Công nghệ thông tin

Phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin: những sự thật khó khăn và khoảng cách khó sang lấp

Sự đa dạng là rất quan trọng trong công nghệ, vì nó cho phép các công ty tạo ra các sản phẩm tốt hơn và an toàn hơn, thu hút mọi người, không chỉ một bộ phận trong xã hội. Một báo cáo năm 2020 từ McKinsey cho thấy rằng các công ty đa dạng có hoạt động tốt hơn, thuê nhân tài tốt hơn, có nhiều nhân viên gắn bó hơn và giữ chân người lao động tốt hơn các công ty không tập trung vào sự đa dạng và hòa nhập (diversity & inclusion). Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn chiếm tỷ lệ thấp trong các vai trò Công Nghệ Thông Tin (CNTT).

Thống kê từ chín khía cạnh sau đây của công việc IT, từ giáo dục đại học đến môi trường làm việc, vẽ ra một bức tranh rõ ràng về những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt trong việc tìm kiếm chỗ đứng bình đẳng trong sự nghiệp CNTT.

Nội dung

Khoảng cách việc làm Khoảng cách bằng cấp Khoảng cách giữ chân (retention) Khoảng cách văn hóa nơi làm việc Khoảng cách đại diện Khoảng trống đại dịch Khoảng cách người sáng lập Khoảng cách lương Khoảng cách lãnh đạo
Khoảng cách việc làm
Phụ nữ chiếm 47% tổng số người trưởng thành có việc làm ở Hoa Kỳ, nhưng tính đến năm 2015, họ chỉ nắm giữ 25% vai trò máy tính, theo dữ liệu từ Trung tâm Quốc gia về Phụ nữ & Công nghệ Thông tin (NCWIT). Trong số 25% phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phụ nữ châu Á chỉ chiếm 5% trong số đó, trong khi phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha lần lượt chiếm 3% và 1%. Tất cả những điều này mặc dù thực tế là sự tăng trưởng của việc làm STEM đã vượt xa mức tăng của việc làm nói chung trong cả nước, tăng 79% kể từ năm 1990 trong khi việc làm nói chung tăng 34%, theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew. Bất chấp các cuộc trò chuyện ở tầm quốc gia về sự thiếu đa dạng trong công nghệ, phụ nữ đang phải bỏ lỡ sự bùng nổ này một cách không cân xứng.

Khoảng cách bằng cấp
Theo dữ liệu từ National Science Foundation, ngày càng có nhiều phụ nữ kiếm được bằng STEM – và họ đang bắt kịp nam giới trong việc lấy bằng cử nhân về các môn khoa học và kỹ thuật (S&E). Nhưng khi bạn tách biệt theo lĩnh vực nghiên cứu, phụ nữ chỉ kiếm được 19% bằng khoa học máy tính ở cấp cử nhân vào năm 2016, so với 27% vào năm 1997. Tuy nhiên, dù phụ nữ ít có đại diện hơn trong các khoa Computer Science ở trường đại học, ngày nay những người theo đuổi ngành khoa học máy tính có xu hướng học cao hơn, vì tỷ lệ phụ nữ có được bằng thạc sĩ về khoa học máy tính đã tăng lên 31% vào năm 2016, tăng từ 28% vào năm 1997.

Khoảng cách giữ chân (retention)
Sau khi có bằng tốt nghiệp, công việc thực sự bắt đầu, và ở đây, con số phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin có lẽ còn đáng lo ngại hơn. Theo số liệu của National Science Foundation, chỉ có 38% phụ nữ theo học chuyên ngành khoa học máy tính đang làm việc trong lĩnh vực này so với 53% nam giới. Tương tự, chỉ 24% phụ nữ có bằng kỹ sư vẫn làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, so với 30% nam giới. Đây là một xu hướng nhất quán được mệnh danh là “đường ống rò rỉ”, nơi rất khó để giữ chân phụ nữ làm công việc STEM khi họ đã tốt nghiệp với bằng STEM.

Khoảng cách văn hóa nơi làm việc
Phụ nữ không tham gia công việc công nghệ với tỷ lệ tương tự như nam giới – và một lý do có thể bắt nguồn từ những nơi làm việc do nam giới chiếm ưu thế. Một cuộc thăm dò năm 2017 trong báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy 50% phụ nữ cho biết họ từng bị phân biệt giới tính tại nơi làm việc, trong khi chỉ có 19% nam giới nói như vậy. Con số thậm chí còn cao hơn đối với phụ nữ có trình độ sau đại học (62%), làm việc trong các công việc máy tính (74%) hoặc ở những nơi làm việc do nam giới thống trị (78%). Khi được hỏi liệu giới tính của họ có khiến họ khó thành công hơn trong công việc hay không, 20% phụ nữ trả lời có và 36% cho biết quấy rối tình dục là một vấn đề ở nơi làm việc của họ.

Ngoài việc gia tăng khả năng bị phân biệt đối xử liên quan đến giới tính đối với phụ nữ, những nơi làm việc do nam giới thống trị ít chú ý đến sự đa dạng giới hơn (43%) và khiến phụ nữ cảm thấy cần phải chứng tỏ bản thân hoặc mọi lúc hoặc trong một số thời gian (79%), theo nghiên cứu năm 2017 của Pew. Để so sánh, chỉ 44% phụ nữ làm việc trong môi trường có sự cân bằng đa dạng giới tốt hơn cho biết họ bị phân biệt đối xử liên quan đến giới tại nơi làm việc, 15% cảm thấy tổ chức của họ chú ý “quá ít” đến đa dạng giới và 52% cho biết họ cảm thấy một nhu cầu để chứng minh bản thân.

Mặc dù những con số này cho thấy vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng rõ ràng là phụ nữ làm việc trong các nhóm đa dạng về giới tính ít chịu sự bất bình đẳng giới tại nơi làm việc. Họ có nhiều cơ hội thăng tiến và ít cảm thấy giới tính của họ là sự cản trở thành công của công ty. Ngược lại, phụ nữ làm việc trong môi trường do nam giới thống trị cho biết tỷ lệ phân biệt giới tính và môi trường làm việc thù địch cao hơn.

Khoảng cách đại diện
Việc thiếu đại diện phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể cản trở khả năng thành công của phụ nữ trong ngành. Theo báo cáo từ TrustRadius, nó có thể hạn chế cơ hội được cố vấn và tài trợ của họ, đồng thời có thể giúp thúc đẩy “sự thiên vị giới vô thức trong văn hóa công ty”, khiến nhiều phụ nữ “không có con đường rõ ràng về phía trước”. Báo cáo cho thấy 72% phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ cho biết tỷ lệ này đông hơn nam giới trong các cuộc họp kinh doanh với tỷ lệ ít nhất là 2: 1, trong khi 26% cho biết bị đông hơn từ 5: 1 trở lên.

Thật không may, phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin thường quen với việc thiếu đại diện – 72% phụ nữ cho biết họ đã làm việc cho một công ty nơi “văn hóa bro” (bro culture) có tính “lan tỏa”, trong khi chỉ có 41% nam giới nói như vậy. TrustRadius định nghĩa rộng rãi “văn hóa anh em” là bất cứ điều gì từ “môi trường làm việc không thoải mái đến quấy rối và tấn công tình dục”. Như nghiên cứu chỉ ra, khoảng cách về báo cáo giữa các giới tính này có thể một phần là do sự khác biệt trong nhận thức, lưu ý rằng “những người nắm quyền hoặc những người không bị ảnh hưởng tiêu cực có thể khó nhận ra các vấn đề trong nền văn hóa thống trị”.

Phần lớn phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ (78%) cũng cho biết họ cảm thấy phải làm việc chăm chỉ hơn đồng nghiệp nam để chứng tỏ giá trị của mình. Phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ cũng có nguy cơ cao hơn nam giới bốn lần với định kiến ​​giới là một trở ngại cho việc thăng tiến. Và đối với phụ nữ da màu trong lĩnh vực công nghệ, họ thậm chí còn thiếu tự tin hơn phụ nữ da trắng về triển vọng thăng tiến của họ – 37% phụ nữ da màu trong lĩnh vực công nghệ báo cáo thành kiến ​​chủng tộc như một rào cản đối với việc thăng tiến.

Khoảng trống đại dịch
Những phụ nữ làm công nghệ cho biết phải đối mặt với tình trạng kiệt sức hơn các đồng nghiệp nam của họ trong năm qua. Báo cáo từ TrustRadius cho thấy 57% phụ nữ được khảo sát cho biết họ cảm thấy kiệt sức hơn bình thường trong thời kỳ đại dịch, so với 36% nam giới cũng nói như vậy. Điều đó có thể là do 44% phụ nữ cũng cho biết họ phải gánh thêm nhiều trách nhiệm trong công việc, so với 33% ở nam giới. Và một số lượng lớn phụ nữ (33%) cho biết họ đảm nhận nhiều trách nhiệm chăm sóc con cái hơn nam giới (19%) ở nhà. Phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ cũng có nguy cơ mất việc làm hoặc bị sa thải trong đại dịch cao gần gấp đôi so với nam giới (14% so với 8%).

Đại dịch cũng khiến phụ nữ ít được yêu cầu tăng lương hoặc thăng chức hơn so với các đồng nghiệp nam của họ. Trong một báo cáo từ Indeed, khảo sát 2.000 nhân viên công nghệ, 67% nam giới được hỏi cho biết họ sẽ cảm thấy thoải mái khi yêu cầu tăng lương trong tháng tới và được thăng chức. Nhưng chỉ 52% phụ nữ cho biết họ cảm thấy thoải mái khi yêu cầu tăng lương và 54% cho biết họ cảm thấy thoải mái khi yêu cầu được thăng chức. Phụ nữ cũng ít có xu hướng nói rằng họ cảm thấy thoải mái khi yêu cầu sự linh hoạt về địa điểm làm việc, lịch trình hoặc giờ làm việc hơn so với nam giới. Như nghiên cứu chỉ ra, nếu phụ nữ cảm thấy chán nản với việc yêu cầu tăng lương, trong khi các đồng nghiệp nam của họ cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, điều đó có thể dẫn đến việc mở rộng khoảng cách lương theo giới trong ngành công nghệ cao hơn nữa.

Khoảng cách người sáng lập
Các công ty khởi nghiệp được biết đến với môi trường làm việc độc đáo, nhưng phụ nữ vẫn gặp khó khăn ở đó – đặc biệt nếu họ là người sáng lập.

Theo một nghiên cứu từ Ngân hàng Thung lũng Silicon, chỉ 1/4 công ty khởi nghiệp có một người sáng lập là nữ, 37% có ít nhất một phụ nữ trong ban giám đốc và 53% có ít nhất một phụ nữ giữ vị trí điều hành. Và giới tính của người sáng lập có tác động trực tiếp đến sự đa dạng giới tính, nghiên cứu cho thấy. Đối với các công ty khởi nghiệp có ít nhất một người sáng lập là nữ, 50% có CEO là nữ so với chỉ 5% ở các công ty không có người sáng lập là nữ.

Tệ hơn nữa, các công ty khởi nghiệp có ít nhất một người sáng lập là nữ báo cáo gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn, với 87% cho rằng đó là “phần nào hoặc cực kỳ khó khăn”, trong khi chỉ 78% các công ty khởi nghiệp không có nhà sáng lập nữ nói như vậy.

Khoảng cách lương
Phụ nữ không chỉ được trả lương thấp trong lĩnh vực công nghệ mà họ còn bị trả lương thấp – theo một báo cáo từ Dice, 38% phụ nữ cho biết không hài lòng với mức lương của họ so với 33% nam giới. Mức lương trung bình của một phụ nữ trong ngành công nghệ cho biết họ hài lòng với mức lương thưởng của họ là 93.591 đô la, so với mức trung bình 108.711 đô la của nam giới. Ở chiều ngược lại, mức lương trung bình cho những phụ nữ không hài lòng với mức lương thưởng của họ là 69.543 đô la, so với 81.820 đô la đối với nam giới.

Theo báo cáo năm 2019 về Phụ nữ trong Công nghệ của IDC, phụ nữ cũng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lương thưởng so với hầu hết các định kiến ​​mà bạn tin tưởng. Có một lầm tưởng rằng phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến lợi ích và sự linh hoạt, nhưng 52% phụ nữ quan tâm đến việc bồi thường và trả lương so với 33% nam giới. Ngoài ra, 75% nam giới tin rằng chủ nhân của họ trả lương ngang nhau trong khi chỉ 42% phụ nữ nói như vậy. Thù lao chắc chắn là mối quan tâm hàng đầu đối với phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin, những người thường kiếm được ít hơn các đồng nghiệp nam của họ.

Khoảng cách lãnh đạo
Theo IDC, tỷ lệ phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo cấp cao đã tăng từ 21% lên 24% từ năm 2018 đến năm 2019. Và đó là tin tốt, bởi vì việc phụ nữ ở các vị trí lãnh đạo cấp cao có thể tác động tích cực đến sự gắn bó và giữ chân nhân viên nữ. Trong các tổ chức mà 50% hoặc nhiều hơn các vị trí lãnh đạo cấp cao do phụ nữ nắm giữ, họ có nhiều khả năng được trả lương ngang nhau và nhân viên nữ có nhiều khả năng ở lại công ty lâu hơn một năm, báo cáo mức độ hài lòng trong công việc cao hơn và cảm thấy công ty là đáng tin cậy.

Mặc dù những số liệu thống kê này đang có xu hướng tăng lên, nhưng phụ nữ vẫn cảm thấy ít nhiệt tình hơn với triển vọng trở thành lãnh đạo cấp cao của họ so với nam giới. Báo cáo cho thấy 54% nam giới cho biết họ cảm thấy có khả năng được thăng chức lên vị trí quản lý điều hành trong công ty của mình. Trong khi đó, chỉ có 25% phụ nữ nói như vậy, cho rằng thiếu sự hỗ trợ, tự tin và sự cố vấn, cũng như cảm thấy cần phải “chứng tỏ bản thân hơn nam giới để được thăng tiến”.

Theo CIO

 

 

Back to top button