Xây dựng & Kiến trúc

Ngành quản lý công trình xây dựng là gì? Ra trường làm gì? Làm ở đâu?

Trông cuộc sống hiện nay vẫn còn khá nhiều băn khoăn, trắc trở của các bạn khi quyết định lựa chọn theo đuổi ngành này đó là Ngành Quản lý công trình xây dựng là gì? Ra trường làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn đang mong nuốn theo học ngành quản lý công trình xây dựng sẽ giải tỏa được niềm trăng trở chính đáng này nhé!

Quản lý xây dựng – “miền đất hứa” đáng để sinh viên thử sức

Một thực trạng đang diễn ra trong ngành xây dựng mà chúng ta cần chú ý đó chính là sự thiếu hụt cả về số lượng lẫn chất lượng nguồn nhân lực, đây là một hạn chế dẫn tới ngành Xây dựng nước ta chưa phát triển đúng với tốc độ cần có. Số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề trong toàn ngành xây dựng nói chung chỉ chiếm 11,8%, số thợ bậc cao (bậc 6,7) chiếm khoảng 7% nhân lực ngành.

Trong khi đó, số lượng kỹ sư quản lý xây dựng đạt trình độ đại học, cao đẳng không ít nhưng lại nặng về lý thuyết, ít thời gian thực hành, xa rời thực tế sử dụng.  Mặt khác, trong khoảng 50 năm tới, nhu cầu xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với một đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, quản lý công trình xây dựng trong lĩnh vực xây dựng vẫn là một “miền đất hứa” dành cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt và nhạy bén với thị trường.

quản lý công trình xây dựng
quản lý công trình xây dựng

Ngành quản lý công trình xây dựng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản lý xây dựng là ngành trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hoặc thực hành tư vấn về lập và đánh giá dự án, lập hồ sơ thiết kế tổ chức thi công, tổ chức các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình. Có thể nói để dễ hình dung nhất, quản lý xây dựng là công việc “chạy vòng ngoài” trong việc tìm kiếm các dự án, lập hồ sơ,…giúp các kỹ sư thi công, thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện tốt vai trò của mình. Ở bất kỳ công trình nào, bên cạnh đội ngũ kỹ sư thi công và tư vấn giám sát thì chắc chắn phải có kỹ sư quản lý xây dựng.

Theo học ngành quản lý công trình xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên từng phương diện cụ thể: quản lý tài chính, quản lý nguồn lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án; kiến thức về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát và nghiệm thu công trình. Sinh viên có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng; xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.

Ngành quản lý công trình xây dựng được đào tạo khá nhiều ở các trường đại học, các bạn có thể tham khảo các trường đào tạo có uy tín như: Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH. Sinh viên được trang bị các kỹ năng như  kỹ năng ngoại ngữ, các kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý thời gian,… và chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn để có thể ứng dụng tốt nhất vào ngành nghề của mình.

Với nhu cầu nhân lực khá cao như hiện nay đối với lĩnh vực xây dựng và mức thu nhập ổn định cùng với các chế độ ưu đãi đặc biệt , một cuộc sống ổn định sau khi ra trường với nhiều cơ hội việc làm đã thu hút được nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn ngành Quản lý xây dựng.

Nhu cầu thị trường ngành quản lý công trình xây dựng

Để thực hiện hóa mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thì ngành xây dựng đã và đang trở thành ngành trọng điểm, có nhiệm vụ đi trước, mở đường, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng (các công trình xây dựng) để phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xây dựng được dự báo đã và sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới;

Theo thống kê được công bố năm 2019 của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hàng năm Việt Nam giành tới 30% – 40% GDP của cả nước cho đầu tư xây dựng. Mỗi năm, dự báo  nhu cầu nhân lực ngành xây dựng tăng thêm 400.000 – 500.000 người, đến năm 2030 sẽ cần tới 12 – 13 triệu người (tức là trong 10 năm nữa, chúng ta cần gấp đôi nhân lực xây dựng hiện nay);

Cũng theo Tổng hội Xây dựng Việt Nam, hiện nay, cả nước có hơn 7 triệu lao động đang làm việc trong ngành Xây dựng, con số này được cho là không đủ để đáp ứng nhu cầu nhân lực thực tế;

Như vậy, từ dữ liệu nêu trên, có thể dự báo:  Cơ hội việc làm trong ngành xây dựng trong thời gian tới là rất lớn,ở tất cả các vị trí khác nhau, từ lao động phổ thông đến vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, đào tạo chuyên nghiệp,…

quản lý công trình xây dựng
quản lý công trình xây dựng

Những tố chất phù hợp với ngành quản lý công trình xây dựng

Xây dựng là một lĩnh vực khá đặc thù, cho nên người chọn theo học khối ngành này cần có những tố chất phù hợp:

– Có sức khỏe tốt, thích làm việc trong ngành xây dựng

– Yêu thích các môn học tự nhiên, giỏi tính toán

– Có tư duy chi tiết và sắp xếp mọi thứ một cách có hệ thống

– Có khả năng tổ chức, quản lý thời gian

– Có khả năng làm việc theo nhóm và độc lập hiệu quả

– Quyết đoán, trung thực, có tinh thần trách nhiệm cao

Học ngành quản lý công trình xây dựng ra trường làm gì?

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, kiến trúc – xây dựng hiện là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của riêng TP.HCM. Đến cuối năm 2015, khi Việt Nam gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm,… Do đó, cơ hội việc làm đối với ngành Quản lý xây dựng sẽ là không bao giờ thiếu.

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng có thể đảm nhiệm những công việc như: Chuyên viên tổ chức quản lý công trình xây dựng hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng trong các tổ chức, doanh nghiệp xây dựng; Kỹ sư lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động; Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong  lĩnh vực xây dựng.

Qua những thông tin về ngành Quản lý xây dựng, hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc “Ngành Quản lý xây dựng là gì? Ra trường làm gì?”. Nếu bạn đã quyết tâm theo đuổi ngành Quản lý xây dựng thì bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác về ngành này như: Bạn có những tố chất phù hợp với ngành Quản lý xây dựng không, hay để có thể xét tuyển được ngành Quản lý xây dựng bạn cần xét tuyển những tổ hợp môn nào ? để có thể biết được nhiều hơn những thông tin về ngành Quản lý xây dựng và trở thành một kỹ sư xây dựng thành công trong tương lai.

quản lý công trình xây dựng
quản lý công trình

Ngành quản lý công trình xây dựng lương bao nhiêu?

Về mức lương ngành quản lý công trình xây dựng hiện nay, sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: vị trí công việc, năng lực chuyên môn và địa điểm làm việc… Theo ghi nhận của Tuyencongnhan.vn, mức thu nhập trung bình với nhân sự làm việc trong ngành này sẽ dao động trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/ tháng. Nếu tham gia quản lý các dự án – trực tiếp làm việc ngoài công trường thì nhân sự ngành sẽ nhận được mức lương cao hơn so với công việc mang tính chất văn phòng.

Từ khóa:

  • Quản lý công trình xây dựng là gì
  • Ngành Quản lý xây dựng spkt
  • Quản lý xây dựng lương bao nhiêu
  • Quản lý thi công xây dựng
  • Quản lý công trường xây dựng
  • Quản lý công trường là gì
  • Con gái có nên học quản lý xây dựng

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button