Xây dựng & Kiến trúc

Quy trình sản xuất xi măng trong xây dựng gồm những giai đoạn nao?

Xi măng là thành phần vật liệu quan trọng trong các công trình xây dựng và là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Sở dĩ, xi măng là loại vật liệu quan trọng trong xây dựng bởi vì chỉ có xi măng mới có khả năng làm tăng độ bám chắc của bê tông, và đồng thời làm cho sỏi và cát kết dính hơn trong hỗn hợp bê tông. Dưới đây là các bước trong quy trình sản xuất xi măng.

Thực trạng ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam

Ngành sản xuất xi măng tại Việt Nam là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng khá mạnh mẽ trong những năm vừa qua, các trang máy móc thiết bị dần dần được cải tiến và có phần tân tiến đạt trình độ hiện đại.

Chỉ 1 2 năm trở lại đây tổng sản lượng xuất khẩu xi măng của nước ta đạt trên 32 triệu tấn, có thể nói Việt Nam đang dần đứng đầu thế giới về trữ lượng xuất khẩu xi măng.

Ngành sản xuất xi măng là ngành biến các vật liệu có sẵn trong tự nhiên thông qua giai đoạn sản xuất và tinh chế để cho ra loại vật liệu phục vụ xây dựng. Sản xuất xi măng là một ngành công nghiệp vô cùng phức tạp bao gồm nhiều công đoạn nối tiếp bổ trợ nhau.

Nhờ vào việc đẩy mạnh các bước tiến trong áp dụng khoa học – công nghệ, tất cả các loại xi măng được sản xuất ở nước ta hoàn toàn có đủ điều kiện để đáp ứng các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN); tiêu chuẩn của các nước như Hoa Kỳ (ASTM); tiêu chuẩn châu Âu (EN),  Trung Quốc (GB) và cả Nhật Bản (JIS)… Để cải tiến và cập nhật thường xuyên quá trình thi công sản xuất nhằm cho ra những dòng sản phẩm ngày càng tương đồng với tiêu chuẩn xi măng của các nước phát triển.

quy trình sản xuất xi măng
quy trình sản xuất xi măng

Quy trình sản xuất xi măng trong xây dựng

Để có được sản phẩm cuối cùng thì cần phải trải qua sáu giai đoạn chính:

• Tách chiết nguyên liệu thô

• Nghiền, phân chia theo tỉ lệ, và trộn lẫn

• Giai đoạn trước khi cho vào lò

• Giai đoạn trong lò

• Giai đoạn làm mát và giai đoạn nghiền hoàn chỉnh

• Đóng bao và vận chuyển

Giai đoạn 1: tách chiết nguyên liệu thô

sử dụng các nguyên liệu thô gồm: canxi, silic, sắt, và nhôm. Những thành phần này có trong đá vôi, đất sét và cát. Xi măng có hỗn hợp cát và đất sét với tỉ lệ nhỏ. Và đương nhiên trong cát và đất sét thì có thể đáp ứng nhu cầu về silic, sắt và nhôm.

Thông thường các nhà máy sản xuất xi măng đều được đặt ở khu vực gần các núi đá vôi để tiết kiệm chi phí và giúp giảm một phần giá thành của xi măng. Nguyên liệu thô được tách chiết từ các núi đá vôi sau đó thông qua băng chuyền được vận chuyển đến các nhà máy.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên liệu thô  khác được sử dụng trong quá trình sản xuất xi măng. Ví dụ như đá phiến, tro bay, vảy thép cán và bô xit.những nguyên liệu thô này được mang lại từ nhiều nguồn khác nhau bởi vì lượng yêu cầu nhỏ.

Trước khi vận chuyển đến nhà máy thì khối đã lớn được nghiền nhỏ ra, và làm cho kích thước của đá tương đương với kích thước của các viên sỏi.

quy trình sản xuất xi măng
quy trình sản xuất xi măng

 Giai đoạn 2: phân chia tỉ lệ, trộn lẫn và nghiền

Nguyên liệu hô từ quặng sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm của nhà máy, ở đây sẽ giúp nhà máy phân tích, phân chia tỉ lệ chính xác giữa đá vôi và đất sét trước khi bắt đầu nghiền.Theo tỉ lệ thông thường thì 80% là đá vôi và 20% là đất sét.

Và tiếp theo mới đến nhiệm vụ của nhà máy đó là nghiền hỗn hợp nhờ vào các con lăn quay và bàn xoay. Bàn xoay quay liên tục dưới con lăn và con lăn tiếp xúc trực tiếp với hỗn hợp. Con lăn sẽ  nghiền hỗn hợp thành bột mịn và khi đó thì con lăn đã hoàn thành nhiệm vụ. Hỗn hợp nguyên liệu thô sẽ được dự trữ trong đường ống sau khi đã nghiền hỗn hợp thành bột mịn.

Giai đoạn 3: trước khi nung

Sau khi được nghiền hoàn chỉnh, nguyên liệu được đưa và buồng trước khi nung. Buồng này chứa một chuỗi các buồng xoáy trục đứng, nguyên liệu thô đi qua đây và vào trong lò nung. Buồng trước nung này tận dụng nhiệt tỏa ra từ lò, việc làm này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và khiến cho nhà máy thân thiện với môi trường hơn.

Giai đoạn 4: giai đoạn trong lò

Lò khá lớn và có thể xoay được và nó cũng được coi là phần quan trọng nhất của quá trình sản xuất xi măng. Trong lò nhiệt độ có thể lên tới 14500C. Nhiệt độ này đạt được là bắt nguồn từ phản ứng hóa học gọi là phản ứng khử Cacbon và phản ứng này còn thải ra khí CO2. Nhiệt độ cao trong lò làm cho nguyên liệu nhão ra.

Chuỗi phản ứng hóa học giữa Ca và SiO2 tạo ra thành phần chính trong xi măng (CaSiO3). Lò nhận nhiệt từ bên ngoài nhờ khí tự nhiên hoặc than đá. Khi nguyên liệu ở phần thấp nhất của lò nung thì nó sẽ hình thành lên xỉ khô.

quy trình sản xuất xi măng
quy trình sản xuất xi măng

Giai đoạn 5: Làm mát và nghiền thành phẩm

Sau khi ra khỏi lò, xỉ sẽ được làm mát nhờ vào khí cưỡng bức, xỉ sẽ tỏa ra lượng nhiệt hấp thụ được là từ từ giảm nhiệt, lượng nhiệt mà xỉ tỏa ra sẽ được thu lại quay trở vào lò, việc làm này giúp tiết kiệm được năng lượng. Tiếp đến là giai đoạn nghiền hoàn chỉnh, nó chính là các viên bi sắt, giúp nghiền bột mịn ra, và loại bột mịn mà chúng ta nhìn thấy và đang sử dụng chính là xi măng.

Giai đoạn 6: đóng bao và vận chuyển

Sau khi nghiền thành bột chúng được đóng bao với trọng lượng từ 20-40 kg/ túi, sau đó chúng được đi phân phối tới các của hàng rồi đến tay người tiêu dùng.

Các công nghệ được sử dụng trong quy trình sản xuất xi măng 

Quy trình sản xuất xi măng lò đứng

Vào những năm 90 của thế kể 20, đất nước ta thiết hụt xi măng trầm trọng. Bởi vậy có sự ra đời của Ccương trình ba triệu tấn xi măng lò đứng do Bộ Xây dựng chủ trì. Những công trình đã sử dụng xi măng lò đứng; được thi công đúng kỹ thuật cho đến giờ vẫn bền vững với thời gian. Hầu hết, dây chuyền xi măng lò đứng trên cả nước đều đã khấu hao hết; có lãi trong giai đoạn 2000 – 2005. Nhiều dây chuyền khấu hao hết lần thứ nhất; được tái định giá và tái khấu hao đến lần thứ hai; hơn nữa có dây chuyền tới lần thứ ba.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng công nghệ xi măng lò đứng là công nghệ quá độ và chỉ phù hợp từng giai đoạn phát triển công nghệ và kinh tế nhất định của những nước đang phát triển. Về khách quan, tầm nhìn quy hoạch xi măng thời điểm đó còn hạn chế; phần nào tác động xấu về an sinh xã hội và môi trường; nhưng có thể nói xi măng lò đứng đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Hiện giờ quy trình sản xuất xi măng lò đứng đã không còn nữa; thay vào đó là công nghệ sản xuất lò quay để đảm bảo hiệu suất và giảm thiểu tác hại đến môi trường và xã hội.

Quy trình sản xuất xi măng lò quay

Quy trình sản xuất xi măng lò quay khô được coi là công nghệ tối ưu nhất hiện giờ của ngành công nghiệp sản xuất xi măng. Nó tạo ra chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; giúp làm giảm thiếu tác động xấu đến môi trường thông qua sử dụng các công nghệ hiện đại. Tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu giảm thiệu sự hao tổn không đáng có trong quá trình sản xuất; sản xuất được 1 lượng lớn xi măng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xi măng cả trong và ngoài nước.

Tuy vậy công nghệ này cũng còn số hạn chế khi sử dụng cho các công trình khi tiếp xúc với nước biển, tiếp xúc với hóa chất, các chất phóng xạ khác. Vấn đề vận chuyển nguyên liệu từ các mỏ khiến tốn kém chi phí, gây ảnh hưởng đến môi trường,….

Sơ đồ sản xuất xi măng phổ biến hiện nay

Sau đây là sơ đồ quy trình sản xuất xi măng lò quay khô – công nghệ được cho là tối ưu nhất hiện nay trong ngành công nghiệp sản xuất xi măng

quy trình sản xuất xi măng
quy trình sản xuất xi măng

Cách bảo quản xi măng đúng cách

Xi măng là loại nguyên liệu rất háo nước do đó cần chú ý tránh để xi măng tiếp xúc với nước trong quá trình vận chuyển. Trên thực tế, các đơn vị cho thi công thường mua và vận chuyển với số lượng lớn, do đó việc bảo quản xi măng đúng cách để giữ đúng chất lượng cho xi măng là việc rất cần thiết.

 • Phương tiện chuyên chở phải sạch sẽ, khô ráo, có bạt che kỹ lưỡng cả khi vận chuyển quãng đường ngắn hoặc dài.
 • Nơi tập kết, kho bãi phải khô ráo, được bao bọc bởi tường bao và mái che. Việc lưu khó phải được sắp xếp kỹ càng, bao xi măng cần được để trên nền cao cách mặt đất ít nhất 30cm. Được xếp thành từng chồng cao và phải cách tường ít nhất 20cm.
 • Cát không được xếp quá 10 bao và phải được xếp thành từng lô nhất định, lưu ý lô nào nhập trước bắt buộc phải được sử dụng trước.
 • Xi măng PoocLăng chỉ nên sử dụng trong 60 ngày kể từ ngày sản xuất. Do nếu để quá 60 ngày cường độ xi măng sẽ giảm dần.
 • Thông thường xi măng càng mịn sẽ dễ bị vón cục mà dân trong ngành thường gọi là chết gió.
 • Việc bảo quản xi măng ngoài việc mang lại chất lượng tốt mà còn góp phần không nhỏ vào việc hạn chế hư hỏng, tổn thất cũng như chi phí cho bạn.

quy trinh san xuat xi mang 1

Từ khóa:

 • Thuyết minh quy trình sản xuất xi măng
 • Số đồ quy trình sản xuất xi măng
 • Quy trình sản xuất xi măng Hà Tiên
 • Dây chuyền sản xuất xi măng
 • Quy trình sản xuất clinker và xi măng
 • Quy trình sản xuất xi măng Cẩm Phả
 • Quá trình sản xuất xi măng
 • Các công nghệ sản xuất xi măng hiện nay

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button