Xây dựng & Kiến trúc

Sản xuất vôi công nghiệp – sân chơi không dễ dàng với doanh nghiệp Việt

Vôi là mặt hàng quan trọng và không thể thay thế đối với nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, thực phẩm, giấy, luyện kim, môi trường… Hiện nay, phương pháp sản xuất thủ công gây ô nhiễm môi trường đang bị hạn chế, thay vào đó, doanh nghiệp được khuyến khích sản xuất vôi công nghiệp. Tuy nhiên, sân chơi này không dễ dàng với doanh nghiệp Việt Nam.

Thị trường Sản xuất vôi công nghiệp lớn

Theo Quy hoạch Phát triển công nghiệp vôi Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, nhu cầu vôi trong nước sử dụng cho các ngành, lĩnh vực sản xuất trong năm 2015 vào khoảng 5,49 triệu tấn, dự báo đến năm 2020 vào khoảng 8,18 triệu tấn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cho đến nay, ngành sản xuất vôi đa phần được sản xuất theo công nghệ nung thủ công, công suất thấp.

Cụ thể, Việt Nam còn khoảng 1.000 lò sản xuất vôi theo phương pháp thủ công với công nghệ sản xuất gián đoạn hoặc liên hoàn. Các lò kiểu này thường có công suất nhỏ, chủ yếu từ 6-7 tấn sản phẩm/mẻ hoặc từ 10-35 tấn sản phẩm/ngày.

Các cơ sở này tập trung tại Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Kiên Giang với tổng công suất khoảng 2 triệu tấn/năm.

Ngoài ra, với công nghệ như hiện tại, sản phẩm vôi của Việt Nam thường có chất lượng không ổn định, sản phẩm sản xuất ra chỉ có thể được sử dụng vào các ngành có yêu cầu chất lượng thấp và còn gây ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, Bộ Xây dựng vừa xây dựng đề án phát triển ngành vôi dự kiến đến năm 2020 xóa bỏ 100% lò vôi thủ công gián đoạn và cho đến năm 2025, xóa bỏ lò thủ công liên hoàn.

Theo TS. Mai Ngọc Tâm, Phó viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng, để thực hiện được Quy hoạch, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạm dừng cấp phép đầu tư mới các cơ sở sản xuất vôi khi chưa có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng. Đồng thời, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư khai thác, chế biến vôi đã cấp khi chưa thẩm định về mỏ nguyên liệu phù hợp với Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng , trong đó có khoáng sản làm vôi (tại Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 09/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ); hoặc chưa thẩm định nội dung về trình độ, quy mô công nghệ, đánh giá tác động môi trường, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng.

“Đây là điều hoàn toàn đúng để phát triển thị trường vôi công nghiệp, bởi hiện thị trường này có nhiều điểm mạnh. Đơn cử, nguồn nguyên liệu đá vôi tại Việt Nam là rất lớn, nhu cầu vôi cũng cao, trong khi các công ty, nhà máy sản xuất vôi công nghiệp lại quá ít. Khi Chính phủ xóa bỏ những lò nung vôi thủ công, đây sẽ là sân chơi chính cho những doanh nghiệp mạnh tay đầu tư nhà máy sản xuất vôi công nghiệp ngay từ đầu”, ông Tâm cho biết.

sản xuất vôi công nghiệp
sản xuất vôi công nghiệp

Nguồn nguyên liệu cho sản xuất vôi công nghiệp Việt Nam hiện rất dồi dào

… Nhưng không dễ

Trên thế giới, theo Viện Vật liệu xây dựng, thị trường vôi công nghiệp đã phát triển khá lâu và các lò nung vôi thường được sử dụng với công suất 50-500 tấn/ngày, chỉ có khoảng 10% số lò có công suất thấp hơn 50 hoặc cao hơn 500 tấn/ngày, ngoại trừ các lò tự cung, tự cấp.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đại diện Công ty cổ phần Savina cho biết, việc phát triển vôi công nghiệp không đơn giản. Về công nghệ và thiết bị, yêu cầu các cơ sở sản xuất vôi được đầu tư mới phải lựa chọn công nghệ tiên tiến đảm bảo môi trường, cơ giới hóa và tự động hóa, đáp ứng một số chỉ tiêu như tiêu hao nhiệt năng dưới 900 Kcal/kg; tiêu hao điện năng dưới 30 kWh/tấn; phát thải bụi dưới 30 mg/Nm3…

Để đầu tư một dây chuyền như vậy, ngoài quỹ đất, nhà máy, doanh nghiệp còn phải có nguồn vốn cả trăm tỷ đồng, trong khi nguồn vốn các doanh nghiệp hiện đều thiếu.

“Ngay như dây chuyền sản xuất vôi tại Công ty TNHH một thành viên Vôi Việt Nam được đầu tư bài bản, nhưng hiện đang vận hành chỉ với khoảng 70% công suất thiết kế, sản phẩm của dây chuyền chủ yếu được xuất khẩu và một phần được tiêu thụ trong nước cho các ngành nông nghiệp và ngành vật liệu xây dựng”, đại diện Savina nói.

Đặc biệt, hiện doanh nghiệp có thể đầu tư sản xuất vôi công nghiệp tại Việt Nam đa phần đến từ các công ty sản xuất xi măng, nhà máy sản xuất thép sản xuất vôi kèm theo để tự tiêu thụ. Tuy nhiên, một số dây chuyền sản vôi đi kèm dây chuyền sản xuất giấy đã ngừng sản xuất do việc tiêu thụ giấy cầm chừng, đồng thời sản phẩm vôi sản xuất ra có giá thành cao, kém sức cạnh tranh.

Quy trình công nghệ trong dây chuyền sản xuất vôi công nghiệp

Quy trình công nghệ của dây chuyền sẽ được thực hiện qua các công đoạn sau đây:

1. Công đoạn nghiền nguyên liệu

Đây là công đoạn cần thiết trong quy trình sản xuất, mục đích là làm cho vôi nhỏ hơn. Hiện nay, công đoạn nghiền được thực được thực hiện bởi hai loại máy cơ bản sau:

– Máy nghiền kiểu nén.

– Máy nghiền kiểu impact

Máy nghiền kiểu nén sử dụng áp lực chậm, nhưng ổn định hơn. Đây là loại máy dùng để nghiền các loại đá vôi có kích thước lớn. Đối với máy nghiền impact nó sẽ tác động vào vật liệu phụ thuộc vào cường độ cao. Myas nghiền này sử dụng cho các loại đá vôi kích thước nhỏ.

Đá vôi sau khi qua công đoạn nghiền sẽ được đưa đến bộ lọc để phân loại theo thành phần hạt có kích thước như mong muốn. Sau đó đá vôi sẽ được chuyển đến kho lưu trữ qua băng chuyền.

2. Công đoạn nung vôi

Để tạo vôi từ đá thì nguyên liệu phải được đun nóng đến nhiệt độ cần thiết của canxi cacbonat. Đồng thời, cần phải duy trì nhiệt độ này trong thời gian cần thiết. Các phản ứng phân hủy canxi cacbonat tạo CaO là thuận nghịch nên lượng khí CO₂ phải được loại bỏ hoàn toàn để ngăn chặn quá trình decarbonation.

sản xuất vôi công nghiệp
sản xuất vôi công nghiệp

Quá trình nung vôi được thực hiện trong lò nung nhiệt độ cao. Hiện nay lò nung lôi được chia thành hai loại đó là:

Lò nung kiểu đứng.

Lò nung kiểu nằm.

Nguyên tắc hoạt động của lò được chia thành 4 vùng nhiệt cơ bản.

Vùng tiền nung có nhiệt độ từ 30 đến 800⁰C.

Vùng nung có nhiệt từ 850 đến 1200⁰C.

Vùng hậu nung có nhiệt từ 1000 xuống 600⁰C.

Vùng làm lạnh sau nung có nhiệt từ 600 xuống 100⁰C.

Ở vùng tiền nung sẽ có chức năng gia nhiệt sơ bộ mẫu đá vôi để loại bỏ thành phần nước ở dạng vật lý và hóa học liên kết.  Sau đó đá vôi sẽ được đẩy xuống vùng nung có nhiệt độ cao, tại đây canxi cacbonat sẽ được phân hủy thành canxi oxit và khí cacbonic.  Vôi sau khi được tạo thành sẽ được làm lạnh xuống tầm 100⁰C bằng không khí được tạo ra từ các quạt hút. Nhiệt sẽ được đưa lên vùng sấy của là nung. Không khí chứa bụi qua hệ thống lọc túi sẽ giữ lại các hạt bụi tại silo.

Các lò nung vôi thường có cấu tạo dạng hình trụ dài được xây bằng gạch chịu lửa bên ngoài được cách nhiệt. Với cấu tạo đó giúp giảm thiểu quá trình thoát nhiệt ra môi trường

3. Công đoạn vận tải thành phẩm

Vôi sau quá trình được gọi là vôi thành phẩm sẽ được xả theo chu kỳ đến máy gầu tải bằng băng tải cao su. Vôi được đưa vào các silo chứa qua vị trí đầu đỉnh. Tiếp đến vôi sẽ được chuyển qua các sàn phân loại thành hai kích thước khác nhau:

  • Vôi có kích thước > 5mm sẽ được chứa vào vị trí vôi hoạt tính.

  • Vôi có kích thước < 5mm sẽ được phân thành vôi bột.

4. Dây chuyền phục vụ công đoạn đóng bao

Các vôi thành phẩm với kích thước và trọng lượng khác nhau sẽ được phân loại đóng gói khác nhau. Vôi sẽ được đóng bao bằng máy đóng gói chuyên dụng. Quy trình đóng bao được thiết kế khé kính cùng với quá trình sản xuất nên đảm bảo tránh ô nhiễm môi trường.

sản xuất vôi công nghiệp
sản xuất vôi công nghiệp

5. Hệ thống xử lý bụi tại dây chuyền sản xuất

Trong quá trình sản xuất nhằm hạn chế quá trình phát sinh khí thải và bụi. Các kỹ sư thiết đã tích hợp hệ thống xử lý bụi  trong toàn bộ dây chuyền. Hệ thống này được gọi là Dust Collection System. Những bị trí phát sinh bụi sẽ được quạt hút thu qua hệ thống lắng bằng silo. Hệ thống khí nóng trao đổi nhiệt sẽ được đưa qua máy làm lạnh được xử bụi qua hệ thống lọc túi. Khí thải ra có hàm lượng  bụi < 50 mg/m3 mới cho phép thải ra môi trường.

Từ khóa:

  • Quy trình sản xuất vôi công nghiệp
  • Giá vôi công nghiệp
  • Nguyên liệu sản xuất vôi sống là
  • Vôi công nghiệp mua ở đâu
  • Phương trình sản xuất vôi sống
  • Quy trình sản xuất vôi sống
  • Công ty sản xuất vôi bột

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button