Công nghệ thông tin

Người tạo ra Linux và lý do tại sao mã nguồn mở lại giải quyết được các vấn đề lớn nhất

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên Linus Torvalds, người đã tạo ra hệ điều hành Linux và Git, hệ thống quản lý mã nguồn mở.  Linus Torvalds, gần đây đã trả lời phỏng vấn qua email với Jeremy Andrews, đối tác sáng lập và Giám đốc điều hành của Tag1, một công ty tư vấn công nghệ toàn cầu. Linus Torvalds đã nói về các chủ đề gần gũi và thân thiết với anh ấy khi trả lời phỏng vấn. Bài phỏng vấn của Andrews được thực hiện nhân lễ kỷ niệm 30 năm ngày Linux ra đời vào tháng 8 này.

Torvalds đã trải qua 30 năm kể từ khi 21 tuổi,  kiên trì duy trì một cộng đồng là hiện tượng trên toàn thế giới, hệ điều hành mã nguồn mở Linux.

Hiện đang sống ở Portland, Torvalds ở tuổi 51 mô tả cách anh trải qua trong thời gian qua, như việc đọc vô số email từ các nhà bảo trì và nhà báo công nghệ. Anh mô tả môi trường làm việc tại nhà của mình, với màn hình 4K kép chạy Fedora với một trình soạn thảo văn bản kỳ quặc có tên “micro-emacs” mà anh ấy đã sử dụng ở trường đại học, “và bây giờ các ngón tay của tôi đã được mã hóa cho nó”. Thêm vào đó, hai con chó và một con mèo.

Theo Torvalds, các nhà phát triển vẫn đang nỗ lực trong việc duy trì Linux kernel.  Torvalds nhấn mạnh điều gì đang giữ cho hạt nhân Linux mạnh mẽ và ổn định, bao gồm quyết định ban đầu quan trọng về giấy phép nguồn mở phù hợp và khả năng tìm thấy các nhà phát triển nguồn mở, một điều rất quan trọng cho sự thành công.

Dưới đây là một số điểm thú vị về nội dung cuộc phỏng vấn. Bạn có thể tìm link của toàn bộ bài phỏng vấn ở cuối bài.

Tiền không phải là động lực
Đối với một câu hỏi của Andrews rằng Torvalds có hối hận về việc chọn giấy phép GPLv2 không? Torvalds trả lời “Hoàn toàn không… Tôi tin chắc 100% rằng giấy phép là một phần quan trọng trong sự thành công của Linux (và Git). Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người tham gia sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi họ biết rằng mọi người đều có quyền bình đẳng và không ai là đặc biệt liên quan đến việc cấp phép. “

Anh mô tả tất cả những thay đổi trong nhiều thập kỷ kể từ đó là “tăng dần” sau khi lựa chọn giấy phép GPLv2 bảo vệ tính mở, một lựa chọn mà anh đưa ra trong thời đại đầy rẫy những cuộc chiến tranh về sự khác biệt giữa giấy phép BSD và GPL. Torvalds đã xem một số cuộc thảo luận về giấy phép, đồng thời nghe thêm tư vấn từ bạn của anh ấy, Lars Wirzenius , người đã “tham gia nhiều cuộc thảo luận về giấy phép, v.v. hơn tôi.” Nhưng trên hết, Linux cần một trình biên dịch C như GCC – đã sử dụng giấy phép GPL – và Torvalds nhớ rằng “Tôi cảm thấy mắc nợ gcc.” Và ngoài ra, giấy phép GPLv2 “phù hợp với kỳ vọng‘ bạn phải trả lại nguồn ’của tôi”.

Ngày nay, điều này đối lập với giấy phép sử dụng kép, trong đó “Tôi nghĩ thực sự khó để xây dựng một cộng đồng xung quanh các tình huống đó, bởi vì phía nguồn mở luôn là‘ công dân hạng hai.” Torvalds thậm chí còn nói thêm sau đó rằng “tiền thực sự không phải là động lực lớn nhất. Nó không kéo mọi người lại với nhau. Có một dự án chung và bạn thực sự cảm thấy mình là một phần trong dự án đó, điều đó thúc đẩy mọi người, tôi nghĩ vậy. ”

Và nhược điểm khác của việc cấp phép sử dụng kép? “Nó dẫn đến rất nhiều thủ tục giấy phép chỉ cấp phép để bên đặc biệt luôn giữ được các quyền đặc biệt của họ. Vì vậy, nó gây thêm nhiều xích mích cho dự án ”.

Trong phần thứ hai của cuộc phỏng vấn, Andrews trở lại chủ đề với một câu hỏi về việc người dùng doanh nghiệp thu lợi từ các dự án mã nguồn mở mà không đóng góp hoặc hỗ trợ những người bảo trì thực tế đang phải vật lộn để kiếm sống. Nhưng Torvalds từ chối và trả lời “Tôi thực sự không có câu trả lời cho điều này, và vì lý do nào đó mà hạt nhân luôn tránh được vấn đề… [Tôi] thực sự rất khuyến khích có nhiều công ty lớn đang rất cởi mở tham gia vào việc phát triển nhân thượng nguồn (upstream kernel development), và là những phần chính của cộng đồng. ” Vì vậy, đối với câu hỏi liệu phát triển mã nguồn mở có bền vững hay không, Torvalds nói rằng ông tin rằng câu trả lời là có.

Nhưng ngoài lề, Torvalds chỉ ra rằng Linux đã chào đón người dùng doanh nghiệp một cách có ý thức, tránh “những lời nói gần như tôn giáo” của Tổ chức Phần mềm Tự do (Free Software Foundation) mà ông tin rằng sẽ xua đuổi người dùng thương mại. Thậm chí còn có những nỗ lực tiếp cận cụ thể để dạy các công ty không chỉ tính pháp lý của phần mềm nguồn mở mà còn cả các khía cạnh kỹ thuật khi làm việc với cộng đồng nguồn mở. Và Torvalds tin rằng cuối cùng ngay cả những người dùng doanh nghiệp không đóng góp hoặc hỗ trợ trực tiếp hạt nhân vẫn phải phụ thuộc vào các nhà thầu hoặc nhà phân phối, điều này tạo ra công ăn việc làm cho các nhà phát triển nhân. Anh ấy nhấn mạnh trực tiếp điểm này. “Tôi thực sự nghĩ rằng một số dự án có thể đã tự bắn vào chân mình bằng cách phản thương mại quá mức và khiến các công ty thực sự khó tham gia.”

Anh ấy thậm chí còn đi xa hơn, nói thêm rằng “đối với các vấn đề kỹ thuật phức tạp, bạn thực sự cần mã nguồn mở đơn giản vì vấn đề quá phức tạp để quản lý bên trong một công ty duy nhất. Ngay cả một công ty công nghệ lớn và có năng lực. ”

Tầm quan trọng của đam mê
Cuộc phỏng vấn cũng cho thấy một số quan điểm thú vị trong cách suy nghĩ của Linus Torvalds. “Là một kỹ sư, tôi có quan điểm chắc chắn rằng‘ chi tiết là vấn đề ’. Chi tiết gần như là thứ duy nhất quan trọng. Nếu bạn hiểu chi tiết đúng, phần còn lại sẽ tuân theo”, anh viết.

Cùng với đó là một số thông tin chi tiết về những gì, sau ba thập kỷ, Torvalds tin rằng đó là thuộc tính quan trọng đối với một lập trình viên giỏi – hoặc ít nhất, một người bảo trì tốt cho các phần quan trọng của phần mềm nguồn mở. Torvalds kể câu chuyện về việc tạo ra source control manager cho Linux, Git, và ngay từ đầu anh ấy đã muốn một người khác đảm nhận việc bảo trì nó. “Thực tế là tôi đã có thể hạnh phúc nhất nếu ngay từ đầu tôi đã không phải viết một dòng code nào” anh viết. Trong vòng vài tháng, anh ấy đã phát hiện ra những điều thú vị có ở Junio Hamano – người từ năm 2005 trở đi đã là người bảo trì cốt lõi của Git. Hamano có thuộc tính hiếm và khó ai có được mà Torvalds mô tả là “vị ngon” (good taste):

“Lập trình là giải quyết các vấn đề kỹ thuật, nhưng cách bạn giải quyết chúng và cách bạn nghĩ về chúng cũng rất quan trọng, và đó là một trong những điều bạn bắt đầu nhận ra theo thời gian: một số người có sở thích và chọn đúng ‘giải pháp.“

“Tôi không muốn khẳng định rằng lập trình là một nghệ thuật, bởi vì nó thực sự chỉ là về kỹ thuật tốt. Tôi rất tin tưởng vào câu thần chú ‘một phần trăm cảm hứng và chín mươi chín phần trăm mồ hôi‘ của Thomas Edison: Gần như là tất cả về những chi tiết nhỏ và công việc nhàm chán hàng ngày. Nhưng đôi khi có phần “cảm hứng”, điều “ngon miệng” đó không chỉ là giải quyết một số vấn đề – mà giải quyết nó một cách rõ ràng và độc đáo và có, thậm chí là đẹp đẽ.”

“Và Junio ​​đã có‘ khẩu vị’đó.”

Torvalds gọi Hamano là “một người bảo trì gương mẫu”, nhắc nhở Andrews rằng “Đã hơn 15 năm và tôi thực sự chỉ tham gia với Git trong năm đầu tiên”.

Điều này đã dẫn Torvalds đến một cái nhìn sâu sắc hơn, cuối cùng có thể giải thích cách thuộc tính phát triển chất lượng này có thể mở rộng thành một thứ gì đó tuyệt vời.

“Không giống như Git, Linux rõ ràng là một dự án mà tôi vẫn tích cực duy trì, nhưng rất giống Git, nó cũng là một dự án có rất nhiều người khác tham gia và tôi nghĩ một trong những thành công lớn của Linux là có hàng trăm người bảo trì xung quanh. Tất cả đều có ‘hương vị ngon’ khó định nghĩa… ”

Theo https://thenewstack.io/linus-torvalds-on-why-open-source-solves-the-biggest-problems/

Bạn có thể xem toàn bộ phỏng vấn tại đây:

Phần 1 của phỏng vấn của Jeremy Andrews với Linus Torvalds

Phần 2 của phỏng vấn của Jeremy Andrews với Linus Torvalds

 

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng ITguru trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất

Linkedin Page: https://bit.ly/LinkedinITguru
Facebook Group: https://bit.ly/ITguruvn
cơ hội việc làm IT : ITguru.vn

Back to top button