Điện tử & Điện lạnh

Ngành Kỹ thuật điện là gì? Học gì, học ở đâu, cơ hội nghề nghiệp khi ra trường?

Có thể thấy đời sống càng hiện đại càng không thể thiếu sự hiện diện của các thiết bị điện và điện tử. Vì vậy, các lĩnh vực liên quan đến công nghệ kỹ thuật điện – điện tử luôn luôn được đẩy mạnh phát triển. Đây là lý do mà kỹ thuật điện là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên yêu thích kỹ thuật và điện tử. Vậy ngành kỹ thuật điện là gì? Học kỹ thuật điện ra làm gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật điện trong bài viết dưới đây.

Ngành kỹ thuật điện là gì?

Ngành Kỹ thuật điện là ngành học chú trọng giải quyết vấn đề ở các hệ thống điện vĩ mô như truyền tải năng lượng, điều khiển motor cùng các ngành có liên quan đến điện, điện tử, điện từ và nhiều lĩnh vực chuyên sâu khác như: năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu…

Xuyên suốt quá trình học tập và nghiên cứu, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về: Lý thuyết mạch điện – điện tử, thiết kế máy điện, hệ thống cung cấp điện cho tòa nhà, nhà máy công nghiệp, nguồn năng lượng gió, mặt trời, quy hoạch hệ thống điện, phân tích và điều khiển những hệ thống đó… Bên cạnh đó, học chuyên ngành này còn là cơ hội cho chính bản thân người học trau dồi các kỹ năng mềm. Ví dụ: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, nâng cao tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp…

ngành kỹ thuật điện
ngành kỹ thuật điện

Ngành kỹ thuật điện học gì?

Mục tiêu của chương trình cử nhân ngành kỹ thuật điện là cung cấp cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng về các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, chế tạo trong phạm vi rộng của ngành công nghệ kỹ thuật điện – điện tử cùng khả năng tự học để thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ.

Cử nhân của kỹ thuật điện có khả năng thực hành, xử lý các nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực thiết kế điện, thiết bị điện, xây lắp máy, xây lắp điện, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời.

Sau đây là một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo của kỹ thuật điện:

 • Xác suất thống kê
 • Lý thuyết mạch điện
 • Hệ thống cung cấp điện
 • Các nguồn năng lượng tái tạo
 • Máy điện trong thiết bị tự động và điều khiển
 • Điều khiển logic và PLC
 • Nhà máy điện và trạm biến áp
 • Hệ thống BMS cho tòa nhà
 • Kỹ thuật điện cao áp
 • Chiếu sáng công nghiệp và dân dụng

Học ngành kỹ thuật điện cần học giỏi môn gì?

Theo như chương trình đào tạo, sinh viên chuyên ngành KTĐ cần học tốt 03 môn. Các môn đó là:

 • Tiếng Anh: Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ phải nghiên cứu các bài viết chuyên ngành của các kỹ sư đầu ngành bằng ngôn ngữ này.
 • Vật lý: Là môn học tiền đề cho các môn học khác. Ví dụ như: Cơ kỹ thuật, nhiệt động lực học, hệ thống cơ khí…
 • Toán học: Có khả năng ở bộ môn này, sinh viên sẽ phát huy hết được khả năng tư duy phân tích, xử lý vấn đề một cách khách quan và nhạy bén.

Vì sao nên học ngành kỹ thuật điện?

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật điện đã trở thành lĩnh vực cốt lõi cho sự phát triển của các quốc gia. Ngành kỹ thuật điện đem đến cho bạn những giá trị sau:

 • Kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ liên quan đến điện: Ngành kỹ thuật điện cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức từ nền tảng đến nâng cao về điện ở mức độ vĩ mô, cũng như các kỹ năng cần thiết giúp sinh viên có đủ năng lực hành nghề, giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện sau khi tốt nghiệp.
 • Khả năng học hỏi và thích ứng nhanh với kỹ thuật, công nghệ: Ngày nay, khả năng thích ứng nhanh chóng với sự biến đổi không ngừng của thế giới khoa học, công nghệ là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng. Chương trình đào tạo của kỹ thuật điện sẽ trang bị cho bạn kỹ năng này một cách toàn diện.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Với sự thiết yếu của điện năng trong đời sống, nhu cầu cho nguồn nhân lực có thể thực hành các nghiệp vụ liên quan đến điện là vô cùng lớn. Vì vậy nên cơ hội việc làm cho các cử nhân ngành kỹ thuật điện là vô cùng tiềm năng và rộng mở.
ngành kỹ thuật điện
ngành kỹ thuật điện

Học ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) ra trường làm gì?

Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là rất lớn và phong phú. Hơn thế nữa, Việt Nam đã và đang hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới. Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Intel, Samsung, LG,…. Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.

Do đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận các vị trí như: chuyên viên kỹ thuật hoặc tư vấn thiết kế, vận hành, bảo trì mạng lưới điện tai các công ty điện lực, nhà máy điện, trạm biến áp, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các khu dân cư, các tòa nhà, cao ốc văn phòng…; nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa cao; làm việc cho Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tổng cục điện tử Việt Nam và các công ty trực thuộc; hoặc có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu ở bậc học cao học và nghiên cứu sinh để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và có thể tham gia giảng dạy tai các trường đại học, cao đẳng,…

Học Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện – điện tử) tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – một trong những trường đào tạo có uy tín nhóm ngành điện nói chung và ngành kỹ thuật điện nói riêng, ngoài những kiến thức thực tiễn bắt buộc, Nhà trường còn trang bị và tạo điều kiện cho các bạn sinh viên được thực hành tại các trung tâm thí nghiệm hiện đại; thường xuyên tổ chức đi tham quan và giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp lớn như: Genneral Electric VN, Samsung Vina, Tổng công ty Điện lực TP.HCM,…

Bên cạnh đó, HUTECH còn chú trọng đào tạo, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp cận với các tài liệu, máy móc nước ngoài,… đồng thời phát triển kỹ năng nghề nghiệp thông qua việc tham gia vào các CLB học thuật, các hội thảo chuyên đề, hoạt động nghiên cứu khoa học của trường,…

Xã hội phát triển, việc hiện đại hoá sản xuất để nâng cao năng suất lao động là nhu cầu rất cần thiết. Một khi đã hiểu rõ “Kỹ thuật điện (Kỹ thuật điện, điện tử) là gì? Ra trường làm gì?”, thì việc khám phá cơ hội nghề nghiệp của ngành học này sẽ giúp bạn tự tin hơn với sự chọn lựa của mình.

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Kỹ thuật điện (Kỹ thuật Điện – Điện tử) là gì? Ra trường làm gì?”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Kỹ thuật Điện (Kỹ thuật Điện – Điện tử), chẳng hạn như ngành Kỹ thuật Điện (Kỹ thuật Điện – Điện tử) xét tuyển những tổ hợp môn nào, nên học ngành Kỹ thuật Điện (Kỹ thuật Điện – Điện tử) ở trường nào,… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

ngành kỹ thuật điện
kỹ thuật điện

Mức lương dành cho người làm kỹ thuật điện là bao nhiêu?

Phần đa các sinh viên tốt nghiệp ngành này đều có một vị trí việc làm phù hợp cùng với mức lương trung bình từ 10 -12 triệu VNĐ/tháng. Cụ thể mức lương như sau:

 • Kỹ sư mới tốt nghiệp đại học: từ 7 – 10 triệu/tháng.
 • Kỹ sư với kinh nghiệm từ 1 -2 năm, lương sẽ dao động từ 10 -13 triệu đồng/tháng.
 • Kỹ sư có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trên 5 năm: mức lương có thể đạt là 1000 USD/tháng (xấp xỉ 23 triệu VNĐ).

Từ khóa:

 • ngành kỹ thuật điện, điện tử nên học trường nào
 • ngành kỹ thuật điện, điện tử
 • Kỹ thuật điện học trường nào
 • Ngành kỹ thuật điện điểm chuẩn

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button