Công nghệ thông tin

Quản lý công nghệ thông tin là gì? Cơ hội nghề nghiệp 2022

Quản lý công nghệ thông tin được hiểu đơn giản là công việc của trưởng phòng CNTT tại doanh nghiệp. Giữ vai trò quản lý, vận hành hoạt động của các nhân viên trong phòng. Bao gồm chuẩn bị nguồn lực, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, triển khai… để phát triển mảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về các công việc và yêu cầu của quản lý công nghệ thông tin là gì, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quản lý công nghệ thông tin là gì và tầm quan trọng

Quản lý công nghệ thông tin (CNTT) hay IT Managment là vị trí vô cùng quan trọng. Tại nhiều công ty xem CNTT là hoạt động chiến lược chủ yếu. Từ đó mang đến những lợi ích về mặt trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của sản phẩm. Tăng doanh thu và mở rộng uy tín thương hiệu trên thị trường. Người làm quản lý CNTT không phải là người giỏi nhất về công nghệ thông tin. Nhưng là người hiểu biết về ngành CNTT ở nhiều khía cạnh khác nhau. Biết sử dụng con người, nguồn lực và vận hành chúng một cách khoa học nhất.

quản lý công nghệ thông tin
công nghệ thông tin

Mục đích của quản lý công nghệ thông tin tại doanh nghiệp

 • Sử dụng hợp lý các tài nguyên CNTT bao gồm quản trị nhân sự CNTT, lên kế hoạch, chiến lược CNTT trong ngắn hạn và dài hạn.
 • Giảm thiểu rủi ro liên quan đến CNTT như rủi ro về sai sót số liệu. Quản lý quyền hạn người dùng dữ liệu, mất mát/ phá hoại dữ liệu và nhiều rủi ro khác.
 • Tăng hiệu quả cho chiến lược kinh doanh dựa trên các quy trình. Kiểm soát, báo cáo, hạch toán, lưu trữ số liệu, báo cáo tài chính.
 • Tăng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp là phát triển các chức năng cần thiết về việc lưu trữ dữ liệu dưới nhiều định dạng khác nhau. Phục vụ phân tích và thống kê dữ liệu khách hàng tiềm năng.
 • Giám sát hiệu quả các dự án phát triển CNTT bằng cách và theo dõi tiến độ và chất lượng dự án CNTT.
 • Hiện thực hóa các ý tưởng và chiến lược kinh doanh thành chiến lược CNTT. Cần được giám sát và đảm bảo tiến độ để đáp ứng các yêu cầu kinh doanh

Tiềm năng nghề nghiệp trong ngành CNTT

Ngành công nghệ thông tin hiện nay cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Đó là các nghề hot như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kỹ sư công nghệ, phát triển web, phát triển ứng dụng di động,… Ngành công nghệ thông tin rất rộng và đa dạng nghề để bạn lựa chọn. Nếu muốn đạt đến vị trí quản lý công nghệ thông tin bạn cần có nhiều thời gian để học hỏi và đi lên từ những vị trí nhỏ nhất. Học hỏi để trải nghiệm và dày dặn kỹ năng hơn mỗi ngày. Đồng thời biết nắm bắt cơ hội sẽ giúp bạn nhanh chóng thăng tiến và phát triển hơn.

Nhiều bạn trẻ đang lựa chọn nghề Lập trình để phát triển bản thân. Bởi vì lập trình viên đang có xu hướng được trọng dụng và nhận được mức đãi ngộ cao tại các doanh nghiệp. Đồng thời, lập trình cũng là ngành đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong những năm gần đây và cả thời gian tới. Ngoài các trường đại học giảng dạy, hiện nay có CodeGym – Hệ thống đào tạo lập trình hiện đại, cũng là một đơn vị uy tín trong “làng lập trình”.

Nghề quản lý công nghệ thông tin cần gì?

Những nhà quản lý CNTT (IT Manager) phải luôn chạy đua với công nghệ để cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp… Đây cũng là một nghề “thời thượng” được nhiều bạn trẻ ưa thích. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trăn trở về vai trò của nghề này trong doanh nghiệp (DN)!

quản lý công nghệ thông tin
quản lý công nghệ thông tin

Phải đam mê…

Dân làm Công Nghệ Thông Tin phải đam mê với nghề mới có thể đeo đuổi nghề này lâu dài. Những người làm nghề này phải đầy nhiệt huyết với nghề, thường xuyên nâng cao kiến thức chuyên môn, học hỏi đồng nghiệp. Hiện tại, một số anh em trong Ngành CNTT cứ đổi chỗ làm nơi này, nơi khác… đến nổi dư luận cho rằng dân CÔNG NGHỆ THÔNG TIN hay nhảy việc!

Một số bạn trẻ cho rằng quản lý CNTT là một nghề thời thượng, lại có thu nhập cao. Rồi do sức hút của một số công ty trả lương cao, các nhân viên quản lý Công Nghệ Thông Tin cứ rủ nhau chuyển chỗ làm. Đối với một số quản lý Công Nghệ Thông Tin hành nghề lâu năm, giá trị mà họ mang lại cho đồng nghiệp, cho công ty mới là quan trọng và điều này không thể hiện qua mức lương cao của họ.

Để nâng cao kỹ năng chuyên môn, một số nhà quản lý CNTT đã bỏ tiền túi đi học các chứng chỉ chuyên ngành để lấy những kiến thức mới nhất đem về áp dụng cho nơi mình đang làm việc. Ở giai đoạn Internet và công nghệ mạng mới được đưa vào Việt Nam, việc “đầu tư chất xám” này rất cần thiết.

Làm quản lý Công Nghệ Thông Tin cũng bị áp lực nhiều từ công việc. Thông thường, thời điểm chuyển đổi, nâng cấp hệ thống thông tin trong các doanh nghiệp diễn ra vào cuối tuần hoặc ban đêm, khi mọi người không làm việc. Rồi những khi hệ thống có sự cố, các IT Manager sẽ phải ở lại công ty để giải quyết, bị khá nhiều áp lực nếu những người thân trong gia đình không hiểu được đặc thù của ngành nghề này.

Vươn đến tầm CIO

Theo một số quản lý CNTT, việc các doanh nghiệp Việt Nam chưa đánh giá cao vị trí của các nhà quản lý Công Nghệ Thông Tin còn tùy vào quy mô của từng công ty. Nếu công ty có quy mô lớn, có tầm nhìn xa về hiệu quả của việc ứng dụng/đầu Tư CÔNG NGHỆ THÔNG TIN thì CIO hay quản lý CNTT sẽ được xem trọng hơn. Còn, nếu như công ty có quy mô nhỏ thì vai trò của người quản lý CNTT sẽ ít được chú ý đến!

Mặt khác, những người làm công tác quản lý CNTT phải có khả năng thuyết phục chủ DN đầu tư vào các dự án nâng cấp hệ thống thông tin. Bên cạnh đó là các kỹ năng ứng xử đối với đồng nghiệp trong công ty, thuyết trình dự án… Ví dụ: Để có thể áp dụng cơ chế kiểm tra, bảo mật thông tin trên hệ thống mạng, các nhà quản lý Công Nghệ Thông Tin sẽ phải trao đổi trước với từng bộ phận trong công ty. Những điểm nào áp dụng mà gây bất tiện cho nhân viên sẽ được điều chỉnh lại.

Để có thể quảng bá rộng rãi hơn về vai trò quản lý CNTT, cộng đồng những người “máu lửa” với nghề Công Nghệ Thông Tin có thể ngồi lại với nhau trong mô hình câu lạc bộ (CLB) các quản lý Công Nghệ Thông Tin. Đây cũng là một hoạt động mà tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World Việt nam đang từng bước thực hiện. Các thành viên thuộc CLB sẽ có những chương trình cụ thể đề cập đến tầm quan trọng của hệ thống thông tin, vai trò của quản lý Công Nghệ Thông Tin/CIO, lợi ích lâu dài khi đầu tư vào các dự án Công Nghệ Thông Tin…

Hiện nay có một số DN đưa nhà quản lý CNTT vào ban điều hành đã góp phần nâng cao vị trí của những người làm công tác quản lý CNTT. Khi đó, quản lý Công Nghệ Thông Tin dần dần được nâng tầm gần ngang hàng như vị trí CIO (Chief Information Officer – Giám đốc quản lý hệ thống thông tin) trong DN.

quản lý công nghệ thông tin
công nghệ thông tin

Tự đào tạo là chính

Một quản lý CNTT chuyên nghiệp phải có khả năng quản lý cùng với kỹ năng mềm. Hiện tại, vẫn chưa có một cơ sở nào thực sự đào tạo CIO – một trong các vị trí quan trọng trong DN. Các nhà quản lý CNTT cũng gặp khó khăn khi tìm kiếm các khóa học nâng cao trình độ quản lý trong nước. Thông thường, CIO cũng như các nhà quản lý CÔNG NGHỆ THÔNG TIN phải tự đào tạo hoặc tìm kiếm cơ hội học thêm ở các công ty nước ngoài… Phải chăng, các trường đại học, trung tâm đào tạo… nên có khóa đào tạo bổ sung kỹ năng mềm cho các Công Nghệ Thông Tin?

Việc xác định cụ thể các vị trí trong hệ thống Công Nghệ Thông Tin rất quan trọng để tuyển dụng đúng người, đúng việc. Chẳng hạn, sửa máy tính, đấu dây mạng không phải là công việc của kỹ sư chuyên ngành hệ thống mạng như nhiều DN lầm tưởng… Đó là việc của các nhân viên hỗ trợ kỹ thuật (IT HelpDesk). Chức danh nhân viên IT HelpDesk được cụ thể hóa với các công việc bảo trì, hỗ trợ cho nhân viên khác trong công ty.

Tại các DN nước ngoài, tầm quan trọng của hệ thống thông tin (Information System) và nhân sự quản lý CNTT được đề cao. Đây cũng là điểm khác biệt mà các nhà quản lý CNTT đang cố gắng thay đổi nhận thức trong các DN Việt Nam. Công Nghệ Thông Tin ngày nay không đơn thuần chỉ là hệ thống mạng mà nó bao gồm tất cả thông tin đang vận hành trong DN.

quan ly cong nghe thong tin 1

Những người “gác đền”

Có một số người đã từng bỏ việc ra lập công ty riêng, nhưng sau đó vẫn quay lại làm quản lý CNTT vì nhớ nghề. Sức hút của ngành Công Nghệ Thông Tin đã kéo những ông giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn trở lại với vai trò “người gác đền” hệ thống mạng thông tin DN. Những người quản lý CNTT vẫn yêu thích áp lực của ngành nghề mình đang theo đuổi, họ thích đối đầu với những thử thách mới!

Từ khóa:

 • Quản trị công nghệ thông tin
 • Công nghệ thông tin
 • Vi dự về dự án công nghệ thông tin
 • Dự án công nghệ thông tin
 • Công nghệ thông tin là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button