Cơ khí

Quản lý kỹ thuật là gì? Những yêu cầu cần biết khi làm vị trí này

Những công việc có liên quan tới kỹ thuật công nghệp hiện nay đang mở ra rất nhiều cơ hội mới dành cho các bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Một trong số đó có thể kể đến công việc quản lý kỹ thuật. Vậy thực chất quản lý kỹ thuật là gì và công việc này có những yêu cầu nào? Hãy cùng kythuatcongnghiep.com khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Quản lý kỹ thuật là gì?

Tùy theo mức độ quy mô và hình thức kinh doanh, sản xuất mà nhân viên quản lý kỹ thuật sẽ đảm nhiệm các công việc khác nhau. Vị trí nhân viên kỹ thuật được xem là cầu nối giữa các bộ phận khác trong công ty với phòng kỹ thuật thông qua sự hiểu biết về chuyên môn, kinh nghiệm và cả các kỹ năng về giao tiếp.

Với những doanh nghiệp thuộc các khối ngành đặc thù thì nhân viên quản lý kỹ thuật còn chịu trách nhiệm nâng cao nghiệp vụ kỹ thuật cũng như đào tạo chuyên sâu kiến thức cho các bộ phận khác có liên quan. Ở một số công ty, các kỹ thuật viên chịu trách nhiệm quản lý kỹ thuật còn được gọi là kỹ sư.

quản lý kỹ thuật
quản lý kỹ thuật

Nhân viên quản lý kỹ thuật làm những công việc gì?

Dù công ty có hoạt động ở mức độ quy mô nào thì nhân viên quản lý kỹ thuật cũng đều tham gia vào các công tác vận hành doanh nghiệp nhằm đảm bảo hoàn thành các công việc chung. Với các doanh nghiệp sản xuất, nhân viên quản lý kỹ thuật có vai trò trong các khâu từ mã sản phẩm, thời gian thực hiện cho từng công đoạn để bên phân xưởng có thể chủ động làm việc. Thông qua những thay đổi về chiến dịch sản xuất, nhân viên bộ phận quản lý sẽ thường xuyên kiểm tra tình trạng máy móc để chủ động nắm bắt được các loại máy cần sửa chữa hay thay mới.

Thông thường mỗi tháng, bên kế toán sẽ thống kê về mức độ sản xuất cũng như tình trạng máy móc đang hoạt động. Các công nhân sản xuất sẽ được yêu cầu trình bày về nguyên nhân hư hại của máy móc theo mức độ chủ quan hoặc khách quan. Với những trường hợp lý do đưa ra không được chấp nhận thì bộ phẩn quản lý kỹ thuật cần trình lên cấp trên để có hướng giải quyết nhằm đảm bảo sản phẩm đúng tiến độ.

Nhiệm vụ của nhân viên quản lý kỹ thuật

Bởi vì mỗi công ty, mỗi doanh nghiệp sẽ hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau nên mỗi doanh nghiệp, công ty đó sẽ có những yêu cầu nhiệm vụ khác nhau dành cho nhân viên kỹ thuật. Ngoài việc đảm bảo những công việc chuyên môn thì họ sẽ phải đảm bảo hoàn thành những công việc chung liên quan đến công tác vận hành của doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp chuyên về sản xuất thì nhân viên kỹ thuật sẽ có nhiệm vụ là xây dựng tiến trình sản xuất với đầy đủ các bước, mã sản phẩm, thời gian tiến hành trên từng công đoạn để nhân viên của phân xưởng có thể nắm được. Bên  cạnh đó, ngoài việc giữ nhiệm vụ kiểm tra tình trạng máy móc thì nhân viên quản lý kỹ thuật còn là người dự trù các loại máy móc sửa chữa, nhập mới. Tiếp đó, bộ phận quản lý kỹ thuật sẽ kiểm tra loại máy móc cần nhập mới và thống nhất thời gian sản xuất với ban lãnh đạo dựa trên những chiến dịch sản xuất của doanh nghiệp.

Một nhiệm vụ khác nữa của nhân viên kỹ thuật chính là làm báo cáo thống kê tiến độ sản xuất các loại máy móc trong doanh nghiệp cho bộ phận tài chính và bộ phận kế toán. Trong quá trình kiểm tra cũng như quản lý các loại máy móc trong doanh nghiệp mà gặp bất cứ vấn đề gì thì họ cần báo ngay cho ban lãnh đạo để đưa ra các phương pháp xử lý, đảm bảo được tiến độ sản xuất của sản phẩm.

quan ly ky thuat 3

Để trở thành nhân viên quản lý kỹ thuật cần đáp ứng yêu cầu nào?

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì nhân viên quản lý kỹ thuật cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Năng lực chuyên môn

Công việc của nhân viên kỹ thuật phần lớn sẽ làm việc với máy móc nhưng vị trí này cũng yêu cầu bạn phải thường xuyên làm việc khoa học để có thể ước lượng thời gian sản xuất cho từng loại sản phẩm, lên những kế hoạch hoạt động phù hợp. Việc vận dụng óc sáng tạo sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thời gian, tài chính hợp lý cho doanh nghiệp. Như vậy, có thể thấy bộ phận quản lý kỹ thuật có vai trò không nhỏ trong sự thành công của công ty, doanh nghiệp.

Đa phần các công ty khi đăng tin tuyển dụng thường sẽ yêu cầu ứng viên đang tìm kiếm việc làm quản lý kỹ thuật cần tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc các trường trung cấp nghề có chuyên ngành về kỹ thuật.

Không giống như các ngành nghề khác, nhân sự theo ngành kỹ thuật ít khi làm trái ngành do công việc này đòi hỏi cần thời gian để học tập, đào tạo và làm việc thực tiễn thì mới có thể biết được các giải pháp và cách xử lý tình huống.

Doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể bị chịu những tổn thất rất lớn chỉ từ một lỗi sơ suất nhỏ trong quá trình sản xuất. Ngoài những kiến thức được tích lũy ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và trong quá trình làm việc thì nhân viên kỹ thuật nên chủ động học tập để nâng cao kiến thức cho bản thân.

Kỹ năng mềm

Bên cạnh công việc chính là thường xuyên xử lý các vấn đề máy móc thì việc nhân viên kỹ thuật cũng cần giao tiếp với các phòng ban khác là điều diễn ra thường xuyên. Do vậy, ngoài việc tập trung nâng cao năng lực, kỹ năng công việc thì rèn luyện kỹ năng giao tiếp để xử lý các vấn đề về mặt kỹ thuật theo hướng đơn giản là điều mà bạn nên làm. Đây thực sự là cách hiệu quả khi bạn có thể giúp đồng nghiệp của mình hiểu rõ hơn về dây chuyền sản xuất cũng như công việc trở nên thuận lợi.

Ở vị trí nhân viên quản lý, bên cạnh việc làm độc lập thì đòi hỏi bạn cần có khả năng làm việc nhóm để có thể phối hợp cùng nhau nhằm mang lại năng suất công việc ở mức tốt nhất.

quản lý kỹ thuật
quản lý kỹ thuật

Một số lưu ý khi làm công việc quản lý kỹ thuật

Lưu ý về sức khỏe khi làm công việc kỹ thuật

Vì là công việc nặng nhọc thường xuyên tiếp xúc với các loại máy móc nên nhân viên quản lý kỹ thuật cũng nên chú ý đến sức khỏe của bản thân. Do đó, để đảm bảo hiệu quả công việc thì các doanh nghiệp chỉ tuyển nhân viên nam cho vị trí nhân viên quản lý kỹ thuật để dây chuyền sản xuất đạt hiệu quả cũng như đảm bảo được tình trạng sức khỏe của nhân viên.

Đặc biệt, nhân viên quản lý cần có một sức khỏe cực kỳ tốt để có thể làm các công việc như giám sát tình hình làm việc của các nhân viên khác, đảm bảo các thiết bị trong xưởng vận hành đúng với quy chuẩn của doanh nghiệp cũng như kịp thời sửa chữa các vấn đề phát sinh. Với một cường độ công việc nhiều như vậy đòi hỏi nhân viên quản lý kỹ thuật có sức khỏe thật tốt để có thể đảm bảo được hiệu quả công việc.

quản lý kỹ thuật

Đãi ngộ của công việc quản lý kỹ thuật

Hiện nay, tại các doanh nghiệp thì mức lương cho vị trí công việc nhân viên quản lý kỹ thuật dao động trong khoảng từ 8 đến 10 triệu đồng trở lên. Đặc biệt, với vị trí công việc này thì làm việc càng lâu năm mức lương sẽ càng cao và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc với các vị trí như quản lý, điều hành kỹ thuật phân xưởng.

Ngoài những đãi ngộ về lương thưởng thì nhân viên quản lý kỹ thuật cũng nhận được thưởng hoa hồng khi sửa chữa các loại máy móc và các chế độ đãi ngộ dành cho công nhân viên chức như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, được đi du lịch cùng công ty,…

Từ khóa:

  • Quản lý kỹ thuật là gì
  • Phần mềm quản lý kỹ thuật
  • Quản lý kỹ thuật công nghiệp là gì
  • Ý nghĩa cơ bản của công tác quản lý

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button