Xây dựng & Kiến trúc

Sai lầm khi gia chủ không dùng quạt thông gió cho phòng điều hòa

Mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao trong các gia đình. Sử dụng điều hoà vào những ngày hè đang ngày càng phổ biến ở các gia đình. Thế nhưng, nhiều người đăng băn khoăn liệu có cần dùng quạt thông gió cho phòng điều hòa để giúp không khí lưu thông hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao nên sử dụng điều hòa cùng quạt thông gió?

Ngày nay, điều hòa và quạt thông gió là 2 vật dụng quen thuộc trong bất cứ gia đình hiện đại nào. Về công dụng, chắc hẳn ai cũng có thể biết điều hòa giúp làm mát không khí trong phòng, trong khi đó quạt thông gió giúp lưu thông không khí. Tuy nhiên, về nguyên lý hoạt động của chúng và tại sao nên sử dụng điều hòa cùng quạt thông gió cho phòng điều hòa thì ít người có thể hiểu rõ.

Về nguyên lý, điều hòa làm mát không khí bằng bộ làm lạnh trong máy. Không khí trong phòng được làm lạnh dần dần bằng cách lưu chuyển trong điều hòa, để dung môi trong đó làm mát và đưa trở lại phòng. Vậy nên, không khí trong phòng điều hòa có sự lưu chuyển nhưng không có sự làm mới.

Điều này đồng nghĩa với việc, sau một thời gian ngồi hoặc nằm trong phòng điều hòa kín, lượng oxi trong không khí sẽ giảm và oxy tới não không được cung cấp đầy đủ, đây là nguyên nhân gây nên cảm giác mệt mỏi khi ở trong phòng điều hòa quá lâu. Bên cạnh đó, không khí không được làm mới là môi trường thích hợp để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi gây nên những căn bệnh về đường hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều hòa có tác dụng làm mát không khí

quat thong gio cho phong dieu hoa
quat thong gio cho phong dieu hoa

Quạt thông gió, đúng như tên gọi, hoạt động dựa trên nguyên tắc đối lưu không khí. Nghĩa là, nhiệm vụ của chiếc quạt này là giúp trao đổi không khí giữa bên ngoài và trong phòng kín để không khí luôn được làm mới. Chính vì vậy, việc sử dụng điều hòa cùng quạt thông gió là việc làm cần thiết.

Quạt thông gió giúp không khí được đối lưu

Trong khi điều hòa vẫn đảm nhiệm việc làm mát không khí trong phòng, thì quạt thông gió sẽ giúp không khí luôn được làm mới, đẩy các không khí bẩn ra ngoài và mang vào phòng nguồn khí tràn đầy oxi. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của người sử dụng.

Nhiều người thường lo ngại việc sử dụng cùng lúc quạt thông gió và điều hòa sẽ gây tốn tiền điện. Mặt khác, việc luôn phải làm lạnh không khí mới sẽ khiến điều hòa hoạt động nhiều, nhanh hỏng. Nhưng thực tế, việc lắp quạt hút gió sẽ giúp điều hòa giảm gánh nặng công suất, tăng độ bền của điều hòa, tiết kiệm điện hơn. Vì quạt thông gió giúp khí lạnh tỏa đều khắp phòng, điều hòa sẽ không phải làm lạnh quá nhiều khí và phòng cũng sẽ mát đều hơn.

Có nên lắp quạt thông gió cho phòng có điều hòa hay không?

Sử dụng điều hoà vào những ngày hè đang ngày càng phổ biến ở các gia đình. Thế nhưng, nhiều người đăng băn khoăn liệu có cần lắp thêm quạt thông gió cho phòng điều hòa để giúp không khí lưu thông hay không?

Trên các diễn đàn mạng xã hội, cùng với những chia sẻ về chuyện dùng điều hoà sao cho tiết kiệm điện, mua điều hoà công suất bao nhiêu thì phù hợp,… nhiều người đang băn khoăn: khi ở phòng kín, lắp điều hoà có cần làm thêm quạt thông gió (quạt hút gió) không? Câu chuyện này được đông đảo cư dân mạng quan tâm và gây tranh cãi.

quat thong gio cho phong dieu hoa
quat thong gio cho phong dieu hoa

Nhiều người cho rằng, phòng kín dùng điều hoà, nếu không lắp quạt thông gió sẽ rất bí bức, ngột ngạt, khó chịu do không khí trong phòng không được lưu thông với môi trường bên ngoài. Chiều ngược lại, số ít người quan điểm, phòng kín dùng điều hoà không nhất thiết phải dùng quạt thông gió, thay vào đó, chỉ cần dùng một chiếc quạt điện nhỏ sẽ giúp phòng thoáng và mát hơn.

Chia sẻ với PV. VietNamNet, anh Vũ Văn Thịnh, một thợ điều hoà có gần 10 năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng điều hoà ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, ở công sở, khi lắp điều hoà thường có hệ thống quạt thông gió đi kèm. Nhờ đó, không khí trong phòng làm việc lúc nào cũng thông thoáng, sạch sẽ và dễ chịu.

Ở nhà riêng, đa phần mọi người đều không lắp quạt thông gió. Theo đó, không khí trong phòng lưu thông không đủ cung cấp oxy, khi ngủ dậy sẽ hay bị đau đầu, cảm giác ngột ngạt.

Khi lắp điều hoà, theo quy chuẩn phải có quạt thông gió công suất nhỏ. Quạt thông gió sẽ giúp không khí được lưu thông và thay đổi, oxy được đưa vào phòng đầy đủ. Hơn nữa, lắp quạt thông gió giúp điều hoà giảm công suất hoạt động, tăng độ bên của điều hoà và ẩm mốc, mùi hôi trong phòng cũng được khử sạch.

Tuy nhiên, anh Thịnh cũng cho biết, với những căn phòng nhỏ, vẫn có các kẽ hở mà không khí có thể lọt vào thì không nhất thiết phải lắp quạt thông gió. Vì có dòng khí đối lưu: khí nóng luôn bốc lên cao và được điều hoà hút vào, lọc bụi, làm mát và thổi ra, khí lạnh “nặng” hơn nên ở dưới.

Còn với phòng rộng, điều hoà sẽ không thể kiểm soát được không khí trong phòng, trong trường hợp này cần có quạt thông gió hỗ trợ.

Ngoài ra, để tạo cảm giác mát mẻ, thoáng khí,… khi mở điều hoà, nên bật thêm một chiếc quạt điện trong phòng.

Lý do đơn giản là không khí lạnh điều hoà thổi ra thường phân bổ không đều, nếu chỉ sử dụng điều hoà, nhiệt độ thường phải ở mức 23-24 độ C và mất một thời gian dài phòng mới mát. Song, nếu bật thêm quạt điện, gió từ quạt sẽ giúp khí lạnh điều hoà thổi ra được phân bổ đều khắp phòng, tránh chỗ quá lạnh còn chỗ quá nóng.

Đồng thời, có quạt điện mở kèm, điều hoà nhiệt độ có thể để ở mức 27-28 độ C, giúp người ở trong phòng không bị khô da, không bị viêm họng, đau đầu. Ngoài ra, có thể giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

Cách lựa chọn và vị trí lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa

Vậy, trong phòng điều hòa cần lắp quạt thông gió như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn một chiếc quạt thông gió phù hợp với căn phòng theo các bước:

Bước 1: Tính thể tích phòng ngủ theo công thức: Thể tích = chiều dài * chiều rộng * chiều cao (đơn vị: m)

Bước 2: Xác định tần suất thay đổi không khí mỗi giờ

Con số này sẽ tùy thuộc vào chức năng từng phòng, với phòng ngủ, tần suất thay đổi không khí mỗi giờ là từ 2-4 lần, phòng khách là từ 3-6 lần.

Bạn cần tính toán để lựa chọn loại quạt thông gió cho phòng điều hòa phù hợp.

Bước 3: Tính khối lượng không khí cần theo công thức:

Khối lượng không khí cần thiết = tần suất thay đổi không khí * thể tích phòng

Ví dụ: Với thể tích phòng ngủ rộng, dài, cao là 4 x 4 x 2 = 32 (m2) và tần suất thông thoáng 2 lần mỗi giờ như trên, ta tính được lưu lượng không khí cần thiết là: 32 x 2 = 64 (m3/h)

Bước 4: Lựa chọn loại quạt thông gió có lưu lượng không khí lớn hơn hoặc bằng lưu lượng không khí cần thiết của mỗi loại phòng.

Ví dụ: Không khí cần thiết đã tính 64 (m3/h) ta có thể chọn loại quạt có lưu lượng gió 85m3/h.

Về vị trí, trong phòng điều hòa, quạt thông gió phải được đặt đối diện với máy lạnh và khoảng cách xa điều hoà nhất để đạt hiệu quả cao nhất.

quat thong gio cho phong dieu hoa
quat thong gio cho phong dieu hoa

Vị trí lắp điều hòa và quạt hút trong phòng kín hợp lý nhất.

Từ khóa:

  • Cách đối lưu không khí trong phòng kín
  • Cách sử dụng quạt thông gió 2 chiều
  • Quạt thông gió cho cục nóng điều hòa
  • Quạt thông gió phòng ngủ
  • Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra
  • Cách lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa
  • Quạt thông gió 2 chiều

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button