Xây dựng & Kiến trúc

So sánh nhà khung thép và nhà bê tông: Đặc điểm, tính chất và giá thành

Nhà ở được xây dựng bằng bê tông cốt thép không còn xa lạ với người Việt nhưng khi mấy năm trở lại đây, nhà tiền chế bằng thép lại nổi trội hơn cả nhờ vào kiến trúc độc đáo, tiết kiệm chi phí, tuổi thọ cao,… Nhiều chủ đầu tư cũng đặc hai thiết kế nhà này lên bàn cân, so sánh nhà khung thép và nhà bê tông xem mẫu nhà nào tốt hơn. Cùng tìm kiếm câu trả lời đầy đủ, chính xác nhất nhé!

nhà bê tông
nhà bê tông

Tại sao phải so sánh nhà khung théo và nhà bê tông?

Ngay từ thời nguyên thủy, khi mới xuất hiện con người thì chính họ là đã ý thức được cần phải có nơi để trú ẩn tránh những động vật hoang dã cùng với đó là nơi để ngủ nghỉ, nơi để ngồi ăn uống. Mới đầu chỉ là những hốc đá làm nhà, sau đó những ngôi nhà mới thành hình được làm từ gỗ, lá cây dần dần những vật liệu mới hình thành như gạch, đá, cát, vôi rồi mới có bê tông cốt thép. Nhà ở ra đời cũng là để đáp ứng nhu cầu của con người cần một nơi để ngủ nghỉ mà không phải một mình mà là dành cho cả gia đình cùng chung sống. Chính vì thế, ngôi nhà không thể tạm bợ, ở ngày một ngày hai nên những nguyên vật liệu gỗ, lá cây dễ dàng bị hỏng dưới tác động của ngoại cảnh nên bê tông ra đời đã giải quyết được vấn đề đó. Nhà bê tông đã xuất hiện ở nước ta từ lâu, cũng được coi là một trong những kiểu xây dựng nhà truyền thống. Thiết kế bê tông cũng nhiều mẫu mã đa dạng chứng tỏ người Việt cũng dần hướng đến cuộc sống ăn ngon, mặc đẹp nên nhu cầu sở hữu biệt thự đẹp, sang trọng cũng được chú trọng hơn.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ vào quá trình hội nhập hóa của Việt Nam với quốc tế, kiến trúc của các công trình nhà ở đã thay đổi rất nhiều. Không chỉ đơn giản là kiến trúc hiện đại tức là những đường nét thẳng, mặt phẳng cùng hình khối vuông vắn mà thay vào đó, kiến trúc biệt thự kiểu pháp, nào là tân cổ điển uốn lượn mềm mại, nào là cổ điển đồ sộ, lộng lẫy. Không chỉ có sự thay đổi về phong cách ngoại thất – nội thất mà còn là cả kiến trúc của ngôi nhà, nguyên vật liệu xây dựng nên. Cụm từ “nhà khung thép” dần dần len lỏi vào trong tiềm thức của người Việt, tuy nó đã xuất hiện cả trăm năm ở phương Tây và tại nước ta, khung thép cũng được dùng để xây các nhà máy, xưởng; còn với công trình nhà ở thì nó khá mới. Chỉ khoảng 3-5 năm gần đây mới bắt đầu có, nhà tiền chế bằng thép đã chiếm trọn thiện cảm của người dân bởi sự độc đáo, mới lạ trong kiến trúc.

Có vô vàn kiểu nhà, nguyên vật liệu để xây dựng nhưng nhà bê tông và nhà khung thép là hai mẫu nhà được yêu thích hơn cả. Cũng là vì có đến hai kiểu dáng nhà nên nhiều cũng phân vân không biết nên thiết kế, thi công nhà ở theo mẫu nào. Không ít khách hàng tìm đến Angcovat với mong muốn được giải đáp nhà khung thép hay nhà bê tông tốt hơn, tức là khi ấy họ đã so sánh nhà khung thép và nhà bê tông. Ngôi nhà là tài sản to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần của con người nên ai cũng muốn không gian sống tương lai được tuyệt vời nhất. Vì thế, nhu cầu biết được sự khác nhau trong từng đặc điểm, tính chất và cả giá cả của mỗi loại nhà để chủ đầu tư có được cái nhìn tổng quát nhất, lựa chọn được mẫu nhà tốt nhà cho cuộc sống của gia đình thêm tuyệt vời.

Các tiêu chí để so sánh nhà khung thép và nhà bê tông

Sự khác biệt về tuổi thọ của nhà khung thép và bê tông

Ngôi nhà sẽ sử dụng được bao nhiêu năm rồi xuống cấp chính là mối quan tâm đầu tiên của mỗi người khi quyết định xây dựng nên một công trình nhà ở. Bởi lẽ, chi phí bỏ ra để xây dựng nhà cửa không phải ít ỏi, khác hẳn việc bạn mua một chiếc áo mặc một mùa là có thể bỏ nhưng nhà cửa lại khác hoàn toàn. Xây dựng nhà hết đến vài trăm triệu, hàng tỷ đồng mà đó là không gian sống của cả gia đình cả đời nên cần sự chắc chắn, có được độ bền vững. Vì thế mà khi so sánh nhà khung thép và nhà bê tông, Angcovat đã để yếu tố này đầu tiên.

Nhà bê tông cốt thép đã có mặt ở Việt Nam từ lâu đời nên cũng dễ dàng tính được độ tuổi trung bình của nó. Theo tính toán của kiến trúc, tuổi thọ sẽ rơi vào từ 30 đến 40 năm kể từ khi ngôi nhà hoàn thiện, sau thời gian đó ngôi nhà sẽ bắt đầu xuống cấp. Đó là với những vật liệu thông thường, nếu ngôi nhà được đầu tư hơn về cả chất lượng vật tư và kỹ thuật xây dựng thì tuổi thọ có thể kéo dài lên đến 100 năm. Tuy nhiên, cũng phải đối mặt với hiện thực rằng dù có đến 100 tuổi thì ngôi nhà cũng phải tu sửa nhiều vì theo thời gian, nhất là với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam với mùa mưa nhiều, thời tiết thay đổi thất thường thì ngôi nhà chắc chắn sẽ bị ấm mốc, những bức tường bê tông sẽ bị loang lổ do nước mưa ngấm.

Còn với nhà ở khung thép chưa phát triển nhưng trước đó có rất nhiều công trình lớn tại nước ta được xây dựng bằng thép từ thời kỳ Pháp thuộc đến nay vẫn sừng sững, nổi tiếng nhất phải kể đến Nhà hát lớn. Công trình được xây dựng từ thế kỷ 20 nhưng đến nay là một trong những công trình có kiến trúc đẹp, trường tồn với thời gian. Như vậy, dù chưa biết nhà ở khung thép là gì thì chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đồ sộ như vậy đã đủ thấy được thép có tuổi thọ bền lâu như thế nào. Nếu nhà bê tông chỉ sử dụng từ 30-40 năm thì nhà khung thép có tuổi đời chắc chắn là hơn trăm năm mà không hề thay đổi bởi tác động của thời gian. Như vậy, chẳng phải xây một ngôi nhà tiền chế bằng thép sẽ lợi hơn nhiều so với nhà bê tông hay sao, không chỉ sử dụng một đời người mà còn có thể trải qua thời gian, nó sẽ tồn tại cũng với gia đình như một người bạn già trăm tuổi.

nhà bê tông
nhà bê tông

So sánh nhà khung thép và bê tông khi ứng dụng phong cách kiến trúc

Phong cách kiến trúc chính là ưu điểm, điều mà nhà bê tông tự tin nhất khi đặt lên bàn cân so sánh với nhà khung thép. Bê tông giúp cho kiến trúc sư thiết kế cũng như thợ thi công ngay tại công trường có thể sáng tạo nên nhiều hình thù hoa văn khác nhau để trang trí cho ngôi nhà. Điều này cực kỳ cần thiết cho những mẫu nhà xây dựng theo phong cách kiến trúc tân cổ điển hay cổ điển, đây cũng là đặc trưng riêng mà chỉ có nhà bê tông mới có được. Những khối hoa văn uốn lượn hoa mĩ, phức tạp được nhân công ghép cốt pha, đổ bê tông ngay tại chỗ nên hình thù cũng đa dạng, muôn màu muôn vẻ chứ không hề khuôn mẫu là phải như này, không được như kia. Chính vì thế, nhà bê tông phù hợp với mọi phong cách kiến trúc, gia chủ có thích kiến trúc đơn giản mang đến vẻ đẹp tinh tế hiện đại hay kiến trúc kiểu pháp lộng lẫy, sang trọng thì ngôi nhà cũng thể hiện được trọn vẹn điều đó.

Tuy nhiên, về phong cách kiến trúc thì nhà khung thép lại không phát huy được thể mạnh do khung nhà được làm hoàn toàn bằng thép nên việc trang trí thêm những hoa văn uốn lượn là điều không thể. Vì thế mà nhà tiền chế khung thép chỉ có một phong cách duy nhất là hiện đại chứ không phong phú tân cổ điển hay cổ điển như nhà bê tông. Nhưng không phải vì thế mà nhà khung thép chỉ có một khuôn mẫu nhất định, ví dụ nhà khung thép cấp chỉ là hình hộp rồi có thêm phần mái, cứ 10 mẫu nhà là 10 thiết kế y sì nhau. Đó là suy nghĩ sai hoàn toàn, nếu soi chiếu vào lịch sử từ Nhà hát lớn, rạp chiếu bóng đến Ga Tân Sơn Nhất thì chưa có công trình kiến trúc nào giống nhau mà đều có hình khối độc đáo mà đến nay muốn xây dựng y hệt cũng khó mà có thể thực hiện. Đến nay, thép đã được làm theo công nghệ hiện đại, tiên tiến có khả năng uốn cong nên việc thiết kế, thi công phong phú hơn, rất nhiều mẫu biệt thự hiện đại khung thép có kiến trúc độc đáo, có một không hai.

So sánh khả năng chịu lực của nhà khung thép và nhà bê tông

Để so sánh nhà khung thép và bê tông về khả năng chịu lực thì chắc chắn nhà tiền chế khung thép thắng giòn giã. Cùng tìm hiểu lý do tại sao mà Angcovat lại khẳng định thiết kế khung thép với công trình nhà ở lại có khả năng chịu lực tốt hơn bê tông cốt thép:

Nhà bê tông được chuộng từ trước đến nay và gia chủ cũng sẽ được nhà thầu thi công cam đoan rằng nó có khả năng chịu lực tốt nhất. Quả thực là rất tốt tuy nhiên tốt nhất thì lại không phải hoàn toàn. Chúng ta dễ dàng thiết kế trọng tải cho nhà bê tông, ngoài những công trình nhà ở truyền thống như nhà cấp 4, 2 tầng, nhà 3 tầng thì hiện nay khi thiết kế những chung cư cao tầng đến 20-30 tầng người ta vẫn sử dụng bê tông. Có thể thấy được khả năng chịu lực tốt như thế nào của nhà bê tông; tuy vậy lại có một vấn đề là ta không thể kiểm chứng trực tiếp tại công trình đang xây dựng về chất lượng, sự an toàn.

Chính những nhược điểm của bê tông thì nhà thép lại khắc phục triệt để; do thép được sản xuất hàng loạt tại các nhà máy nên được kiểm tra về chất lượng đạt tiêu chuẩn. Hơn nữa, nhà khung thép dễ dàng thiết kế trọng tải mà lại có tiết diện nhỏ hơn nhiều lần so với nhà bê tông. So về tính chất của bê tông và théo thì thép có khả năng chịu lực nén, kéo, uốn rất tốt, độ bề cũng như chỉ số an toàn cao. Với một công trình nhà ở xây dựng bằng thép thì gia chủ còn tận dụng được nhiều phong cách kiến trúc cùng với việc đảm bảo được chất lượng tốt cho ngôi nhà, kiểm soát chặt chẽ về độ an toàn; hơn hết lại tiết kiệm được vật tư xây dựng là cơ sở để xây nhà giá rẻ, tiết kiệm chi phí.

nhà bê tông

Thời gian hoàn thiện nhà khung thép và bê tông

Càng so sánh nhà khung thép và nhà bê tông mới thấy được sự thay đổi trong nhận thức về kiến trúc nhà ở có sự chuyển biến đều có lý do cả. Trước đây để sở hữu một ngôi nhà hoàn thiện, gia đình phải bỏ ra 6 tháng thậm chi 1 năm trời để lo lắng thiết kế như nào, xây dựng ra sao. Đấy là chưa kể đến việc khi xây dựng nhà cửa còn không có chỗ cho gia đình cùng ăn ngủ được đàng hoàng. Vì thế có ai không mong muốn thời gian hoàn thiện nhà được nhanh nhất có thể, toàn bộ các thành viên trong gia đình sẽ được sống một cuộc sống tiện nghi, tuyệt vời.

Tuy nhiên, với thiết kế cũ là bê tông thì thời gian hoàn thiện sẽ kéo dài hơn so với nhà khung thép bởi lẽ còn phải đổ cột nhà rồi chôn cột, sau đó xây tường bao quanh mà có phải các công đoạn sẽ được nối liền tù tì nhau đâu; phải có khoảng thời gian để đợi bê tông khô nữa. Chính vì vậy, thời gian hoàn thiện nhà cứ kéo dài triền miên còn với nhà khung thép thì toàn bộ ngôi nhà được cấu thành bởi thép mà quá trình tạo thành khung nhà, bắn vít cũng rất nhanh, chẳng phải đợi cái này khô, cái kia kết dính. Ví dụ nếu xây nhà 2 tầng 200m2 bằng bê tông mất 8 tháng để hoàn thành thì với nhà khung thép thời gian rút ngắn lại chỉ còn từ 4-5 tháng. Thật tuyệt vời phải không nào?

Tuy nhiên, cũng phải tùy vào diện tích, số tầng của công trình nhà ở cũng như kiến trúc nhà như thế nào, không phải cứ nhà 2 tầng 200m2 là chỉ xây trong 4-5 tháng. Có những mẫu nhà được thiết kế uốn lượn, cách điệu thì sẽ mất thời gian để uốn, cắt thép thành hình thù mong muốn nên có thể kéo dài thời gian hơn. Nhưng có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng về tốc độ hoàn thiện thi công nhà ở thì bê tông thua xa nhà khung thép.

So sánh chi phí xây dựng nhà khung thép và nhà bê tông

Biết là khung thép mang lại nhiều lợi ích như vậy mà bao nhiêu năm nay bê tông vẫn phổ biến hơn, có lẽ là với một lý do duy nhất giá thành của vật tư tạo thành bê tông tương đối rẻ. Còn với thép thì lại có nhiều loại khác nhau, để xây dựng công trình nhà ở thì những loại thép đó có giá thành cao hơn nhiều so với cát, sỏi, đá để tạo thành bê tông. Vì thế, các gia chủ cũng đã lựa chọn nhà bê tông để tiết kiệm chi phí nhất.

Tuy nhiên, được cái này lại mất cái kia, nhà có chi phí vật tư rẻ nhưng thời gian thi công lâu nên chi phí dành cho nhân công cũng phải nhiều hơn so với nhà khung thép. So sánh cũng một diện tích xây dựng như trên thì xây nhà khung thép chỉ bằng ½ thời gian xây nhà bê tông; như thế chẳng phải sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhân công hay sao. Suy cho cùng, dù đắt hơn về giá thành của vật liệu nhưng nhờ vào tốc độ thi công mà xây nhà khung thép vẫn rẻ hơn 10%  – 15% so với nhà bê tông.

nhà bê tông
nhà bê tông

Có nên xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ?

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ củ thể là làm nhà bằng tấm bê tông siêu nhẹ giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông nhờ vào đặc tính của chúng.

Bê tông siêu nhẹ có chứa hàng triệu bọt khí li ti, chúng chiếm tới 80% làm giảm đi mật độ vật liệu thô giúp cho nó có đặc tính chống nóng, giữ ấm chống băng giá.

Bọt khí trong bê tông siêu nhẹ liên kết với nhau thành hệ thống vững chắc, hệ thống này chứa không khí thông với nhau ở trạng thái tĩnh, độ dẫn nhiệt của không khí rất thấp, khoảng 0.174 W/(mK). Điều này làm cho độ dẫn nhiệt của bê tông siêu nhẹ rất thấp, do đó khi nhiệt độ mua hè ở bên ngoài cao, bức tường của một ngôi nhà xây bằng bê tông siêu nhẹ làm giảm độ dẫn nhiệt vào bên trong giúp ngôi nhà mát mẻ, và ngược lại vào mua đông giúp giữ ấm nhiệt độ ở bên trong nhà.

Bê tông siêu nhẹ được làm từ chất tạo bọt, xi măng, cát, tro bay, sợi pp, sợi thực vật và phụ gia bê tông, được sản xuất thành tấm bê tông nhẹ và gạch bê tông nhẹ có kích thước lớn. Bạn có thể lựa chọn chúng sao cho phù hợp để xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ giúp giảm chi phí xây dựng, giảm chi phí phát sinh.

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ có tiến độ thi công nhanh hơn nhờ vào kích thước của chúng lớn và trọng lượng nhẹ, kích thước lớn cũng giảm vữa xây, giảm nhân công.

Khi xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ cần tìm hiểu, phân tích việc mua vật liệu xây tường theo truyền thống và vật liệu bê tông nhẹ công nghệ hiện đại, ưu nhược điểm của chúng, đưa vào những phần cần xây, sẽ mang lại nhiều ưu điểm, đặc biệt là tiết kiệm chi phí.

Cùng xem qua bảng so sánh giữa vật liệu xây dựng gạch truyền thống và bê tông siêu nhẹ để nắm bắt được những ưu điểm của chúng.

Nội dung Gạch đất sét nung Tấm bê tông siêu nhẹ
Vật liệu sản xuất Đất sét, than, nước Xi măng, Cát, Nước & Phụ gia, lưới thép
Tỉ trọng (Kg/m3) 1800 (gạch đặc ) 14 tấm
Số luợng (viên) 36 viên 1 tấm
Trọng lượng (Kg) 57,6 kg 55 kg
Số viên gạch được xây m2 64 viên 1,3 tấm
Trọng lượng / m2 tường xây (kg)

tường 10, cả vữa xây và trát

221 kg – 437 kg 70kg
Dẫn nhiệt (W/m.oC) 1.4 0.174
Cách âm (dB) 28 40
Khả năng chống cháy 1-2 giờ > 4 giờ
Độ chính xác chiều dài, rộng và cao gạch (mm) ± 6; ± 4 và ± 3 ± 3; ± 3 và ± 4
Độ co ngót (mm/m) Không tiêu chuẩn 0.65
Độ hút nước (% theo khối lượng) 18% 12%
Lắp ráp đường điện, nước, đóng đinh lên tường Khó khăn Thao tác dễ
Tốc độ xây tường D.100 trong một ca (m/ ca) 8 – 12 21,6
Nứt, sứt góc cạnh 5 % – 10 % 4%
Vữa xây, vữa trát Cát + xi măng Có thể dùng vữa thông thường, hoặc dùng keo, vữa trộn sẵn
Bề dầy lớp vữa xây & trát (cm) 1.5 – 2.0 cm 1.2 – 1.5 cm

Chi phí xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ, vật liệu nhẹ bao nhiêu?

Khi xây nhà cần nắm bắt được giá bê tông nhẹ để tính chi phí xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ giúp bạn lựa chọn chi phí mua vật liệu được tốt hơn. Xây nhà bê tông siêu nhẹ trước tiên cần một nền móng vững chắc, kết cấu nền móng được tính toán và thiết kế theo từng vị trí đất, tùy vào vật liệu xây dựng để tính toán độ chịu tải của nền móng cho hợp lý và mức chi phí đưa vào phù hợp.

Cần chọn mua những vật liệu xây dựng như thế nào cho phù hợp? Xi măng, cát, đá, sắt thép là những vật liệu cần có và trọng lượng của nó không thay đổi.

Xây tường, vách ngăn ta nên chọn nguyên liệu nào để có thể sử dụng mang tính thẩm mỹ, tiến độ thi công nhanh, trọng lượng nhẹ, tiết kiệm tiền và thời gian sử dụng bền lâu.

Lựa chọn bê tông siêu nhẹ là vật liệu xây dựng là giải pháp tốt nhất yêu cầu về độ chống nóng, tính thẩm mỹ, thi công nhanh, trọng lượng nhẹ và độ bền lâu.

Muốn tính chi phí xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ, cần tính được diện tích nhà cần xây, tính được diện tích tấm bê tông siêu nhẹ cần đưa vào nhân với giá bê tông siêu nhẹ làm tường là 345,000 VNĐ/m2 kích thước tấm 100 x 600 x 1200 mm.

Với diện tích ngôi nhà 6x10m, mức chi phí xây bằng bê tông siêu nhẹ sử dụng tấm bê tông nhẹ vào các hạng mục xây dựng tường vách trái 27 m2, tường vách phải 30,6 m2, tường sau 18 m2, tường trước nhà 9 m2 tấm, vách ngắn phòng giữa 30,6 m2, vách chia các phòng 48 m2, làm hiên thềm 5,1 m2, tổng diện tích bê tông siêu nhẹ là 168,3 x 345,000 = 58,063,500 VNĐ.

nhà bê tông
nhà bê tông

Bảng tính diện tích xác định chi phí xây nhà

Bảng tính chi phí xây nhà băng bê tông siêu nhẹ mua vật tư tấm bê tông siêu nhẹ xây nhà với diện tích 6 x 10m, có 3 phòng ngủ, 2 toilet, nhà bếp, phòng xem tivi, phòng khách.

Hạng mục thi công Diện tích m2 Tấm bê tông siêu nhẹ
kích thước 100 x 600 x 1200 mm
Tường vách trái 9 x 3 m = 27 m2 36,45 tấm
Tường vách phải 10,2 x 3 m = 30,6 m2 41,31 tấm
Tường sau nhà 6 x 3 m = 18 m2 24,3 tấm
Tường trước nhà 3 x 3 m = 9 m2 12,15 tấm
Vách ngăn phòng giữa 10,2 x 3 m = 30,6 m2 41,31 tấm
Vách chia các phòng và toilet 48 m2 64,8 tấm
Làm hiên thềm 5,1 m2 6,9 tấm
Tổng số tấm panel bê tông nhẹ ghép tường 168,3 m2 227,2 tấm
Gạch bê tông nhẹ 125 viên

Cách tính m2 của tấm bê tông nhẹ có kích thước dài 1200mm (1,2m) và rộng 600mm (0,6m), tính ra m2: 1,2 x 0,6 = 0,72 m2, như vậy tính quy đổi từ diện tích m2 ra số tấm như sau: tổng số diện tích m2 chia 0,72 bằng kết quá số tấm.

Chi phí xây bằng bê tông siêu nhẹ với diện tích nhà 6x10m, 3 phòng ngủ, 2 toilet, nhà bếp, phòng xem tivi, phòng khách, căn cứ chi phí 1m2 tấm bê tông siêu nhẹ giá 345,000 VNĐ

Chi phí xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ
Kích thước tấm bê tông siêu nhẹ 100 x 600 x 1200 mm
Diện tích tấm bê tông siêu nhẹ 168,3 m2
Giá tấm bê tông siệu nhẹ 345,000 VNĐ / m2
Tổng chi phí tấm bê tông nhẹ 58,063,500 VNĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button