Xây dựng & Kiến trúc

Máy trộn bê tông là gì? Những điều cần biết về máy trộn bê tông

Máy trộn bê tông dùng để trộn đèu các phối liệu hỗn hợp bê tông và vữa như: cát, đá, xi măng, nước và các phụ gia khác theo một cấp phối xác định, đảm bảo mật độ của các chất này được đồng đều cho năng suất, chất lượng cao và tiết kiệm xi măng hơn trộn thủ công. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản về loại thiết bị này.

Máy trộn bê tông là gì?

Máy trộn bê tông là máy xây dựng dùng để trộn hỗn hợp thành phần vật liệu sỏi, cát, xi măng, nước và phụ gia để tạo thành hỗn hợp bê tông xi măng => đáp ứng được yêu cầu chất lượng và hiệu quả của việc trộn bê tông xi măng.

Hỗn hợp bê tông đạt chất lượng phải đảm bảo được các thành phần của hỗn hợp được trộn đều, hàm lượng không khí trong hỗn hợp sau khi trộn phải nhỏ nhất => điều mà việc trộn bằng tay sẽ không đáp ứng được mà cần phải sử dụng tới máy trộn bê tông

Bê tông được sử dụng trong xây dựng có 2 dạng chính sau:

+ Hỗn hợp vữa bê tông: là hỗn hợp của xi măng, cát, vôi trộn và nước

+ Hỗn hợp bê tông xi măng:  là hỗn hợp của xi măng, cát, sỏi, nước và các chất phụ gia

Tùy theo công trình và khối lượng bê tông cần sử dụng mà chủ thầu cần chọn loại máy trộn bê tông hay trạm trộn bê tông liên hợp phù hợp để đảm bảo chất lượng cũng như yêu cầu của công trình.

7

Phân loại máy trộn bê tông

Tùy theo phương pháp khác nhau mà chúng ta có cách phân loại máy trộn bê tông khác nhau. Dưới đây là 2 phương pháp chính phân loại máy trộn bê tông hiện nay

1. Phân loại máy trộn bê tông dựa theo phương pháp trộn bê tông

Theo phương pháp này, máy trộn được chia thành 2 loại: máy trộn bê tông tự do hay còn gọi máy trộn tự hành và máy trộn cưỡng bức:

Cấu tạo của máy trộn cưỡng bức

– Máy trộn bê tông tự do là máy trộn có cánh trộn gắn trực tiếp vào thùng trộn. Cánh trộn sẽ quay khi thùng trộn quay và nâng vật liêu lên cao rồi rơi tự do xuống thùng trộn => quá trình này giúp các vật liệu được trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bê tôngs

+ Ưu điểm của máy trộn tự do: cấu tạo đơn giản, mức tiêu hao nhiên liệu ít

+ Nhược điểm: thời gian trộn lâu, chất lượng hỗn hợp bê tông xi măng không bằng máy trộn cưỡng bức

Hiện nay, máy trộn tự hành đã được cải tiến rất nhiều để nâng cao chất lượng hỗn hợp bê tông xi măng. Và đây là loại máy trộn đang được sử dụng phổ biến ở Việt Nam

may tron be tong
may tron be tong

2. Phân loại máy trộn dựa theo phương pháp đổ bê tông

Dựa theo phương pháp này, máy đổ bê tông được chia thành 4 loai sau:

+ Máy đổ bê tông bằng máng dỡ liệu

+ Máy đổ lật nghiêng thùng

+ Máy đổ qua đáy thùng

+ Máy đổ lật úp thùng ngược lại

Những điều cần biết về máy trộn bê tông

may tron be tong

Máy trộn cưỡng bức:

Là loại máy dùng để sản xuất hỗn hợp bê tông bằng cách dùng trục quay gắn chặt những cánh trộn quay tròn quấy đều hỗn hợp bê tông.

* Cấu tạo chung: Gồm các bộ phận chủ yếu sau: Thùng trộn, bộ phận công tác và hệ thống dẫn động, thiết bị nạp và đổ bê tông. Ngoài ra còn có thiết bị định lượng và an toàn khác…

* Phân loại: Máy trộn cưỡng bức gồm có 2 loại:

– Máy trộn cưỡng bức làm việc theo chu kì

– Máy trộn cưỡng bức hoạt động liên tục

* Ưu điểm:

– Năng suất cao

– Chất lượng bê tông đồng đều

* Nhược điểm:

– Máy có cấu tạo phức tạp

– Tiêu hao năng lượng điện

* Phạm vi sử dụng: Loại này thường dung để trộn các loại bê tông khô, mác cao, bê tông cốt liệu nhẹ

1. Máy trộn cưỡng bức làm việc theo chu kì (máy trộn cưỡng bức có trục quay trộn đứng)

Loại máy này thường được lắp đặt tại các xưởng bê tông đúc sẵn, các trạm trộn bê tông thương phẩm. Dung tích bê tông đã trộn xong của các loại máy trộn làm việc theo chu kì của các máy tiêu chuẩn là 65, 165, 330, 500, 800, 1000, 2000 và 3000 L.

• Cấu tạo của Máy trộn c làm việc theo chu kỳ bao gồm các bộ phận sau:

1. Hộp giảm tốc
2. Khớp nối
3. Bộ tiêu âm
4.Van phân phối
5. Khoá
6. Xilanh khí ép
7. Rôto

• Nguyên lý hoạt động:

Hệ dẫn động của máy trộn gồm động cơ điện và hộp giảm tốc, qua khớp nối làm quay rôto. Trên rôtô có lắp các tay và cánh trộn, bộ phận an toàn để tránh bị kẹt khi trộn. Vật liệu được nạp qua ống nạp ở nắp thùng trộn, xả bê tông qua của đáy thùng trộn. Để đóng mở cửa đáy dung khí ép dẫn qua khoá và van phân phối tới xylanh khí ép. Để giảm ồn có lắp bộ tiêu âm.

Việc chất tải vào thùng trộn chỉ thực hiện khi rôto đang quay. Cốt liệu và xi măng được đưa vào thùng trộn cùng với nước có thành phần và liều lượng xác định.

Hỗn hợp được nhào trộn đồng nhất và hiệu quả rồi xả ra ngoài khi cửa đáy mở. Hiện nay các loại máy trộn cưỡng bức hai trục làm việc theo chu kỳ xả vật liệu từ đáy được dùng rất phổ biến trên các trạm trộn bê tông.

2. Máy trộn cưỡng bức hoạt động liên tục (máy trộn cưỡng bức bằng vít trộn quay ngang)

Máy gồm hệ dẫn động, thùng trộn và hai trục có mang các cánh trộn

• Cấu tạo Máy trộn cưỡng bức hoạt động liên tục bao gồm các bộ phận:

1. Động cơ
2. Bộ truyền đai thang
3. Hộp giảm tốc
4. Nối trục bù
5. Bộ truyền bánh răng
6. Cửa
7. Cánh
8. Tấm
9. Ống chặn
10. Trục
11. Ổ đỡ chặn
12. Ổ đỡ chặn

• Nguyên lý hoạt động:

Hệ dẫn động gồm động cơ, bộ truyền đai thang, hộp giảm tốc, nối trục bù và bộ truyền bánh răng. Thùng trộn nằm ngang và có hình long máng. Bộ phận công tác gồm hai trục có gắn cánh. Phần cuối cánh trộn có lắp các cánh có thể thay thế được. Các cánh trộn được đặt lệch so với trục trộn một góc 45 độ. Các cánh trộn lại được kẹp chặt bằng các ống. Các trục được quay trong các ổ đỡ chặn. Nhờ có bộ truyền bánh răng, các trục quay đồng bộ ngược chiều nhau. Vật liệu đưa liên tục vào cửa được các cánh trộn và đẩy dọc thùng trộn đến cửa xả. Các cánh trộn được bố trí sao cho các dòng vật liệu được nhào trộn mạnh theo phương ngang, còn theo chiều dọc trục lại di chuyển tương đối chậm, nhờ vậy vật liệu được nhào trộn tương đối đều.

9 3

Máy trộn bê tông tự hành

Máy trộn bê tông tự hành là một trong số ba loại máy trộn bê tông được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đây là dòng máy trộn được thiết kế, cải tiến dựa trên máy trộn bê tông kiểu cưỡng bức. Nó được sử dụng ở các công trình xây dựng như: Đổ bê tông móng, bê tông sàn, bê tông mái…Hay là trong công trình làm đường, sân bê tông.

Máy trộn tự hành được lắp ráp, sản xuất bởi Trường Phát tại Xã Vạn Xuân – Tam Nông – Phú Thọ. Với nhiều tính năng hiện đại như khả năng di chuyển với tốc độ tối đa có thể lên đến 45 km/h. Ngoài ra máy trộn còn được trang bị ghế đệm lò xo. Vô lăng lái, 1 hoặc 2 cầu di chuyển,… Vì vậy có lẽ máy trộn tự hành là loại máy trộn có giá thành cao nhất hiện nay. Máy có thể trộn được 3 bao, 6 bao, 9 bao hay là 12 bao xi măng trong một mẻ trộn.

10

Máy trộn tự do kiểu lật nghiêng

Máy trộn bê tông tự do là loại máy trộn được đông đảo khách hàng sử dụng. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Bởi máy trộn có giá thành rẻ, hiệu suất làm việc cao, đáp ứng được yêu cầu của các khách hàng là chủ cai xây dựng nông thôn. Máy trộn này có cánh trộn được gắn trực tiếp vào thùng. Nên khi máy làm việc cả cánh và thùng sẽ được quay tròn cùng nhau.

Máy trộn bê tông tự do có cấu tạo vô cùng đơn giản bao gồm các bộ phận: Thùng trộn, vành bao, máng tiếp nước. Xi lanh nghiêng thùng, giá đỡ thùng. Giá nghiêng thùng, bánh kẹp, con lăn đỡ thùng và bánh răng quay thùng.

Sau một mẻ trộn thì máy có thể tạo ra được 65l, 165l, 200l,….Máy trộn dễ dàng sử dụng, tiêu tốn ít điện năng và tiết kiệm nguyên liệu. Bên cạnh đó thì quá trình lắp đặt, sửa chữa cũng sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Từ khóa:

  • Máy trộn be tông cũ
  • Giá máy trộn bê tông
  • Máy trộn be tông 250L
  • Giá máy trộn be tông 1 bao

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button