Xây dựng & Kiến trúc

Tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm của mái bê tông dán ngói

Là loại mái bê tông cốt thép toàn khối, được đổ dốc theo độ dốc của mái sau đó dán ngói lên trên nhờ có sự kết dính giữa ngói và mặt phẳng bê tông, mái bê tông sở hữu những ưu điểm như chống ồn, giữ cho khoảng áp mái sạch sẽ, không bị bụi bẩn trong không trung cũng như ăng cường độ bền vững cho mái khi gặp gió bão. Trong bài viết sau, sẽ phân tích cấu tạo của mái bê tông dán ngói và một số kinh nghiệm khi dán ngói đúng kỹ thuật.

Tìm hiểu về mái bê tông dán ngói

7 3

Cấu tạo của mái bê tông

Cấu tạo của mái bê tông dán ngói khá phức tạp, bao gồm 6 lớp:

mai be tong dan ngoi
mai be tong dan ngoi

Cấu tạo của mái bê tông dán ngói gồm 6 lớp.

– Trần bê tông: Để đảm bảo cho độ bền của mái cũng như giúp mái cho khả năng chịu lực tốt, phần trần cần dùng bê tông có mác 200. Trong một số trường hợp đặc biệt hoặc khách hàng yêu cầu riêng về mặt chịu lực của kết cấu mái mới dùng đến 300 bởi bê tông có mác càng cao càng dễ nứt vỡ dưới khí hậu nóng ẩm. Ngược lại, nếu kỹ thuật viên dùng mác bê tông dưới 200 thì dễ gây thấm, dột.

– Lớp vữa xi măng: Nhờ lớp này, mái có khả năng chống thấm giúp hạn chế tối đa khả năng thấm ẩm

– Gachmat chống nóng

– Lớp lưới gia cường

– Lớp xi măng chuyên dụng có chất kết kính

– Lớp ngói: Tùy thuộc vào chi phí của mỗi người và đặc tính mà lựa chọn ngói màu dạng sóng, có thể là các tấm ngói giả. Giá của ngói ;dán mái bê tông khoảng 6500 đồng/viên.

Ưu nhược điểm khi sử dụng mái bê tông dán ngói

Với cấu tạo 6 lớp như trên, mái bê tông; dán ngói sẽ có những ưu điểm, nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

– Gia tăng độ bền vững cho mái nhà khi gặp gió bão, mưa lớn; Vì được dán 2 lớp bê tông và lớp ngói nên khi gặp gió bão, mưa lớn; mái ngói sẽ ít bị ảnh hưởng. Điều này đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà của bạn.

– Khả năng chống ồn, chống nắng và chống thấm tốt nhờ thiết kế dày và nặng

– Chống trộm cạy ngói: Các lớp ngói kiểu xưa sẽ tồn tại khe hở giữa các viên ngói. Do đó khi gặp mưa lớn sẽ bị tạt nước vào. Chưa kể, còn có khả năng bị trộm cạy ngói vào nhà. Với cấu tạo 6 lớp như trên thì mái bê tông; dán ngói sẽ giúp gia chủ loại bỏ được lo lắng này.

vlxd org mai be tong dan ngoi2
Mái bê tông dán ngói giúp tăng độ bền vững cho mái nhà khi gặp gió bão, mưa lớn.

Nhược điểm:

– Vì thiết kế, cấu tạo phức tạo hơn ngói lợp nên thời gian thi công mái bê tông; dán ngói thường mất khá nhiều thời gian.

– Trong trường hợp nứt, bị thấm dột, mái bê tông; dán ngói sẽ khó xử lí hơn so với mái ngói lợp.

– Biện pháp thi công mái bê tông dốc khá nguy hiểm, đặc biệt là trong thời tiết mưa gió. Một số công trình như nhà cao tầng sẽ không thích hợp cho việc thi công dán ngói; do mái bê tông dốc, cũng như không thực sự đảm bảo sự bám dính giữa ngói và bê tông.

– Chi phí đổ mái cũng cao hơn so với các loại mái khác.

mai be tong dan ngoi
mai be tong dan ngoi

Một số kinh nghiệm và cách dán ngói; lên mái bê tông sao đúng kỹ thuật

– Căng dây lấy cốt, đối với ngói sóng nhỏ thì dán từ trái sang phải ;và từ phải qua trái đối với ngói sóng lớn

– Dán lớp vữa xi măng vào mặt trái viên ngói cần lợp. Khi thấy vữa đạt độ cứng phù hợp thì lấy bay cắt bỏ phần thừa ;và làm nhẵn sau đó dán ngói; lên sàn mái bê tông. Lưu ý các hàng ngói bê tông cần phải được dán chồng lên nhau; khoảng 2/3 chiều dài viên ngói để đảm bảo mái ngói luôn chồng khít lên nhau.

– Trong khi dát ngói chúng ta không để vữa bám lên mặt sản phẩm quá lâu; dùng giẻ lau ngay khi bị bám bẩn.

– Khoảng cách mương nóc phải đúng với tiêu chuẩn đã đụng; nếu khoảng cách lớn quá thì viên ngói nóc sẽ bị xa cách nhau; và ảnh hưởng tới khả năng chống thấm dột.

Hướng dẫn cách thi công mái bê tông dán ngói đúng kĩ thuật

  • Căng dây lấy cốt, dán từ trái sang phải, từ dưới lên trên đối với ngói sóng nhỏ và từ phải qua trái đối với ngói sóng lớn
  • Dán lớp vữa xi măng vào mặt trái viên ngói cần lợp khi vữa đủ độ cứng thì có thể lấy bay cắt bỏ phần vừa thừ và làm nhẵn. Ở khoảng 1/3 phía đuôi viên ngói, chiều dày lớp vữa ximawng 0,5cm, dám ngói lên sàn mái bê tông. Lưu ý các hàng ngói bê tông cần phải được dán chồng lên nhau khoảng 2/3 chiều dài viên ngoái để đảm bảo mái ngói luôn chồng khít lên nhau.
  • Trong khi dát ngói chúng ta không để vữa bám lên mặt sản phẩm quá lâu dùng giẻ lau ngay khi bị bám bẩn
  • Khoảng cách mương nóc phải đúng với tiêu chuẩn đã đụng, nếu khoảng cách lớn quá thì viên ngói nóc sẽ bị xa cách nhau và ảnh hưởng tới khả năng chống thấm dột.
mai be tong dan ngoi
mai be tong dan ngoi

Trộn và đầm bê tông

Việc đầm bê tông rất quan trọng trong kỹ thuật đổ bê tông mái nhà. Đầm bê tông sẽ giúp lấp kín các khoảng hở của cốt thép, đồng thời giúp đảm bảo được độ bền và khả năng chống thấm tốt.

Trộn bê tông mác 200 theo đúng tỷ lệ đã quy định về cát vàng, đá 1x2cm và nước. Khi trộn vữa bê tông đổ mái cho các mẫu nhà cấp 4 mái bằng giá rẻ cũng sử dụng cấp phối tương tự.

Vữa bê tông nếu không được đầm thì bên trong lớp vữa vẫn còn độ rỗng rất lớn. Nếu tồn tại các độ rỗng như vậy thì sau khi bê tông đã đóng rắn thì kết cấu bê tông không đặc chắc, chịu lực kém, dễ bị thấm.

Gia cường bề mặt và chống thấm mái

Bề mặt gia cường này giúp chống thấm an toàn cho bề mặt mái và phòng ngừa khuyết tật trong quá trình đầm bê tông.

Sau khi đầm lại chúng ta xoa phẳng mặt bê tông sao cho không có sự gồ ghề và lồi lõm. Sau đó, chúng ta tiến hành hành rắc một lớp bột xi măng rất thưa lên bề mặt bê tông rồi dùng bàn gỗ xoa thật kỹ mặt bê tông.

Tiếp đó dùng lưới thủy tinh gia cường gắn vào lớp vữa thứ 1 khi lớp vữa này đang còn ướt, tấm lưới phải được đặt theo chiều từ trên xuống dưới và tấm sau chồng lên tấm trước tối thiểu là 10cm.

Tiếp tục trát lớp vữa thứ 2 lên để hoàn thiện bề mặt tường, dùng bay hoặc bàn xoa để thi công tạo mặt phẳng cho bề mặt , lúc này lớp lưới thủy tinh đã hoàn toàn bị che phủ. Khi đó ta được một lớp mặt bê tông nhẵn phẳng gọi là lớp mặt gia cường của mái dốc bê tông cốt thép. Những ngày sau, bề mặt bê tông có màu xanh bóng và hầu như không thấm nước.

Bảo dưỡng mái bê tông

Bước bảo dưỡng mái bê tông cần được tiến hành ngay khi gia cường bề mặt bê tông. Việc bảo dưỡng này sẽ giúp bề mặt không bị mất nước dẫn đến hiện tượng nứt.

mai be tong dan ngoi
mai be tong dan ngoi

Dán ngói lên bề mặt bê tông

Căng dây lấy cốt, dán từ trái sang phải, từ dưới lên trên đối với ngói sóng nhỏ và từ phải qua trái đối với ngói sóng lớn

Dán lớp vữa xi măng vào mặt trái viên ngói cần lợp khi vữa đủ độ cứng thì có thể lấy bay cắt bỏ phần vừa thừ và làm nhẵn. Ở khoảng 1/3 phía đuôi viên ngói, chiều dày lớp vữa xi măng 0,5cm, dán ngói lên sàn mái bê tông. Lưu ý các hàng ngói bê tông cần phải được dán chồng lên nhau khoảng 2/3 chiều dài viên ngói để đảm bảo mái ngói luôn chồng khít lên nhau.

Trong khi dát ngói chúng ta không để vữa bám lên mặt sản phẩm quá lâu, nên dùng giẻ lau ngay khi bị bám bẩn. Khoảng cách mương nóc phải đúng với tiêu chuẩn đã đụng, nếu khoảng cách lớn quá thì viên ngói nóc sẽ bị xa cách nhau và ảnh hưởng tới khả năng chống thấm dột.

Từ khóa:

  • Đơn giá mái bê tông dán ngói
  • Kết cấu mái bê tông dán ngói
  • Độ dốc mái bê tông dán ngói
  • Mái đổ be tông dán ngói
  • Bản vẽ chi tiết mái be tông dán ngói

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button