Xây dựng & Kiến trúc

Đánh giá Ưu nhược điểm của gạch thông gió (gạch bông gió)

Bạn cũng hẳn là đã trông thấy rất nhiều ngôi nhà với thiết kế hiện đại và đẹp mặt cùng với gạch thông gió rồi phải không? Trong lòng bạn cũng đang hừng hực lên ý tưởng riêng cho ngôi nhà của mình và sử dụng gạch bông gió sao cho thật độc đáo và thẩm mỹ. Nhưng bạn lại chưa biết liệu loại vật liệu dù quen nhưng vẫn lạ này có ưu và nhược điểm gì? Cách thi công như thế nào?  …Và để bạn không phải đau đầu về ưu hay nhược điểm của gạch thông gió, chúng tôi sẽ ở đây để thảo luận vấn đề này cùng với bạn.

Đặc điểm cơ bản của gạch thông gió

Trước khi đến với phần so sánh, tôi nghĩ chúng ta cũng cần nhìn lại một chút về các đặc điểm của một viên gạch bông gió. Khi đó phần so sánh có thể sẽ trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn nhiều.

Tuy có thể các bạn đã nhìn thấy nhiều nhưng không phải ai cũng nắm rõ được các đặc điểm cơ bản của một viên gạch bông gió. Do đó ở đây tôi chỉ điểm qua một số đặc điểm cơ bản của gạch thông gió.

Vật liệu của gạch bông gió

Vật liệu để sản xuất gạch bông gió đơn thuần thì khá đơn giản. Trước đây, gạch thông gió được sản xuất nhiều hơn cả là loại gạch thông gió đất nung. Tuy nhiên do gạch đất nung có nhiều nhược điểm như cường độ chịu lực thấp, kích thước không đồng nhất sau khi nung, dễ vỡ .. nên chất liệu này ít được sử dụng hơn.

Phần lớn giờ đây, gạch bông gió được sản xuất từ bê tông – hỗn hợp gồm cát, nước, xi măng.

Bê tông với ưu điểm là dễ sản xuất quy mô lớn, dẫn đến chi phí rẻ hơn mà vẫn có được chất lượng tốt như cường độ chịu lực cao, kích thước đồng nhất (sai số rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3mm) ..

Tại công ty Gạch thông gió Green tiles, ngoài các nguyên liệu kể trên dùng để sản xuất, chúng tôi còn pha thêm các loại phụ gia hoặc cốt liệu để đa dạng sản phẩm.

Có thể kể đến là phụ gia màu cho các loại gạch màu theo yêu cầu riêng. Phụ gia tăng cứng, chống thấm và chống ẩm cũng được thêm vào để đảm bảo chất lượng khi lên mảng tường.

Về cốt liệu, chúng tôi cũng đa dạng cốt liệu như cát trắng, bột đá hoặc các loại cốt liệu lớn cho mục đích thiết kế của chủ đầu tư.

nhược điểm của gạch thông gió
nhược điểm của gạch thông gió

Kích thước của gạch bông gió

Trước đây, kích thước phổ biến của gạch thông gió chỉ có hai loại là 20x20cm và 30x30cm. Nhưng đi cùng với xu hướng thiết kế ngày càng hiện đại và sáng tạo hơn. Các kích thước của viên gạch thông gió cũng trở nên đa dạng hơn.

Tại Green Tiles, chúng tôi có một điểm khác biệt hơn với các loại gạch trên thị trường. Đó là sau khi gặp nhiều vấn đề trong việc tính toán số lượng gạch, nhược điểm của gạch thông gió chúng tôi đã thực hiện một thay đổi nhỏ trong kích thước viên gạch bông gió.

Gạch thì chắc chắn cần chất kết dính, có thể là vữa xây hoặc keo dán gạch. Nhưng dù cho là dùng chất liệu liên kết gì thì cũng cần một kích thước nhất định cho mạch vữa, và phải tối thiểu để có thể có được liên kết tốt nhất.

Do đó bạn sẽ thấy các viên gạch bông gió của chúng tôi có kích thước 19x19cm(dày 6,5cm) đi cùng 1cm độ dày mạch vữa và loại gạch thông gió 28x28cm (dày 8cm) với độ dày mạch vữa tương ứng là 2cm.

Và với kích thước trên, cách tính số lượng gạch trên một m2 đơn giản hơn rất nhiều. 5 vien gạch 19x19cm trên 1m dài và 25 viên gạch trên 1m2. Với sai số gần như là không có.

Ngoài ra cũng còn có các kích thước 19x28cm, 19x39cm, …

Ưu nhược điểm của gạch thông gió

Ưu điểm của gạch thông gió

Phần mà các bạn mong chờ cuối cùng cũng đã đến, tôi sẽ không chần chừ nữa mà sẽ điểm nhanh qua ưu điểm của gạch bông gió.

Và quan trọng hơn cả là với những nhược điểm của gạch thông gió đó, gạch bông gió mang lại điều gì có lợi cho bạn.

Giúp lấy sáng và thông gió tự nhiên

Ánh sáng ảnh hưởng đến tinh thần của con người. Việc một ngôi nhà đầy đủ ánh sáng cũng giúp đầu óc sảng khoái, làm việc hiệu quả hơn so với một ngôi nhà tăm tối.

Việc sử dụng các loại bóng đèn huỳnh quang tuy có gây cho con người cảm giác như ánh sáng thật, nhưng thực chất nó là một nguồn sáng nhấp nháy với tần số cao mà mắt người không nhận ra được. Ánh sáng nhấp nháy này ảnh hưởng đến thị lực cũng như não bộ.

Đèn sợi đốt tuy mang lại ánh sáng tự nhiên hơn nhưng lại gây cảm giác nóng và tiêu tốn điện năng.

Thay vì sử dụng nhiều các loại đèn tiêu tốn năng lượng và gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống. Tại sao bạn không thử một giải pháp sử dụng gạch bông gió để hạn chế điều đó đúng không?

Thông gió giúp đem lại không khí tươi mới liên tục, cũng đồng nghĩa với việc khô ráo sẽ giúp hạn chế ẩm mốc phát triển. Sức khỏe đương nhiên cũng được cải thiện hơn nhiều.

nhược điểm của gạch thông gió
nhược điểm của gạch thông gió

Tính thẩm mỹ và độc đáo trong thiết kế

Xu hướng thiết kế ngày càng hiện đại thì đi cùng với đó là các loại vật liệu hoàn thiện cũng phải không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu.

Ngoài các mẫu hoa văn cổ điển cho những người hoài cổ thì chúng tôi cũng có những mẫu gạch bông gió với thiết kế hiện đại đáp ứng nhu cầu của những người trẻ trong việc lựa chọn phong cách thiết kế cho ngôi nhà của mình

Và góc nhìn từ phía ngoài công trình …

Với nhiều mẫu gạch có khả năng phối với nhau theo nhiều kiểu họa tiết. Yêu cầu về sự độc đáo cũng được đáp ứng với những người không muốn ngôi nhà tâm huyết của mình sẽ đụng hàng với ai đó.

Hơn cả là một bức tường gạch bông gió

Điều này có nghĩa là gì?

Ngoài chỉ là một bức tường thiết kế cho mặt tiền, gạch bông gió có thể được sử dụng với nhiều công năng hơn như vách ngăn, dán trang trí trên bề mặt tường, lan can ..

Dán lên tường …

Với một sản phẩm đơn giản như vậy nhưng có thể thay thế nhiều các bộ phận khác trong ngôi nhà cũng giúp các kiến trúc sư, hay thậm chí chủ nhân ngôi nhà thỏa sức sáng tạo cho ngôi nhà của mình thêm độc đáo.

Sử dụng gạch bông gió làm vách ngăn cho một căn nhà có diện tích không lớn cũng sẽ giúp tạo cảm giác ngôi nhà rộng lớn hơn. Ngoài ra một số nơi có thể sử dụng gạch bông gió như tường rào, quầy bar, kệ nhà bếp, giá để đồ .. Miễn sao bạn cần một sự độc lạ và một sức mạnh phá tan sự lầm lì của một bức tường đặc đơn thuần.

Thân thiện với môi trường và gần gũi hơn với thiên nhiên

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang ngồi trong phòng đọc sách trên một tầng nào đó nhìn ra khoảng không đầy cây xanh trước mặt vào một buổi sáng mùa thu mát mẻ.

Ánh sáng bên ngoài tuy hơi gắt nhưng đã dịu đi rất nhiều sau khi đi qua bức tường gạch bông gió và vẽ lên sàn và tường nhà bạn những bông hoa bằng ánh sáng bắt mắt. Gió thì vẫn thổi hiu hiu ..

Vị trí bạn ngồi vừa đủ ánh sáng để đọc sách nhưng không quá trống trải để gây mất tập trung đến cuốn tiểu thuyết hay ho bạn đang cầm trên tay. Nhấp một hớp cà phê nhỏ và đê mê cảm nhận gió thu se mát ..

Ngồi trong một không gian như thế này cafe cùng bạn bè hẳn là cũng thơ mộng lắm …

Ha ha, có lẽ tôi văn vở hơi quá rồi. Nhưng thực sự đó là những gì tôi mong muốn về một không gian như tiên cảnh trong căn nhà tương lai của mình.

Thân thiện với môi trường tuy hơi khiên cưỡng. Nhưng việc sử dụng sản phẩm không phải qua công đoạn nung như gạch nung cũng góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường rồi phải không?

Những nhược điểm của gạch thông gió

Gạch thông gió là loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay nhờ những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những nhược điểm của gạch thông gió. Vậy trước khi có ý định sử dụng gạch bông gió cho công trình của mình.

Khả năng chống hắt mưa, tiếng ồn kémVới cấu trúc rỗng với nhiều lỗ hổng mang lại sự thông thoáng, mát mẻ cho không gian. Đây cũng chính là một nhược điểm của gạch thông gió trong xây dựng. Với đặc điểm này, khả năng chống hắt mưa và ngăn tiếng ồn của gạch thông gió sẽ kém hơn các loại vật liệu đặc khác.

Sử dụng gạch thông gió như vật liệu trang trí thì không quá lo ngại. Nếu sử dụng gạch thông gió để xây dựng làm tường ngăn chính bạn nên sử dụng vách kính bên trong để chắn mưa, chống tiếng ồn khi cần. Đồng thời, vẫn đảm bảo được khả năng lấy sáng cùng sự linh hoạt thông gió trong không gian.

Ngoài ra trước khi xây dựng bạn nên lựa chọn cấu trúc gạch phù hợp với mục đích sử dụng để vừa phát huy lợi ích che chắn vừa hài hòa tính thẩm mỹ.

Dày và nặng

Nhược điểm lớn nhất của gạch thông gió là dày và nặng. Kích thước phổ biến của gạch thông gió là từ 6,5 – 8 cm và nặng từ 3 – 10 kg. Với kích thước này, nhược điểm của gạch thông gió để di chuyển và thi công gạch thông gió sẽ tốn nhân công hơn.

Một khó khăn khi sử dụng gạch thông gió trong xây dựng chính là độ giòn của gốm và gạch tuynel. Do đó cần sự khéo léo trong vận chuyển để tránh sứt mẻ, đè nặng dễ gây vỡ.

Trong quá trình thi công, các kiến trúc sư cần đặc biệt lưu ý, tính toán kỹ để đảm bảo được kết cấu bền vững cho công trình, giảm thiểu sự di chuyển gạch ở mức tối đa. Nên xây gạch thông gió trên dầm để đảm bảo được tải trọng của tường gạch.

Khó thi công

Việc thi công bằng gạch thông gió đòi hỏi người thợ giàu kinh nghiệm, thực sự khéo léo. Chính vì vậy thi công bằng gạch thông gió gặp nhược điểm tốn nhiều thời gian và kén thợ hơn.

Khi thi công gạch thông gió, việc trộn vữa, xi măng không đúng tỷ lệ sẽ gây các hiện tượng thấm nước, ẩm mốc, nứt nẻ bề mặt gạch. Vì vậy, phương pháp sử dụng keo dán gạch luôn được khuyến khích hơn. Xây dựng đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Chi phí xây dựng cao

Chí phí xây dựng cao là một nhược điểm của gạch thông gió dễ nhận thấy nhất. Do tính năng và giá trị thẩm mỹ cũng như quy trình sản xuất nghiêm ngặt nên giá gạch thông gió luôn cao hơn hẳn các loại gạch thông thường khác. Việc sử dụng vách, kính hoặc rèm che chắn sẽ thêm một khoản chi phí.

Do đó khi lựa chọn gạch thông gió chúng ta cần xác định rõ mục đích sử dụng. Đặc biệt nên khai thác tối đa các ưu điểm của gạch thông gió cùng giá trị thẩm mỹ trong kết cấu, hình dạng, kích thước phù hợp để tạo điểm nhấn cho công trình. Việc này sẽ giúp giảm thiểu những chi phí phát sinh, tận dụng tối đa được lợi ích từ loại vật liệu đặc biệt này.

nhược điểm của gạch thông gió
nhược điểm của gạch thông gió

Khó bảo dưỡng và vệ sinh

Với các loại gạch bông gió được làm từ xi măng, bề mặt nhám, nhiều khe lỗ và các họa tiết hoa văn sẽ khiến việc bảo dưỡng, vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt nhược điểm của gạch thông gió giúp chắn bụi nên sẽ bám bụi bẩn rất nhiều.

Với vấn đề này bạn không cần phải lo lắng. Hiện nay trên thị trường chúng tôi cung cấp các loại gạch thông gió gốm, tráng men khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của gạch thông gió. Loại gạch thông gió này có độ bền cao, với bề mặt tráng men giúp việc vệ sinh vô cùng đơn giản. Ngoài ra độ trong từ màu sắc của men, độ bền và khả năng chống thấm nước của gốm hoàn toàn giải quyết được nỗi lo bảo dưỡng của gia chủ.

Tuy còn tồn tại những nhược điểm nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được. Gạch thông gió vẫn đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Bởi những tính năng vượt trội của nó đã hoàn toàn thuyết phục chủ đầu tư như:

– Khả năng chống nóng và thông gió tuyệt vời mang đến không gian thoáng đãng, mát mẻ.

– Tạo không gian mở, giảm thiểu sự bí bách trong những bức tường chật hẹp.

– Điều hướng ánh sáng và gió giúp không khí trong phòng luôn được lưu thông, tràn ngập hơi thở thiên nhiên.

– Giá trị thẩm mỹ cao, vừa tạo nét mộc mạc, gần gũi, vừa độc đáo, sang trọng bởi sự đa dạng trong thiết kế, kích thước và kiểu dáng.

Từ khóa:

  • Tường gạch thông gió
  • Tường thông gió
  • Gạch thông gió nhà vệ sinh
  • Lan can gạch bông gió
  • Báo giá gạch thông gió 30×30
  • Giá gạch thông gió
  • Gạch thông gió siêu nhẹ
  • Gạch bông gió

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button