sỏi chỉ là trang trí theo ý thích riêng trong nhà ở, mà phải hiểu đó là một thành phần gắn với bố cục tổng thể ngôi nhà, như cha ông ta ngày xưa đặt hồ bán nguyệt trước sân, xếp hòn non bộ góc vườn…đều tính toán vị trí trước sau cẩn thận.

Tính chất các mảng trang trí tiểu cảnh vốn thuộc hành Thổ và một phần Thuỷ, Mộc; do vậy cần tìm chỗ bố trí tương sinh như khu vực Trung cung (thuộc Thổ), giếng trời đón nhiều nắng. Nếu cẩn sỏi đá lên tường thì có thể làm tại các hướng có khí hậu gay gắt như hướng tây để tăng thêm độ dày tường nhằm giảm bức xạ nhiệt. Đá cảnh trong nhà ở phải chú ý không nên dùng các loại có cạnh sắc nhọn, bề mặt qúa thô ráp hay đá nặng dễ bong tróc… sẽ gây bất lợi trong sử dụng.

Cũng tránh đưa đá sỏi lên các mảng trang trí ở trên cao, vì sẽ khó đảm bảo sự chắc chắn cũng như không dễ nhìn ngắm mỗi ngày. Nên hình dung các góc tiểu cảnh là một khung tranh ba chiều, cần khống chế các góc nhìn sao cho thưởng ngoạn được tốt nhất, tránh tình trạng xếp sỏi đá tràn lan, thiếu trọng tâm và không có tính thẩm mỹ.Sỏi đá trong nội thất

Nếu như trước đây, hai

vật liệu

chủ đạo làm nên một không gian mới là cây cảnh và hòn non bộ thì nay sỏi đá tự nhiên lại đang lên ngôi. Sỏi đá trong nội thất.

Một trong những chú ý khi thực hiện là cần tạo cảm giác sự sắp đặt không quá lộ liễu. Để biến những viên sỏi đá vô tình thành những bức tranh nội thất sinh động, phải thận trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu.       

Khi không gian và màu sắc trong nhà ngả về tối, sẫm màu (tĩnh, âm) thì nên chọn sỏi đá có màu sáng để cân băng. Ngược lại, nhà hay khoảng vườn thừa ánh sang, chói chang thì phải dùng sỏi đá và cây lá có màu sẫm, ken dày để giảm bớt khí dương. Cần phải hình dung trước, thậm chí chấp nhận “thử và sai” để tránh tình trạng lạm dụng sỏi đá ốp lát hay sắp đặt sẽ khiến nội thất trở nên xù xì, tối tăm và ẩm thấp.Tuỳ theo khí hậu, thổ nhưỡng, kinh tế, văn hóa ở từng địa phương cư trú mà áp dụng cho phù hợp. Ví dụ: đá ong là vật liệu có bề mặt xốp, nhiều lỗ rỗng và màu sắc từ xám đen đến vàng sậm; nên muốn dùng đá ong trong nhà cần phải có không gian đủ rộng, có khoảng lùi để ngắm cũng như là khoảng trống để thoát ẩm. Hoặc sỏi trắng vốn rất hay bám bụi, chỉ nên trang trí tại những không gian sạch sẽ, ít có sự va chạm hàng ngày như hồ cảnh nhỏ, bệ cầu thang.

Tránh lạm dụng một loại sỏi đá vì sẽ gây cảm giác đơn điệu, nhàm chán; nhưng cũng tránh phối hợp qúa nhiều chủng loại sẽ gây rối mắt, phức tạp. Tại các điểm nhẫn cần tạo sự nổi bật thì dùng đã với gạch gốm màu nóng (Hỏa sinh Thổ) sẽ hợp ngũ hành tương sinh.

VLXD.org * (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button