Điện tử & Điện lạnh

Ngành điện công nghiệp là gì? Tương lai ngành điện công nghiệp ra sao?

Điện Công nghiệp tuy không phải là ngành nóng hay mới hiện nay nhưng nhu cầu nhân sự cho ngành này là chưa bao giờ đủ vì tính chất công nghiệp hóa ngày một tăng cao. Vậy bạn có biết ngành Điện Công nghiệp là gì? Tương lai cho ngành Điện Công nghiệp ra sao? Cùng kythuatcongnghiep.com tìm hiểu điều này!​

Ngành điện công nghiệp là gì?

Điện Công nghiệp là ngành đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện nay từ kinh doanh, sản xuất cho đến sinh hoạt hàng ngày của tất cả mọi người, mọi ngành nghề. Ngành này có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lí và hiệu quả phục vụ hoạt động sản xuất công, nông nghiệp; thương mại dịch vụ và dân sinh.

Sinh viên theo học các chuyên ngành điện công nghiệp – tốt nghiệp được cấp bằng kỹ sư điện công nghiệp hoặc liên quan. Học viên theo học ngành điện công nghiệp tại các trung tâm, cơ sở đào tạo hoặc sửa chữa điện công nghiệp cũng có thể hành nghề đơn giản.

ngành điện công nghiệp
ngành điện công nghiệp

Ngành điện công nghiệp làm gì?

Dù bạn học tự học, học nghề hay học chính quy thì sau khi tốt nghiệp đều có khả năng tìm được việc làm luôn. Bởi nhu cầu sử dụng điện là rất lớn, nó được sử dụng trong lĩnh vực của đời sống. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp do mở rộng kinh doanh cũng liên tục tuyển dụng kỹ sư, công nhân cơ điện với số lượng lớn.

Sau khi có đủ kiến thức và kỹ năng thì bạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh riêng. Hoặc bạn có thể làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy và khu công nghiệp trong cả nước. Nếu thắc mắc về việc làm khi học ngành điện công nghiệp là gì, bạn có thể tham khảo các công việc dưới đây:

 • Tự mở cửa hàng kinh doanh hoặc làm kỹ thuật viên cho các đơn vị kinh doanh thiết bị, vật tư ngành điện hay điện công nghiệp.
 • Tự mở cửa hàng bảo trì, sửa chữa các loại máy điện, thiết bị điện, lắp đặt hệ thống điện,…
 • Tự mở doanh nghiệp kinh doanh hay làm kỹ thuật viên cho những công ty, đơn vị chuyên về lĩnh vực điện. Làm việc tại các công trình từ công nghiệp đến dân dụng, các tòa nhà khi có nhu cầu.
 • Làm việc tại các bộ phận bảo trì, vận hành, quản lý hệ thống điện cho các tòa nhà, khách sạn, căn hộ, nhà máy sản xuất và chế biến.
 • Làm việc tại trung tâm, nhà máy sản xuất điện như nhà máy thủy điện, nhiệt điện,…

Học ngành Điện công nghiệp ở đâu?

Với nhu cầu nhân sự điện công nghiệp vô cùng lớn, nhiều trưởng mở lớp tuyển sinh ngành học này. Bạn trẻ quan tâm có thể tham khảo danh sách các trường – trung tâm đào tạo ngành điện công nghiệp trên cả nước và lựa chọn nơi học uy tín, chất lượng cho bản thân.

ngành điện công nghiệp
ngành điện công nghiệp

Một số trường Đại học (ĐH) nổi bật có thể kể đến như:

– Miền Bắc: ĐH Điện lực, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên…

– Miền Trung: ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Nha Trang…

– Miền Nam: ĐH Công nghiệp Tp.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ…

Kỹ sư Điện công nghiệp phải đảm bảo thực hiện thành thạo các thao tác như: thiết kế, lắp đặt, thi công, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện; vận hành, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì các hệ thống thiết bị điện cho công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư hoặc các thiết bị điện công nghiệp khác,…

Cơ hội việc làm ngành Điện Công nghiệp

Dù trải qua thời gian học chính quy, học nghề hay tự học đi chăng nữa, học viên sau khi tốt nghiệp ngành Điện Công nghiệp đều có khả năng tìm kiếm việc làm ngay. Do nhu cầu sử dụng điện liên quan đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống, hơn nữa hiện nay, rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp mở rộng kinh doanh hay tổ chức sản xuất mới trên cả nước nên tuyển dụng số lượng rất lớn các công nhân, kỹ sư Điện Công nghiệp.

Sau khi trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp trên toàn quốc. Hoặc có thể tự mở cho mình một cơ sở kinh doanh riêng. Những ai có năng lực, kinh nghiệm và chí cầu tiến cao có thể trở thành trưởng bộ phận, giám sát, quản lý tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp có sử dụng hệ thống Điện Công nghiệp.

Một số cơ hội nghề nghiệp mà Kỹ sư Điện Công nghiệp có thể có được như:

– Tự mở cửa hàng kinh doanh tự do hoặc làm kỹ thuật viên cho các doanh nghiệp kinh doanh về vật tư, thiết bị ngành điện, điện công nghiệp.

– Tự mở cửa hàng sửa chữa, bảo trì các loại thiết bị điện, các loại máy điện, máy bơm nước, lắp đặt hệ thống điện …

– Tự mở doanh nghiệp kinh doanh hoặc làm kỹ thuật viên cho các công ty chuyên về lĩnh vực điện, làm việc tại các các công trình từ dân dụng đến công nghiệp, các tòa nhà, khách sạn khi có nhu cầu

– Tham gia làm việc tại các bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện cho các tòa nhà, căn hộ, khách sạn, các nhà máy sản xuất chế biến lương thực thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ nhựa, đồ gỗ…

– Làm việc tại các trung tâm, nhà máy sản xuất điện như nhà máy nhiệt điện, thủy điện,…

Lương kỹ sư điện công nghiệp

Được biết, mức lương của Điện Công nghiệp cũng khá hấp dẫn, dao động từ 4 – 6 triệu/tháng đối với những người mới ra trường. Sau 1-2 năm, khi có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tăng lên, mức lương có thể tăng lên 7 – 12 triệu/tháng. Đặc biệt, nếu có tay nghề cứng và trình độ chuyên môn tốt, kết hợp với vốn ngoại ngữ thông thạo thì mức lương lúc này còn cao hơn nữa từ 15 – 20 triệu/tháng, thậm chí hơn, có cơ hội làm việc với các tập đoàn nước ngoài, có cơ hội thăng tiến cao.

nganh dien cong nghiep 4

Tìm hiểu chi tiết về thiết bị điện công nghiệp

Trên thực tế, chúng ta đang sử dụng các thiết bị điện công nghiệp hàng ngày hàng giờ. Hãy cùng theo dõi bài viết để xem chúng có đặc điểm gì và được ứng dụng như thế nào nhé!

Những yêu cầu mà nhân sự trong ngành điện công nghiệp?

Các công nhân, kỹ sư trong ngành này cần phải đảm bảo nắm vững được kiến thức nền tảng và kỹ năng chuyên môn. Kiến thức nền tảng là những nguyên lý, nguyên tắc của hệ thống điện. Từ đó, tìm hiểu về kiến thức chuyên ngành để thực hiện các công việc phân phối, truyền tải và thiết kế điện công nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thực hiện thành thạo các kỹ năng thiết kế, sử dụng các dụng cụ. Ví dụ như đấu nối, lắp đặt các hệ thống tín hiệu điện, những thiết bị truyền tải điện. Vận hành, kiểm tra, bảo trì và sửa chữa hệ thống thiết bị điện cho xí nghiệp , nhà máy, khu dân cư hay những thiết bị điện công nghiệp khác.

Vai trò của các thiết bị công nghiệp

Các thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất. Nó được lắp đặt tại nhà máy sản xuất điện, hệ thống truyền tải điện, trạm biến áp, động cơ điện, máy phát và các xí nghiệp. Các thiết bị này có vai trò nổi bật là:

 • Cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất thiết bị công nghiệp hỗ trợ con người thực hiện những quy trình liên hoàn.
 • Tiết kiệm sức lao động.
 • Giúp giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành của sản phẩm và tăng cao chất lượng.
 • Mang đến cái nhìn mới của con người đối với máy móc, năng động và tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Sử dụng thiết bị công nghiệp làm cho dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn.
 • Thực hiện được những công việc mà con người không thể làm thủ công như: Giảm độ ẩm, hạ nhiệt độ, hút bụi,…
ngành điện công nghiệp
điện công nghiệp

Ứng dụng quan trọng của thiết bị điện công nghiệp là gì?

Một vài ứng dụng nổi bật của các thiết bị điện công nghiệp ta có thể kể đến như sau:

 • Thiết bị công nghiệp và dây chuyền sản xuất được sử dụng trong hầu hết các xí nghiệp, nhà máy. Từ những nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất đồ uống,…
 • Hệ thống thiết bị công nghiệp hỗ trợ nhiều công cụ khác vận hành như hút bụi, thông gió, điều hòa hay cân bằng những thành phần trong không khí.
 • Các thiết bị điện được sử dụng trong hệ thống camera giám sát, phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước,…
 • Ngoài ra, chúng còn được dùng nhiều trong ngành chế biến thủy sản và nông lâm nghiệp.

Từ khóa:

 • Ngành điện công nghiệp là gì
 • Ngành điện công nghiệp lấy bao nhiêu điểm
 • Mô tả ngành điện công nghiệp
 • Review ngành điện công nghiệp
 • Cao đẳng điện công nghiệp

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button