Công nghệ thông tin

Phần mềm quản lý kho hàng bằng mã vạch

Phần mềm quản lý kho hàng là vấn đề nhức nhối của nhiều doanh nghiệp. Có thể thấy đó là yếu tố ảnh hưởng tới thành công của cả doanh nghiệp. Vì vậy nên tối ưu quản lý kho hàng bằng mã vạch, theo công nghệ hiện đại giúp quản lý dễ dàng…

Tầm quan trọng của quản lý kho
Quản lý kho đối với một doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Với mỗi sản phẩm, mặt hàng được doanh nghiệp bán cho khách hàng thì quản lý kho cần phải đảm bảo các luồng việc rất quan trọng như:

Quản lý nhập hàng về kho
Quản lý xuất hàng
Quản lý quá trình nhận hàng/vận chuyển
Truy xuất nguồn hàng

Một doanh nghiệp lớn, quản lý kho hàng với số lượng lớn thì việc xử lý theo cách truyền thống bằng tay là không khả thi. Vì vậy phần mềm quản lý kho hàng, xuất kho bằng mã vạch đã được ra đời đáp ứng về: tốc độ, chính xác, hiệu quả…

Quản lý kho hàng bằng mã vạch là gì?
Mã vạch (barcode) là một trong các công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động các đối tượng sản phẩm, hàng hóa… Dựa trên việc ấn định một mã số hoặc chữ số cho đối tượng cần phân định và thể hiện mã đó dạng mã vạch và dùng thiết bị chuyên dụng để đọc.

Sử dụng công nghệ cao với khả năng mã hóa tối đa và đa dạng các ký tự và chữ số, giúp chúng trở nên bảo mật và dễ dàng hơn trong việc quản lý. Chính vì nhiều lợi ích vì vậy mà hệ thống quản lý kho hàng bằng mã vạch dần được sử dụng tại các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp quản lý kho hàng chật vật theo phương pháp thủ công. Bằng việc ghi chép thông qua sổ sách, khả năng quản lý vất vả, tiêu tốn quá nhiều thơi gian quá nhiều sai sót thậm chí có thể lạc mất sổ sách…

3 lợi ích của quản lý kho bằng mã vạch
Là giải pháp cho các doanh nghiệp sản xuất và thương mại, đặc biệt với số lượng lớn. Phần mềm quản lý kho hàng bằng mã vạch là lời giải cần thiết cho quản lý kho trong dòng chảy công nghệ 4.0.

Thông qua mã vạch, chúng ta nhanh chóng nắm bắt sản phẩm và các thông tin trên bề mặt. Quản lý mã vạch được đi kèm với các thiết bị đọc mã vạch cho phép chi tiết hóa về sản phẩm hàng hóa thông qua phần mềm chuyên biệt.

1. Kiểm soát hàng hóa hiệu quả
Kiểm soát bằng cách thủ công rất tốn thời gian và mức độ sai sót cao. Chính vì vậy phần mềm quản lý kho hàng chuyên dụng luôn đảm bảo khả năng kiểm soát…

2. Truy xuất nguồn gốc, giảm lỗi
Dễ dàng thực hiện truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu cho ra thành phẩm và ngược lại. Giải pháp mã vạch sẽ giảm thiểu các thao tác nhập liệu, hạn chế tối đa nhầm lẫn như xuất hàng, nhập hàng, kiểm kê kho…

3. Quản lý kịp thời
Nắm bắt được hàng hóa trong kho bằng công nghệ mã vạch giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong chuỗi cung ứng của mình.

Giải pháp quản lý kho bằng mã vạch
Với hệ thống thiết kế thân thiện có giao diện dễ hiểu cho cả người dùng cuối, đáp ứng linh hoạt các yêu cầu phát sinh, giải quyết nhanh chóng và chính xác.

Được thiết kế chuyên dụng để đáp ứng mục đích quản lý kho với các tính năng như:

Nhập kho: ghi nhận thông tin nhập kho theo: lô/batch, hạn sử dụng. In tem mã vạch dán pallet/bao. (có thể tích hợp với hệ thống ERP để lấy thông tin nhập kho/cân xe tải).
Xuất kho: quản lý xuất nguyên liệu sử dụng cho sản xuất theo từng mẻ hoặc theo từng lệnh sản xuất (tích hợp với hệ thống SCADA để tự động lấy thông tin nguyên liệu sử dụng thực tế qua hệ thống cân định lượng)
Truy xuất nguồn gốc: dễ dàng thực hiện truy nguyên nguồn gốc nguyên liệu cho ra thành phẩm và ngược lại

Dự báo khả năng đáp ứng tồn kho nguyên liệu theo kế hoạch sản xuất: chủ động được quá trình sản xuất, tránh tình trạng thiếu nguyên liệu khi đang sản xuất.

Quản lý nguyên liệu theo lô/batch và trạng thái lô
Tồn kho: nguyên liệu theo lô
Khóa lô: không cho phép sử dụng
Chốt lô: đã sử dụng hết lô
Đối với phần mềm quản lý kho có thể báo cáo cụ thể và rõ ràng với các chi tiết:

Nhập xuất tồn kho: nguyên liệu, bao bì, thành phẩm…dễ dàng truy xuất chi tiết dữ liệu với chức năng drilldown
Báo cáo mức nguyên liệu sử dụng
Báo cáo chốt lô: quản lý hao hụt theo từng lô nguyên liệu
Báo cáo truy xuất nguồn gốc: thành phẩm và nguyên liệu
Báo cáo hạn sử dụng nguyên liệu lưu kho
Báo cáo tiếp liệu sản xuất
Báo cáo hao hụt sản xuất
In thẻ kho
Tự động gửi email báo cáo tồn kho hàng ngày
Cảnh báo tồn kho an toàn

Phần mềm quản lý kho hàng, là giải pháp quản lý hiệu quả cho các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo dây chuyền hoạt động, quy trình xuất nhập kho ổn định. Giảm thiểu các thao tác thủ công, đảm bảo các quá trình nhập liệu truy xuất thông tin một cách chính xác. Ngoài tiết kiệm thời gian, việc quản lý kho còn hạn chế thất thoát tiết giảm chi phí…

Ngoài quản lý kho, phần mềm quản lý bảo trì thiết bị cũng đang trở nên cần thiết đối với một doanh nghiệp tự động hóa.

Back to top button