Xây dựng & Kiến trúc

Nhiều nhà thiết kế không thích lịch trình nhưng chào mừng bạn lập kế hoạch kéo – Kiến thức mới 2024

Nhiều nhà thiết kế không thích lịch trình nhưng chào mừng bạn lập kế hoạch kéo
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Diễn đàn duy nhất dành cho toàn ngành, đa lĩnh vực để tìm kiếm và chia sẻ kiến thức về quy hoạch, thiết kế, kiến trúc, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ xây dựng và vận hành các tài sản được xây dựng.

“Thiết kế là một quá trình lặp đi lặp lại.”

Đó là cụm từ tôi thường nghe nhất khi các kiến ​​trúc sư và kỹ sư trả lời về thời gian hoàn thành một số thiết kế có thể cung cấp được sẽ mất bao lâu. Khi được đẩy, bạn có thể nhận được phản hồi, nhưng nó sẽ không chính xác. Các nhà thầu cũng có câu trả lời “khoảng hai tuần”. Công việc thiết kế và công việc xây dựng được kết nối với nhau. Một sau cái kia. Công việc thiết kế là công việc sáng tạo, và công việc sáng tạo cần có thời gian. Chủ sở hữu tòa nhà cũng giống như bất kỳ người tiêu dùng nào khác. Họ muốn biết sẽ mất bao lâu sau lần định giá thứ hai để công việc ổn định.

Một số nhà thiết kế nói với tôi rằng việc đặt ra giới hạn thời gian hoặc lịch trình cho công việc của họ sẽ che lấp hoặc làm giảm khả năng sáng tạo của họ. Đó là điểm khởi đầu của tôi để giới thiệu Hệ thống Kiểm soát Sản xuất Last Planner® (LPS®). Tôi trò chuyện ngắn gọn với đối tác thiết kế của mình về cách LPS là một khuôn khổ ‘kéo’ được phát triển bởi Glenn Ballard và Greg Howell vào những năm 1990 để làm cho việc phân phối dự án trở nên đáng tin cậy. Tôi đã thử nghiệm nó với hàng trăm đối tác trong nhóm thiết kế bao gồm các nhà máy xử lý nước thải công trình dân dụng nặng, trường học, bệnh viện phức hợp và thậm chí cả các địa điểm sản xuất bia. Đôi khi nó được gọi là ‘lập kế hoạch kéo’, ám chỉ hình ảnh của những người tập trung tại văn phòng hoặc địa điểm làm việc giữa các ghi chú dán và các tờ bản vẽ được dán trên tường với nhà thiết kế không cho tôi nói, “Nó không hoạt động trong thiết kế.”

Bk7Rl74b9wTMjHtsuXvGPkoXjPos7QAodTRepekH9GHp0juaCu7GqRRNz3XQ9h3RJJ776O6g0 29qAq 5uYMmjF7EBmaRU M3n2t5mJpsqk45fjpFRddrfi1bmuplDKP1PKklVjD

Tôi không thể không đồng ý với kinh nghiệm của cô ấy, nhưng tôi chia sẻ một số ví dụ nghiên cứu điển hình và chúng tôi đồng ý dùng thử một phần nhỏ của thiết kế. Năm ngoái, một kiến ​​trúc sư làm việc cho một bệnh viện lớn nhiều tầng của thành phố đã tham gia một cuộc thảo luận như vậy với tôi. Khách hàng đã tạm dừng thiết kế trong 30 ngày do sự không chắc chắn về COVID và khi dự án khởi động lại, đó là thời gian trì hoãn cộng dồn hai tháng dựa trên lịch trình dự án của chủ sở hữu.

Nhóm nghiên cứu đã hứa hẹn sẽ bắt đầu điều trị cho bệnh nhân trong vòng chưa đầy ba năm. Các phương pháp lập kế hoạch và lập lịch truyền thống được giảng dạy trong trường thiết kế, kỹ thuật và quản lý xây dựng, chẳng hạn như lập kế hoạch theo phương pháp đường dẫn quan trọng (CPM), đã không thể đẩy nhanh việc cung cấp thiết kế ngay cả khi có thêm hàng chục nhà thiết kế khác được thêm vào dự án.

Kiến trúc sư đã được bán khi thử nó trước tiên mà không có khách hàng và sau đó với khách hàng nếu có giá trị. Tôi đồng ý rằng, các thử nghiệm nhỏ an toàn để không thất bại là những cách tuyệt vời để cải thiện việc phân phối giá trị trong các dự án và trong kinh doanh. Nhiều chuyên gia thiết kế và xây dựng học lập lịch CPM, nhưng ít người biết về LPS. Trải nghiệm đầu tiên của tôi với LPS xảy ra sau một thập kỷ trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng, và sau khi nhìn thấy sức mạnh của sự cộng tác mạnh mẽ, tôi đã trở nên say mê. Hôm nay tôi là một giảng viên đã được phê duyệt cho Viện Xây dựng Tinh gọn trên LPS.

LPS đang trở nên phổ biến phần lớn do Viện xây dựng tinh gọn thực hiện từ năm 1997. Các nhóm dự án đang phát hiện ra LPS để khắc phục sự thay đổi từ các cải tiến cục bộ làm trì hoãn dự án sang tăng thông lượng để tối ưu hóa toàn bộ dự án. Hợp đồng và thực hành tổ chức truyền thống góp phần vào quy trình làm việc không thể đoán trước và hạn chế hợp tác. Việc sử dụng LPS trong xây dựng và thiết kế đòi hỏi một người hỗ trợ đã được chứng minh để vượt qua các ranh giới đã biết và còn ẩn giấu của nhóm. Thử nghiệm đầu tiên đã thành công với phiên dùng thử của nhóm thiết kế khi tôi yêu cầu kiến ​​trúc sư làm rõ ước tính thời gian là hai tuần để hiểu những gì kỹ sư xây dựng sẽ nhận được. Chúng tôi tập trung vào chi tiết công việc, “cho” và các ràng buộc là “nhu cầu” thay vì chỉ cái gì và khi nào. Cuộc trò chuyện có hướng dẫn của LPS này đã làm tăng sự tin tưởng của nhóm đối với tôi và cam kết trả trước của tôi để đảm bảo công việc trôi chảy, chất lượng cao mà không có quy trình thiết kế hy sinh.

Last Planner® là người trực tiếp đưa ra các quyết định về nguồn lực hoặc phân công công việc cho nhóm của họ. Kiến trúc sư dự án, trưởng nhóm kỷ luật, kỹ sư trưởng, hoặc các vai trò tương tự là những tên gọi chung cho những người lập kế hoạch cuối cùng của giai đoạn thiết kế. Giám đốc, quản lý công trường hoặc quản đốc là những tên thường gọi của những người lập kế hoạch cuối cùng trong xây dựng (Thuật ngữ | Lean Construction Institute | Design & Delivery Techniques, 2021). LPS là một hệ thống lập kế hoạch dựa trên cam kết, mang tính hợp tác cao, tích hợp năm cuộc trò chuyện được kết nối với nhau để phân phối dự án đáng tin cậy hơn.

Trong mỗi buổi học LPS, chúng tôi đã trả lời những câu hỏi Nên-Có-Thể-Sẽ-Học được này.
1 cái gì Nên chúng tôi làm gì?
2. Cái gì Có thể chúng tôi làm gì?
3. Cái gì Sẽ chúng tôi làm gì?
4. Cái gì Làm chúng tôi làm gì?
5. Học được gì?

Đây là kết quả. Trong phiên đầu tiên chỉ với các nhà thiết kế, chúng tôi đã tạo ra một quy trình cải tiến nhằm tạo ra một kế hoạch gửi bản vẽ giấy phép địa điểm đến thành phố sớm hơn một vài ngày so với lịch trình CPM hiện tại.

Đây là kết quả. Trong phiên đầu tiên chỉ với các nhà thiết kế, chúng tôi đã tạo ra một quy trình cải tiến nhằm tạo ra một kế hoạch gửi bản vẽ giấy phép địa điểm đến thành phố sớm hơn một vài ngày so với lịch trình CPM hiện tại.
ZSND9FjC5oNUa2F e9wAwmrP5Xoi7WybMG51jaojkz0d44Yw950VzQpEleszxI IhFaHg4 6uZKm LvjqipFcFYDQarDQq bWiqObSEtTV lxAMQ0ch Z8 oZIbYF17ggisI5Pnt

Một tháng sau, với việc chủ sở hữu tham gia phiên họp LPS, toàn bộ thời hạn thiết kế dân dụng chuyển sang hoàn thành vào ngày 4 tháng 9 năm 2020, so với ngày dự kiến ​​ban đầu là 22 tháng 9 năm 2020. Đó là khoảng thời gian gần hai tháng của nhóm! Nhớ lại rằng chủ dự án đã tạm dừng công việc thiết kế 30 ngày trước đó vào năm đó do COVID không chắc chắn. Việc cải thiện lịch trình trong hai tháng là do hai yếu tố. Đầu tiên, chủ sở hữu gồm 30 người và nhóm thiết kế đã đồng ý với một phiên LPS kéo dài 4 giờ an toàn mà không thất bại. Thứ hai, họ đã thực hiện công việc và tự chịu trách nhiệm để đưa ra thiết kế có chất lượng cao, được phối hợp và mang tính xây dựng. Các kiến ​​trúc sư và kỹ sư đã tiết kiệm được 44 ngày công. Sử dụng tỷ lệ ngày thiết kế 1.000 đô la kết hợp cho 30 người tương đương với khoản tiết kiệm thiết kế 1.320.000 đô la Mỹ.

“Tiết kiệm thiết kế $ 1,320,000 USD”

Một phần của quá trình thực hiện bao gồm việc tạo nhiều hỗ trợ viên LPS giữa các thành viên trong nhóm để duy trì tiến độ và tiếp tục cải thiện quy trình làm việc. Sau mười hai tháng, dự án đã cải thiện được tiến độ thiết kế trong mười tháng. Tổng thời gian tiến độ dự án chuyển sang 26 tháng so với 36 tháng ban đầu, và tiến độ xây dựng hiện đang có xu hướng vượt trước kế hoạch ban đầu bốn tháng. Các nhà thiết kế đã đồng ý mời tôi tham gia mọi phiên LPS cho năm 2021. Họ đang tiếp tục lặp lại và cải thiện niềm yêu thích mới của họ về lập kế hoạch kéo. Trong một phiên họp như vậy năm nay, nhóm đã hoàn thành việc kéo cột mốc nhiều năm để xác định thời điểm chịu trách nhiệm cuối cùng để nhóm thiết bị hình ảnh của chủ sở hữu đưa ra quyết định mua hàng. Tổng thời gian từ khi bệnh viện phê duyệt trường hợp kinh doanh đến khi điều trị cho bệnh nhân đầu tiên nhanh hơn mười tháng. Doanh thu đó đáng giá bao nhiêu cho một bệnh viện trị giá 300 triệu đô la? Việc cải thiện thời gian như vậy sẽ đáng giá bao nhiêu cho dự án của bạn?

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về LPS, vui lòng kết nối với tôi để chúng ta có thể tiếp tục cuộc trò chuyện. Việc học không dừng lại khi bạn kiếm được việc làm. Tôi thích học hỏi kinh nghiệm của những người khác với LPS, Scrum, Agile và thậm chí cả CPM.

Hướng dẫn LPS Trực tuyến Yêu thích của Felipe:

Hướng dẫn về Người lập kế hoạch cuối cùng ™ cho Quản đốc và Giám sát xây dựng của Gregory A. Howell, PE

Người giới thiệu

Viện xây dựng tinh gọn. 2021. Bảng chú giải thuật ngữ | Viện xây dựng tinh gọn | Kỹ thuật Thiết kế & Giao hàng. [online] Có sẵn tại: [Accessed 2 April 2021].


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://kythuatcongnghiep.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật, công nghệ xây dựng, cơ khí, kiến trúc và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là https://kythuatcongnghiep.com/. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button