Xây dựng & Kiến trúc

Ngành Quản lý công nghiệp là gì? Cơ hội việc làm ngành quản lý công nghiệp

Quản lý công nghiệp là ngành học tổng hợp nhiều kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản trị kinh tế và kỹ thuật công nghệ. Nói một cách khác đây là ngành học đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến hoạt động doanh nghiệp, sản xuất và tiếp thị. Vậy nguyên nhân đến từ đâu, học Quản lý công nghiệp ra làm gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể có được câu trả lời và dễ dàng hơn trong việc đưa ra lựa chọn nhé.

Ngành Quản lý công nghiệp là gì?

Quản Lý Công Nghiệp (tên tiếng Anh là Industrial Management – IM) là ngành giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật. Đóng vai trò quan trọng cho thành công của các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Định nghĩa một cách ngắn gọn thì ngành quản lý công nghiệp là ngành đào tạo, cung cấp các kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn cho sinh viên về quản trị nguồn nhân lực, dự án, sản xuất, quản lý vật tư – tồn kho, đánh giá công nghệ. Với kiến thức bao quát về hoạt động kinh doanh và am hiểu thị trường, cử nhân quản lý đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm lập dự án kinh doanh, kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu thị trường và đầu tư tài chính…

quản lý công nghiệp
quản lý công nghiệp

Tại sao nên chọn học ngành công nghiệp?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý công nghiệp có thể tham gia làm việc ở nhiều bộ phận, tổ chức của công ty, doanh nghiệp với nhiều vị trí vai trò Quan trọng. Bạn có thể trở thành người quản lý nguyên vật liệu, quản lý sản xuất công nghiệp, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý chuỗi cung ứng, quản trị nhân sự, quản trị tài chính…

Tư duy khởi nghiệp

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, để cạnh tranh và thành công bạn thì kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn phải vượt trội hơn người khác. Ngành Quản lý công nghiệp là ngành học cung cấp nền tảng kiến thức bao quát hầu hết các lĩnh vực của hoạt động kinh doanh.

Học ngành này bạn sẽ có góc nhìn tổng quát về thị trường, sản xuất, kinh doanh và tiếp thị. Đặc biệt, bạn cũng sẽ dần hình thành tư duy khởi nghiệp, tư duy logic, tư duy phân tích tổng hợp… đây sẽ là bước đệm quan trọng để nuôi dưỡng và phát triển các ý tưởng kinh doanh sáng tạo của riêng bạn.

Quản lý Công nghiệp là điều kiện “cần thiết” cho các nhà lãnh đạo

Việc điều phối và tập hợp các tất cả công nhân viên thành một hệ thống hoàn chỉnh là việc rất cần thiết của một nhà quản lý. Về cơ bản là tích hợp với ứng dụng công nghệ trong quản lý sản xuất và tổ chức nhân viên một cách hiệu quả là một điều kiện tiên quyết trong môi trường tổ chức ngày nay. Cùng với việc quản lý công nghiệp hiệu quả và phân bổ nguồn lực để tối đa hóa hiệu quả, các nhà quản lý công nghiệp cần phải là người lãnh đạo.

Họ cần đảm bảo nhân viên của họ thực hiện kế hoạch sử dụng công nghệ của họ, tận dụng tối đa nó cho công ty của họ.

Cơn sốt ngành quản lý công nghiệp trong đào tạo và việc làm

Nói khái quát, Quản lý công nghiệp là một hoạt động quản trị doanh nghiệp, đòi hỏi nhân lực ở bộ phận này có một nguồn kiến thức xã hội và kinh nghiệm làm việc dồi dào. Vậy Việt Nam đào tạo ngành này như thế nào? Tại sao công việc là trở thành một đề tài thu hút cho những sinh viên khởi nghiệp ở đất nước này?

quản lý công nghiệp
quản lý công nghiệp

1. Ngành Quản lý công nghiệp học ra làm gì?

Hiện nay, ngành nghề này được đào tạo ở những trường điểm với tiêu chuẩn khá cao, bài bản trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Không chỉ bậc đại học, bậc cao đẳng cũng đã nghiên cứu rất nhiều về chuyên môn và giảng dạy đào tạo cử nhân ngành Quản lý công nghiệp trong cả nước. Để có thể trở thành một nhà Quản lý công trình với tấm bằng danh giá, bạn cần phải nắm rõ những kiến thức căn bản đến chuyên sâu về chuyên ngành như quản trị dự án, quản trị nhân lực, nắm rõ những thông tin về luật lệ của ngành này như vậy tư, tồn khoa hoặc có đủ năng lực để đánh giá công nghệ. Khi học ngành Quản lý công nghiệp, dựa vào sự lựa chọn môn học cơ sở để chọn ra chuyên ngành chính, bao gồm Công nghiệp và Quản trị kinh doanh, khá tương đồng trong công việc hoạt động, nhưng vị trí và phương thức có sự thay đổi không nhỏ.

Khi đã có được trong tay tấm bằng tốt nghiệp, cơ hội việc làm trong các công ty sản xuất là rất cao, bạn có thể làm Quản lý công nghiệp ở các trung tâm hay các ngành liên quan như tiếp thị và dịch vụ. Tuy nhiên, công việc chính cho các quản lý công trình là phân tích, tìm tòi, đưa ra lời khuyên trong những vấn đề doanh thu, đào tạo các nguồn nhân lực khác nhau, lập ra những chiến lược quảng cáo khách hàng, nắm bắt xu hướng của thị trường hiện nay. Lợi ích của việc học công nghiệp là bạn vẫn có thể làm những công việc liên quan tới các ngành nghề khác trên các vị trí khác nhau trong công ty, vì phần lớn quá trình đào tạo đã thêm thắt những kiến thức căn bản của kinh doanh, đây chính là tiền đề để trở thành một quản lý công nghiệp thực thụ.

2. Học ngành quản lý công nghiệp ở đâu? Thi khối gì?

Đối với ngành nghề này, phù hợp trên phương diện xã hội và phân tích vấn đề thì hai khối A và D được đề cử cao nhất, tuy nhiên, trong những năm nay, các trường đại học tự tin về quá trình đào tạo và kinh nghiệm thực tiễn của mình, tiêu chuẩn đối với ngành này cũng thấp hơn, việc các khối như A1 và C cũng được chấp nhận nếu đủ điều kiện được đưa ra từ nhà trường

Sau đây là tên những trường Đại học đào tạo Ngành Quản lý công nghiệp với những tiêu chuẩn tuyển sinh đầu vào đối với từng khối:

–  Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội, 22 điểm mỗi tổ hợp môn A00,A01,D01,D07.

– Đại học Bách Khoa – Đà Nẵng,  tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT Quốc Gia, 18,5 điểm với các tổ hợp môn A00,A01,D01

– Đại học Kỹ thuật Công Nghệ Cần Thơ, tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT Quốc Gia, 16 điểm với các tổ hợp môn A00,A01,D01, C01

– Đại học Điện Lực, tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT Quốc Gia, 15 điểm với các tổ hợp môn A00,A01,D01, C01

– Đại học Cần Thơ, tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT Quốc Gia, 17,5 điểm với các tổ hợp môn A00,A01,D01, C01

Ngoài ra có một số trường tư giảng dạy và đào tạo với tiêu chuẩn thấp hơn, giúp đỡ cho những sinh viên khởi nghiệp lựa chọn được đúng ngành mình yêu thích. Các trường Cao Đẳng cũng đã có những hoạt động tích cực hơn đối với việc nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu hơn cho những sinh viên muốn trở thành nhà Quản lý công việc. Các cơ quan đào tạo trải đều 3 miền của đất nước, hãy phân tích năng lực để chọn một trường đào tạo phù hợp có thể giúp bạn đi xa hơn trong công việc.

Cơ hội việc làm ngành quản lý công nghiệp hiện nay?

1. Những tiềm năng công việc nào cho sinh viên ngành Quản lý công việc?

Đất nước đang dần mở rộng giao lưu thương mại, sự xuất hiện của các công ty nước ngoài và công ty khởi nghiệp đang ngày một tăng lên. Theo dự đoán, Quản lý công nghiệp sẽ là một trong những ngành nghề được đánh giá cao trong tương lai, giúp giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp và tạo cơ hội việc làm cho những nhà khởi nghiệp

Các hoạt động của một Quản trị viên vô cùng đa dạng, vì những hoạt động của họ có mặt ở từng bộ phận khác nhau trong một công ty doanh nghiệp liên quan đến kinh tế, quản trị nhân công cũng như giải quyết các vấn đề từ dịch vụ đến nhân viên làm việc, ngoài ra còn phải nắm bắt thị trường thương mại trong hiện tại. Từ những nghiên cứu có thể phân ra nhiều loại quản lý đối với một cơ sở kinh doanh:

+ Quản lý nhà máy: công việc này giúp bạn có thể tương tác nhiều hơn về hàng hóa bao gồm doanh thu, hàng chưa bán và các kế hoạch bán hàng trong tương lai, ghi chép lại quá trình xuất hàng theo từng giai đoạn.

+ Quản lý nhân sự: những hoạt động mà bạn có thể làm là phân công làm việc, tuyển thêm hoặc sa thải nhân sự theo tiêu chuẩn, dự kiến khen thưởng và đào tạo đối với từng thành viên, không ngừng thay đổi kế hoạch đào tạo vì sự phát triển của công nghệ và xu hướng hiện nay

+ Quản lý chất lượng: đòi hỏi những kinh nghiệm cần có đối với công việc quản lý này, các kỹ năng phân tích dữ liệu, kiểm tra thường xuyên và ra quyết định có hay không xuất khẩu ra ngoai dựa vào các tiêu chuẩn cơ sở và nâng cao. Đưa ra những kế hoạch cải thiện sản phẩm trong thời gian tương lai dài.

+ Quản lý mua hàng: những công việc liên quan đến xuất nhập khẩu, đánh giá các chương trình mua hàng tiêu chuẩn, nắm bắt những tình hình xã hội để cập nhập những thông tin về sản phẩm tiêu dùng

+ Quản trị kinh doanh: những hoạt động của một nhân viên quản trị kinh doanh nhằm nắm bắt thị trường kinh doanh, đưa ra những dự đoán xu hướng trong tương lai, từ đó đưa ra những quyết định doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh, nâng cao năng suất bán hàng cho cơ quan đó

Ngoài ra còn rất nhiều những chuyên môn cần có bộ phận công nghiệp và đòi hỏi những kỹ năng khá chuyên ngành để có thể hoạt động quá trình một cách trơn tru và hiệu quả.

quản lý công nghiệp
quản lý công nghiệp

2. Mức lương ngành Quản lý Công nghiệp

Qua quá trình đào tạo khá khắc nghiệt, vị trí công nghiệp là những nhân lực có những tố chất cao như lãnh đạo và kinh nghiệm trong ngành. Nhưng bù lại mức lương đối với những ngành nghề này là khá hấp dẫn. Tùy vào kinh nghiệm trong ngành, trình độ học tập bao nhiêu năm, những đóng góp lớn nhỏ cho công ty mà phân định mức lương khác nhau đối với những bộ phận chuyên môn khác nhau, ví dụ:

+ Những cử nhân mới ra trường, tùy vào chuyên môn của họ vào trong ngành thì công việc hiện tại sẽ dao động mức lương từ 8 đến 10 triệu mỗi tháng. Số tiền này sẽ tăng theo tỉ lệ hằng năm vì những đóng góp, hoặc lợi nhuận mà bạn tạo ra cho công ty.

+ Những nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực này không chỉ quản lý với một chuyên môn. Họ có thể tự quản lý hết tất cả bộ phận, đôi khi sẽ khó khăn đối với một người mới, nhưng khi đã có kinh nghiệm và thành công, thì mỗi tháng họ có thể kiếm đến vài chục triệu là một điều khá dễ dàng.

Từ khóa:

  • Ngành quản lý công nghiệp ctu
  • Quản lý công nghiệp làm gì
  • Ngành quản lý công nghiệp SPKT
  • Con gái có nên học ngành Quản lý công nghiệp

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button