Điện tử & Điện lạnh

Những thông tin chung về ngành điện tử công nghiệp

Ngành điện tử công nghiệp là gì, bạn có biết đến ngành này không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về ngành điện tử công nghiệp, tố chất cần thiết để bạn theo đuổi với nghề và sau khi ra trường các bạn sẽ làm việc ở đâu?… Nói chung là tất cả các thông tin cần thiết về ngành điện tử công nghiệp bạn đều có thể tìm thấy trong bài viết này.

Định nghĩa dễ hiểu về ngành điện tử công nghiệp

Ngành điện tử công nghiệp là một nhánh thuộc ngành công nghệ kỹ thuật điện tử. Với ngành học này, bạn sẽ thấy được sự thú vị khi là sự kết hợp của điện dân dụng với các công nghệ điện tử và máy tính.

Ngành công nghiệp là một ngành bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Khi sinh viên theo học ngành điện tử công nghiệp sẽ được trang bị cho bản thân đầy đủ các kiến thức cơ bản đến các kiến thức chuyên sâu của ngành điện tử công nghiệp. Không chỉ vậy, bạn còn được nâng cao kỹ năng thực hành về điện tử công nghiệp để có thể đáp ứng được các yêu cầu công việc trong tương lai.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành điện tử, các bạn sẽ có khả năng bảo trì, sửa chữa, vận hành, cải tiến hoặc nâng cấp hệ thống các thiết bị điện tử. Bạn cũng sẽ biết cách để tìm hiểu và ứng dụng điện tử công nghiệp vào công việc và phát triển các ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Với sự phát triển không ngừng của xã hội, đặc biệt là việc đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp thì khi học điện tử công nghiệp bạn sẽ có nhiều thuận lợi để tìm việc trong tương lai.

ngành điện tử công nghiệp
ngành điện tử công nghiệp

Khi theo đuổi ngành này bạn sẽ trang bị kiến thức gì?

Khi theo học ngành điện tử công nghiệp bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức sau cho bản thân:

+ Các kiến thức về nguyên lý hoạt động và cấu trúc của hệ thống cảm biến, đo lường, điều khiển tự động trong hệ thống máy công nghiệp khác nhau.

+ Các kiến thức về sơ đồ mạch điện của các thiết bị điện tử như bộ nguồn, bộ ổn áp máy phát điện, bộ điều nhiệt, máy sát bình, máy hàn, UPS, mạch điện inverter, máy xi mạ của các thiết bị điện,…

+ Các kiến thức về hệ thống điện tử trong công nghiệp sản xuất như: Thang máy, băng chuyền, máy pha trộn nguyên liệu, phân loại sản phẩm, robot công nghiệp, quảng cáo,…

+ Các kiến thức về lập trình cho vi điều khiển, PLC, bộ biến tần, vi xử lý, điện khí nén.

Để học tốt ngành điện tử công nghiệp bạn cần có những tố chất nào?

Trước khi quyết định theo đuổi ngành học điện tử, bạn cần xác định một số các tố chất sau xem bản thân có phù hợp với ngành hay không để có thể lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân.

Thứ nhất, bạn cần là một người học giỏi các môn tự nhiên, vì các môn tự nhiên là một trong những tiền đề chính khi học các ngành kỹ thuật và điện tử công nghiệp cũng vậy.

Thứ hai, bạn cần là người có tư duy logic, khoa học để có thể nắm bắt và xử lý thông tin cần thiết trong các môn học cũng như trong công việc sau này của mình.

Thứ ba, bạn cần là người thích học hỏi và tìm tòi cách làm điện và sửa chữa điện tử, bạn có niềm đam mê với các thiết bị điện tử.

Thứ tư, bạn cần có sự kiên trì và tỉ mỉ thì mới có thể theo đuổi với ngành điện tử được, vì các bản mạch hay các thiết bị điện để sửa được hoặc nâng cấp cần có thời gian để nghiên cứu và sự  thận trọng trong từng chi tiết.

Thứ năm, bạn cần có kỹ năng làm việc theo nhóm, vì đây là một ngành làm việc với các thiết bị điện tử có quy mô lớn, vì vậy bạn không thể làm một mình mà cần phải có sự kết hợp với các thành viên khác trong nhóm để hoàn thành công việc của mình.

Nếu bạn có những tố chất nêu trên thì hãy lựa chọn ngành điện tử để phát triển bản thân và phát triển sự nghiệp của mình. Bạn theo học ngành điện tử thì bạn có thể có cơ hội việc làm tốt cho bản thân.

ngành điện tử công nghiệp
ngành điện tử 

Các trường đào tạo chuyên ngành điện tử công nghiệp hiện nay

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều trường chuyên đào tạo ngành Điện tử công nghiệp. Mức điểm sàn thấp nhất cho khối Toán – Lý – Hóa/ Toán – Lý – Anh trong khoảng 14 điểm.

Tham khảo danh sách một số trường đào tạo tiêu biểu chuyên ngành Điện tử:

► Khu vực miền Bắc:

– Đại học Bách khoa Hà Nội

– Đại học công nghiệp Hà Nội

– Đại học Công nghệ – Quốc gia Hà Nội

– Đại học Điện Lực…

– Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định

– Đại học Hải Phòng

► Khu vực miền Trung:

– Đại học Quảng Bình

– Đại học Bách khoa Đà Nẵng

– Đại học Nha Trang…

► Khu vực miền Nam:

– Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh

– Đại học Sài Gòn

– Đại học Tôn Đức Thắng

– Đại học Cần Thơ…

Ngoài ra, còn rất nhiều trung tâm đào tạo, trường dạy nghề, Cao đẳng trên cả nước chuyên đào tạo ngành liên quan đến Điện tử công nghiệp như: Các trường thuộc hệ thống dạy nghề của Bộ Quốc phòng, trường Cao Đẳng công nghệ tại các tỉnh thành…

ngành điện tử công nghiệp
ngành điện tử công nghiệp

Học điện tử công nghiệp xong sẽ làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành điện tử thì cơ hội việc làm với bạn rất rộng mở, khi ngành công nghiệp nước ta được đẩy mạnh phát triển, không chỉ là các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài cũng đầu tư và mở rộng sản xuất công nghiệp ở nước ta. Các nhà máy, xí nghiệp mở ra ngày càng nhiều, đây chính là cơ hội để các bạn học ngành điện tử công nghiệp có cơ hội để phát triển bản thân và sự nghiệp của mình. Bạn có thể lựa chọn việc làm cho mình tại một trong những nơi sau:

– Làm việc tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy, các phòng bảo dưỡng bảo trì, các tổ cơ điện, lắp ráp và vận hành các thiết bị điện với vai trò là một kỹ sư điện tử, hoặc là một quản lý kỹ thuật.

– Bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị điện tử công nghiệp; bạn cũng có thể làm việc với vai trò là nhà tư vấn thiết kế và lắp đặt thiết bị điện, sửa chữa các thiết bị điện – tử điện.

– Bạn cũng có thể tự mình mở doanh nghiệp kinh doanh về thiết bị, máy móc điện tử công nghiệp để khởi nghiệp cho bản thân

Sau khi ra trường sẽ làm việc ở đâu?

Hiện nay, cơ hội việc làm của ngành Điện tử luôn mở rộng. Mọi người sẽ được bố trí làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp như:

  • Nhà máy, phân xưởng, công ty, doanh nghiệp điện tử.

  • Làm việc tại bộ phận cơ điện, phòng bảo trì, bảo dưỡng thiết bị điện của xí nghiệp.

  • Ngoài ra, người học ngành Điện tử có thể tự mở cửa hàng sửa chữa, bảo trì thiết bị điện tử như máy biến áp, máy bơm nước tự động, ấm siêu tốc… hoặc tư vấn lắp đặt hệ thống đồ điện tử trong gia đình, nhà hàng, khách sạn…

nganh dien tu cong nghiep 3

Mức lương bao nhiêu?

Thông thường, mức lương trung bình ở vị trí công nhân điện tử vào khoảng 6 – 8 triệu; 9 – 12 triệu với chức vụ nhân viên kỹ thuật, kỹ sư, chưa tính tăng ca, nhận thêm công việc, dự án bên ngoài. Nếu vốn ngoại ngữ tốt, cơ hội được làm trong các nhà máy, doanh nghiệp của người nước ngoài rất cao, mức lương lên đến 15- 20 triệu/tháng.

Từ khóa:

  • Lương điện tử công nghiệp
  • Các môn học ngành điện tử
  • Học điện tử công nghiệp có khó không
  • Kiến thức cơ bản về điện tử công nghiệp
  • Ngành điện công nghiệp là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button