Xây dựng & Kiến trúc

Mái bê tông cốt thép là gì? Kết cấu mái bê tông cốt thép

Xây dựng luôn là vấn đề khô khan nhưng sẽ mềm mại đối với những ai yêu nghề. Bởi thế, những KTS và kỹ sư mới tạo ra những ngôi nhà đẹp có không gian sinh sống tuyệt hảo cho mọi nhà. Một trong những điều luôn được họ quan tâm và chú trọng. Đó chính là kết cấu mái bê tông cốt thép và những yêu cầu của chúng.

Mái bê tông cốt thép là gì?

Mái bê tông cốt thép chính là dàn kết cấu đỡ mái luôn được liên kết khớp với cột. Kiểu mái này có ưu điểm chống cháy và chống rỉ cào hơn các loại mái khác. Đây là kiểu mái bê tông cốt thép có thể sử dụng trong các công trình xây dựng biệt thự tân cổ điển.

mai be tong cot thep
mai be tong cot thep

Ưu nhược điểm của mái bê tông cốt thép

Ưu điểm

Mái bê tông cốt thép trước đây được rất nhiều gia chủ chọn để thi công xây dựng nhà mới của mình. Bởi lẽ, chúng mang đến nhiều ưu điểm sau đây:

 • Mái bê tông cốt thép có độ bền vững hơn so với thi công các loại mái nhà đặc biệt khác.
 • Mái bê tông cốt thép dán ngói có thể chịu tải tốt hơn. Chính vì thế, chúng ta có thể lắp đặt các thiết bị khác trên mái. Chẳng hạn như bồn nước và dàn nước nóng năng lượng mặt trời được nhiều gia đình sử dụng hiện nay.

Nhược điểm

 • Đây là kiểu mái có các vật liệu dùng trong thi công xây dựng mái bê tông cốt thép tương đối nặng. Do đó, chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của móng nhà.
 • Khi chúng ta sử dụng các vật liệu trên, mái bê tông bị lưu nhiệt thì nhà sẽ nóng hơn.
 • Kết cấu mái bê tông cốt thép không có khả năng tháo lắp khi cần di chuyển. Chúng trở lên khó khăn khi gia chủ muốn phá dỡ công trình.
 • Nếu như diện tích sàn mái bê tông lớn thì mái dễ bị co giãn khi thời tiết thay đổi. Do đó, mái bê tông mới có hiện tượng thấm dột trong kết cấu xảy ra khi sửa chữa. Đồng thời, cách chống thấm mái bê tông trở lên khó khăn hơn.
 • Đối với những mái bê tông có độ dốc cao. Gia chủ nên được trang trí bằng cách dán ngói lên trên bề mặt bê tông.
 • Loại mái này còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa nắng và làm cho mái bê tông co ngót hay hư hỏng ngói.
 • Kiểu mái bằng bê tông cốt thép sẽ tốn thời gian và công sức để thay ngói khi chúng bị bể . Nó còn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống mái.
 • Bên cạnh đó, thời gian thi công mái sẽ kéo dài và phức tạp hơn. Đặc biệt, khi thi công nó còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.
mai be tong cot thep
mai be tong cot thep

Kết cấu mái bê tông cốt thép là gì?

Kết cấu mái bê tông có thể thi công toàn khối và lắp ghép hoặc nửa lắp ghép. Mái cần đảm bảo yêu cầu cách nhiệt, chống dột và chịu được mưa nắng. Do đó, chúng có cấu tạo các lớp màu khác với các lớp sàn.

Kết cấu mái có thể phân theo hình dạng là mái phẳng và mái vó mỏng không gian.

Khi độ dốc I < 1/8 được gọi là mái bằng. Còn độ dốc có I >1/8 được gọi là mái dốc.

Đặc điểm của loại bê tông cốt thép

Nếu chúng ta tách hai vật liệu đó ra. Chúng ta thấy rằng: Bê tông là vật liệu có khả năng chịu nén khá cao. Nhưng , nó lại cs khả năng chịu kéo lại rất kém. Còn thép là vật liệu chịu nén hoặc chịu kéo đều tốt. Thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau. Do đó, nó muốn tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Bê tông sẽ có nhiệm vụ bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường. Thực tế, thép sẽ định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ. Bê tông có đặc tính chịu kéo và uốn kém. Khi cốt thép có được nhược điểm này. Nó sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt.
Chính vì vậy, sự kết hợp giữa hai loại vật liệu này sẽ làm tăng khả năng chịu lực cho kết cấu. Đó chính là bê tông cốt thép. Sự kết hợp này đã đem lại nhiều ưu điểm nổi bật cho bê tông cốt thép. Đặc điểm của bê tông cốt thép là gì? Về cơ bản, trong cấu kiện của bê tông cốt thép thì cốt thép sẽ chịu ứng suất kéo. Còn bê tông sẽ chịu ứng suất nén. Bởi vì cốt thép chịu nén và kéo đều tốt. Nhược điểm của bê tông là chỉ chịu nén tốt và chịu kéo thì kém.
Trong dầm bê tông cốt thép thì thép dọc được đặt vào vùng kéo do uốn. Thép xiên thì ở vùng chịu ứng suất kéo chính. Ngoài ra, thép dọc được đặt ở vùng nén để giảm kích thước tiết diện.
mai be tong cot thep
mai be tong cot thep

Kết cấu mái bê tông cốt thép cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Trên thực tế, kết cầu mái bê tông cần đảm bảo yêu cầu cách nhiệt, chống dột và chịu được mưa nắng của yếu tố thời tiết. Do đó, cấu tạo các lớp mái khác với các lớp sàn. Kết cấu mái có thể phân theo hình dạng là mái phẳng và mái vỏ mỏng không gian.

Thế nào là mái bằng và mái dốc? Khi độ dốc i <= 1/8 gọi là mái bằng còn khi độ dốc i > 1/8 gọi là mái dốc. Mái bê tông cốt thép dán ngói đang là xu hướng thi công được nhiều người lựa chọn trong năm.

Còn phân loại theo phương pháp thi công thì có loaị mái toàn khối và mái lắp ghép.

+ Mái toàn khối là một hệ bản có sườn hoặc không sườn. Chúng có chiều dày tối thiểu 50mm.

+ Mái lắp ghép có thể chia ra là mái có xà gồ và mái không có xà gồ.

Lý giải tại sao bê tông và cốt thép có thể cùng cộng tác chịu lực?

Bê tông và cốt thép luôn dính chặt với nhau. Cho nên, chúng có thể truyền lực qua lại. Lực dính có tầm quan trọng hàng đầu khi sử dụng. Nhờ có lực dính mà cường độ của thép được khai thác. Bề rộng vết nứt (của bê tông) trong vùng kéo mới bị hạn chế. Vì vậy, người ta tìm mọi cách để tăng cường lực dính giữa bê tông và cốt thép.
Giữa bê tông và cốt thép không xảy ra phản ứng hoá học. Bê tông bao bọc cốt thép để bảo vệ và chống lại sự xâm thực của môi trường. Vì vậy, khi thi công và thiết kế nhà theo kết cấu bê tông cốt thép phải rất thận trọng dùng các phụ gia (hoá dẻo hoặc đông cứng). Ngoài ra, phải đầm kỹ bê tông để đạt tới độ sít chặt cần thiết.
Cốt thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau (của bê tông = 0,00001 -:- 0,000015), của thép = 0,000012). Do đó, khi nhiệt độ thay đổi trong phạm vi thông thường trong cấu kiện không xuất hiện nội ứng suất đáng kể. Nó không phá hoại lực dính giữa chúng. Bê tông có đặc tính chịu kéo kém. Khi có cốt thép thì nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt.
Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường. Bê tông giữ cốt thép khỏi bị ăn mòn. Do đó, lượng xi măng tối thiểu phải là chiều dày lớp bảo vệ được chọn tuỳ theo loại cấu kiện và môi trường làm việc của nó.

Từ khóa:

 • Bê tông cốt thép là gì
 • Mái bê tông cốt thép
 • Be tông cốt thép 1
 • Cấu tạo mái bê tông cốt thép
 • Cốt thép là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button