Xây dựng & Kiến trúc

Phân biệt bồn cầu 1 khối và 2 khối

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bồn cầu là bồn cầu 1 khối và 2 khối. Có thể chủ đầu tư không để ý đến vấn đề này. Bài phân tích chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các loại bồn cầu không chỉ dựa trên hình ảnh bên ngoài, số lượng bộ phận cấu thành, mà còn dựa trên cấu tạo từng loại và những yếu tố đặc thù bạn có thể không ngờ tới nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định chọn lựa loại bồn cầu phù hợp cho căn nhà của bạn.

Để phân biệt hai loại bồn cầu này, chủ đầu tư cần tìm hiểu bộ phận cấu tạo của bồn cầu. Bồn cầu được cấu thành từ 3 bộ phận chính.

  • Bồn chứa được thiết kế để đựng chất thải và xả đi theo đường ống qua con thỏ xuống hầm tự hoại.
  • Thùng trữ nước xả là phần chứa nước để xả và tạo áp lực để nước đẩy chất thải xuống dưới.
  • Bệ đỡ hay bàn ngồi thiết kế để nâng đỡ thùng nước và trọng lượng người dùng, có độ cao phù hợp.

Nếu phần thùng trữ nước gắn liền với bệ đỡ và bồn chứa thành một khối thống nhất mà không cần một điểm nối nào thì đó được gọi là bồn cầu 1 khối (single piece toilet, one-piece toilet).

Nếu phần thùng trữ nước gắn với với bệ đỡ và bồn chứa bởi các loại đầu nối tạo thành hai phần tách biệt thì được gọi là bồn cầu 2 khối (couple toilet, two-piece toilet).

Phân biệt bồn cầu 1 khối và 2 khối
Nhìn bề ngoài chủ đầu tư có thể dễ dàng phân biệt bồn cấu 1 khối( ảnh trái)và 2 khối(ảnh phải). Đây là bồn cầu của ToTo.

Giá thành của 2 loại bồn cầu 1 khối và 2 khối.

Trên mặt bằng chung của thị trường cùng một thương hiệu, cùng một phân khúc sản phẩm giá thành của bồn cầu 1 khối sẽ cao hơn khá nhiều so với bồn cầu 2 khối. Bởi độ khó khi thiết kế và sản xuất của bồn cầu 1 khối phức tạp hơn. Với tiêu chí về giá thì bồn cầu 2 khối chiếm ưu thế hơn, nhưng giá thành không phải là tất cả.

Tính thẩm mỹ.

Xu hướng thẩm mỹ hiện tại ưa chuộng những thiết kế nguyên khối hiện đại. Bồn cầu 1 khối thường được bắt gặp ở những phòng tắm đẹp cao cấp. Giá thành cao đổi lại giá trị thẩm mỹ nó mang lại cho phòng tắm của những căn hộ hiện đại là không thể phủ nhận.

Bồn cầu 1 khối cho phòng tắm sang trọng.

Khối lượng và độ bền.

Bồn cầu một khối được thiết kế với một bình trữ nước bằng sứ gắn liền nguyên khối, bao gồm các phần rãnh nước và lõi đặc dính liền với bệ đỡ, do đó khối lượng của nó nặng hơn so với bồn cầu hai khối. Cân nặng trung bình của bồn cầu một khối là khoảng 40kgs trong khi bồn cầu hai khối là 25kgs. Với khối lượng rắn lớn hơn, bồn cầu một khối chiếm ưu thế hơn về độ chắc chắn của sản phẩm. Bồn cầu 1 khối bền bỉ theo thời gian do được đúc nguyên khối 

Vận chuyển và lắp đặt. 

Với khối lượng nặng hơn bồn cầu 1 khối sẽ khó vận chuyển hơn. Đây cũng là một yếu tố quan trọng tác động tới giá thành sản phẩm, đặc biệt khi bạn cần vận chuyển trên quãng đường dài tới nơi lắp đặt.

Về vấn đề lắp đặt thì bồn cầu 1 khối sẽ dễ dàng hơn bởi phần thùng giữ nước đã cố định sẵn. Nếu không có tay nghề, việc bắt kín các đầu nối của thùng trữ nước và bệ đỡ sẽ khó khăn để đảm bảo nước không rò rỉ.

Sang trọng khi sử dụng bồn cầu 1 khối.

Bảo trì và vệ sinh.

Bồn cầu một khối hầu như chỉ cần lắp đặt một lần và sử dụng cả đời. Việc vệ sinh cũng tương đối dễ dàng nhờ thiết kế liền mạch và không có khe cạnh nhỏ. Bồn cầu hai khối có các đầu nối cũng như không các khe nhỏ giữa phần kết nối thùng trữ với phần bệ (nơi rất dễ dính bẩn và khó vệ sinh) nên bạn phải thường xuyên vệ sinh và vệ sinh cũng khó hơn, chưa kể phải đối mặt với khả năng rò nước khi sử dụng được thời gian dài.

Hiện tại về thiết bị vệ sinh Song Phát đang là đối tác của Toto, một thương hiệu nổi tiếng về thiết bị vệ sinh có chất lượng tốt nhất trên thị trường. Chủng loại thiết bị vệ sinh trong gói cơ bản của Song Phát đang là của Toto. Chủ đầu tư hãy liên hệ với Song Phát khi có ý định xây nhà nhé.

Chủng loại gói cơ bản của Song Phát là Toto.

Tham khảo thêm Kinh nghiệm xây nhà.

Tác giả: Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Xây Dựng Sự Trường Tồn

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Kiến Trúc Xây Dựng Song Phát

Địa chỉ: 36/1 Bàu Cát 1, Phường 14, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0901.85.98.98 – 0901.83.98.98

Email: songphat@xaynhasaigon.vn

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button