Công nghệ thông tin

Những sai lầm nghiêm trọng mà lập trình viên có thể mắc phải

Bước qua một năm mới cũng là thời điểm mà chúng ta, những người làm trong ngành công nghệ nhìn lại những gì đã làm trong năm cũ nhằm rút ra những kinh nghiệm cho riêng mình. Nếu bạn là một lập trình viên, có thể xem lại bài viết 21 sai lầm của lập trình viên để xem mình có những gì chưa làm tốt cần phải thay đổi để có thể phát triển hơn. Trên Quora cũng có một bài viết về những sai lầm nghiêm trọng của các lập trình viên với hơn 2,4K up vote, tức đánh giá cao bài viết này. ITguru trính dịch lại với mong muốn mang lại cho bạn thêm những thông tin bổ ích cho sự nghiệp lập trình viên của bạn, đặc biệt nếu bạn muốn tìm một công việc mới. Bài của Mee Soldich, người có hơn 10 năm kinh nghiệm về lập trình viết về chính kinh nghiệm của anh. Bài viết cũng có những luận điểm không đồng ý bạn có thể xem bên dưới.

Nội dung

Hai sai lầm lớn của một lập trình viênLập trình viên thông minh cần phải làm gì?Những phản hồiKết luận
Hai sai lầm lớn của một lập trình viên
Theo kinh nghiệm của Mee Soldich, hai sai lầm của các lập trình viên thường mắc phải:

Chỉ chăm chăm chạy theo lương mà không nhìn vào bầu không khí công ty và mối quan hệ giữa các nhân sự trong môi trường đó. 
Bị thu hút vào các quảng cáo quảng cáo giải trí mà công ty có như chơi bi-a thay vì xem xét các dự án cụ thể. Tất cả (những thứ giải trí đó) đều không có tác dụng.

Là một developer có nghĩa là bạn cần đối xử với bản thân khác với các công việc khác. Bạn không cần phải kiếm một công việc có mức lương ban đầu cao. Hãy nhớ rằng bạn là một devloper và bạn sẽ có tiền, nếu không phải hôm nay, thì trong 2 năm nữa. Nhưng bạn không thể đánh đổi 2 năm cho một công ty nơi không giúp cho bạn phát triển.

Lập trình viên thông minh cần phải làm gì?
Dưới đây là 10 điều mà một lập trình viên muốn phát triển sự nghiệp cần phải chú ý, theo Mee Soldich:

Hãy tìm công ty nơi bạn có thể phát triển KINH NGHIỆM của mình.
Đừng nhìn vào những công ty bắt chước Google. Bạn không cần những hồ bơi quái đản hay phòng tập thể dục miễn phí hay xem TV cả ngày. Bạn cần một công ty nơi bạn sẽ phát triển kinh nghiệm của mình.
Hãy biết rằng bạn đang ở trong một ngành phát triển và bạn sẽ có tiền trong vài năm, hơn 90% những người trong những ngành khác.
Nhìn vào bầu không khí công ty! Nếu những người trong công ty là kẻ thù, bạn sẽ cảm thấy đau khổ.
Hãy xem một công ty có bao nhiêu lập trình viên. Và sau đó cố gắng nói chuyện với một trong số họ và xem các lập trình viên cảm thấy thế nào về công ty. Ở hầu hết các công ty lớn hơn, các developer bị đối xử tệ nhất, mặc dù họ đang kiếm được nhiều tiền nhất cho công ty. Tôi đã thấy các công ty nơi doanh các nhân viên bán hàng hoặc quản lý lái những chiếc xe hơi đắt tiền, và các developer được cung cấp những mảnh vụn.
Nhìn vào sản phẩm mà công ty đang làm. Bạn sẽ phải làm việc trên sản phẩm đó. Nếu nó nhàm chán, bạn sẽ thấy nhàm chán.
Đừng rơi vào mức lương ban đầu !!! KHÔNG BAO GIỜ!!! Các công ty lớn có thể cung cấp cho bạn thêm 20% tiền khi bắt đầu, nhưng họ chậm tăng lương hay thăng tiến sau đó. Trong một vài năm nữa, bạn sẽ ở vị trí tương tự nếu bạn chọn một công ty nhỏ hơn trả lương cho bạn ít hơn 20%.
Có thể công ty lớn sẽ không đối xử bình đẳng với bạn như công ty nhỏ. Tốt hơn là trở thành chuyên gia trong trong lĩnh vực XYZ nơi bạn là 1 trong 55 người? Hay bạn là 1 trong 3 người thì sẽ tốt hơn?
Hãy nhìn vào PASSION của một công ty. Tôi chưa bao giờ thấy công ty tồi với niềm đam mê tốt.
Các công ty lớn có xu hướng chuyển các developer từ công nghệ này sang công nghệ khác. Bạn có thể được yêu cầu làm việc trên một công nghệ mới với ngôn ngữ mới mà bạn có thể ghét. Hoặc công ty hoàn toàn có thể chuyển bạn khỏi lĩnh vực bạn thích: giống như bạn được thuê làm các ứng dụng di động và họ chuyển bạn sang web.

Những phản hồi
Nhưng không phải ai cũng đồng ý  về tất cả 10 điểm mà Mee Soldich khuyên các lập trình viên. Chẳng hạn một tài khoản có tên là Shaun McCready đã viết:

“Tôi đồng ý với tất cả các điều trên ngoại trừ quan điểm số 8: Bạn sẽ học hỏi và phát triển hơn nữa khi trở thành 1 trong 3 chuyên gia AI tại một công ty nhỏ hơn hay là 1 trong số 55 người tại Google Deep Mind? Một lập luận có thể được đưa ra theo một trong hai hướng, nhưng nó không rõ ràng.

Đối với số 10 cũng vậy, các công ty nhỏ hơn với ít nhân viên hơn có nhiều khả năng chuyển một người nào đó từ vị trí phụ trợ sang công việc UX ngay lập tức, nếu thời gian có giới hạn và họ có nguồn lực bổ sung hạn chế”

Cũng có 1 quan điểm khác về luận điểm số 10:

“Điểm số 10 không hẳn là xấu nếu bạn chuyển đổi công nghệ. Điểm 10 mâu thuẫn với điểm 1. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm thì thay đổi công nghệ là thứ bạn cần. Chắc chắn, điều quan trọng là trở thành một chuyên gia, nhưng có kiến thức rộng giúp bạn trở thành một kỹ sư và nhà lãnh đạo tốt hơn.”

Kết luận
Cuối cùng, cũng theo Mee Soldich, dù bạn là sinh viên năm nhất, hãy cố gắng nghĩ ra điều gì đó mà bạn muốn làm. Và sau đó tìm công ty cung cấp công nghệ đó. Nếu bạn làm một việc gì đó là đam mê của bạn, bạn sẽ phát triển nhanh hơn gấp 3 lần.

Cùng với những phản hồi của những người đọc, bạn có đồng ý với tác giả không? Hãy để lại comment bên dưới bài viết.

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button