Xây dựng & Kiến trúc

Thanh Hóa: Đổi mới công nghệ hiện đại trong sản xuất gạch tuynel

Hiện nay, tình hình sản xuất và tiêu thụ của các doanh nghiệp sản xuất gạch tuynel tại Thanh Hoá đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có đơn vị sản xuất vượt qua được khó khăn và ngày càng phát triển. Kinh nghiệm và thành công trong việc sản xuất và tiêu thụ gạch tuynel của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Lam Sơn cho thấy: Muốn giữ vững thị trường và phát triển, thì đổi mới công nghệ và đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại là hướng đi tất yếu của các đơn vị sản xuất gạch tuynel.  

17 10

Đổi mới công nghệ hiện đại trong sản xuất gạch tuynel

Thanh Hóa hiện có 36 đơn vị sản xuất gạch ngói với sản lượng khoảng 1,6 tỷ viên một năm. Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2018, lượng gạch tồn kho lên đến 112 triệu viên các loại. Nguyên nhân chủ yếu là phần lớn các đơn vị vẫn đang sử dụng công nghệ lạc hậu, chi phí sản xuất cao, khó cạnh tranh với sản phẩm của các đơn vị tỉnh ngoài.

Nếu như trước đây, nhà máy sản xuất gạch tuynel Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn phải sử dụng một diện tích đất rất lớn để làm sân phơi gạch mộc trước khi đưa vào lò nung… thì hiện nay, nhờ áp dụng dây chuyền, công nghệ hiện đại, công đoạn này đã được lược bỏ. Do vậy, không chỉ tiết kiệm được mặt bằng, mà việc sản xuất cũng không phụ thuộc vào thời tiết, chất lượng sản phẩm được nâng lên và kiểm soát tốt hơn.

san xuat gach tuynel
san xuat gach tuynel

Nhận thức được yêu cầu tất yếu phải đổi mới công nghệ trong sản xuất gạch tuynel, ngay từ năm 2017, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Lam Sơn đã chủ động thay đổi công nghệ, đầu tư dây chuyền hiện đại. Hiện nay, hai nhà máy sản xuất gạch của công ty, là nhà máy sản xuất gạch tuynel Lam Sơn đặt tại thị xã Bỉm Sơn và nhà máy gạch ngói cao cấp Vĩnh Lộc, đều được trang bị dây chuyền sản xuất với tỷ lệ tự động hoá lên đến 80%. Tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Tất cả các công đoạn, như: sơ chế nguyên liệu đất sét, nghiền, nhào trộn, sấy, tạo khuôn gạch mộc, xếp phôi sản phẩm đưa vào lò nung… đều được thực hiện tự động theo những thông số đã được cài đặt trước. Do vậy, sản phẩm xuất xưởng của nhà máy, từ mẫu mã đến chất lượng, đều đồng bộ theo một tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt.

Năm 2018 là một năm khó khăn đối với tình hình sản xuất gạch tuynel tại Thanh Hoá. Nhưng tình hình tiêu thụ sản phẩm của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Lam Sơn vẫn rất thuận lợi. Chất lượng sản phẩm được nâng cao trong khi giá thành lại hạ; sản phẩm không bị tồn kho, thị trượng tiêu thụ ngày càng được mở rộng, khách hàng tin tưởng và đánh giá cao chất lượng gạch của công ty. Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Lam Sơn, đây là hiệu quả của việc đầu tư, đổi mới công nghệ và dây chuyền sản xuất.

Việc tự động hoá quy trình sản xuất cũng góp phần giảm chi phí nhân công và chi phí quản lý sản xuất cho đơn vị. Chỉ tính riêng tại nhà máy sản xuất gạch tuynel Lam Sơn, công ty đã giảm được hơn 150 vị trí lao động trực tiếp. Nhờ vậy thu nhập của người lao động tăng lên, các chế độ, quyền lợi đều được đảm bảo.

Năm 2019 được dự báo tiếp tục là một năm khó khăn đối với việc sản xuất và tiêu thụ gạch tuynel tại Thanh Hoá nói chung. Nhưng ngay từ đầu năm, tình hình tiêu thụ gạch tuynel của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Lam Sơn vẫn có nhiều tín hiệu tích cực và khả quan. Đây chính là kết quả của việc chủ động đầu tư thiết bị dây chuyền sản xuất mới, đổi mới công nghệ, siết chặt khâu quản lý, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Những ưu điểm nổi bật của gạch Tuynel

Được sản xuất từ đất nét nung trải qua quá trình được kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn xây dựng nên gạch này có rất nhiều ưu điểm so với gạch không nung hiện nay.

 • Độ bền: được chuyển hóa từ vật liệu thô sau quá trình nhào trộn, nung chín nên gạch Tuynel có đồ bền, chắc hơn hẳn các loại gạch không nung đang bán trên thị trường hiện nay.
 • Thẩm mỹ: Với kích thước sản xuất theo tiêu chuẩn xây dựng nên gạch mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình xây dựng, nếu để gạch trơn thì gạch Tuynel cũng có bề mặt đẹp, nhẵn mịn hơn hẳn gạch không nung bê tông.
 • Đặc tính chống thấm, chống ồn, chống cháy hiệu quả.

Ngày nay, nhờ vào sự phát triển của công nghệ và sản xuất, gạch đất sét nung tuynel không còn được làm tại những lò gạch thủ công ô nhiễm và có hiệu suất thấp. Với công nghệ tuynel, gạch đất sét nung đã hạn chế được nhiều nhược điểm trong sản xuất, cho ra đời sản phẩm gạch với hiệu suất cao hơn, đồng thời, giảm thiểu những tác động xấu đối với môi trường và đem đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn trong khi xây dựng các công trình khác nhau như nhà ở, bệnh viện, trường học,…

16 7

Hiện nay, gạch tuynel đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Các tính chất tích cực của gạch có thể đem đến khả năng tái tạo cao, tiết kiệm được chi phí trong xây dựng và cân bằng hóa những yếu tố lửa, nước, đất và không khí. Có các loại gạch khác nhau về kích thước, kiểu dáng để phù hơp công trình khác nhau như gạch 2 lỗ, 4 lỗ, 6 lỗ, gạch đặc…

Quy trình sản xuất gạch tuynel

Gạch ngói nung là sản phẩm từ đất sét, để tạo ra được thành phẩm phải trải qua nhiều khâu gồm các bước sau:

 • Đất sét sau khi ngâm ủ theo đúng thời gian quy định từ trại chứa được xúc đổ vào thùng tiếp liệu để đưa vào công đoạn sơ chế. Công đoạn sơ chế lần lượt gồm: Tiếp liệu —> Tách đá —> Nghiền thô —> Nghiền tinh.
 • Sau khi sơ chế nguyên liệu đất sét được đưa vào máy nhào trộn 2 trục để trộn với than cám đá nhằm đạt độ dẻo cần thiết để đưa qua máy đùn hút chân không đưa nguyên liệu vào khuôn để tạo ra sản phẩm gạch mộc (gạch chưa nung).
 • Sản phẩm gạch mộc sau khi có hình dáng chuẩn được vận chuyển lên trại phơi để phơi tự nhiên hoặc sấy phòng trong trường hợp cần thiết cho đến khi sản phẩm đạt độ khô thích hợp.
 • Xếp phôi sản phẩm gạch mộc lên xe goòng (đối với lò nung tuynel) xông – sấy trong lò nung trong một khoản thời gian nhất định, sau đó chuyển sang lò nung để nung ở nhiệt độ khoảng 900 độ C, sau đó sản phẩm được làm nguội ngay trong lò cho ra thành phẩm.
 • Sản phẩm sau khi nung được đưa ra lò, phân loại và vận chuyển vào bãi chứa thành phẩm.

18 7

Từ khóa:

 • Quy trình sản xuất gạch tuynel
 • Nguyên liệu sản xuất gạch tuynel
 • Định mức nguyên vật liệu sản xuất gạch tuynel
 • Đất sét làm gạch
 • Công ty sản xuất gạch Tuynel

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button