Xây dựng & Kiến trúc

Quản lý sản xuất là gì? Các phương pháp quản lý sản xuất phổ biến hiện nay

Quản lý sản xuất là một giai đoạn trong hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng trong doanh nghiệp. Công việc quản lý sản xuất rất quan trọng trong các nhà máy: giám sát, điều phối và đảm bảo sản xuất kịp tiến độ. Vậy làm thế nào để quản lý sản xuất hiệu quả? Các phương pháp quản lý sản xuất phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Quản lý sản xuất (QLSX) là gì?

Quản lý sản xuất (Production Management) là quá trình tham gia trực tiếp vào việc lập kế hoạch, giám sát khu vực nhà máy bảo đảm việc sản xuất hàng hoá đáp ứng được các yêu cầu về Q (Chất lượng) – C (Chi phí) – D (Tiến độ) của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, hoạt động này cũng giúp doanh nghiệp tối ưu các nguồn lực sẵn có trong khu vực nhà máy (như hàng hoá tồn kho, thiết bị, nhân lực,…), cùng các vấn đề về chất lượng quy trình sản xuất nhằm đảm bảo mọi hoạt động luôn diễn ra trơn tru, đạt hiệu quả.

Nhà quản trị nắm vai trò tổ chức, điều phối và giám sát mọi hoạt động đang diễn ra trong nhà máy sản xuất. Tùy vào chất lượng hoạt động phương pháp quản lý sản xuất của doanh nghiệp mà các thông số chi tiết của nhà máy, phân xưởng sẽ được cung cấp nhanh hay chậm, vào thời gian thực hay theo giai đoạn.

phương pháp quản lý sản xuất
phương pháp quản lý sản xuất

Mô hình tổ chức và quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Phụ thuộc vào quy mô, đặc thù ngành nghề sản xuất, mỗi doanh nghiệp sẽ có một mô hình tổ chức và quản lý sản xuất riêng biệt. Dựa theo tiêu chí về chức năng, cơ cấu tổ chức quản lý sản xuất trong doanh nghiệp sẽ có một số bộ phận chính sau:

 •  Bộ phận quản lý: thường là giám đốc sản xuất, trưởng phòng – phó phòng sản xuất. Đây là bộ phận đầu não của sản xuất, giữ chức năng quan trọng. Tham mưu cho Ban lãnh đạo công ty trong việc hoạch định tổ chức sản xuất, bố trí nguồn lực để đảm bảo kế hoạch mục tiêu; Khai thác và vận hành hiệu quả hệ thống dây chuyền công nghệ của công ty.
 •  Bộ phận sản xuất chính: Là bộ phận trực tiếp chế tạo sản phẩm chính. Tại bộ phận này nguyên vật liệu sau khi chế biến sẽ trở thành sản phẩm chính của doanh nghiệp.
 •  Bộ phận sản xuất phụ trợ: Hoạt động của bộ phận này có tác dụng trực tiếp cho sản xuất chính, đảm bảo cho sản xuất chính có thể tiến hành liên tục và đều đặn.
 •  Bộ phận sản xuất phụ: là bộ phận tận dụng phế liệu, phế phẩm của sản xuất chính để tạo ra những loại sản phẩm phụ.
 •  Bộ phận phục vụ phương pháp quản lý sản xuất: Là bộ phận được tổ chức ra nhằm đảm bảo việc cung ứng, bảo quản, cấp phát, vận chuyển nguyên vật liệu, nhiên liệu, thành phẩm và dụng cụ lao động.

Mô tả phương pháp quản lý sản xuất

Tùy thuộc vào từng công ty mà sẽ có những yêu cầu và mô tả công việc khác nhau. Dưới đây là một trong số những mô tả công việc của người quản lý sản xuất cơ bản:

 • Thuê, đào tạo và đánh giá nhân viên. Theo dõi công nhân của nhà máy để đảm bảo công nhân đạt hiệu suất làm việc và yêu cầu về an toàn.
 • Phân tích dữ liệu sản xuất, lập kế hoạch, lên lịch trình sản xuất, đánh giá các yêu cầu dự án và nguồn lực
 • Ước tính, thỏa thuận và chốt ngân sách, khung thời gian sản xuất với khách hàng và các tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Đảm bảo rằng sản xuất đúng lịch trình và nằm trong ngân sách.
 • Nếu cần thiết, thỏa thuận lại khung thời gian sản xuất khi có thay đổi về việc lựa chọn, đặt hàng hay mua nguyên vật liệu
 • Theo dõi tiến độ sản xuất, nắm vững các hiện tượng bất thường, điều hòa và kịp thời thông báo tin tức bất thường lên cấp trên và phòng kinh doanh. Viết báo cáo sản xuất.
 • Phụ trách giám sát công việc của các phòng ban, các xưởng sản xuất, bồi dưỡng và điều hòa mối quan hệ giữa các phòng ban.
 • Xác định những máy móc mới cần thiết hoặc tăng ca khi cần thiết. Tổ chức việc sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị sản xuất.
 • Sửa các lỗi sản phẩm: quản lý sản xuất phát hiện lỗi sản phẩm, nguyên nhân gây ra lỗi sản phẩm và giải quyết vấn đề để khắc phục lỗi đó.
 • Tổ chức cải tiến kỹ thuật và điều hành toàn bộ quá trình sản xuất.
 • Phân tích năng suất tiền năng của các thiết bị sản xuất; căn cứ vào tình hình nguyên liệu lập ra kế hoạch sản xuất ngày hoặc thay đổi kế hoạch sản xuất.
 • Tiếp nhận tin tức của phòng kinh doanh, sắp xếp kế hoạch xuất hàng
 • Sắp xếp chức vụ, công việc cho nhân viên trực thuộc và tổ chức kiểm tra tay nghề
 • Đặt ra mục tiêu chất lượng cho phòng sản xuất và phải kịp thời tiến hành đánh giá, giám sát. Tiếp nhận lệnh sản xuất của phòng kinh doanh, kiểm tra tồn kho, lập phiếu theo công sản xuất.
phương pháp quản lý sản xuất
phương pháp quản lý sản xuất

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Thông thường, có 4 bước trong quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Bước 1: Đánh giá năng lực sản xuất của doanh nghiệp

Việc này giúp doanh nghiệp định mức nhu cầu trong thị trường tiềm năng của mình. Từ đó cân đối với năng lực của doanh nghiệp mình, liệu khả năng của doanh nghiệp mình có thể đáp ứng được không và đáp ứng ở mức độ nào?

Bước 2: Lên kế hoạch về nguyên, nhiên vật liệu cần dùng cho quá trình sản xuất

Sau khi đánh giá được mức nhu cầu, người quản lý cần hoạch định nguyên vật liệu cần thiết để đảm bảo sản xuất theo kế hoạch đã xác định ở bước 1

Bước 3: Quản lý giai đoạn sản xuất

Để tránh và hạn chế tối đa những sai sót phát sinh trong quá trình vận hành, người quản lý cần vạch ra một lộ trình chi tiết cho hoạt động sản xuất đảm bảo sự hợp lý, chặt chẽ nhất.

Bước 4: Quản lý chất lượng sản phẩm:

Người tiêu dùng sẽ thông qua sản phẩm để đánh giá về công ty của bạn. Vì vậy quản lý chất lượng sản phẩm là vô cùng quan trọng. Việc kiểm tra, thẩm định chất lượng sản phẩm sau sản xuất phải đánh giá được về số lượng, tính chất, đặc điểm của từng sản phẩm theo tiêu chuẩn được đặt ra lúc đầu.

Các phương pháp quản lý sản xuất phổ biến

Hiện nay có ba phương pháp quản lý sản xuất được các doanh nghiệp sản xuất áp dụng:

Phương pháp quản lý tổ chức dây chuyền

Tính liên tục là đặc điểm chủ yếu của sản xuất dây chuyền. Muốn đảm bảo tính liên tục thì phải chia nhỏ quá trình sản xuất thành từng bước công việc nhỏ theo một trình tự hợp lý nhất. Mỗi nơi làm việc được phân công chuyên trách một bước công việc nhất định.

Phương pháp quản lý sản xuất theo nhóm

Đặc điểm là không thiết kế quy trình công nghệ, bố trí máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết cá biệt mà làm chung cho cả nhóm, dựa vào các chi tiết tổng hợp đã lựa chọn. Các chi tiết trong cùng nhóm được gia công trong cùng một lần điều chỉnh máy.

Phương pháp quản lý sản xuất đơn chiếc

Tổ chức sản xuất chế biến sản phẩm từng chiếc một hay từng đơn đặt hàng nhỏ. Theo phương pháp quản lý sản xuất này người ta không lập quy trình công nghệ một cách tỉ mỉ cho từng sản phẩm mà chỉ quy định những công việc chung.

Các kỹ năng quản lý sản xuất mà người quản lý sản xuất cần biết

Kỹ năng tổ chức sản xuất:

Quan trọng nhất trong số các kỹ năng quản lý sản xuất. Người quản lý phải là người nắm bắt được những yêu cầu; chỉ tiêu sản xuất; đặc trưng của sản phẩm. Để có kế hoạch tổ chức sản xuất hợp lý nhất. Hoạt động tổ chức sản xuất cần đảm bảo độ chính xác cao; tính khoa học và tính khả thi trong đó.

Định mức lao động và áp dụng mức lao động tại tổ sản xuất:

Người quản lý phải hiểu rõ được đặc trưng của từng công đoạn, từng đội sản xuất để có kế hoạch chi tiết định mức và yêu cầu cụ thể. Việc định mức và tổ chức các nhóm lao động không chính xác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả quá trình, đến dây chuyền làm việc của cả đội sản xuất.

phương pháp quản lý sản xuất
phương pháp quản lý sản xuất

Tạo động lực cho nhân viên:

Người quản lý tốt cần có chế độ đãi ngộ phù hợp cho nhân viên. Phải nhìn thấy được tính chất công việc để có chiến lược tăng hiệu quả nhưng giảm giờ làm cho nhân viên bằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, bằng việc cắt giảm những công đoạn không cần thiết, làm mới sản phẩm,…

Hoạch định lịch trình sản xuất:

Cần nắm bắt một cách tổng quát tính chất và đặc trưng của từng công việc, yêu cầu của từng giai đoạn cụ thể, từ đó có sự sắp xếp phù hợp nhất, tạo điều kiện cho quá trình làm việc của mỗi bộ phận được thực hiện thuận lợi và mang lại giá trị, chất lượng cao.

Lựa chọn bộ công cụ quản lý thông minh:

Quá trình phương pháp quản lý sản xuất cần rất nhiều yêu cầu và nhiệm vụ khắt khe, đòi hỏi tính chính xác và khoa học cao. Đó là lý do người quản lý cần phải sử dụng một bộ công cụ quản lý thông minh, có thể giúp người quản lý có thể đảm bảo công việc được thực hiện hiệu quả.

Từ khóa:

 • Quy trình quản lý sản xuất của Nhật Bản
 • Hệ thống quản lý sản xuất
 • Quản lý chất lượng cần thiết thế nào trong 1 nhà máy sản xuất
 • Quản lý sản xuất
 • Quản lý sản xuất công nghiệp
 • Tổ chức và quản lý sản xuất
 • Quản lý sản xuất la gì
 • Quản lý sản xuất và điều hành

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button