Xây dựng & Kiến trúc

Sơn epoxy là gì? Phân loại, ứng dụng và quy trình thi công sơn phủ Epoxy

Epoxy được biết đến với đặc tính bám dính tuyệt hảo, khả năng chống lại tác động của nhiệt và hóa chất, các đặc tính cơ học và đặc tính cách điện tuyệt vời. Vì vậy không có gì kì lạ khi epoxy nhanh chóng được ứng
dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chất phủ bề mặt (coatings). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vật liệu sơn epoxy là gì cùng với những ứng dụng của nó.

Sơn Epoxy là gì?

Sơn epoxy là gì? Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác, là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong các chi tiết máy bay, tàu thủy, giàn khoan.

Hiện nay epoxy đã trở nên phổ biến trên thế giới, Epoxy đã tạo ra một phương thức hoàn toàn mới và tiết kiệm hơn rất nhiều. Epoxy trở thành một lớp màng chịu cơ lý, bảo quản đối với mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa…đều có thể sử dụng epoxy để bảo vệ. Epoxy còn tuyệt vời ở chỗ nó có thể được dùng với sợi thủy tinh, sợi basalt, sợi carbon để bọc những nơi chịu lực mạnh như cột buồm, bánh lái, trụ cột dây…

Một trong những ưu điểm nổi bật của epoxy là tính co ngót thấp trong khi đóng rắn, Lực kết dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của epoxy giúp vật liệu bám dính cực tốt lên các bề mặt không đồng nhất như: kim loại, nhựa, bê tông, kính, gỗ…

sơn epoxy là gì
sơn epoxy là gì

Thành phần của sơn epoxy là gì?

Như đã giới thiệu với các bạn ở trên về hợp chất Epoxy và tính ứng dụng của nó. Nhìn chung, Epoxy được biết đến với đặc tính bám dính tuyệt hảo, khả năng chống lại tác động của nhiệt và hóa chất, các đặc tính cơ học và đặc tính cách điện tuyệt vời. Vì vậy không có gì kì lạ khi Epoxy nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chất phủ bề mặt (coatings).

Sơn Epoxy bao gồm 2 thành phần A và B, thông thường được trộn theo tỉ lệ 4:1. Thành phần A chủ yếu là Epoxy được phối trộn với các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt, dung môi, phụ gia…mục đích là để Epoxy có màu sắc và có thể sơn được. Thành phần B là chất đóng rắn như đã đề cập ở trên, khi pha trộn với thành phần A chúng tạo ra các liên kết thật sự bền vững trong mạng lưới các phân tử Epoxy.

Đặc điểm sơn phủ Epoxy thương hiệu Suka?

Sơn phủ Epoxy thương hiệu Suka thuộc loại sơn phủ Epoxy hai thành phần; có màu sắc đa dạng, với đầy đủ các tông màu xanh, đỏ, trắng, vàng,…

Sau quá trình thi công xong lớp sơn phủ Epoxy, bề mặt thi công sẽ rất bền màu, không bám bụi nên rất dễ vệ sinh làm sạch.

Sơn phủ Epoxy có khả năng bám dính tốt trên hầu hết các bề mặt như: bê tông, kim loại,…

Có thể chịu được trong môi trường axit, hóa chất, muối biển,…

Có khả năng chống thấm nước, chống ăn mòn rất tốt.

Là dòng sơn chống trơn trượt, chống tĩnh điện.

Phạm vi ứng dụng sơn epoxy là gì?

Sơn tàu thuyền: Sơn phủ Epoxy được sử dụng để sơn tàu thuyền bằng gỗ và bằng sắt.

Sơn bề mặt nền bê tông: Các bề mặt nền bằng bê tông như nền nhà xưởng, nền nhà máy công nghiệp, sân bóng tập tennis,…

Ứng dụng trong các ngành xây dựng giao thông vận tải, các ngành xây dựng cầu đường, ngành công nghiệp cơ khí.

Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất điện – điện tử, chế biến hải sản.

Ngoài ra, sơn phủ Epoxy còn được sử dụng trong các nhà máy lọc hóa dầu, các bể chứa nước,….

sơn epoxy là gì
sơn epoxy là gì

Sơn epoxy có những loại nào?

Sơn epoxy là gì? Trên lý thuyết, sơn epoxy có rất nhiều loại, tùy theo từng đặc tính cơ lý nào người ta yêu cầu mà sơn epoxy được pha trộn chế tạo để tạo ra các đặc tính vượt trội đó.

Trên thực tế thị trường hiện nay, thông dụng nhất là 3 loại sơn epoxy:

+ Sơn epoxy không dung môi.

+ Sơn epoxy dung môi dầu.

+ Sơn epoxy dung môi nước.

Mỗi dòng sơn này đều có những đặc tính và cách thức ứng dụng phù hợp với các điều kiện thực tế riêng, nhưng nhìn chung đều có các tiêu chí cơ bản về tính chống chịu cơ lý, hóa học từ tốt đến rất tốt.

Ứng dụng của sơn epoxy là gì?

Hiện nay Epoxy đã trở nên phổ biến trên thế giới, Epoxy đã tạo ra một phương thức hoàn toàn mới và tiết kiệm hơn rất nhiều. Epoxy trở thành một lớp màng chịu cơ lý, bảo quản đối với mọi bề mặt vật liệu: xi măng, sắt, gỗ, nhựa…đều có thể sử dụng Epoxy để bảo vệ. Epoxy còn tuyệt vời ở chỗ nó có thể được dùng với sợi thủy tinh, sợi basalt, sợi carbon để bọc những nơi chịu lực mạnh như cột buồm, bánh lái, trụ cột dây

Bởi những đặc tính ưu điểm kháng vượt trội này mà người ta tìm thấy được từ Epoxy, vì vậy mà Epoxy được bọc ở những vị trí chịu tác động cả vật lý, hóa học mạnh và liên tục. Ví dụ điển hình như thuyền, tàu thủy vỏ sắt hoặc vỏ nhôm, đầu tiên người ta bọc chúng bằng Epoxy chống gỉ sét, chống ăn mòn. Sau khi bọc vỏ thuyền bằng keo Epoxy, họ phủ một lớp sơn lót Epoxy, rồi kết thúc bằng những loại sơn bóng có thành phần từ Epoxy giống như dùng cho xe hơi, kết quả là một con thuyền với bề mặt bóng loáng như chiếc xe hơi mới chạy trên bờ mà vẫn kháng tốt với các điều kiện tiếp xúc nước biển.

Đỉnh cao của ứng dụng Epoxy có lẽ là ứng dụng trong các thùng chứa Axit Sunfuric (H2SO4) đậm đặc. Dung dịch axit đậm đặc này ăn mòn hầu hết các bề mặt kim loại, hợp chất, có những chất chúng không ăn mòn được thì lại quá đắt đỏ để làm bình chứa. Epoxy được sử dụng để phủ mặt trong tiếp xúc với axit đậm đặc các thùng chứa này đem lại tính an toàn và hiệu quả tiết kiệm cao. Tuy nhiên, vì tính ăn mòn quá cao của dạng axit này, người ta vẫn phải thường xuyên sơn lại định kỳ lớp phủ trong Epoxy, khoảng 6 tháng một lần.

son epoxy la gi 2

Quy trình thi công sơn phủ Epoxy của thương hiệu Suka?

Sơn epoxy là gì? Sơn phủ Epoxy thương hiệu Suka được phân thành hai loại chính là: Sơn phủ Epoxy cho sàn nhà xưởng và sơn phủ Epoxy cho kết cấu thép. Mỗi loại sơn có một thành phần gốc khác nhau, nên cách thi công cũng khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn quy trình thi công sơn phủ Epoxy cho sàn nhà xưởng của thương hiệu Suka:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sàn nhà xưởng:

Sàn nhà xưởng cần phải vệ sinh càng sạch càng tốt, bởi sẽ giúp sơn Epoxy có khả năng bám dính vào nền bê tông cao hơn.

Những chỗ bề mặt sàn bê tông bị lõm, phải sử dụng bột trét chuyên dụng để lấp đầy cho bằng phẳng. Sau đó, tiến hành chà nhám toàn bộ bề mặt sàn nhà cần thi công. Khi chà nhám xong, dùng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên bề mặt sàn.

Bước 2: Tiến hành thi công lớp sơn lót Epoxy:

Sau khi đã làm sạch bề mặt sàn cần thi công, tiến hành lăn một lớp sơn lót Epoxy. Lớp sơn lót vô cùng quan trọng, là lớp trung gian để chống thấm cho sàn, và tạo liên kết bám dính giữa sàn bê tông và lớp sơn phủ Epoxy.

sơn epoxy là gì
sơn epoxy là gì

Bước 3: Tiến hành thi công lớp sơn phủ Epoxy hoàn thiện:

Sơn phủ Epoxy là lớp sơn cuối cùng của quá trình thi công. Nếu sử dụng sơn phủ Epoxy hệ lăn, thì số lớp sơn thường là 2 lớp. Còn nếu sử dụng sơn phủ Epoxy hệ tự san phẳng, số lớp sơn thường là 1 lớp. Trong đó, sơn phủ Epoxy tự san phẳng đòi hỏi người sơn phải có chuyên môn cao, và cần tối thiểu 3 người để hoàn thành; một người đổ sơn, một người gạt sơn, và một người sử dụng lu lăn gai Epoxy để phá bọt khí.

Bước 4: Nghiệm thu thi công nhà xưởng:

Một công trình thi công sơn phủ Epoxy hoàn thiện, cần phải đạt được các yêu cầu sau: Bề mặt nền sơn phẳng và nhẵn. Nền sơn đều màu, không loang lổ. Trong vòng 24h phải khô hoàn toàn, và chịu được tải trọng theo yêu cầu. Có khả năng chống trơn trượt tốt.

Từ khóa:

  • Giá sơn epoxy
  • Giá 1kg sơn epoxy
  • Giá sơn epoxy ngoài trời
  • Sơn Epoxy
  • Sơn Epoxy 1 thành phần
  • Sơn tường epoxy là gì
  • Các loại sơn epoxy
  • Nước sơn epoxy

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button